Lửa Mặt trời cấp cực đại chiếu vào Trái đất

Mặt trời phát ra một tia lửa mặt trời mạnh, đạt cực đại vào lúc 10:33 chiều (giờ ET) ngày 28/3. Tia lửa đã gây ra sự cố mất điện vô tuyến trong khoảng một giờ ở phía bên trái của Trái đất, các vùng thuộc Đông Nam Á, Úc và New Zealand.

Đài quan sát Động lực học Mặt trời của NASA liên tục theo dõi Mặt trời, đã chụp được hình ảnh của sự việc.

Lửa Mặt trời cấp cực đại chiếu vào Trái đất-1
Đài quan sát Động lực học Mặt trời của NASA đã chụp được hình ảnh tia lửa Mặt trời lóe lên ở phía dưới bên phải của Mặt trời, vào ngày 28/3/2023. Ảnh: NASA/SDO

Tia lửa mặt trời phun trào hôm 28/3 là đợt bùng phát năng lượng mặt trời cấp X thứ 7 trong năm nay, cho thấy hoạt động của mặt trời vào năm 2023 sẽ vượt xa năm 2022 (năm 2022 có tổng cộng bảy đợt bùng phát năng lượng mặt trời cấp X), theo SpaceWeather.com, một blog theo dõi dữ liệu hàng ngày của chính phủ về mặt trời và tác động của nó lên bầu khí quyển của trái đất.

Vụ việc diễn ra sau một loạt các sự kiện mạnh mẽ trên Mặt trời, bao gồm hai lỗ vành nhật hoa khổng lồ và một loạt các vụ phun trào khiến Cực quang xuất hiện trên bầu trời xa về phía nam như Arizona.

Đây có thể là điềm báo trước cho hoạt động năng lượng mặt trời nhiều hơn nữa trong những ngày tới.

Ngọn lửa Mặt Trời gồm nhiều cường độ khác nhau. Ngọn lửa cấp A và C biểu thị cho các sự kiện tương đối nhỏ, trong khi các vết lóa cấp M mạnh hơn có thể dẫn đến khuếch đại cực quang mà chúng ta thấy trên Trái Đất.

Lớp X là loại ngọn lửa Mặt Trời mạnh nhất. Nó có thể dẫn đến mất điện vô tuyến trên toàn Trái đất. Đồng thời gây bão bức xạ nếu chúng tấn công Trái đất. Lửa Mặt Trời vừa chiếu vào Trái Đất được phân loại ở cấp độ X1.2.

Ngọn lửa Mặt Trời cấp cực đại X mạnh nhất từng được ghi nhận xảy ra vào năm 2003 và được ký hiệu là ngọn lửa X2.8. Sự xuất hiện của nó cũng làm phá hủy nhiều cảm biến thời tiết không gian.

Ngoài mất điện vô tuyến, pháo sáng và các vụ phun trào mặt trời khác có thể gây mất điện, đánh bật các vệ tinh ra khỏi quỹ đạo và gây nhầm lẫn cho GPS.

Theo Tiền Phong

Xem link gốc Ẩn link gốc https://tienphong.vn/lua-mat-troi-cap-cuc-dai-chieu-vao-trai-dat-post1522270.tpo

mặt trời trái đất

Tin tức mới nhất