Mật ong 'cực độc' nếu dùng theo 5 cách này, cái thứ nhất nhiều người đang mắc
Mật ong pha trong nước sôi không giữ được mùi vị tự nhiên thậm chí phá vỡ thành phần dinh dưỡng. Lượng vitamin và enzyme không được bảo toàn.
Mật ong được ví như cao của hàng trăm loại hoa, chứa nhiều dinh dưỡng dùng làm thuốc và bồi bổ sức khỏe. Theo lương y Bùi Đắc Sáng - Hội Đông y Hà Nội, mật ong là hỗn hợp của các loại đường và một số thành phần khác.
Về thành phần carbohydrate, mật ong chủ yếu là fructose (khoảng 38,5%) và glucose (khoảng 31%). Các carbohydrate khác trong mật ong gồm maltose và carbohydrate hỗn hợp.
Mật ong cũng chứa một lượng rất nhỏ các hợp chất chức năng như chất chống oxy hóa, bao gồm chrysin, pinobanksin, vitamin C, catalase và pinocembrin. Thành phần cụ thể của mật phụ thuộc vào hoa mà ong hút mật.
Lương y Sáng cho biết, Đông y coi mật ong là vị thuốc tốt cho sức khỏe như trị ho, trị đau dạ dày, dùng cho người bị tăng huyết áp, suy giảm sức khỏe. Tuy nhiên, khi dùng mật ong bạn nên tuyệt đối tránh kết hợp với một số thực phẩm khác vì có thể gây hại cho sức khỏe.
Mật ong được ví như cao của hàng trăm loại hoa. Ảnh minh họa
5 đại kỵ nhất định phải tránh khi sử dụng mật ong
Mật ong kỵ nước sôi
Mật ong pha với nước ấm rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên không nên pha mật ong với nước sôi. Mật ong pha trong nước sôi có thể không duy trì được màu sắc, mùi vị tự nhiên mà còn phá vỡ những thành phần dinh dưỡng. Lượng vitamin và enzyme trong mật ong cũng sẽ không được bảo toàn.
Mật ong kỵ đậu phụ
Việc kết hợp đậu phụ cùng mật ong sẽ gây ra những tác động tiêu cực với sức khỏe. Nguyên nhân là các khoáng chất, protein thực vật, axit hữu cơ trong đậu phụ nếu kết hợp với enzym trong mật ong sẽ xảy ra phản ứng sinh hóa, không tốt cho cơ thể.
Mật ong kỵ lá hẹ
Theo dân gian, dùng hẹ và mật ong hấp lên lấy nước uống là cách trị ho cho an toàn cho trẻ nhỏ. Tuy nhiên, thực tế không phải vậy. Cách này chỉ có tác dụng nếu trẻ có hệ tiêu hóa ổn định. Hẹ chứa nhiều vitamin C, khi kết hợp với mật ong có thể gây ra tiêu chảy.
Mật ong kỵ hành
Các axit hữu cơ có trong mật ong gặp phải axit amin trong hành sẽ gây ra phản ứng sinh hóa, gây hại cho cơ thể. Nặng nề hơn có thể sản sinh ra chất độc, gây kích thích ruột khiến người dùng bị tiêu chảy.
Mật ong kỵ với cua
Mặc dù khả năng tương khắc giữa mật ong và cua không mạnh mẽ như cá chép và cá diếc, nhưng các chuyên gia vẫn khuyến cáo không nên kết hợp chúng.
Cua là loại động vật có tính hàn mạnh, do đó việc sử dụng mật ong cùng với cua có thể gây kích thích đường ruột và gây tiêu chảy ngay sau khi tiếp xúc với cơ thể nếu ăn nhiều.
Mật ong kỵ bình kim loại
Không nên để mật ong trong bình kim loại như sắt, đồng hay nhôm vì mật ong có tính axit yếu, khi tiếp xúc với kim loại sẽ xảy ra phản ứng hóa học, gây phân tách sắt, nhôm và kẽm.
Điều này sẽ làm giảm chất lượng của mật ong và khiến nó dễ gây đau bụng khi ăn, nhiễm độc kim loại nếu sử dụng lâu dài. Để bảo quản tốt nhất, nên đựng mật ong trong bình thủy tinh hoặc gốm sứ.
Những người không nên dùng mật ong
Chia sẻ trên SKĐS, BS Vũ Hồng cho biết mặc dù mật ong có tác dụng rất tốt với sức khoẻ nhưng các trường hợp sau lại không nên dùng:
Trẻ dưới một tuổi không nên ăn mật ong. Ảnh minh họa
- Phụ nữ đang mang thai.
- Người bị huyết áp thấp hoặc đường máu thấp.
- Người mới phẫu thuật, người bị xơ gan, đái tháo đường (tuỳ thuộc vào mức độ nặng nhẹ của bệnh nên tham khảo ý kiến bác sĩ nội tiết), rối loạn chức năng tiêu hoá (mật ong có tác dụng nhuận tràng những người cơ địa dễ đi ngoài, viêm đại tràng mạn, hội chứng ruột kích thích, đang bị đi ngoài và hay đầy bụng thì không nên dùng).
- Người có tiền sử dị ứng với một số thành phần của mật ong.
- Trẻ dưới một tuổi không nên ăn mật ong vì dễ gây phản ứng dị ứng.
Trên đây là những thực phẩm đại kỵ với mật ong cũng như những người không nên ăn mật ong. Hãy sử dụng mật ong đúng cách nhé.
Kinh nghiệm phân biệt mật ong thật - giả
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mật ong rừng hay mật ong nuôi không pha trộn đều có giá trị dinh dưỡng bồi bổ sức khỏe, chữa bệnh và làm đẹp. Điều đáng ngại là mua phải mật ong giả, hay mật ong đã bị pha, nhiễm tạp chất.
Hạn chế đối với mật ong nuôi là vào mùa mưa đàn ong không thể bay đi lấy mật, người nuôi buộc phải bổ sung thức ăn như đường để duy trì sự sống cho ong.
Ngoài ra ong nuôi thường dễ mắc bệnh, để cứu đàn ong, người nuôi thường phải sử dụng kháng sinh để chữa bệnh cho chúng. Vì vậy, sự lựa chọn tốt nhất là mua được mật ong rừng.
Theo kinh nghiệm, mật ong rừng thường có đặc điểm mật có bọt, tạo khí gas, có lớp váng phấn hóa bám ở miệng chai. Còn mật ong nuôi thường ít khi bị tạo khí gas. Mùi của mật ong nuôi hầu như là ít thơm hơn. Về độ sánh, mật ong rừng loãng hơn mật ong nuôi.
Để phân biệt mật ong nguyên chất và mật ong pha nước đường, bạn có thể thử bằng cách thông dụng nhất là khi mua mật về chiết một ít cho vào ngăn làm đá tủ lạnh.
Sau 3h-5h, nếu mật đông cứng lại như đá chứng tỏ mật toàn là nước đường. Nếu đông nửa chai thì đó là mật pha nước đường hoặc là mật ong nuôi cho ăn đường lượng đường lớn. Mật không đông lại tức là mật ong nguyên chất.
Hoặc có thể sử dụng 1 tờ giấy, sau đó để ở nơi mà kiến thường xuyên xuất hiện. Nếu là mật ong thật kiến sẽ không vào ăn vì trong mật ong thật có chất kháng sinh kiến không dám ăn. Ngược lại, mật ong giả chứa toàn đường, chất tạo ngọt nên sẽ dễ dàng thu hút sự chú ý của kiến.
Theo Sức Khỏe Và Đời Sống
-
45 phút trướcMới đây, chuyên trang ẩm thực nổi tiếng Taste Atlas đã xếp bún riêu, miến xào cua của Việt Nam vào danh sách "100 món ăn từ động vật giáp xác ngon nhất thế giới".
-
2 giờ trướcBất chấp biển cấm, du khách 25 tuổi nhảy vào chuồng gấu, bị nó cắn và quăng quật khiến cảnh sát phải nổ súng giải cứu; các bác sỹ đang cố gắng cứu sống con gấu này.
-
3 giờ trướcSau khi bị khiếu nại quá nhiều về việc ngang nhiên cướp thức ăn từ người dân, đánh nhau với du khách trên đường phố ở Lopburi - Thái Lan, gần 2.000 con khỉ đã bị nuôi nhốt và triệt sản.
-
4 giờ trướcCông viên điêu khắc dưới nước ở Vịnh Molinere của Grenada là một trong những điểm tham quan dưới nước nổi tiếng thế giới.
-
5 giờ trướcMột thủy cung tại Trung Quốc trưng bày robot cá nhám voi thay cho cá thật, khiến nhiều du khách tức giận cho rằng mình bị lừa, đòi lại tiền vé.
-
7 giờ trước“Đây là lần đầu tiên tôi được xem trò bịt mắt bắt vịt ở giữa thành phố, cười đau cả bụng. Những lễ hội như thế này không chỉ mang lại tiếng cười mà còn giao lưu, kết nối mọi người trong khu dân cư lại gần nhau hơn”
-
8 giờ trướcKhi ăn tôm, bạn cần thận trọng vì loại hải sản này hay gây dị ứng, có thể chứa một lượng nhỏ thủy ngân, kháng sinh.
-
9 giờ trướcCố chờ giờ vàng để săn hàng giảm giá, có người ngậm ngùi ôm món hàng không dùng được vì chất lượng quá lởm; có người chốt đơn với giá cao hơn cả khi không "sale sập sàn"...
-
10 giờ trướcCuối tuần qua, khoảng 26.000 lượt du khách đổ về Vườn quốc gia Ba Vì để ngắm hoa dã quỳ, săn biển mây. Dòng người nối đuôi nhau tạo cảnh ùn tắc nghiêm trọng.
-
1 ngày trướcChuyên trang ẩm thực Taste Atlas vừa công bố danh sách 100 loại đồ chấm ngon nhất thế giới, trong đó có nước mắm và mắm nêm của Việt Nam.
-
1 ngày trướcMón cơm vỉa hè có giá 35.000 đồng/suất, kèm canh khổ qua 15.000 đồng khiến vị khách Nhật Bản ăn không ngừng, hết lời xuýt xoa và khen “ngon nhất từng ăn trong đời”.
-
2 ngày trướcSáng 16/11, Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam lại lâm vào cảnh quá tải sau 3 tuần mở cửa miễn phí. Nhiều trẻ nhỏ sờ, nghịch hiện vật mà không được người lớn đi cùng ngăn cản.
-
2 ngày trướcHoa tươi mang lại cảm giác thư thái, tạo ra những giá trị tinh thần cho con người. Đa phần các loài hoa được trưng trong nhà thường lành tính. Tuy nhiên, số ít trong đó lại có độc nhưng không phải ai cũng biết.
-
2 ngày trướcTrung Quốc sắp tổ chức tour du lịch khổ sai để người tham gia mặc áo tù nhân, chân tay đeo xiềng xích và cùm gông ở cổ giống như các tù nhân bị lưu đày thời xưa ở Ninh Cổ Tháp. Tuy nhiên, việc này đang gây ra không ít tranh cãi.
-
2 ngày trướcRau mùi có vai trò quan trọng trong việc giảm thiểu nguy cơ biến chứng liên quan đến bệnh tiểu đường, nhờ vào khả năng chống viêm và kiểm soát lipid máu...
-
2 ngày trướcTập 3 của "Siêu bánh" mùa 2 giới thiệu những chiếc bánh ngọt được làm từ các nguyên liệu có vị đắng như socola, lá tim sen, vỏ bưởi, hạt bạch quả, trái khổ qua.
-
3 ngày trướcĐể thu hút khách hàng, nhà tang lễ 120 năm tuổi ở Nhật Bản cung cấp dịch vụ nằm quan tài để suy ngẫm về sự sống và cái chết.
-
3 ngày trướcẨn sâu bên dưới căn nhà xiêu vẹo ở Windsor là một đường hầm, nơi chứng kiến chuyện tình lén lút của vua Charles II với nàng Nell Gwyn xinh đẹp và phóng khoáng.
-
3 ngày trướcAo nước của một hộ dân ở Thanh Hóa đang thu hút sự hiếu kỳ của nhiều người vì luôn mát về mùa hè, ấm nóng về mùa đông và chỉ có một loài cá sống được.
-
3 ngày trướcQuả rừng này nhìn giống xoài nhưng vỏ màu tím, ruột trắng mềm, sánh mịn như thạch xen lẫn nhiều hạt đen.
Tin tức mới nhất
-
45 phút trước
-
3 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
-
6 ngày trước