Mẹo bảo quản bánh chưng dẻo rền, tránh mốc khi trời nồm ẩm
Bánh chưng là món truyền thống trong dịp Tết của người Việt. Nhiều nơi có thói quen gói lượng lớn để ăn dần. Vậy nhưng, loại bánh này có độ ẩm cao, lại giàu dinh dưỡng nên dễ thu hút nấm mốc phát triển. Đặc biệt, thời tiết nồm ẩm càng khiến món ăn dễ bị thiu, hỏng nếu không biết bảo quản bánh chưng đúng cách.
Muốn bánh chưng để được lâu, người làm cần tỉ mỉ từng khâu chuẩn bị lá cho đến khâu bảo quản. Cụ thể, ngay từ khâu gói bánh, bạn nên rửa lá thật kỹ, để ráo nước. Tiếp đó, chần hoặc luộc lá qua với nước nóng nhằm loại bỏ vi khuẩn.
Khi luộc, cần đảm bảo bánh chín kỹ để gạo nếp nở đều, bánh dẻo rền và giữ được lâu, tránh tình trạng ẩm mốc ngược từ phần nhân ra phần vỏ.
Khi bánh đạt độ chín, lấy bánh ra đợi nguội bớt, cho bánh vào một chậu nước sạch và rửa cho hết lớp mỡ, nhớt bám dính bên ngoài. Cách này vừa giúp bánh có vẻ ngoài bắt mắt, vừa giúp bánh không bị ôi thiu, nhất là khi thời tiết nắng nóng.
Khâu ép bánh cũng vô cùng quan trọng. Nó không chỉ có tác dụng định hình bánh sau khi chín mà còn giúp ép nước dư ra ngoài, tăng thời gian sử dụng.
Không nên cất bánh vào tủ kín. Thay vào đó, chị em nên treo bánh ở vị trí khô ráo, không bụi bặm. Bằng cách này, bạn có thể bảo quản bánh từ 7-10 ngày không gây hại sức khỏe.
Quá trình bảo quản, cần thường xuyên kiểm tra bánh. Nếu thấy có hiện tượng bánh chưng bị mốc cần xử lý ngay bằng cách hơ bánh trên lửa hoặc luộc lại.
Ngoài ra, bạn có thể tham khảo cách hút chân không để kéo dài thời gian sử dụng bánh.
Để đảm bảo sức khỏe, chị em nên cho bánh vào tủ lạnh. Nhiệt độ thấp sẽ ức chế sự phát triển của vi khuẩn, khiến bánh có thể bảo quản lên đến 10-15 ngày.
Điều hạn chế của việc bảo quản trong nhiệt độ thấp là bánh có thể bị cứng, sượng, cần phải rán hoặc luộc lại khi ăn.
Muốn bảo quản bánh từ 15-20 ngày, bạn cho bánh vào ngăn đá tủ lạnh. Chú ý đảm bảo lớp lá bao quanh bánh nguyên vẹn, không bị bục rách. Khi lấy bánh khỏi tủ đá, tuyệt đối không rã đông nhiều lần. Tốt nhất, ăn đến đâu cắt đến đó. Sau khi cắt, bạn dùng màng bọc thực phẩm bao kín bánh lại và đặt lại vào tủ.
-
2 giờ trướcĐà Lạt đang chứng kiến một hiện tượng kỳ lạ chưa từng thấy khi hoa mai đào nở rộ dọc đường phố vào giữa tháng 4.
-
7 giờ trướcChủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo huyện Hoằng Hóa xử lý ngay bãi đá nham nhở và “bẫy” chông sắt ở bãi biển Hải Tiến theo báo VietNamNet phản ánh.
-
7 giờ trướcNước táo đỏ, hay còn gọi là trà táo đỏ, là loại thức uống giúp cải thiện sức khỏe và sắc đẹp.
-
9 giờ trướcMãng cầu được xem là loại trái cây giàu xơ và chất dinh dưỡng nhưng lại ít calo. Mặc dù khá phổ biến, nhưng ít ai biết được tác dụng của mãng cầu đối với sức khỏe.
-
11 giờ trướcThông tư 42/2023/TT-BGTVT của Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) sửa đổi, bổ sung có hiệu lực từ ngày 15/2 nêu rõ một số quy định mới trong quá trình check-in đưa trẻ em lên máy bay.
-
22 giờ trướcChỉ với nguyên liệu đơn giản và cách làm ngắn gọn là bạn đã có ngay một món ăn siêu ngon để đãi cả nhà rồi.
-
22 giờ trướcVới Seo Yu Jin, cô luôn thưởng cho bản thân cứ sau 10 ngày ăn uống nghiêm túc sẽ có một ngày ăn xả láng.
-
1 ngày trướcViệc sắm lễ vật dâng lên các vị vua sao cho đúng, đảm bảo trang nghiêm thì không phải ai cũng biết. Bài viết này sẽ chia sẻ cách sắm lễ ngày Giỗ Tổ Hùng Vương.
-
1 ngày trướcĐây là lần xuất hiện hiếm hoi của sao chổi ở trạng thái tốt nhất và sáng nhất.
-
1 ngày trướcMồng tơi là loại rau có nhiều vào mùa hè khi chứa nhiều dưỡng chất quan trọng cho cơ thể. Tuy nhiên không phải ai cũng phù hợp để ăn mồng tơi.
-
1 ngày trướcSalar de Uyuni điểm đến du lịch độc đáo và hấp dẫn ở Bolivia, nơi du khách có thể chiêm ngưỡng cảnh quan thiên nhiên của cánh đồng muối lớn nhất thế giới.
-
1 ngày trướcTáo đỏ từ lâu được coi là thần dược của thiên nhiên với sức khoẻ của con người. Vậy, uống nước táo đỏ khô có tác dụng gì với sức khỏe con người?
-
1 ngày trướcNhững người thường xuyên ăn hải sản có thể tăng nguy cơ phơi nhiễm hóa chất vĩnh cửu.
-
1 ngày trướcKhông cần phải ra quán, bạn vẫn có thể tự chế biến món bò kho tiêu ngon đúng vị ngay tại nhà với cách làm đơn giản dưới đây.
-
1 ngày trướcDự án nghệ thuật, thời trang "Việt Nam Đa Sắc 2024" khởi động với sự chuẩn bị kỹ lưỡng nhằm chinh phục sàn diễn thời trang trên đất nước tỉ dân.
-
1 ngày trướcCó không ít người đã bị thương do tách vỏ hàu không đúng cách. Mẹo dưới đây sẽ khiến việc tách vỏ hàu không còn là nỗi sợ của các bà nội trợ.
-
1 ngày trướcTrong những lần ghé thăm Việt Nam, rất nhiều người nổi tiếng quốc tế không ngần ngại bày tỏ sự hâm mộ và tình yêu đối với ẩm thực đất nước hình chữ S. Những khoảnh khắc "mê mẩn" với món ăn Việt đã khiến các fan không khỏi thán phục và mong muốn trải nghiệm những món đặc sản này.
-
1 ngày trướcHai món ăn đặc trưng ngày Giỗ Tổ Hùng Vương, cũng là lễ vật không thể thiếu trong lễ cúng Tổ, được xem như biểu tượng của trời, đất và sự phồn thịnh của đất nước.
-
2 ngày trướcNước đậu đen là thức uống dễ làm, được nhiều người ưa chuộng, nhưng không phải ai cũng biết loại nước rẻ tiền này đem lại những lợi ích bất ngờ gì cho cơ thể.
-
2 ngày trướcMặc dù gan lợn được biết đến là thực phẩm giàu dinh dưỡng, bổ sung sắt cho cơ thể, nhưng nó lại tiềm ẩn nguy cơ gây hại cho sức khỏe của một số nhóm người sau.
Hay nhất 2sao
-
3 giờ trước