Loạt món ngon bổ dưỡng, không ngán không tanh từ trứng vịt lộn
Không ngờ trứng vịt lộn làm được nhiều món ăn ngon, lạ miệng, hương vị độc đáo, vô cùng bổ dưỡng, thơm ngon, ai cũng thích ăn.
Trứng vịt lộn xào me
Món ăn với trứng vịt lộn trước hết cần chọn quả trứng non ăn mới ngon.
Cầm quả trứng vịt lộn trên tay vỏ ngoài thường dính ít cám, cầm nặng tay và càng nặng thì trứng càng non. Ngược lại quả trứng cầm thấy nhẹ tay hơn là trứng đã già, ăn cứng, không ngon.
Trứng vịt lộn xào me. Ảnh minh họa.
Hoặc lắc quả trứng vịt lộn nếu không nghe thấy tiếng động là trứng tươi, không nên chọn quả lắc mà phát ra tiếng là trứng đã để lâu.
Hoặc soi trứng dưới ánh sáng, nếu thấy phần đầu trứng khoảng trống ít là ruột trứng đầy ăn sẽ ngon hơn.
Tránh mua những quả trứng quá nhẹ, vỏ có mốc, lắc thấy tiếng - rất có thể đã hỏng.
Nguyên liệu làm trứng vịt lộn xào me (2 người ăn)
- Trứng vịt lộn 5 quả
- Nước cốt me 40 gram
- Lạc (đậu phộng) 50 gram, rau răm 50 gram, tỏi 5 tép, ớt 2 quả.
- Dầu ăn 2 muỗng canh, nước mắm 3 muỗng canh, muối/ đường 1 ít.
Cách làm
Luộc trứng vịt lộn khoảng 20 phút thì vớt ra thả ngay vào nước lạnh. Trứng nguội bớt thì lột vỏ, tách nước riêng, trứng riêng.
Cho 1 muỗng cà phê muối và lạc vào chảo rang lửa nhỏ tới khi vỏ lụa nứt và có mùi thơm thì đổ ra và xát bỏ vỏ lụa của lạc.
Rau răm rửa sạch, để ráo, 1 nửa cắt nhỏ, 1 nửa để nguyên. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Ớt rửa sạch, cắt lát.
Làm nước xốt me
Cho 150ml nước luộc quả me chín thì dầm và lọc lấy nước cốt, đổ vào cùng nước trứng vịt lộn. Thêm 3 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước mắm và 1/3 muỗng cà phê muối khuấy cho tan.
Phi thơm tỏi băm, đổ nước xốt me vào xào trên lửa lớn 3 phút thì thêm ớt xắt lát và nêm nếm cho vừa vị.
Đổ trứng vịt lộn vào chảo nước xốt rồi xào trên lửa vừa, dùng muôi vừa xào trứng vịt lộn, vừa múc nước xốt rưới đều lên trứng (hoặc lật mặt trứng) cho thấm gia vị.
Khoảng 10 phút nước xốt sẽ sền sệt, rắc rau răm cắt nhỏ vào rồi đổ ra đĩa. Trang trí nốt rau răm và rắc đậu phộng rang lên, ăn nóng mới ngon.
Thành phẩm có hương vị thơm ngon, chua ngọt rất đậm đà, giầu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe, ăn một lần là thích mê.
Trứng vịt lộn chiên giòn
Nguyên liệu
– 10 trứng vịt lộn, 1 trứng gà
– 150g bột chiên giòn, 150 g bột chiên xù, dầu ăn 300ml, muối, tiêu xay.
Trứng vịt lộn chiên giòn. Ảnh minh họa.
Cách làm
Trứng vịt lộn luộc khoảng 15-20 phút thì vớt ra ngâm nước lạnh cho nguội rồi bóc vỏ, để trứng riêng, nước riêng.
– Đổ bột chiên giòn ra bát tô với chút muối, 1/2 muỗng tiêu xay, bột chiên xù vừa đủ
– Trứng gà đập vào bát con, đánh đều.
– Lấy từng quả trứng vịt lộn đã bóc vỏ lăn qua bột chiên giòn, rồi nhúng qua bát trứng gà, lăn tiếp qua bột chiên xù rồi thả vào chảo dầu, chiên tới vàng thì gắp ra để vào giấy thấm dầu cho ráo.
Làm nước mắm chấm
Món trứng vịt lộn chiên giòn chấm với nước mắm me, hoặc nước mắm chanh tỏi ớt đều ngon. Có thể làm 2 bát nước chấm cùng lúc như sau:
Lấy 2 bát con, cho vào mỗi chén 3 muỗng canh đường trắng, 10g tỏi băm, 10g ớt băm.
Bát 1 cho 2 muỗng canh nước cốt chanh.
Bát 2 cho 2 muỗng canh nước cốt me.
Rồi khuấy cho hỗn hợp tan đường, rồi cho thêm mỗi bát 2 muỗng canh nước mắm, khuấy tiếp. Nước mắm chấm này đủ vị chua cay mặn ngọt dùng chấm trứng vịt lộn chiên giòn.
Có thể tăng hương vị món ăn bằng mỡ hành: Cắt nhỏ 50g hành lá đổ vào bát, thêm vào 1/3 muỗng cà phê muối. Đổ 50ml dầu đun sôi vào khuấy đều lên là xong món mỡ hành.
Bày trứng vịt lộn lăn bột chiên giòn vào các bát con, mỗi bát thêm nhánh rau răm, rưới mỡ hành, rắc lạc rang, hành phi rồi rưới nước chấm lên trên, ăn tuyệt ngon. Thành phẩm có lớp ngoài giòn tan, quả trứng nóng, hương vị bùi cay, ngọt hòa quyện... rất ngon miệng.
Trứng vịt lộn chiên nước mắm
Nguyên liệu
– 10 trứng vịt lộn
– 3 muỗng bột mì đa dụng
– Hành tây, dầu ăn, đường, nước mắm.
Cách làm
- Hành tây cắt múi cau. Tỏi băm, ớt băm/xay nhuyễn.
- Luộc trứng vịt lộn chín thì vớt ra ngâm nước lạnh cho nguội rồi bóc vỏ, giữ lại nước trong trứng.
- Lăn trứng qua bột mì rồi chiên vàng giòn, để riêng.
– Tiếp đó lấy 2 muỗng đường, 1 muỗng nước mắm cho vào bát làm nước xốt.
– Phi thơm hành tỏi, cho hành tây và nước xốt vào xào. Đổ tiếp trứng vịt lộn đã chiên vàng giòn vào xào cùng, đảo nhanh tay cho nước xốt bám đều, sệt lại là xong.
Món trứng vịt lộn chiên nước mắm rất ngon và thơm, đủ vị mặn, ngọt và ngậy. Ăn cơm trắng hay chấm kèm bánh mì đều rất ngon.
Cháo trứng vịt lộn. Ảnh minh họa.
Cháo trứng vịt lộn
Nguyên liệu (4 người ăn)
- Trứng vịt lộn (tùy ý)
- Gạo 200g (có thể dùng cháo ăn liền)
- Thịt băm
- Nấm rơm 300g (không chọn nấm to vì có thể bị dùng chất kích thích, nấm nhỏ quá thì không ngọt. Nên chọn nấm vừa, chưa nở, tán tròn, hay thuôn dài màu xám, đen sẽ ngọt thanh, ngon hơn nấm trắng).
- Hành tím 100g, hành phi 200g, tỏi băm 1 muỗng canh, hành tím 200 g, rau răm 100g, hành tây 1/2 củ.
- Dầu hào 1 muỗng cà phê, dầu ăn 2 muỗng canh, đường phèn 1 muỗng canh, gia vị (đường, muối, bột ngọt, hạt nêm, tiêu xay) mỗi thứ một ít.
Cách làm
Sơ chế nấm rơm, rửa rồi ngâm vào nước muối loãng 5 phút thì rửa lại và vớt ra, để ráo (loại bỏ dư lượng thuốc - nếu có).
Hành tím băm nhuyễn. Rau răm lấy lá, rửa sạch, xắt nhỏ. Hành tây lột bỏ vỏ, rửa sạch, cắt lát.
Trứng vịt lộn luộc chín, vớt ra để nguội rồi bóc vỏ cho vào đĩa.
Thịt xay ướp với 1 muỗng cà phê dầu hào, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt, 1/3 muỗng cà phê tiêu xay, 1/3 muỗng cà phê đường, 1/3 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh tỏi băm và 1 muỗng canh hành tím băm. Tất cả trộn đều, để 5 phút cho thịt ngấm đều gia vị.
Phi hành tỏi cho thơm, đổ thịt ướp vào xào, đảo đều tay để thịt chín đều. Đổ tiếp nấm rơm vào xảo tiếp tới chín.
Nấu cháo
Cháo nấu chín cho hành tím bằm vào, đun sôi thêm 5 phút thì đổ nấm và thịt xào vào, khuấy nhẹ để gia vị từ thịt và nấm xào hòa vào cháo.
Nêm thêm 1 muỗng canh đường phèn, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt và 1 muỗng cà phê muối, khuấy đều và đun thêm 10 phút cho cháo đậm đà.
Đổ tất cả trứng vịt lộn đã bóc vỏ vào nồi cháo, bắc xuống ăn nóng. Ăn kèm với rau răm, hành tây, muối tiêu, thêm chút hành phi tăng phần hấp dẫn.
Thành phẩm cháo trứng vịt lộn có thơm ngon, hương vị ngọt đậm đà với nấm rơm, thịt xay rất ngon miệng và bổ dưỡng, không hề tanh.
Buổi sáng làm món này chỉ 20 phút là xong bữa ăn bổ dưỡng, hấp dẫn, không ngán không tanh từ trứng vịt lộn, bao ngon ăn đứt hàng quán.
Theo Gia đình & Xã hội
-
6 giờ trướcMột con cá sấu khổng lồ bất ngờ xuất hiện trên đường băng sân bay ở Florida.
-
9 giờ trướcHai nguyên liệu chính của món canh này là trứng và cà chua. Trong đó, cà chua cung cấp vitamin C và chất chống oxy hóa, giúp hỗ trợ hấp thụ chất dinh dưỡng từ trứng. Dưới đây là giá trị dinh dưỡng và cách nấu món canh bổ dưỡng này.
-
16 giờ trướcTrở lại Việt Nam sau thời gian về thăm quê, vị khách Tây làm ngay việc đầu tiên là đi ăn các món đường phố. Anh đã thử nhiều món vừa lạ vừa ngon, trong đó có thịt quay Tây Bắc.
-
17 giờ trướcNhiều người mắc phải tình trạng chảy nước dãi khi ngủ, đôi khi đây cũng là dấu hiệu cảnh báo của một số căn bệnh.
-
20 giờ trướcLoại quả nhiệt đới quen thuộc với vị ngọt thanh và màu sắc hấp dẫn này không chỉ là món ăn tráng miệng ngon lành mà còn chứa đựng vô vàn lợi ích đáng kinh ngạc.
-
1 ngày trướcDù tháng 11 đã cận kề nhưng những trận tuyết đầu mùa vẫn vắng bóng trên đỉnh Phú Sĩ, khiến nhiều du khách chờ đợi không khỏi bồn chồn.
-
1 ngày trướcDù chưa mở cửa, "thang dây tử thần" lơ lửng ở độ cao 1.500m nối 2 vách núi dựng đứng đang thu hút du khách ưa cảm giác mạnh trên khắp thế giới đăng ký trải nghiệm.
-
1 ngày trướcTháng 11 có khá nhiều ngày lễ, ngày kỷ niệm cả trong nước và quốc tế; cụ thể có những sự kiện nào trong tháng 11?
-
1 ngày trướcMột khách sạn hạng sang gần khu vực hồ Xuanwu ở thành phố Nam Kinh, Giang Tô, bất ngờ phải tiếp đón một "vị khách" không mời.
-
1 ngày trướcÍt ai biết rằng cảm hứng sáng tạo ra Doraemon lại đến từ một ngôi làng nhỏ bé nằm sâu trong nước Nhật.
-
1 ngày trướcMón tiết luộc giàu đạm hơn cả thịt lợn, thịt bò, là món ăn giúp bổ máu, thải độc, dưỡng phổi.
-
1 ngày trướcHạt tiêu rừng khô được bán ra với giá khoảng 300.000 đồng/kg, giờ đây đã thành đặc sản nổi tiếng của người dân vùng núi.
-
1 ngày trướcUBND TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng cho biết, dù đã đi vào hoạt động kinh doanh hơn 30 năm, nhưng loại hình dịch vụ đạp vịt vẫn chưa được cấp phép hoạt động.
-
1 ngày trướcLoại quả này dù xanh hay chín đều có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Người Nhật Bản vẫn coi đó là món ăn trường thọ, đem ngâm giấm tốt đến bất ngờ mà bạn nên thử dưới đây.
-
1 ngày trướcJay Fai, nữ đầu bếp đường phố nổi tiếng hàng đầu ở Bangkok, gần đây gây xôn xao khi thông báo dự định "đóng cửa quán" trong tương lai gần để nghỉ hưu.
-
1 ngày trướcVị khách Tây di chuyển quãng đường khá xa từ phía bắc TP Đồng Hới (Quảng Bình) đến TP Huế để thưởng thức món đặc sản trứ danh mà anh cho rằng “ngon hơn phở”.
-
1 ngày trướcSau sự cố bất ngờ, những hành khách có mặt trên chuyến tàu lượn siêu tốc tại công viên Parque del Café ở Montenegro, đã phải bám vào đường ray, tự leo bộ xuống mặt đất.
-
2 ngày trướcMột nam thanh niên 23 tuổi đã bị voi hoang giẫm chết khi đang cố gắng chụp ảnh "tự sướng" (selfie) ở tiểu bang Maharashtra.
-
2 ngày trướcNhững thợ vẽ hoá trang thu về trung bình trên 1 triệu/đêm trong dịp lễ Halloween tại phố đi bộ Nguyễn Huệ (quận 1, TP HCM)
Tin tức mới nhất
-
6 giờ trước
-
6 giờ trước
-
6 giờ trước
-
7 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
6 ngày trước