Luật sư nói gì về việc diễn viên Kim Oanh kiện vợ Xuân Bắc?

Sau những cãi vã nảy lửa với giảng viên Hồng Nhung, diễn viên Kim Oanh cho biết, sẽ khởi kiện nếu cô không nhận được lời xin lỗi của vợ Xuân Bắc.

Nếu xin lỗi sẽ không khởi kiện

Trong chuyện tố cáo của giảng viên Hồng Nhung nhằm vào Trường CĐ Nghệ thuật Hà Nội và NSND Anh Tú, trong khi các nghệ sĩ Lan Hương, Trung Anh chỉ bênh vực dựa vào nhận xét mang tính chuyên môn thì diễn viên Kim Oanh lại chọn cách "đá xéo".

Dù Kim Oanh khẳng định, status nói về việc "nhà anh em có nuôi một con chó..." chỉ là "dòng trạng thái vu vơ để xả stress chứ không nhằm vào ai cả" nhưng cũng khiến người trong cuộc không khỏi "nóng gáy".

Ngay sau đó, trên tài khoản Facebook của giảng viên Hồng Nhung xuất hiện một đoạn livestream khóc lóc và liên tục chửi bới người có tên Kim Oanh với lời lẽ xúc phạm. Không biết người mà giảng viên Hồng Nhung nhắc đến có phải là diễn viên Kim Oanh hay không?

Vì khi thông tin này lan truyền, vợ Xuân Bắc đã khẳng định với một tờ báo rằng, đó không phải là giọng của cô. Hồng Nhung cũng cho biết, Facebook của cô bị hack và có người giả mạo để hại cô.

Bất chấp việc Hồng Nhung cho đó là Facebook giả mạo, diễn viên Kim Oanh vẫn mạnh mẽ đáp trả bằng việc yêu cầu vợ của đồng nghiệp phải lên tiếng xin lỗi công khai trên Facebook. Nếu không, cô sẽ khởi kiện.

Bởi sau khi bị chửi rủa, theo lời Kim Oanh, cô còn bị Facebook này công khai số điện thoại khiến cô nhận được rất nhiều tin nhắn ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống và tinh thần. Để chuẩn bị cho việc này, diễn viên Kim Oanh đã cho thừa phát lại các bằng chứng là các chia sẻ từ Facebook Nguyễn Hồng Nhung.

Kiện chỉ để "dằn mặt"?

Nói về khả năng thắng kiện của diễn viên Kim Oanh, luật sư Nguyễn Phú Thắng (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) chia sẻ với PV Báo Gia đình&Xã hội: "Các vụ việc kiện cáo liên quan đến việc bị xúc phạm danh dự trên facebook là hiện tượng mới nên việc khởi kiện sẽ rất khó khăn và không thu được hiệu quả như mong đợi.

Để tòa án thụ lý vụ án thì đương sự phải chứng minh được lỗi của chủ thể và nguồn gốc của tài khoản Facebook, như có danh tính cụ thể, hộ khẩu thường trú...

Đây là điều không dễ xác thực, chưa nói đến việc phải chứng minh động cơ của người bị khởi kiện. Trong khi đó, việc phải xác định được nhân thân của người bị khởi kiện là điều kiện bắt buộc trong tố tụng”.

Tuy nhiên, theo luật sư Nguyễn Phú Thắng, khó nhưng không có nghĩa là không thực hiện được. Luật sư Nguyễn Phú Thắng đưa ra lời khuyên: Khi bị xâm hại đến uy tín, danh dự, tài sản... việc đầu tiên là đương sự phải thu thập chứng cứ bằng cách: Yêu cầu đơn vị thừa phát lại lập vi bằng vào thời điểm đó. Đó là bằng chứng quan trọng để tố cáo hình sự hoặc khởi kiện dân sự.

Cùng với đó, phải xác định được nơi cư trú rõ ràng của người đó để cung cấp cho cơ quan tố tụng. Lúc đó mới có cơ hội thụ lý hồ sơ. Trong quá trình thụ lý lại cung cấp bằng chứng cho thấy, người khởi kiện bị thiệt hại ra sao (về tinh thần, danh dự hay công việc bị ảnh hưởng...).

"Đây là vụ việc còn khá mới nên trong quá trình thụ lý hồ sơ, vấn đề xác định nơi cư trú cần được các cơ quan tố tụng đơn giản hóa hơn hoặc điều tra thêm, tạo điều kiện cho người khởi kiện bảo vệ danh dự, nhân phẩm của mình.

Nếu không, các vụ kiện như thế này rất dễ đi vào bế tắc", luật sư Nguyễn Phú Thắng nói. Tuy nhiên, ở đây vợ Xuân Bắc phủ nhận chuyện cô đăng thông tin chửi bới diễn viên Kim Oanh và cho biết, tài khoản của cô bị hack nên việc khởi kiện sẽ càng khó thực hiện hơn.

Cách đây ít lâu, cũng liên quan đến việc xúc phạm nhau trên Facebook, nghệ sĩ Xuân Hương đã khởi kiện cựu người mẫu Trang Trần vì đã có hành vi chửi bới, lăng mạ, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của bà trên mạng xã hội Facebook.

Dù cựu người mẫu Trang Trần không chối bỏ tài khoản của mình nhưng cho đến nay, vụ kiện dường như cũng đi vào bế tắc. Đã 5 tháng trôi qua, nghệ sĩ Xuân Hương vẫn miệt mài theo đuổi vụ kiện nhưng hiện sự việc vẫn chưa được thụ lý.

Chính vì vậy, với vụ kiện của diễn viên Kim Oanh, không ít ý kiến cho rằng, khả năng cô chỉ "dằn mặt" người xúc phạm mình nhiều hơn là mong chờ một vụ kiện hiện hữu. Nếu ý định này là thật thì ít ra cũng đang phát huy được hiệu quả là mang đến sự bình yên cho "cõi mạng".

Bởi sau lời tuyên bố kiện này, trên Facebook của hai người đều không còn "đá xéo" nhau. Diễn viên Kim Oanh chỉ cập nhật những sự kiện về nghề diễn, còn bà xã Xuân Bắc chăm chỉ với việc bán hàng online, dù các comment mua hàng không "xôm" như khi cô livestream khóc lóc, tố cáo.

Theo Gia đình & xã hội


Kim Oanh Xuân Bắc

Tin tức mới nhất