Loạt công thức nộm thanh mát, cực kỳ ngon cho ngày hè nắng nóng
Hàng hè oi bức mà được ăn một đĩa nộm ngon ngon, giòn giòn thì còn gì tuyệt vời bằng.
Nộm là một trong những món ăn khai vị dễ làm, dễ ăn, và cực kỳ kích thích vị giác. Vào những ngày thời tiết nắng nóng mà lười ăn cơm, các chị em hãy vào bếp trổ tài làm ngay những món nộm đơn giản theo công thức của cô nàng Thùy Linh nhé!.
Chia sẻ với 2Sao.vn, Linh cho biết: "Mỗi khi thấy một công thức về món ăn nào đó ngon và đẹp thì mình sẽ nghiên cứu rồi làm thử. Những món nộm này, mình chủ yếu học tập qua quá trình ăn uống hàng ngày. Từ đó lựa chọn những món phù hợp với khẩu vị của gia đình cũng như là đảm bảo các loại thực phẩm tạo nên món nộm đầy đủ tại địa phương".
Đối với vợ 9x, yếu tố quan trọng nhất khi chế biến nộm là các nguyên liệu phải tươi ngon, đồng thời hương vị phải hợp với khẩu vị gia đình. Đĩa nộm thành phẩm không chỉ đẹp mắt, mà còn phải ngon miệng và hài hoà về nguyên liệu.
Để món nôm được ngon thì công đoạn khó nhất là sơ chế các nguyên liệu sao cho hài hòa nhất. Việc chọn được các thực phẩm phù hợp với nhau để kết hợp nên món nộm không chỉ ngon về vị mà còn đẹp về màu sắc.
Đồng thời giữ được các vị đặc trưng của rau củ là tươi giòn, của các loại thịt là thơm ngon không bị át vị.
Khi chia sẻ cách làm những món nộm lên mạng xã hội, Thùy Linh được mọi người hưởng ứng khá nhiều.
Cũng rất nhiều người yêu thích các món nộm vì sự phù hợp thời tiết cũng như đơn giản trong cách làm.
Nộm gà ủ muối măng cụt
Nguyên liệu
- Gà ủ muối
- Hành phi
- Măng cụt ương
- Hành tây, cà rốt, rau răm
- Lạc rang
- Gia vị: nước mắm, đường, chanh, tỏi, ớt, giấm
Các bước làm
- Măng cụt - hành tây- cà rốt sau khi sơ chế sạch sẽ được thái lát, thái sợi vừa ăn rồi ngâm vào chậu nước đá lạnh có thêm đường và giấm ăn. Gà ủ muối thì chỉ cần cắt miếng theo khẩu vị.
- Hành khô phi vàng thật thơm. Rau răm thái nhỏ. Lạc rang vàng để nguội, vò và sảy sạch vỏ lụa rồi giã dập.
- Nước mắm chua ngọt kèm tỏi ớt băm. Tất cả trộn đều cùng nhau cho ra đĩa và thưởng thức.
Nộm thịt bò tái chanh
Nguyên liệu:
- Thịt bắp bò
- Hành tây, ớt sừng, chanh, hành khô, tỏi
- Mùi tàu, húng quế, rau thơm
- Vừng trắng
- Gia vị: hạt nêm, đường, nước mắm, tương ớt, dấm
Các bước làm:
- Thịt bò mua về rửa sạch để ráo.
- Cắt 5 quả chanh vắt lấy nước cốt.
- Đổ nước cốt chanh vào thịt bò, bóp đều cho thịt bò ngấm nước cốt chanh. Bọc màng bọc thực phẩm và để vào ngăn mát tủ lạnh 1 tiếng.
- Hành tây thái nhỏ ngâm vào nước đá lạnh có 1 thìa canh đường và 2 thìa canh dấm. Ngâm trong 30 phút.
- Ớt sừng thái chỉ.
- Chanh cắt lát mỏng để trang trí.
- Rau thơm, húng quế, mùi tàu rửa sạch cắt khúc vừa ăn.
- Hành khô bóc vỏ, thái lát và phi vàng.
- Vừng trắng rang chín.
- Nước trộn nộm: đường - nước cốt chanh - tương ớt - nước lọc - nước mắm. Tất cả quấy cho tan rồi cho tỏi ớt băm vào.
- Sau khi đã ướp thịt bò xong thì đun sôi nước lọc có cho 1 thìa canh hạt nêm. Rồi cho thịt bò vào nước sôi nhúng trong vòng 15 giây là vớt ra.
- Để nguội bớt rồi rưới vào 2 thìa nước trộn nộm và bóp đều cho ngấm.
- Tiếp đó cho hành tây vào tiếp tục rưới thêm 2 thìa nước trộn nộm và bóp nhẹ tay.
- Cuối cùng cho ớt sừng thái chỉ, rau thơm các loại và số nước trộn nộm còn lại vào đảo đều.
- Ướp thêm 10 phút để ngấm gia vị hoàn toàn.
Nộm vải trộn tôm
Nguyên liệu:
- Tôm thẻ
- Vải, xoài
- Cà rốt
- Lạc
- Rau gia vị: canh giới, húng quế, rau thơm
- Ớt, tỏi, hành, gừng, chanh
- Hạt nêm, đường, tương ớt, nước mắm, rượu trắng
Các bước làm:
- Tôm mua về rửa sạch, bóc vỏ, bỏ đầu. Chừa lại phần vỏ đuôi tôm cho đẹp. Sau đó khứa dọc sống lưng, rút sạch chỉ đất.
- Rửa lại lần nữa rồi để ráo và ướp cùng 1 thìa cà phê hạt nêm. Xoài, cà rốt rửa sạch bào sợi và ngâm cùng nước đá lạnh.
- Vải rửa sạch và ngâm nguyên quả cùng nước đá lạnh. Ngâm tầm 30 phút, sau đó bóc vỏ, tách hạt. Lấy phần thịt vải. Tỏi 1 củ (bóc sạch vỏ), ớt 2 quả (bỏ phần hạt) rồi băm nhuyễn.
- Rau gia vị rửa sạch để ráo và thái nhỏ.
- Lạc rang vàng. bỏ phần vỏ lụa và giã vừa phải.
- Pha nước trộn nộm: đường - nước cốt chanh - tương ớt - nước lọc - nước mắm ngon. Tất cả quấy đều sau đó thêm phần tỏi ớt đã băm vào.
- Chần tôm: Chuẩn bị 1 nồi nước lọc thêm vào 1 nhánh gừng thái sợi, 1 củ hành khô thái lát, 1 thìa cà phê rượu trắng.
Đun sôi hỗn hợp sau đó cho tôm đã ướp vào chần trong 2 phút là vớt ra cho vào nước đá lạnh. Trộn nộm: vớt xoài và cà rốt ra để ráo.
Cho vào thau trộn nộm cùng phần thịt vải đã bóc vỏ, tôm đã chần, rau thái nhỏ và 3 thìa canh lạc giã. Từ từ thêm nước trộn vào và trộn đều cho tất cả ngấm gia vị.
Trộn đều và lực tay vừa không bóp mạnh làm nhũn rau củ. Sau 15 phút nộm ngấm thì trình bày ra đĩa và thưởng thức.
Nộm dạ dày heo mix rau củ
Nguyên liệu:
- Dạ dày heo
- Dưa chuột, cà rốt
- Hoa chuối
- Ớt, tỏi, gừng
- Nước mắm, đường
- Rau thơm
- Lạc rang
Các bước làm:
- Dạ dày mua về rửa sạch luộc chín cùng 1 tép gừng, 1 xíu hạt nêm và 1 củ hành khô nguyên vỏ. Sau khi dạ dày chín thì ngâm ngay vào tô nước đá lạnh (giúp dạ dày giòn hơn).
- Dưa chuột rửa sạch bổ theo khúc bỏ ruột và cắt theo thỏi tựa ngón tay. Hành tây thái lát mỏng. Cà rốt bào sợi - Ướp cà rốt - dưa chuột cùng 1 muỗng đường - 1 muỗng dấm và 1/3 muỗng bột canh.
- Nước trộn nộm: 2 muỗng đường - 1 muỗng nước cốt canh - 5 muỗng nước lọc - 3 muỗng nước mắm. Khuấy đều sau đó mới cho tỏi - ớt băm nhỏ vào.
- Sau khi dạ dày đã nguội tiến hành thái mỏng vừa ăn rồi cho vào trộn đều với hỗn hợp rau củ đã ướp.- Rồi tiến hành rưới nước trộn lên và trộn đều.
- Để tầm 10 phút cho nộm ngấm đều thì bày ra đĩa cùng lạc rang và rau thơm.
Mase (Ảnh NVCC)
Theo VietNamnet
-
1 giờ trướcNhững bông tuyết đầu mùa bắt đầu xuất hiện ở Paris từ ngày 20/11, khiến thủ đô của nước Pháp chìm trong màu trắng tinh khiết, đẹp lung linh và huyền ảo.
-
3 giờ trướcBộ lạc Himba ở phía Bắc Namibia là một trong những bộ lạc còn giữ được nhiều phong tục cổ xưa, phụ nữ không tắm bằng nước suốt đời, để ngực trần và chỉ quấn khố nhỏ.
-
4 giờ trướcTrứng là thực phẩm hàm lượng dinh dưỡng cao, nhưng ăn vào thời điểm nào giúp cải thiện giấc ngủ, hỗ trợ sức khỏe não bộ thì không phải ai cũng biết.
-
6 giờ trướcTrứng và khoai lang được xem là thực phẩm vàng cho chế độ giảm cân vì chứa nhiều dinh dưỡng nhưng hàm lương calo thấp.
-
7 giờ trướcGần 200 con khỉ mới đây đã trốn khỏi khu Pho Khao Ton và hoành hành khắp Lopburi, thành phố du lịch nổi tiếng ở miền trung xứ chùa Vàng.
-
7 giờ trướcNhìn giống giun đất nhưng mang hương vị thơm ngon khó cưỡng, đặc sản này khiến không ít du khách nước ngoài lần đầu nhìn thấy phải “rùng mình”.
-
9 giờ trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
12 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
21 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
23 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
1 ngày trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
1 ngày trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
1 ngày trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
1 ngày trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
1 ngày trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
Tin tức mới nhất
-
2 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
10 ngày trước