Chọn và bảo quản bánh chưng vừa ngon vừa xanh, khỏi lo mốc hỏng
Để bánh chưng giữ được độ thơm ngon trong suốt mùa Tết, các chị em đừng bỏ qua những tuyệt chiêu này nhé!
Vỏ bánh chưng
Nhiều bà nội trợ có xu hướng chọn bánh chưng có màu sắc tươi tắn, bắt mắt để đem thắp hương ngày Tết. Thế nhưng, các chị em đừng vội chọn mua chỉ vì mẫu mã bên ngoài kẻo hối không kip.
Theo nhiều người làm nghề lâu năm, bánh chưng luộc theo phương pháp truyền thống mất khá nhiều thời gian, từ 7 đến 10 tiếng. Vì vậy, thành phẩm thường sẽ có lá ngả màu và không thể xanh mướt được.
Trong khi đó, bánh được nhuộm phẩm màu và hóa chất thì phần lá bên ngoài sẽ đều màu hơn. Nếu vỏ lá bên ngoài có màu ánh tím hoặc màu xanh mướt thì nhiều khả năng đó là bánh chưng luộc bằng pin.
Bởi vậy, các chị em tránh chọn bánh chưng có vỏ màu xanh mướt hay có màu ánh tím.
Ngoài ra, nếu vỏ bánh có chút đen hay xuất hiện mốc ở lớp lá ngoài, cầm lên không chắc chắn thì có khả năng bánh đã nấu chín quá hoặc để lâu.
Bánh được làm sẵn thường khó có thể bảo quản, vì vậy nên chọn loại bánh còn nguyên lớp lá, không bị ẩm, không có các vệt trắng hay sạm màu.
Nhân bánh chưng
Với bánh luộc bình thường, phần gạo nếp sẽ rất dẻo, có mùi thơm. Trong khi đó, bánh chưng luộc pin sẽ có phần nếp không dẻo, mùi hương cũng không có vị thơm, ngậy bằng loại bánh luộc thông thường.
Ngoài ra, bánh chưng ngon là khi tỉ lệ mỡ, thịt nạc, đậu xanh đều nhau từng lớp, được gói chặt tay và có độ kết dính, không bị vụn hay rơi rớt. Nếu bánh chưng có phần nhân rời rạc, không dẻo và có hương thơm đặc trưng thì thường là bánh bị ép chín nhanh.
Kiểm tra độ rắn chắc
Nhiều chị em cũng mách nhau chọn bánh chưng ngon chỉ với cách làm đơn giản. Khi cầm vào bánh chưng thấy có độ chắc tay vừa phải thì gọi là bánh rền, đây chính là loại bánh chưng ngon.
Ngược lại, nếu thấy bánh cứng, rắn lại hoặc quá mềm thì các bà nội trợ cần tránh mua vì khi này bánh thường đã để lâu hoặc luộc quá thời gian.
Chọn địa chỉ uy tín
Các chị em hãy tìm mua ở cơ sở uy tín, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm hoặc tìm gia đình chuyên nhận gói bánh chưng được nhiều người tin tưởng.
Bên cạnh đó, nên đặt mua bánh từ sớm và chú ý thời gian nhận hàng để đảm bảo có bánh giữ được độ tươi ngon nhất.
Bảo quản bánh chưng
Một số gia đình có thói quen mua nhiều bánh chưng cho dịp Tết mà không biết cách bảo quản, dẫn đến tình trạng chỉ vài ba ngày đã xuất hiện ẩm mốc.
Để bánh không bị hỏng trong 2-3 ngày, bạn cần treo bánh ở nơi thoáng mát.
Một cách để bánh chưng giữ được độ tươi ngon lâu hơn là bảo quản bánh trong tủ lạnh. Bánh cần để nguyên vẹn lá gói, ăn đến đâu cắt đến đấy. Sau đó, chỉ cần hấp hoặc luộc qua bánh trước khi ăn là được.
Khi để bánh vào tủ lạnh, thời hạn sử dụng có thể lên khoảng 2 tuần.
Ngoài ra, nhiều gia đình cũng chọn cách bảo quản bằng màng bọc thực phẩm hoặc túi hút chân không để thời gian được lâu hơn.
Sau khi hút chân không, bánh chưng có thể bảo quản từ 5 -10 ngày ở nhiệt độ phòng. Ngoài ra, khi bảo quản trong ngăn đá thì có thể tới 2-3 tháng.
Lem (Tổng hợp)
Theo Vietnamnet
-
1 giờ trướcBộ lạc Himba ở phía Bắc Namibia là một trong những bộ lạc còn giữ được nhiều phong tục cổ xưa, phụ nữ không tắm bằng nước suốt đời, để ngực trần và chỉ quấn khố nhỏ.
-
2 giờ trướcTrứng là thực phẩm hàm lượng dinh dưỡng cao, nhưng ăn vào thời điểm nào giúp cải thiện giấc ngủ, hỗ trợ sức khỏe não bộ thì không phải ai cũng biết.
-
4 giờ trướcTrứng và khoai lang được xem là thực phẩm vàng cho chế độ giảm cân vì chứa nhiều dinh dưỡng nhưng hàm lương calo thấp.
-
5 giờ trướcGần 200 con khỉ mới đây đã trốn khỏi khu Pho Khao Ton và hoành hành khắp Lopburi, thành phố du lịch nổi tiếng ở miền trung xứ chùa Vàng.
-
5 giờ trướcNhìn giống giun đất nhưng mang hương vị thơm ngon khó cưỡng, đặc sản này khiến không ít du khách nước ngoài lần đầu nhìn thấy phải “rùng mình”.
-
6 giờ trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
10 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
19 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
21 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
23 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
1 ngày trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
1 ngày trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
1 ngày trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
1 ngày trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
1 ngày trướcLần đầu nếm thử món lòng lợn mắm tôm ở Việt Nam, khách Tây thừa nhận loại nước chấm này có mùi hơi ghê nhưng vị lại rất ngon, “không tệ như suy nghĩ”.
Tin tức mới nhất
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
10 ngày trước