Chọn và bảo quản bánh chưng vừa ngon vừa xanh, khỏi lo mốc hỏng
Để bánh chưng giữ được độ thơm ngon trong suốt mùa Tết, các chị em đừng bỏ qua những tuyệt chiêu này nhé!
Vỏ bánh chưng
Nhiều bà nội trợ có xu hướng chọn bánh chưng có màu sắc tươi tắn, bắt mắt để đem thắp hương ngày Tết. Thế nhưng, các chị em đừng vội chọn mua chỉ vì mẫu mã bên ngoài kẻo hối không kip.
Theo nhiều người làm nghề lâu năm, bánh chưng luộc theo phương pháp truyền thống mất khá nhiều thời gian, từ 7 đến 10 tiếng. Vì vậy, thành phẩm thường sẽ có lá ngả màu và không thể xanh mướt được.
Trong khi đó, bánh được nhuộm phẩm màu và hóa chất thì phần lá bên ngoài sẽ đều màu hơn. Nếu vỏ lá bên ngoài có màu ánh tím hoặc màu xanh mướt thì nhiều khả năng đó là bánh chưng luộc bằng pin.
Bởi vậy, các chị em tránh chọn bánh chưng có vỏ màu xanh mướt hay có màu ánh tím.
Ngoài ra, nếu vỏ bánh có chút đen hay xuất hiện mốc ở lớp lá ngoài, cầm lên không chắc chắn thì có khả năng bánh đã nấu chín quá hoặc để lâu.
Bánh được làm sẵn thường khó có thể bảo quản, vì vậy nên chọn loại bánh còn nguyên lớp lá, không bị ẩm, không có các vệt trắng hay sạm màu.
Nhân bánh chưng
Với bánh luộc bình thường, phần gạo nếp sẽ rất dẻo, có mùi thơm. Trong khi đó, bánh chưng luộc pin sẽ có phần nếp không dẻo, mùi hương cũng không có vị thơm, ngậy bằng loại bánh luộc thông thường.
Ngoài ra, bánh chưng ngon là khi tỉ lệ mỡ, thịt nạc, đậu xanh đều nhau từng lớp, được gói chặt tay và có độ kết dính, không bị vụn hay rơi rớt. Nếu bánh chưng có phần nhân rời rạc, không dẻo và có hương thơm đặc trưng thì thường là bánh bị ép chín nhanh.
Kiểm tra độ rắn chắc
Nhiều chị em cũng mách nhau chọn bánh chưng ngon chỉ với cách làm đơn giản. Khi cầm vào bánh chưng thấy có độ chắc tay vừa phải thì gọi là bánh rền, đây chính là loại bánh chưng ngon.
Ngược lại, nếu thấy bánh cứng, rắn lại hoặc quá mềm thì các bà nội trợ cần tránh mua vì khi này bánh thường đã để lâu hoặc luộc quá thời gian.
Chọn địa chỉ uy tín
Các chị em hãy tìm mua ở cơ sở uy tín, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm hoặc tìm gia đình chuyên nhận gói bánh chưng được nhiều người tin tưởng.
Bên cạnh đó, nên đặt mua bánh từ sớm và chú ý thời gian nhận hàng để đảm bảo có bánh giữ được độ tươi ngon nhất.
Bảo quản bánh chưng
Một số gia đình có thói quen mua nhiều bánh chưng cho dịp Tết mà không biết cách bảo quản, dẫn đến tình trạng chỉ vài ba ngày đã xuất hiện ẩm mốc.
Để bánh không bị hỏng trong 2-3 ngày, bạn cần treo bánh ở nơi thoáng mát.
Một cách để bánh chưng giữ được độ tươi ngon lâu hơn là bảo quản bánh trong tủ lạnh. Bánh cần để nguyên vẹn lá gói, ăn đến đâu cắt đến đấy. Sau đó, chỉ cần hấp hoặc luộc qua bánh trước khi ăn là được.
Khi để bánh vào tủ lạnh, thời hạn sử dụng có thể lên khoảng 2 tuần.
Ngoài ra, nhiều gia đình cũng chọn cách bảo quản bằng màng bọc thực phẩm hoặc túi hút chân không để thời gian được lâu hơn.
Sau khi hút chân không, bánh chưng có thể bảo quản từ 5 -10 ngày ở nhiệt độ phòng. Ngoài ra, khi bảo quản trong ngăn đá thì có thể tới 2-3 tháng.
Lem (Tổng hợp)
Theo Vietnamnet
-
3 giờ trướcXuất hiện trên bài đăng của một chàng trai người Mỹ 18 tuổi, búp bê Giáng sinh Cookie nhanh chóng gây sốt mạng nhờ vào thiết kế kỳ lạ, thậm chí có phần "xấu xí".
-
1 ngày trướcNam bệnh nhân thường lựa chọn món lẩu trong các bữa ăn tiếp khách. Gần đây, ông sụt cân, mệt mỏi, đi khám phát hiện ung thư dạ dày giai đoạn 2.
-
1 ngày trướcUng thư là bệnh lý ác tính nhưng cơ hội điều trị khỏi, kéo dài thời gian sống phụ thuộc vào nhiều yếu tố trong đó có giai đoạn bệnh.
-
1 ngày trướcBuồng vệ sinh trên máy bay chở khách của hãng hàng không American Airlines bất ngờ gặp sự cố khiến nước tràn ra khắp khoang hành khách.
-
2 ngày trướcMới đây, trang cẩm nang du lịch nổi tiếng thế giới Lonely Planet của Mỹ đã công bố danh sách những điểm du lịch tốt nhất châu Á, trong đó có Hội An của Việt Nam.
-
2 ngày trướcBắt được con cá chép khổng lồ nặng gần 30kg, người đàn ông đã treo sau xe ô tô và lái xe đi khoe khắp phố.
-
2 ngày trướcSau 3 ngày xuất hiện triệu chứng mệt mỏi, khó thở, chủ quán thịt chó ở Bà Rịa - Vũng Tàu được xác định mắc bệnh dại và tử vong ngay sau đó.
-
2 ngày trướcDu khách đến Hua Tạt (Vân Hồ, Sơn La) ngoài hòa mình vào thiên nhiên tươi đẹp, còn được trải nghiệm ẩm thực người Mông, đốt lửa trại, tắm lá thuốc, thưởng thức văn nghệ cộng đồng…
-
2 ngày trướcHoa mận trắng tinh khôi biểu tượng của núi rừng Tây Bắc đang ồ ạt xuống phố Hà Nội.
-
2 ngày trướcBổ sung các loại hạt giàu Omega-3 vào chế độ ăn hàng ngày là cách hiệu quả và tự nhiên rất tốt cho sức khoẻ, dưới đây là 4 loại hạt giàu Omega-3.
-
2 ngày trướcMỗi lần lên giảng đường, Xu phải đi máy bay vượt 9.000km từ nhà mình ở Trung Quốc đến trường đại học ở Australia; anh chịu khó đi lại vì muốn ở gần bạn gái.
-
2 ngày trướcMột ổ gồm 6 quả trứng khủng long hóa thạch bất ngờ được 2 du khách phát hiện khi đang tham quan một công viên ở thành phố Hà Nguyên, tỉnh Quảng Đông.
-
2 ngày trướcChuỗi quán rượu kiểu izakaya nổi tiếng tuyên bố chấm dứt việc cung cấp dịch vụ "tát tỉnh rượu" sau khi có khách hàng khiếu nại.
-
2 ngày trướcThay vì mua hàng bán sẵn, bạn hoàn toàn có thể tự làm thịt bò khô bằng nồi cơm điện để vừa đảm bảo chất lượng thịt và độ an toàn, vừa tiết kiệm chi phí.
-
3 ngày trướcVới một chút gừng the và ấm, mật ong ngọt và chanh, bạn đã có ngay một tách trà gừng vừa giúp làm ấm cơ thể, giải rượu, giảm nhức đầu, giúp tinh thần tỉnh táo hơn rất nhiều.
-
3 ngày trướcMột hành khách gây xôn xao mạng xã hội khi mang theo chú chó Great Dane của mình lên một chuyến bay gần đây.
-
3 ngày trướcMong muốn khám phá những vùng đất mới, trải nghiệm cảm giác đón Tết mới lạ, nhiều người lựa chọn "xuất ngoại" vào dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 sắp tới.
-
3 ngày trướcMột chuyến bay khởi hành từ Melbourne của hãng Japan Airlines đã bị hoãn hơn 3 giờ đồng hồ sau khi 2 phi công bị phát hiện có nồng độ cồn vượt mức cho phép.
-
3 ngày trướcTrái với vẻ ngoài xấu xí, đây là món ăn vặt vô cùng ngọt ngào và bổ dưỡng, được “săn đón” ở cả Việt Nam lẫn nước ngoài.