Luộc tôm nên dùng nước sôi hay nước lạnh?
Luộc tôm nên dùng nước sôi hay nước lạnh để thành phẩm mềm mại mà không bở, giữ được vị ngọt đậm đà và không có mùi tanh?
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, tôm có hàm lượng calo thấp nhưng lại giàu protein, carotene và rất nhiều vitamin cần thiết... Với phần ăn 113.3 gram tôm, bạn sẽ đáp ứng được 100% nhu cầu selen, 50% nhu cầu phốt pho, 30% nhu cầu vitamin B12, choline, đồng và iot của cơ thể trong ngày.
Tôm vừa ngon vừa bổ dưỡng, lại dễ tiêu hóa, giúp tăng cường khả năng miễn dịch, thích hợp cho cả người già và trẻ em.
Tôm rất giàu dinh dưỡng. (Ảnh: Sohu)
Luộc tôm nên dùng nước sôi hay nước lạnh?
Có nhiều cách chế biến tôm, trong đó cách phổ biến và đơn giản nhất là luộc. Cũng giống như các loại hải sản khác, tôm chế biến càng đơn giản càng ngon. Tôm luộc giữ nguyên hương vị nguyên bản, mềm, thơm ngon và không bị mất chất dinh dưỡng nên cũng là món ăn được nhiều người đưa vào chế độ giảm cân.
Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách luộc tôm ngon. Nếu không biết nấu, thành phẩm bạn nhận được có thể là món tôm dai, cứng và mùi nồng. Theo các đầu bếp, yếu tố quan trọng nhất là nước luộc tôm. Vậy luộc tôm nên dùng nước sôi hay nước lạnh? Cả hai cách đều không đúng.
Khi luộc tôm, bạn cần tránh cho tôm vào nước lạnh để đun vì thời gian luộc chắc chắn sẽ kéo dài, tôm dễ bị dai, cứng. Tuy nhiên, nếu cho tôm vào nồi nước sôi thì vỏ sẽ co lại, mùi tanh không thoát ra ngoài, khiến tôm có mùi vị kém ngon. Cách làm đúng là bạn cho tôm vào luộc khi nước bắt đầu nổi bọt.
Các bước luộc tôm ngon
Để có món tôm luộc hoàn hảo, bạn hãy thực hiện các bước sau theo hướng dẫn của đầu bếp nhà hàng:
Sơ chế: Rửa sạch tôm, cắt bỏ râu; lưu ý không bỏ đầu vì sẽ làm mất đi độ ngọt của tôm. Sau đó, bạn cho tôm đã sơ chế vào bát, thêm một chút rượu trắng và vài lát lừng ngâm trong 15-20 phút. Cách này giúp loại bỏ mùi tanh của tôm.
Luộc tôm: Chuẩn bị một nồi nước, thêm vài lát gừng, hành lá, đậy vung lại, canh lửa cho đến khi nước bắt đầu nổi bọt thì cho tôm vào luộc. Lưu ý, bạn không cần đậy nắp nồi khi luộc tôm vì sau khi dùng rượu và gừng để khử mùi, bạn cần mở vung cho bay hơi. Nếu đậy vung, mùi tanh sẽ đọng lại trong nồi khiến tôm chín có mùi tanh.
Vớt tôm: Thời gian luộc tôm cũng rất quan trọng. Bạn chỉ cần canh bếp trong khoảng 3 phút là đủ để tôm chín mềm. Sau khi tôm chín, bạn vớt ra và ngâm trong bát nước đun sôi để nguội. Cách này sẽ giúp tôm ngon, thịt săn và có màu sắc đẹp mắt hơn.
Cách chọn tôm ngon
Để kiểm tra độ tươi của tôm, bạn dùng tay kéo nhẹ thân tôm và xem độ rộng giữa các khớp ở lớp vỏ và thịt. Phần khớp rộng chứng tỏ đó là tôm đã để lâu hoặc cất tủ lạnh. Khớp tôm càng hẹp thì tôm càng tươi.
Tôm tươi có phần thân hơi cong, thịt căng chắc. Không nên chọn tôm to và dày thịt khác thường vì có thể mua phải tôm bơm, tôm ngâm hóa chất.
Cần quan sát xem chân tôm còn gắn chặt vào thân hay không, không chọn tôm có phần chân thâm đen. Tôm có phần vỏ linh hoạt, còn nguyên vẹn, đầu dính chặt vào thân tôm là tôm tươi, ngon.
Tránh chọn mua những con tôm chảy nhớt; cầm lên nếu thấy có cảm giác sạn dưới ngón tay hoặc tôm bị nhớt, dính vào nhau khi không nên mua.
Theo VTC News
-
52 phút trướcCông viên điêu khắc dưới nước ở Vịnh Molinere của Grenada là một trong những điểm tham quan dưới nước nổi tiếng thế giới.
-
1 giờ trướcMột thủy cung tại Trung Quốc trưng bày robot cá nhám voi thay cho cá thật, khiến nhiều du khách tức giận cho rằng mình bị lừa, đòi lại tiền vé.
-
3 giờ trước“Đây là lần đầu tiên tôi được xem trò bịt mắt bắt vịt ở giữa thành phố, cười đau cả bụng. Những lễ hội như thế này không chỉ mang lại tiếng cười mà còn giao lưu, kết nối mọi người trong khu dân cư lại gần nhau hơn”
-
4 giờ trướcKhi ăn tôm, bạn cần thận trọng vì loại hải sản này hay gây dị ứng, có thể chứa một lượng nhỏ thủy ngân, kháng sinh.
-
5 giờ trướcCố chờ giờ vàng để săn hàng giảm giá, có người ngậm ngùi ôm món hàng không dùng được vì chất lượng quá lởm; có người chốt đơn với giá cao hơn cả khi không "sale sập sàn"...
-
6 giờ trướcCuối tuần qua, khoảng 26.000 lượt du khách đổ về Vườn quốc gia Ba Vì để ngắm hoa dã quỳ, săn biển mây. Dòng người nối đuôi nhau tạo cảnh ùn tắc nghiêm trọng.
-
1 ngày trướcChuyên trang ẩm thực Taste Atlas vừa công bố danh sách 100 loại đồ chấm ngon nhất thế giới, trong đó có nước mắm và mắm nêm của Việt Nam.
-
1 ngày trướcMón cơm vỉa hè có giá 35.000 đồng/suất, kèm canh khổ qua 15.000 đồng khiến vị khách Nhật Bản ăn không ngừng, hết lời xuýt xoa và khen “ngon nhất từng ăn trong đời”.
-
2 ngày trướcSáng 16/11, Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam lại lâm vào cảnh quá tải sau 3 tuần mở cửa miễn phí. Nhiều trẻ nhỏ sờ, nghịch hiện vật mà không được người lớn đi cùng ngăn cản.
-
2 ngày trướcHoa tươi mang lại cảm giác thư thái, tạo ra những giá trị tinh thần cho con người. Đa phần các loài hoa được trưng trong nhà thường lành tính. Tuy nhiên, số ít trong đó lại có độc nhưng không phải ai cũng biết.
-
2 ngày trướcTrung Quốc sắp tổ chức tour du lịch khổ sai để người tham gia mặc áo tù nhân, chân tay đeo xiềng xích và cùm gông ở cổ giống như các tù nhân bị lưu đày thời xưa ở Ninh Cổ Tháp. Tuy nhiên, việc này đang gây ra không ít tranh cãi.
-
2 ngày trướcRau mùi có vai trò quan trọng trong việc giảm thiểu nguy cơ biến chứng liên quan đến bệnh tiểu đường, nhờ vào khả năng chống viêm và kiểm soát lipid máu...
-
2 ngày trướcTập 3 của "Siêu bánh" mùa 2 giới thiệu những chiếc bánh ngọt được làm từ các nguyên liệu có vị đắng như socola, lá tim sen, vỏ bưởi, hạt bạch quả, trái khổ qua.
-
2 ngày trướcĐể thu hút khách hàng, nhà tang lễ 120 năm tuổi ở Nhật Bản cung cấp dịch vụ nằm quan tài để suy ngẫm về sự sống và cái chết.
-
2 ngày trướcẨn sâu bên dưới căn nhà xiêu vẹo ở Windsor là một đường hầm, nơi chứng kiến chuyện tình lén lút của vua Charles II với nàng Nell Gwyn xinh đẹp và phóng khoáng.
-
3 ngày trướcAo nước của một hộ dân ở Thanh Hóa đang thu hút sự hiếu kỳ của nhiều người vì luôn mát về mùa hè, ấm nóng về mùa đông và chỉ có một loài cá sống được.
-
3 ngày trướcQuả rừng này nhìn giống xoài nhưng vỏ màu tím, ruột trắng mềm, sánh mịn như thạch xen lẫn nhiều hạt đen.
-
3 ngày trướcCác bài thuốc dân gian từ thực phẩm có sẵn trong thiên nhiên giúp hỗ trợ điều trị chứng viêm đường hô hấp, giải cảm, tăng cường miễn dịch.
-
3 ngày trướcĐậu phụ là nguyên liệu có thể chế biến nhiều món ngon từ món chiên, xào, kho… Đặc biệt, đậu phụ rán là món ăn được nhiều gia đình yêu thích bởi hương vị thơm ngon, khó cưỡng.
-
3 ngày trướcĐể đỡ căng thẳng vì phải lựa chọn, Kita ăn theo một thực đơn cố định trong 15 năm qua: Hạt và mỳ vào bữa sáng, ức gà vào bữa trưa và thịt lợn xào giá đỗ vào bữa tối.
Tin tức mới nhất
-
32 phút trước
-
52 phút trước
Hay nhất 2sao
-
-
6 ngày trước