Mẹo giúp hành tây, hành tím bớt hăng
Hành tây và hành tím có mặt trong rất nhiều món ăn, nhưng mùi hăng của chúng khiến không ít người e ngại, vậy làm thế nào để giúp hành bớt hăng?
Nhiều người thích mùi hăng, vị cay đặc trưng của hành và sử dụng nó trong các món ăn để điều chỉnh hương vị. Tuy nhiên không phải ai cũng thích nó. Các mẹo giúp hành tây, hành tím bớt hăng sẽ cần thiết khi bạn chuẩn bị món ăn cho người ghét mùi hành, hoặc bản thân bạn muốn làm mùi này nhẹ đi.
Làm thế nào để hành tây, hành tím bớt hăng?
Hành tây, hành tím bám mùi khá lâu, nó không chỉ bám vào quần áo mà còn tồn tại khá lâu trong hơi thở. Các mẹo giúp hành tây, hành tím bớt hăng dưới đây không chỉ giúp món ăn trở nên dễ tiếp nhận hơn đối với người sợ hành mà còn giúp bạn đỡ e ngại về mùi hành "ám" trên người.
Mẹo giúp hành bớt hăng bằng muối trắng
Muối trắng có khả năng giảm độ hăng của hành tây hiệu quả.
Cách thực hiện: Thái lát hành tây, cho ra một cái tô, sau đó đổ một ít muối trắng vào, xóc đều lên và để khoảng 15 phút. Muối trắng sẽ hút chất lỏng trong hành, kéo theo những chất tạo nên vị hăng, giúp cho hành bớt hăng hơn.
Sau 15 phút, bạn chỉ cần đem hành rửa lại với nước sạch là có thể dùng được
Dùng nước đá để giúp hành bớt hăng
Bạn cần bóc vỏ và cắt hành tây thành những lát nhỏ, đem ngâm trong bát nước đá khoảng 10 đến 15 phút để mùi hăng cay của hành bớt dần.
Một cách khác là ngâm hành trong bát nước lạnh rồi để vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 15 - 20 phút cũng giúp hành bớt hăng một cách hiệu quả.
Có nhiều mẹo giúp hành tây, hành tím bớt hăng. (Ảnh: Istock)
Dùng nước đá kết hợp với giấm hoặc rượu
Chuẩn bị một bát nước pha giấm với tỷ lệ 2 cốc nước, 1 thìa giấm và bỏ thêm vài viên đá lạnh. Sau đó, bóc vỏ và thái hành tây thành những lát nhỏ, ngâm vào bát nước đã chuẩn bị khoảng 10 phút.
Nếu không có giấm ăn, bạn có thể sử dụng rượu trắng hoặc rượu nấu ăn để thay thế.
Cho vào lò vi sóng
Bên cạnh việc hâm nóng, rã đông thức ăn, lò vi sóng cũng giúp khử mùi hăng của hành rất nhanh và tiện lợi. Bạn chỉ cần cắt lát hành, cho vào bát, sau đó đổ một ít nước hoặc giấm vào, thêm chút muối rồi quay trong lò vi sóng khoảng 10 giây ở nhiệt độ trung bình là được.
Mẹo giúp hành bớt hăng bằng sữa
Việc ngâm hành tây với sữa tươi không chỉ giúp làm giảm mùi hăng của hành mà còn giữ lại độ giòn của nó. Tuy nhiên, sữa tươi khử mùi hành tây khá tốt, thậm chí có thể làm mất đi hương vị đặc trưng vốn có của hành. Do đó bạn nên cân nhắc việc áp dụng cách này.
Chần hành
Để giảm bớt mùi hăng của hành mà vẫn giữ được độ giòn, ngọt tự nhiên, chần hành qua nước sôi cũng là một phương án khá hiệu quả.
Bạn đun một nồi nước sôi, sau đó thả những lát hành đã thái mỏng vào chần sơ rồi vớt ra ngay. Phương pháp này có thể áp dụng khi làm các món trộn, salad để bảo đảm hành vẫn ngon mà không át các thành phần khác trong món ăn.
Ngâm hành trong baking soda
Mẹo giúp hành tây, hành tím bớt hăng dễ thực hiện và rất hiệu quả bởi tính kiềm của baking soda giúp trung hoà lượng axit có trong hành tây, giảm tối đa vị hăng mà không gây hại sức khoẻ.
Cách thực hiện: Pha một lượng nhỏ baking soda với nước, tiếp đó ngâm hành tây đã thái mỏng vào dung dịch này khoảng vài phút. Vớt hành tây ra và rửa sạch lại với nước, lưu ý rửa kỹ dưới vòi nước lạnh để loại bỏ hết baking soda bám ở các lát hành.
Theo VTC
-
7 giờ trướcHình ảnh được chia sẻ trên mạng xã hội cho thấy tuyết rơi phủ kín các con đường, mái nhà và cây cối, tạo nên một khung cảnh mùa đông tuyệt đẹp ở Colorado.
-
9 giờ trướcQuy trình làm sạch thực phẩm của người Nhật Bản thường gồm 4 bước, giúp đảm bảo an toàn vì có thể loại bỏ tối đa lượng chất bẩn, chất độc và vi sinh vật gây hại.
-
11 giờ trướcTrứng gà và trứng cút là hai loại trứng được nhiều người yêu thích, vậy trứng gà hay trứng cút bổ dưỡng hơn?
-
12 giờ trướcMới đây khoa Liên Chuyên khoa của bệnh viện Nhi đồng 2 đã tiếp nhận và lấy dị vật xiên que đâm từ mũi đến hốc mắt của một bé gái.
-
12 giờ trướcXuất hiện sau những cơn mưa rào, ở nơi khe núi còn đọng nước, dún đá được người dân Ninh Bình “săn lùng” về làm nguyên liệu chế biến món ăn.
-
13 giờ trướcSách bò nhìn bẩn nhưng lại là một trong những bộ phận ngon và bổ dưỡng nhất trong các nội tạng con bò.
-
14 giờ trướcVào khoảng thời gian từ tháng 10 đến tháng 12, tại các cửa hàng trái cây nhập khẩu ở Việt Nam thường bày bán một loại hồng có phần ruột như chocolate với giá lên đến hơn 1 triệu đồng/kg.
-
16 giờ trướcNhững củ khoai tây mọc mầm, có màu xanh, vị đắng dễ dẫn tới nguy cơ ngộ độc, thậm chí tử vong.
-
17 giờ trướcMột nam du khách 61 tuổi bất ngờ bị cá mập cắn đứt chân khi đang lướt sóng ở ngoài khơi công viên bãi biển Waiehu (Maiu, Hawaii).
-
18 giờ trướcMới đây, một quán cà phê ở Quảng Đông gây xôn xao dư luận khi công bố loại cà phê mới được phục vụ kèm thịt gà hấp rau mùi.
-
19 giờ trướcNgười Chăm ở An Giang chỉ sử dụng thịt bò do người Chăm bán. Còn nước dùng cho món phở được ninh từ nhiều loại xương, nêm nếm thêm đường phèn và nhiều loại gia vị, thảo mộc.
-
1 ngày trướcChủ nhà bức xúc vì người thuê lén chuyển đi trong đêm sau khi nhận "tối hậu thư" về khoản nợ tiền thuê nhà 6.800 SGD (gần 130 triệu đồng).
-
1 ngày trướcNgày Lập đông đánh dấu sự chuyển dịch của thiên nhiên từ mùa thu sang mùa đông; vậy Lập đông năm 2024 rơi vàongày nào, thứ mấy?
-
1 ngày trướcDù là quốc gia không giáp biển nhưng xứ triệu voi luôn thu hút du khách bởi những thác nước tuyệt đẹp, trong đó không thể không nhắc tới Tad Fane.
-
1 ngày trướcNhiều người đồn thổi uống nước mía vắt chanh chữa ung thư, vậy thực hư thế nào?
-
1 ngày trướcNho “trái tim mùa thu” là dòng nho nổi tiếng của Nhật Bản và khá đắt đỏ. Nhưng nay loại nho “quý tộc” này từ Trung Quốc tràn sang chợ Việt với giá rẻ bất ngờ.
-
1 ngày trướcMột nghiên cứu với hơn 21.000 người trên 40 tuổi phát hiện ra mối liên hệ giữa cà phê và mỡ máu. Tuy nhiên, mức độ ảnh hưởng còn phụ thuộc vào giới tính.
-
1 ngày trướcSau bữa ăn, cô gái thấy đau bụng ngày càng trầm trọng, trán toát mồ hôi lạnh nên được gia đình đưa vào bệnh viện cấp cứu.
Tin tức mới nhất
-
7 giờ trước
-
7 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
9 ngày trước
-