Không thể phủ nhận, trong tất cả cách chế biến món ăn thì món hấp luôn được các chị em ưu tiên số một bởi hấp không chỉ giúp món ăn thơm ngon mà còn giữ nguyên được giá trị dinh dưỡng vốn có trong thực phẩm.
Hiểu được những ưu điểm đó, chị Bùi Thị Hoà (sống ở Hà Nội) đã thường xuyên vào bếp để chế biến đủ các loại món hấp cho gia đình mình thưởng thức.
Chia sẻ với 2Sao.vn, 9x cho biết, đối với việc nấu ăn cho gia đình, cô luôn ưu tiên hàng đầu là giá trị dinh dưỡng. Trong khi làm món hấp không hề mất nhiều thời gian như mọi người vẫn nghĩ, đôi khi nhiều món chỉ mất 5-10 phút chế biến.
Thêm nữa là việc nhà có nồi chiên hơi nước nên nấu ăn vừa đa dạng lại tối giản cách chế biến, lâu dần thành thói quen lại dần thích các món hấp. Các món hấp này đều khá đơn giản và dễ chế biến, cô thường tham khảo từ những công thức trên mạng.
Đậu hũ non nhồi thịt, tôm nõn hấp xì dầu
Gà ủ muối tiêu chanh hấp
Khi được hỏi về ưu điểm của những món hấp so với những cách chế biến khác, Hòa nói theo tháp đồ chế biến thực phẩm thì phương pháp chế biến hấp luôn đứng đầu tiên, ưu tiên tốt nhất vì giữ được tối đa giá trị dinh dưỡng của thực phẩm, giữ được độ ngọt và hương vị tự nhiên của thực phẩm.
Phương pháp hấp đồ ăn cũng giúp bạn hạn chế tối đa choresterol xấu như khi chế biến bằng cách chiên, xào, nướng…
Cá diêu hồng hấp gừng
Óc heo hấp bí đỏ
Lạ miệng với vịt hấp hoa chuối, mắc khén
Thịt bê hấp gừng
Nhưng thực tế, món chiên rán luôn được lòng các thành viên trong gia đình hơn, nhất là trẻ con. Nên để cả gia đình cùng làm quen và thích nghi với món hấp thì mẹ 9x cần cả quá trình nấu nướng bền bỉ.
Cô luôn biết cách xen kẽ để đa dạng những kiểu chế biến để người ăn cảm thấy không ngán mà vẫn thấy được sự ngon ngọt của món ăn.
Vịt hấp sả muối tiêu: Vịt ướp cùng gừng, sả, hành tây, hạt tiêu, muối trắng, vỏ cam bào trong 30 phút trước khi hấp và hấp trong 30 phút ở nhiệt 100 độ C (thời gian tuỳ thuộc vào trọng lượng vịt)
Ốc nhồi thịt hấp sả
Cá chim biển hấp xì dầu: Cá tươi rạch sống lưng cho nhanh chín và đẹp hơn. Gừng, sả, hành lá, thì là, hành tây, cà rốt thái nhỏ để hấp cùng cá. Hấp cá trong 25-40 phút tuỳ kích thước cá to nhỏ.
Gà hấp mắm nhĩ: Ướp gà với nấm hương, tỏi, tiêu xanh, ớt sừng, tương ớt, nước mắm, đường, dầu hào, một ít bột nghệ. Cho gà vào 1 đĩa sâu lòng đem hấp 30-35 phút. Trong quá trình hấp trở gà 1-2 lần cho ngấm ngon và hấp dẫn hơn.
Mase (Ảnh NVCC)
Theo VietNamnet