Loạt công thức nộm thanh mát, cực kỳ ngon cho ngày hè nắng nóng
Hàng hè oi bức mà được ăn một đĩa nộm ngon ngon, giòn giòn thì còn gì tuyệt vời bằng.
Nộm là một trong những món ăn khai vị dễ làm, dễ ăn, và cực kỳ kích thích vị giác. Vào những ngày thời tiết nắng nóng mà lười ăn cơm, các chị em hãy vào bếp trổ tài làm ngay những món nộm đơn giản theo công thức của cô nàng Thùy Linh nhé!.
Chia sẻ với 2Sao.vn, Linh cho biết: "Mỗi khi thấy một công thức về món ăn nào đó ngon và đẹp thì mình sẽ nghiên cứu rồi làm thử. Những món nộm này, mình chủ yếu học tập qua quá trình ăn uống hàng ngày. Từ đó lựa chọn những món phù hợp với khẩu vị của gia đình cũng như là đảm bảo các loại thực phẩm tạo nên món nộm đầy đủ tại địa phương".
Đối với vợ 9x, yếu tố quan trọng nhất khi chế biến nộm là các nguyên liệu phải tươi ngon, đồng thời hương vị phải hợp với khẩu vị gia đình. Đĩa nộm thành phẩm không chỉ đẹp mắt, mà còn phải ngon miệng và hài hoà về nguyên liệu.
Để món nôm được ngon thì công đoạn khó nhất là sơ chế các nguyên liệu sao cho hài hòa nhất. Việc chọn được các thực phẩm phù hợp với nhau để kết hợp nên món nộm không chỉ ngon về vị mà còn đẹp về màu sắc.
Đồng thời giữ được các vị đặc trưng của rau củ là tươi giòn, của các loại thịt là thơm ngon không bị át vị.
Khi chia sẻ cách làm những món nộm lên mạng xã hội, Thùy Linh được mọi người hưởng ứng khá nhiều.
Cũng rất nhiều người yêu thích các món nộm vì sự phù hợp thời tiết cũng như đơn giản trong cách làm.
Nộm gà ủ muối măng cụt
Nguyên liệu
- Gà ủ muối
- Hành phi
- Măng cụt ương
- Hành tây, cà rốt, rau răm
- Lạc rang
- Gia vị: nước mắm, đường, chanh, tỏi, ớt, giấm
Các bước làm
- Măng cụt - hành tây- cà rốt sau khi sơ chế sạch sẽ được thái lát, thái sợi vừa ăn rồi ngâm vào chậu nước đá lạnh có thêm đường và giấm ăn. Gà ủ muối thì chỉ cần cắt miếng theo khẩu vị.
- Hành khô phi vàng thật thơm. Rau răm thái nhỏ. Lạc rang vàng để nguội, vò và sảy sạch vỏ lụa rồi giã dập.
- Nước mắm chua ngọt kèm tỏi ớt băm. Tất cả trộn đều cùng nhau cho ra đĩa và thưởng thức.
Nộm thịt bò tái chanh
Nguyên liệu:
- Thịt bắp bò
- Hành tây, ớt sừng, chanh, hành khô, tỏi
- Mùi tàu, húng quế, rau thơm
- Vừng trắng
- Gia vị: hạt nêm, đường, nước mắm, tương ớt, dấm
Các bước làm:
- Thịt bò mua về rửa sạch để ráo.
- Cắt 5 quả chanh vắt lấy nước cốt.
- Đổ nước cốt chanh vào thịt bò, bóp đều cho thịt bò ngấm nước cốt chanh. Bọc màng bọc thực phẩm và để vào ngăn mát tủ lạnh 1 tiếng.
- Hành tây thái nhỏ ngâm vào nước đá lạnh có 1 thìa canh đường và 2 thìa canh dấm. Ngâm trong 30 phút.
- Ớt sừng thái chỉ.
- Chanh cắt lát mỏng để trang trí.
- Rau thơm, húng quế, mùi tàu rửa sạch cắt khúc vừa ăn.
- Hành khô bóc vỏ, thái lát và phi vàng.
- Vừng trắng rang chín.
- Nước trộn nộm: đường - nước cốt chanh - tương ớt - nước lọc - nước mắm. Tất cả quấy cho tan rồi cho tỏi ớt băm vào.
- Sau khi đã ướp thịt bò xong thì đun sôi nước lọc có cho 1 thìa canh hạt nêm. Rồi cho thịt bò vào nước sôi nhúng trong vòng 15 giây là vớt ra.
- Để nguội bớt rồi rưới vào 2 thìa nước trộn nộm và bóp đều cho ngấm.
- Tiếp đó cho hành tây vào tiếp tục rưới thêm 2 thìa nước trộn nộm và bóp nhẹ tay.
- Cuối cùng cho ớt sừng thái chỉ, rau thơm các loại và số nước trộn nộm còn lại vào đảo đều.
- Ướp thêm 10 phút để ngấm gia vị hoàn toàn.
Nộm vải trộn tôm
Nguyên liệu:
- Tôm thẻ
- Vải, xoài
- Cà rốt
- Lạc
- Rau gia vị: canh giới, húng quế, rau thơm
- Ớt, tỏi, hành, gừng, chanh
- Hạt nêm, đường, tương ớt, nước mắm, rượu trắng
Các bước làm:
- Tôm mua về rửa sạch, bóc vỏ, bỏ đầu. Chừa lại phần vỏ đuôi tôm cho đẹp. Sau đó khứa dọc sống lưng, rút sạch chỉ đất.
- Rửa lại lần nữa rồi để ráo và ướp cùng 1 thìa cà phê hạt nêm. Xoài, cà rốt rửa sạch bào sợi và ngâm cùng nước đá lạnh.
- Vải rửa sạch và ngâm nguyên quả cùng nước đá lạnh. Ngâm tầm 30 phút, sau đó bóc vỏ, tách hạt. Lấy phần thịt vải. Tỏi 1 củ (bóc sạch vỏ), ớt 2 quả (bỏ phần hạt) rồi băm nhuyễn.
- Rau gia vị rửa sạch để ráo và thái nhỏ.
- Lạc rang vàng. bỏ phần vỏ lụa và giã vừa phải.
- Pha nước trộn nộm: đường - nước cốt chanh - tương ớt - nước lọc - nước mắm ngon. Tất cả quấy đều sau đó thêm phần tỏi ớt đã băm vào.
- Chần tôm: Chuẩn bị 1 nồi nước lọc thêm vào 1 nhánh gừng thái sợi, 1 củ hành khô thái lát, 1 thìa cà phê rượu trắng.
Đun sôi hỗn hợp sau đó cho tôm đã ướp vào chần trong 2 phút là vớt ra cho vào nước đá lạnh. Trộn nộm: vớt xoài và cà rốt ra để ráo.
Cho vào thau trộn nộm cùng phần thịt vải đã bóc vỏ, tôm đã chần, rau thái nhỏ và 3 thìa canh lạc giã. Từ từ thêm nước trộn vào và trộn đều cho tất cả ngấm gia vị.
Trộn đều và lực tay vừa không bóp mạnh làm nhũn rau củ. Sau 15 phút nộm ngấm thì trình bày ra đĩa và thưởng thức.
Nộm dạ dày heo mix rau củ
Nguyên liệu:
- Dạ dày heo
- Dưa chuột, cà rốt
- Hoa chuối
- Ớt, tỏi, gừng
- Nước mắm, đường
- Rau thơm
- Lạc rang
Các bước làm:
- Dạ dày mua về rửa sạch luộc chín cùng 1 tép gừng, 1 xíu hạt nêm và 1 củ hành khô nguyên vỏ. Sau khi dạ dày chín thì ngâm ngay vào tô nước đá lạnh (giúp dạ dày giòn hơn).
- Dưa chuột rửa sạch bổ theo khúc bỏ ruột và cắt theo thỏi tựa ngón tay. Hành tây thái lát mỏng. Cà rốt bào sợi - Ướp cà rốt - dưa chuột cùng 1 muỗng đường - 1 muỗng dấm và 1/3 muỗng bột canh.
- Nước trộn nộm: 2 muỗng đường - 1 muỗng nước cốt canh - 5 muỗng nước lọc - 3 muỗng nước mắm. Khuấy đều sau đó mới cho tỏi - ớt băm nhỏ vào.
- Sau khi dạ dày đã nguội tiến hành thái mỏng vừa ăn rồi cho vào trộn đều với hỗn hợp rau củ đã ướp.- Rồi tiến hành rưới nước trộn lên và trộn đều.
- Để tầm 10 phút cho nộm ngấm đều thì bày ra đĩa cùng lạc rang và rau thơm.
Mase (Ảnh NVCC)
Theo VietNamnet
-
4 giờ trướcCác hãng hàng không ở Việt Nam có quy định hành lý khác nhau, hành khách cần nắm rõ thông tin liên quan nhằm chuẩn bị một chuyến bay suôn sẻ.
-
5 giờ trướcCái tên "Cường Đô La" vẫn rất nổi bật và được nhiều người biết đến, mặc dù dàn siêu xe của anh không còn hùng hậu nhưng vẫn có những nét đặc sắc riêng.
-
17 giờ trướcVốn là loại hoa đặc trưng của mùa xuân Đà Lạt và chỉ nở rộ thời điểm giáp Tết, bỗng vào một ngày đầu hè nắng chói chang, hoa mai anh đào lại bung nở trước sự ngỡ ngàng của người dân và du khách.
-
18 giờ trướcTáo là loại trái cây giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe, hỗ trợ giảm cân hiệu quả nếu biết sử dụng đúng cách.
-
21 giờ trướcMón khoai luộc đúng là quá dễ làm, nhưng muốn thành phẩm thật ngon cũng cần có bí quyết. Lần tới luộc khoai lang, bạn hãy cho thêm một thứ để khoai thêm ngọt và bở.
-
23 giờ trướcSúp bào ngư là món ăn ngon vô cùng bổ dưỡng, tuy nhiên để súp bào ngư không tanh thì bạn phải có "bí kíp" chế ngự việc này.
-
23 giờ trướcĐây là một trong số ít quốc gia đầu tiên trên thế giới áp dụng thủ tục nhập cảnh tự động mà không cần đến hộ chiếu (passport).
-
1 ngày trướcSữa không chỉ là thức uống thông thường mà còn được coi là thực phẩm tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu uống sữa sai cách thì hậu quả không hề nhỏ.
-
1 ngày trướcCây cầu Tài Tử ở Giang Tây, Trung Quốc mới xây tốn 195 triệu tệ (hơn 684 tỷ đồng) đã gãy đổ phần lan can, đại diện chính quyền địa phương lý giải là do gió quá mạnh.
-
1 ngày trướcUống nước ép cà chua mỗi ngày rất tốt, tuy nhiên không nên uống quá nhiều vì sẽ gây ra một số tác dụng phụ như tiêu chảy, buồn nôn và đầy bụng,
-
1 ngày trước“Cách đây 2 năm, đã có người đến trả giá gần 6 tỷ đồng mua con bò này để đưa vào khu du lịch phục vụ khách thăm quan nhưng tôi không bán”.
-
1 ngày trướcĐậu đen là loại hạt không mấy xa lạ với người Việt Nam, thành phần hóa học của hạt đậu đen khá đa dạng, vậy có nên uống nước đậu đen mỗi ngày?
-
1 ngày trướcĐậu nành lông hay còn gọi là đậu Edamame, đây là một trong những loại đậu được người Nhật Bản ưa chuộng vì những lợi ích bất ngờ nó đem lại cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcTáo là một trong những loại quả lành mạnh, tốt cho sức khỏe, được các chuyên gia khuyên nên ăn hàng ngày. Tuy nhiên khi ăn táo, chúng ta nên gọt vỏ hay ăn cả vỏ?
-
1 ngày trướcNhiều người mới chỉ biết đến công dụng của quả ớt mà không biết lá ớt cũng rất tốt cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcKhông chỉ cho loại mật thơm ngon và quý hiếm, để thu hoạch được 1 lít mật ong này, người ta phải lấy từ 5-6 tổ ong mới đủ, vì vậy, giá lên tới cả triệu đồng/lít.
-
1 ngày trướcĐà Lạt đang chứng kiến một hiện tượng kỳ lạ chưa từng thấy khi hoa mai đào nở rộ dọc đường phố vào giữa tháng 4.
-
2 ngày trướcChủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo huyện Hoằng Hóa xử lý ngay bãi đá nham nhở và “bẫy” chông sắt ở bãi biển Hải Tiến theo báo VietNamNet phản ánh.
-
2 ngày trướcNước táo đỏ, hay còn gọi là trà táo đỏ, là loại thức uống giúp cải thiện sức khỏe và sắc đẹp.
Tin tức mới nhất
-
3 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
3 ngày trước