Mẹo bảo quản bánh chưng dẻo rền, tránh mốc khi trời nồm ẩm
Bánh chưng là món truyền thống trong dịp Tết của người Việt. Nhiều nơi có thói quen gói lượng lớn để ăn dần. Vậy nhưng, loại bánh này có độ ẩm cao, lại giàu dinh dưỡng nên dễ thu hút nấm mốc phát triển. Đặc biệt, thời tiết nồm ẩm càng khiến món ăn dễ bị thiu, hỏng nếu không biết bảo quản bánh chưng đúng cách.
Muốn bánh chưng để được lâu, người làm cần tỉ mỉ từng khâu chuẩn bị lá cho đến khâu bảo quản. Cụ thể, ngay từ khâu gói bánh, bạn nên rửa lá thật kỹ, để ráo nước. Tiếp đó, chần hoặc luộc lá qua với nước nóng nhằm loại bỏ vi khuẩn.
Khi luộc, cần đảm bảo bánh chín kỹ để gạo nếp nở đều, bánh dẻo rền và giữ được lâu, tránh tình trạng ẩm mốc ngược từ phần nhân ra phần vỏ.
Khi bánh đạt độ chín, lấy bánh ra đợi nguội bớt, cho bánh vào một chậu nước sạch và rửa cho hết lớp mỡ, nhớt bám dính bên ngoài. Cách này vừa giúp bánh có vẻ ngoài bắt mắt, vừa giúp bánh không bị ôi thiu, nhất là khi thời tiết nắng nóng.
Khâu ép bánh cũng vô cùng quan trọng. Nó không chỉ có tác dụng định hình bánh sau khi chín mà còn giúp ép nước dư ra ngoài, tăng thời gian sử dụng.
Không nên cất bánh vào tủ kín. Thay vào đó, chị em nên treo bánh ở vị trí khô ráo, không bụi bặm. Bằng cách này, bạn có thể bảo quản bánh từ 7-10 ngày không gây hại sức khỏe.
Quá trình bảo quản, cần thường xuyên kiểm tra bánh. Nếu thấy có hiện tượng bánh chưng bị mốc cần xử lý ngay bằng cách hơ bánh trên lửa hoặc luộc lại.
Ngoài ra, bạn có thể tham khảo cách hút chân không để kéo dài thời gian sử dụng bánh.
Để đảm bảo sức khỏe, chị em nên cho bánh vào tủ lạnh. Nhiệt độ thấp sẽ ức chế sự phát triển của vi khuẩn, khiến bánh có thể bảo quản lên đến 10-15 ngày.
Điều hạn chế của việc bảo quản trong nhiệt độ thấp là bánh có thể bị cứng, sượng, cần phải rán hoặc luộc lại khi ăn.
Muốn bảo quản bánh từ 15-20 ngày, bạn cho bánh vào ngăn đá tủ lạnh. Chú ý đảm bảo lớp lá bao quanh bánh nguyên vẹn, không bị bục rách. Khi lấy bánh khỏi tủ đá, tuyệt đối không rã đông nhiều lần. Tốt nhất, ăn đến đâu cắt đến đó. Sau khi cắt, bạn dùng màng bọc thực phẩm bao kín bánh lại và đặt lại vào tủ.
-
43 phút trướcBộ lạc Himba ở phía Bắc Namibia là một trong những bộ lạc còn giữ được nhiều phong tục cổ xưa, phụ nữ không tắm bằng nước suốt đời, để ngực trần và chỉ quấn khố nhỏ.
-
1 giờ trướcTrứng là thực phẩm hàm lượng dinh dưỡng cao, nhưng ăn vào thời điểm nào giúp cải thiện giấc ngủ, hỗ trợ sức khỏe não bộ thì không phải ai cũng biết.
-
3 giờ trướcTrứng và khoai lang được xem là thực phẩm vàng cho chế độ giảm cân vì chứa nhiều dinh dưỡng nhưng hàm lương calo thấp.
-
4 giờ trướcGần 200 con khỉ mới đây đã trốn khỏi khu Pho Khao Ton và hoành hành khắp Lopburi, thành phố du lịch nổi tiếng ở miền trung xứ chùa Vàng.
-
5 giờ trướcNhìn giống giun đất nhưng mang hương vị thơm ngon khó cưỡng, đặc sản này khiến không ít du khách nước ngoài lần đầu nhìn thấy phải “rùng mình”.
-
6 giờ trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
9 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
19 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
20 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
22 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
23 giờ trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
1 ngày trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
1 ngày trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
1 ngày trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
1 ngày trướcLần đầu nếm thử món lòng lợn mắm tôm ở Việt Nam, khách Tây thừa nhận loại nước chấm này có mùi hơi ghê nhưng vị lại rất ngon, “không tệ như suy nghĩ”.
Hay nhất 2sao
-
43 phút trước
-