Chọn và bảo quản bánh chưng vừa ngon vừa xanh, khỏi lo mốc hỏng
Để bánh chưng giữ được độ thơm ngon trong suốt mùa Tết, các chị em đừng bỏ qua những tuyệt chiêu này nhé!
Vỏ bánh chưng
Nhiều bà nội trợ có xu hướng chọn bánh chưng có màu sắc tươi tắn, bắt mắt để đem thắp hương ngày Tết. Thế nhưng, các chị em đừng vội chọn mua chỉ vì mẫu mã bên ngoài kẻo hối không kip.
Theo nhiều người làm nghề lâu năm, bánh chưng luộc theo phương pháp truyền thống mất khá nhiều thời gian, từ 7 đến 10 tiếng. Vì vậy, thành phẩm thường sẽ có lá ngả màu và không thể xanh mướt được.
Trong khi đó, bánh được nhuộm phẩm màu và hóa chất thì phần lá bên ngoài sẽ đều màu hơn. Nếu vỏ lá bên ngoài có màu ánh tím hoặc màu xanh mướt thì nhiều khả năng đó là bánh chưng luộc bằng pin.
Bởi vậy, các chị em tránh chọn bánh chưng có vỏ màu xanh mướt hay có màu ánh tím.
Ngoài ra, nếu vỏ bánh có chút đen hay xuất hiện mốc ở lớp lá ngoài, cầm lên không chắc chắn thì có khả năng bánh đã nấu chín quá hoặc để lâu.
Bánh được làm sẵn thường khó có thể bảo quản, vì vậy nên chọn loại bánh còn nguyên lớp lá, không bị ẩm, không có các vệt trắng hay sạm màu.
Nhân bánh chưng
Với bánh luộc bình thường, phần gạo nếp sẽ rất dẻo, có mùi thơm. Trong khi đó, bánh chưng luộc pin sẽ có phần nếp không dẻo, mùi hương cũng không có vị thơm, ngậy bằng loại bánh luộc thông thường.
Ngoài ra, bánh chưng ngon là khi tỉ lệ mỡ, thịt nạc, đậu xanh đều nhau từng lớp, được gói chặt tay và có độ kết dính, không bị vụn hay rơi rớt. Nếu bánh chưng có phần nhân rời rạc, không dẻo và có hương thơm đặc trưng thì thường là bánh bị ép chín nhanh.
Kiểm tra độ rắn chắc
Nhiều chị em cũng mách nhau chọn bánh chưng ngon chỉ với cách làm đơn giản. Khi cầm vào bánh chưng thấy có độ chắc tay vừa phải thì gọi là bánh rền, đây chính là loại bánh chưng ngon.
Ngược lại, nếu thấy bánh cứng, rắn lại hoặc quá mềm thì các bà nội trợ cần tránh mua vì khi này bánh thường đã để lâu hoặc luộc quá thời gian.
Chọn địa chỉ uy tín
Các chị em hãy tìm mua ở cơ sở uy tín, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm hoặc tìm gia đình chuyên nhận gói bánh chưng được nhiều người tin tưởng.
Bên cạnh đó, nên đặt mua bánh từ sớm và chú ý thời gian nhận hàng để đảm bảo có bánh giữ được độ tươi ngon nhất.
Bảo quản bánh chưng
Một số gia đình có thói quen mua nhiều bánh chưng cho dịp Tết mà không biết cách bảo quản, dẫn đến tình trạng chỉ vài ba ngày đã xuất hiện ẩm mốc.
Để bánh không bị hỏng trong 2-3 ngày, bạn cần treo bánh ở nơi thoáng mát.
Một cách để bánh chưng giữ được độ tươi ngon lâu hơn là bảo quản bánh trong tủ lạnh. Bánh cần để nguyên vẹn lá gói, ăn đến đâu cắt đến đấy. Sau đó, chỉ cần hấp hoặc luộc qua bánh trước khi ăn là được.
Khi để bánh vào tủ lạnh, thời hạn sử dụng có thể lên khoảng 2 tuần.
Ngoài ra, nhiều gia đình cũng chọn cách bảo quản bằng màng bọc thực phẩm hoặc túi hút chân không để thời gian được lâu hơn.
Sau khi hút chân không, bánh chưng có thể bảo quản từ 5 -10 ngày ở nhiệt độ phòng. Ngoài ra, khi bảo quản trong ngăn đá thì có thể tới 2-3 tháng.
Lem (Tổng hợp)
Theo Vietnamnet
-
42 phút trướcHạn chế nấu ăn, không xách, mang vật nặng, không để tay tiếp xúc trực tiếp với chất tẩy rửa mạnh. Thậm chí, mở nút chai cũng phải nhờ người hỗ trợ....
-
2 giờ trướcNhiều người vẫn luôn tự hỏi, loại giò có bề mặt mịn màng và đặc liệu có ngon hơn loại khi cắt ra thấy có nhiều lỗ nhỏ, nên chọn loại nào khi mua.
-
4 giờ trướcTheo Sohu, hỗn hợp giấm trắng pha với đường phèn mang lại ba lợi ích rất tuyệt vời, vậy đó là những lợi ích gì, cách pha ra sao?
-
6 giờ trướcTỉnh Vân Nam, Trung Quốc vốn nổi tiếng với phong cảnh xinh đẹp và nền ẩm thực đa dạng. Trong đó có món "bún qua cầu" có lịch sử hơn 100 năm.
-
6 giờ trướcNước chè tươi là thức uống quen thuộc với nhiều người, vậy uống nước chè tươi có tác dụng gì với sức khoẻ
-
18 giờ trướcBộ trưởng Bộ Ngoại giao cho biết, hiện có 13 nước được Việt Nam miễn thị thực đơn phương, đây là những thị trường du lịch trọng điểm, có nhiều khách đến Việt Nam.
-
21 giờ trướcVị khách người Mỹ là khách quen của quán bún cá có tuổi đời hơn 20 năm ở Hà Nội, nơi bán món chả cá xương giòn rụm và cá cuốn thịt không nơi nào có.
-
23 giờ trướcChàng trai Mỹ chụp ảnh một quán "cầy tơ - tiểu hổ" ở Bình Dương rồi đăng lên MXH: "Nhà hàng này yêu thú cưng đến mức chụp ảnh chúng lên biển quảng cáo".
-
1 ngày trướcChủ quán ăn tại TP Quy Nhơn tố nam TikToker vờ đến quay clip quảng bá cho quán để không phải trả tiền suất ăn. Nam TikToker cho rằng sự việc chỉ là hiểu lầm.
-
1 ngày trướcỚt chuông chứa nguồn dinh dưỡng tuyệt vời và là sự lựa chọn lý tưởng cho các chế độ ăn, giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính, kéo dài tuổi thọ và nâng cao chất lượng sống.
-
1 ngày trướcMangya là thành phố bao quanh bởi hoang mạc rộng lớn nhưng lại ẩn chứa một vẻ đẹp choáng ngợp khiến người ta phải trầm trồ.
-
1 ngày trướcQuả quất được dùng nhiều hằng ngày trong chế biến món ăn, đồ uống và có nhiều tác dụng với sức khỏe.
-
1 ngày trướcSao chổi quỷ, một trong những ngôi sao chổi sáng nhất từng được ghi nhận, sắp di chuyển gần Trái Đất và có thể quan sát bằng mắt thường. Đây là cơ hội quan sát gần như là duy nhất trong đời mỗi người.
-
1 ngày trướcChuyên gia giải đáp băn khoăn ăn măng tươi có thể bị ngộ độc không.
-
1 ngày trướcBãi rạn Nam Ô phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng gồm những phiến đá xếp bao bọc ở quanh ghềnh đá Nam Ô. Mùa Xuân tạo hóa ban tặng cho bãi rạn một màu xanh diệu kỳ của rêu. Mùa rêu xanh ở bãi rạn Nam Ô hiện đã trở thành một điểm thu hút đông đảo người dân, du khách đến chụp ảnh.
-
1 ngày trướcHầu hết ai cũng biết Omega-3 là loại chất béo tốt cho sức khoẻ, nhưng không phải ai cũng biết hết tác dụng cụ thể của Omega-3.
-
1 ngày trướcGan lợn là thực phẩm chứa nhiều đạm, chất béo,... tuy nhiên không nên kết hợp gan lợn cùng một vài món ăn nếu không muốn bệnh tiến triển nặng hơn.
-
1 ngày trướcĐầu tôm, đường chỉ trên lưng tôm là cơ quan tiêu hóa của loại thủy sản này. Nhiều người e ngại nếu ăn cả hai bộ phận đó sẽ không tốt cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcNước lá vối là thức uống được nhiều người yêu thích, vậy nhưng uống nước lá vối mỗi ngày có tốt không?
-
1 ngày trướcHoa Atiso đỏ rất dễ trồng và phát triển tại Việt Nam, không chỉ chế biến thành nhiều món trà và mứt thơm ngon, mà nó còn rất tốt cho sức khỏe.
Tin tức mới nhất
-
18 phút trước
-
37 phút trước
-
37 phút trước
-
58 phút trước
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
24 ngày trước
-
24 ngày trước
-
23 ngày trước