Mẹo hay nhận biết bánh chưng 'luộc pin' gây độc hại nếu ăn nhầm
Nếu như bạn quan sát thấy lớp vỏ lá bánh chưng bên ngoài có màu ánh tím hoặc xanh mướt thì bánh chưng đó rất dễ là bánh luộc bằng pin.
Hiện nay, thay vì gói và luộc bánh chưng tại nhà thì nhiều gia đình đã lựa chọn mua bánh chưng ngoài thị trường để tiết kiệm thời gian. Tuy nhiên, nhiều cơ sở bán bánh chưng luộc bằng pin thay cho cách truyền thống để kiếm thêm lợi nhuận.
Cách nhận biết bánh chưng luộc bằng pin
Vỏ bên ngoài
Cách nhận biết bánh chưng luộc bằng pin rất đơn giản, vỏ lá bên ngoài sẽ còn xanh mướt hoặc ánh tím thì rất nhiều khả năng là bánh chưng luộc bằng pin, do thời gian luộc ngắn chỉ khoảng 1 giờ đồng hồ.
Luộc truyền thống sẽ mất 8-10 tiếng nên phần lá bên ngoài sẽ bị ngả màu. Và đây cũng là nguyên nhân chính khi người ta sử dụng pin để luộc bánh, bất chấp sức khỏe của người tiêu dùng.
Về vỏ bánh chưng
Bánh chưng luộc bằng pin thì phần nếp cũng xanh rờn không ngả vàng hoặc xanh nhạt như bánh luộc truyền thống.
Về nhân bên trong
Phần nhân bên trong không kết dính, đặc biệt là không có mùi thơm đặc trưng của bánh.
Bên cạnh những cách nhận biết kể trên, trước khi mua, bạn nên kiểm tra thật kĩ vỏ bánh. Nếu vỏ bánh có chút đen, cầm lên không chắc chắn thì có khả năng do nấu chín quá nhanh bằng pin độc hại.
Đồng thời, nên chọn các cửa hàng, chỗ làm bánh chưng uy tính để mua.
Cách chọn bánh chưng ngon
Kiểm tra độ rắn chắc
Bánh có độ chắc tay vừa phải, không quá cứng và không quá mềm. Khi cắt ra, các lớp gạo nếp và nhân đỗ xanh thịt mỡ kết dính lại với nhau không bị vụn và vỡ.
Lưu ý khi mua bánh làm từ nguyên liệu độc đáo
Ngày nay có nhiều loại bánh chưng đổi mới cách chế biến như bánh chưng cốm, bánh chưng cẩm, bánh chưng gấc,... Song khi chọn mua những loại bánh này, bạn nên chú ý tới màu sắc của bánh.
Đừng chọn những chiếc bánh có màu quá nổi sáng, có thể là bánh bị nhuộm phẩm. Dù làm từ nguyên liệu tự nhiên, bánh chưng cũng khó mà có màu quá đậm hay tươi.
Đừng chọn những chiếc bánh có màu quá nổi sáng bạn nhé, bởi đó có thể là bánh bị nhuộm phẩm.
Chọn mua bánh làm từ nguyên liệu tươi sạch
Không dễ để chọn được bánh làm từ nguyên liệu sạch nếu như bạn không cắt thử. Bánh được chuẩn bị từ nguyên liệu sạch sẽ sẽ để được lâu hơn và không bị mốc hỏng. Bánh làm từ nguyên liệu sạch sẽ có phần nhân kết dính từng lớp, ngon thơm nhẹ nhàng.
Không chọn bánh có biểu hiện mốc ngoài vỏ
Bạn nên chọn bánh chưng mới được làm, còn tươi và không bị mốc ở vỏ lá bên ngoài. Hãy chọn những chiếc bánh còn nguyên lớp lá, không bị ẩm mốc hay có những vệt trắng, hoặc sạm màu. Bánh mới làm thường sẽ có lá bánh khô màu tươi vàng nhạt hoặc hơi trắng.
Mase (tổng hợp)
Theo VietNamnet
-
33 phút trướcBát dưa chuột muối ăn vào mùa hè sẽ khiến mâm cơm hấp dẫn và ngon miệng hơn.
-
5 giờ trướcCác hãng hàng không ở Việt Nam có quy định hành lý khác nhau, hành khách cần nắm rõ thông tin liên quan nhằm chuẩn bị một chuyến bay suôn sẻ.
-
6 giờ trướcCái tên "Cường Đô La" vẫn rất nổi bật và được nhiều người biết đến, mặc dù dàn siêu xe của anh không còn hùng hậu nhưng vẫn có những nét đặc sắc riêng.
-
18 giờ trướcVốn là loại hoa đặc trưng của mùa xuân Đà Lạt và chỉ nở rộ thời điểm giáp Tết, bỗng vào một ngày đầu hè nắng chói chang, hoa mai anh đào lại bung nở trước sự ngỡ ngàng của người dân và du khách.
-
19 giờ trướcTáo là loại trái cây giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe, hỗ trợ giảm cân hiệu quả nếu biết sử dụng đúng cách.
-
23 giờ trướcMón khoai luộc đúng là quá dễ làm, nhưng muốn thành phẩm thật ngon cũng cần có bí quyết. Lần tới luộc khoai lang, bạn hãy cho thêm một thứ để khoai thêm ngọt và bở.
-
1 ngày trướcSúp bào ngư là món ăn ngon vô cùng bổ dưỡng, tuy nhiên để súp bào ngư không tanh thì bạn phải có "bí kíp" chế ngự việc này.
-
1 ngày trướcĐây là một trong số ít quốc gia đầu tiên trên thế giới áp dụng thủ tục nhập cảnh tự động mà không cần đến hộ chiếu (passport).
-
1 ngày trướcSữa không chỉ là thức uống thông thường mà còn được coi là thực phẩm tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu uống sữa sai cách thì hậu quả không hề nhỏ.
-
1 ngày trướcCây cầu Tài Tử ở Giang Tây, Trung Quốc mới xây tốn 195 triệu tệ (hơn 684 tỷ đồng) đã gãy đổ phần lan can, đại diện chính quyền địa phương lý giải là do gió quá mạnh.
-
1 ngày trướcUống nước ép cà chua mỗi ngày rất tốt, tuy nhiên không nên uống quá nhiều vì sẽ gây ra một số tác dụng phụ như tiêu chảy, buồn nôn và đầy bụng,
-
1 ngày trước“Cách đây 2 năm, đã có người đến trả giá gần 6 tỷ đồng mua con bò này để đưa vào khu du lịch phục vụ khách thăm quan nhưng tôi không bán”.
-
1 ngày trướcĐậu đen là loại hạt không mấy xa lạ với người Việt Nam, thành phần hóa học của hạt đậu đen khá đa dạng, vậy có nên uống nước đậu đen mỗi ngày?
-
1 ngày trướcĐậu nành lông hay còn gọi là đậu Edamame, đây là một trong những loại đậu được người Nhật Bản ưa chuộng vì những lợi ích bất ngờ nó đem lại cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcTáo là một trong những loại quả lành mạnh, tốt cho sức khỏe, được các chuyên gia khuyên nên ăn hàng ngày. Tuy nhiên khi ăn táo, chúng ta nên gọt vỏ hay ăn cả vỏ?
-
1 ngày trướcNhiều người mới chỉ biết đến công dụng của quả ớt mà không biết lá ớt cũng rất tốt cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcKhông chỉ cho loại mật thơm ngon và quý hiếm, để thu hoạch được 1 lít mật ong này, người ta phải lấy từ 5-6 tổ ong mới đủ, vì vậy, giá lên tới cả triệu đồng/lít.
-
2 ngày trướcĐà Lạt đang chứng kiến một hiện tượng kỳ lạ chưa từng thấy khi hoa mai đào nở rộ dọc đường phố vào giữa tháng 4.
-
2 ngày trướcChủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo huyện Hoằng Hóa xử lý ngay bãi đá nham nhở và “bẫy” chông sắt ở bãi biển Hải Tiến theo báo VietNamNet phản ánh.
Tin tức mới nhất
-
33 phút trước
-
5 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
3 ngày trước