Mẹo giúp hành tây, hành tím bớt hăng
Hành tây và hành tím có mặt trong rất nhiều món ăn, nhưng mùi hăng của chúng khiến không ít người e ngại, vậy làm thế nào để giúp hành bớt hăng?
Nhiều người thích mùi hăng, vị cay đặc trưng của hành và sử dụng nó trong các món ăn để điều chỉnh hương vị. Tuy nhiên không phải ai cũng thích nó. Các mẹo giúp hành tây, hành tím bớt hăng sẽ cần thiết khi bạn chuẩn bị món ăn cho người ghét mùi hành, hoặc bản thân bạn muốn làm mùi này nhẹ đi.
Làm thế nào để hành tây, hành tím bớt hăng?
Hành tây, hành tím bám mùi khá lâu, nó không chỉ bám vào quần áo mà còn tồn tại khá lâu trong hơi thở. Các mẹo giúp hành tây, hành tím bớt hăng dưới đây không chỉ giúp món ăn trở nên dễ tiếp nhận hơn đối với người sợ hành mà còn giúp bạn đỡ e ngại về mùi hành "ám" trên người.
Mẹo giúp hành bớt hăng bằng muối trắng
Muối trắng có khả năng giảm độ hăng của hành tây hiệu quả.
Cách thực hiện: Thái lát hành tây, cho ra một cái tô, sau đó đổ một ít muối trắng vào, xóc đều lên và để khoảng 15 phút. Muối trắng sẽ hút chất lỏng trong hành, kéo theo những chất tạo nên vị hăng, giúp cho hành bớt hăng hơn.
Sau 15 phút, bạn chỉ cần đem hành rửa lại với nước sạch là có thể dùng được
Dùng nước đá để giúp hành bớt hăng
Bạn cần bóc vỏ và cắt hành tây thành những lát nhỏ, đem ngâm trong bát nước đá khoảng 10 đến 15 phút để mùi hăng cay của hành bớt dần.
Một cách khác là ngâm hành trong bát nước lạnh rồi để vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 15 - 20 phút cũng giúp hành bớt hăng một cách hiệu quả.
Có nhiều mẹo giúp hành tây, hành tím bớt hăng. (Ảnh: Istock)
Dùng nước đá kết hợp với giấm hoặc rượu
Chuẩn bị một bát nước pha giấm với tỷ lệ 2 cốc nước, 1 thìa giấm và bỏ thêm vài viên đá lạnh. Sau đó, bóc vỏ và thái hành tây thành những lát nhỏ, ngâm vào bát nước đã chuẩn bị khoảng 10 phút.
Nếu không có giấm ăn, bạn có thể sử dụng rượu trắng hoặc rượu nấu ăn để thay thế.
Cho vào lò vi sóng
Bên cạnh việc hâm nóng, rã đông thức ăn, lò vi sóng cũng giúp khử mùi hăng của hành rất nhanh và tiện lợi. Bạn chỉ cần cắt lát hành, cho vào bát, sau đó đổ một ít nước hoặc giấm vào, thêm chút muối rồi quay trong lò vi sóng khoảng 10 giây ở nhiệt độ trung bình là được.
Mẹo giúp hành bớt hăng bằng sữa
Việc ngâm hành tây với sữa tươi không chỉ giúp làm giảm mùi hăng của hành mà còn giữ lại độ giòn của nó. Tuy nhiên, sữa tươi khử mùi hành tây khá tốt, thậm chí có thể làm mất đi hương vị đặc trưng vốn có của hành. Do đó bạn nên cân nhắc việc áp dụng cách này.
Chần hành
Để giảm bớt mùi hăng của hành mà vẫn giữ được độ giòn, ngọt tự nhiên, chần hành qua nước sôi cũng là một phương án khá hiệu quả.
Bạn đun một nồi nước sôi, sau đó thả những lát hành đã thái mỏng vào chần sơ rồi vớt ra ngay. Phương pháp này có thể áp dụng khi làm các món trộn, salad để bảo đảm hành vẫn ngon mà không át các thành phần khác trong món ăn.
Ngâm hành trong baking soda
Mẹo giúp hành tây, hành tím bớt hăng dễ thực hiện và rất hiệu quả bởi tính kiềm của baking soda giúp trung hoà lượng axit có trong hành tây, giảm tối đa vị hăng mà không gây hại sức khoẻ.
Cách thực hiện: Pha một lượng nhỏ baking soda với nước, tiếp đó ngâm hành tây đã thái mỏng vào dung dịch này khoảng vài phút. Vớt hành tây ra và rửa sạch lại với nước, lưu ý rửa kỹ dưới vòi nước lạnh để loại bỏ hết baking soda bám ở các lát hành.
Theo VTC
-
8 giờ trướcTừ Hi Thái hậu nổi tiếng là người chú trọng chăm sóc sức khỏe. Những thực phẩm là "thượng phẩm" cho sức khỏe được Từ Hi Thái hậu yêu thích.
-
10 giờ trướcCó nên ăn trứng gà vịt không còn nguyên vẹn vỏ, bị nứt, bị lõm không là thắc mắc của nhiều người.
-
14 giờ trướcMón đậu hũ sốt sa tế là món ăn chay được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon, đậm đà và cách chế biến đơn giản.
-
15 giờ trướcNhiều người cho rằng hoa bằng lăng không chỉ đẹp mà còn có thể ăn được, điều này có đúng?
-
16 giờ trướcMặc dù mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng một số loại trái cây phổ biến cũng có thể gây hại cho răng nếu bạn ăn quá thường xuyên.
-
17 giờ trướcNghiên cứu cho thấy vỏ chanh có thể giúp ích cho răng, tim và hệ miễn dịch của bạn, thậm chí chống lại căn bệnh ung thư.
-
18 giờ trướcNhìn bề ngoài, thị trấn này không có gì nổi bật hơn những vùng nông thôn khác ở châu Âu, nhưng lại thu hút khách du lịch bởi một điểm vô cùng đặt biệt.
-
18 giờ trướcNước cam mang lại nhiều giá trị cho sức khỏe nhưng không phải lúc nào uống cũng tốt, bạn tuyệt đối không uống nước cam vào 3 thời điểm này.
-
19 giờ trướcCanh chua cá , cá kho tộ là 2 món ăn dân dã của Việt Nam được tạp chí ẩm thực thế giới TasteAtlat đánh giá nằm trong top 10 món ăn làm từ cá ngon nhất thế giới. Canh chua cá xếp ở vị trí thứ 3 và cá kho tộ xếp thứ 8 trong top 10.
-
1 ngày trướcHình ảnh chàng trai nước ngoài thoăn thoắt nướng nem lụi, nhiệt tình phục vụ bánh xèo tại một quán ăn vỉa hè trên phố Phan Đình Phùng (Ba Đình, Hà Nội) đang thu hút sự chú ý.
-
1 ngày trướcCanh chua cá, món canh chua ngọt rất bản địa của Việt Nam, đã được tạp chí ẩm thực quốc tế TasteAtlas vinh danh trong top 10 món cá được đánh giá ngon nhất thế giới.
-
1 ngày trướcKhi mua đậu xanh, bạn nên chú ý đến những điểm dưới đây để đảm bảo chọn được sản phẩm chất lượng và tươi ngon nhất.
-
1 ngày trướcVo gạo là bước trước khi nấu cơm để loại tạp chất. Tuy nhiên, nhiều người không biết rằng, thêm một ít muối vào nước vo gạo có thể mang lại nhiều lợi ích bất ngờ.
-
1 ngày trướcĐoạn video ghi lại hình ảnh một nhóm khách Tây lội bùn, lúi húi cấy lúa tại Sa Pa (Lào Cai) đang thu hút gần một triệu lượt xem chỉ sau 24 giờ đăng tải.
-
1 ngày trướcCác nghiên cứu cho thấy rằng một bữa sáng lành mạnh đem lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe nhưng nhiều người lại đang bỏ qua bữa ăn quan trọng này.
-
1 ngày trướcCá hấp xì dầu là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt bởi hương vị thơm ngon, thanh đạm và cách chế biến đơn giản.
-
2 ngày trướcĐặt giấy cuộn trong tủ lạnh không chỉ giúp tiết kiệm điện năng mà còn khử mùi hiệu quả.
-
2 ngày trướcNhiều người thắc mắc, khi ăn tôm có nhất thiết phải loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm hay không, đường chỉ tôm đó thực chất là gì...
Tin tức mới nhất
-
10 giờ trước