Mẹo ngâm ốc nhanh nhả bùn đất
Có một số mẹo giúp bạn ngâm ốc nhanh nhả bùn đất, các món ăn chế biến từ nguyên liệu này sẽ được đảm bảo về hương vị và độ an toàn.
Ốc là thực phẩm quý vì có nhiều thành phần dinh dưỡng quan trọng, lại ít chất béo, giàu protein, vitamin cùng nhiều khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Nó thường được chế biến thành các món hấp, luộc, canh chuối đậu, xào xả ớt...
Tuy bổ dưỡng nhưng ốc có thể gây lo ngại về vấn đề vệ sinh do chúng thường sinh sống ở kênh rạch, nơi có nhiều bún đất bẩn. Vì thế trước khi chế biến, chúng ta cần ngâm ốc để chúng nhả bùn đất.
Mẹo ngâm ốc nhanh nhả bùn đất
Để ốc nhanh chóng nhả hết bùn đất, bạn có thể thực hiện những mẹo ngâm ốc dưới đây:
Ngâm ốc với nước muối ớt
Đây là một trong những cách làm sạch ốc đơn giản nhất và vẫn đảm bảo ốc nhả hết bùn đất.
Chuẩn bị nguyên liệu: 2 - 3 lít nước, 3 muỗng canh muối, 3 quả ớt cắt lát. Cho muối và ớt cắt lát vào thau nước sạch, ngâm ốc trong hỗn hợp này khoảng 2 giờ đồng hồ. Dưới tác động của muối và ớt, ốc phải há miệng và nhả bùn đất ra ngoài.
Sau khi ngâm, bạn đổ ốc ra một cái rổ sạch rồi xả lại nhiều lần dưới vòi nước mạnh, ốc sẽ trở nên sạch sẽ, bớt tanh hơn, sẵn sàng cho việc chế biến các món ăn.
Có nhiều mẹo ngâm ốc nhanh nhả bùn đất. (Ảnh: Pinterest)
Ngâm ốc với nước vo gạo
Đây là một trong những mẹo ngâm ốc nhanh nhả bùn đất được dân gian áp dụng phổ biến. Bạn chỉ cần lấy nước vo gạo đổ ra một cái thau, sau đó bỏ ốc vào ngâm trong 2 - 3 tiếng, ốc sẽ há miệng và nhả hết bùn đất, nhớt ra ngoài. Để tăng hiệu quả làm sạch, bạn có thể cắt thêm vài lát ớt cay vào chậu.
Việc ngâm ốc bằng nước vo gạo còn giúp ốc béo thơm hơn. Nếu không có nước vo gạo, bạn cũng có thể pha một ít bột mỳ vào nước rồi ngâm.
Ngâm ốc trong thau, nồi kim loại
Ít người biết đến mẹo ngâm ốc nhanh nhả bùn đất này nhưng nó thực sự hiệu quả. Kim loại khi gặp nước nó sẽ khử H20 thành hydro, làm giảm lượng ôxy trong nước.
Khi bạn ngâm ốc trong thau, nồi kim loại hoặc cho mấy chiếc thìa kim loại vào chậu ngâm trong vài tiếng đồng hồ, ốc sẽ phải há miệng, đồng thời nhả hết nhớt, bún đất ra ngoài.
Sau khi ngâm, bạn rửa ốc liên tục dưới vòi nước mạnh để xả sạch rồi đem chế biến.
Ngâm ốc với trứng gà
Để ốc nhanh nhả bùn đất, bạn có thể ngâm trong chậu nước rồi đập thêm quả trứng gà vào, đánh tan trứng, để khoảng 3 - 4 tiếng là ốc nhả hết bùn đất. Cách này còn làm cho thịt ốc bùi béo hơn.
Cách luộc ốc ngon
Ngày càng có nhiều món ngon chế biến từ thịt ốc nhưng với người Việt Nam, món phổ biến và được ưa chuộng nhất vẫn là ốc luộc.
Để có món ốc luộc ngon, bạn hãy lót một ít lá chanh, gừng và sả đập dập, lót bên dưới nồi, đổ ốc đã làm sạch lên trên; thêm chút nước mẻ và nước lọc rồi bắc lên bếp luộc. Hương thơm của lá chanh, gừng, sả giúp khử mùi tanh của ốc và giúp món ăn này trở nên thơm ngon, hấp dẫn hơn.
Để nồi ốc sôi khoảng 2 - 3 phút, tới khi ốc bong vẩy ra là được, không nên đun quá lâu làm ruột ốc thụt vào trong, đứt đoạn.Trong lúc luộc ốc, bạn không nên mở vung hoặc đảo trộn ốc trong nồi khi chưa sôi bùng.
Theo VietNamnet
-
4 giờ trướcCác chuyên gia y tế khuyến cáo trong điều kiện lũ lụt như hiện nay, vi sinh vật phát triển, ô nhiễm môi trường dễ dẫn tới ngộ độc thực phẩm xảy ra. Vì thế việc vệ sinh an toàn thực phẩm cần được lưu tâm.
-
13 giờ trướcChanh leo được trồng khá nhiều ở Việt Nam nhưng phần lớn xuất khẩu sang nước ngoài. Loại quả này giàu chất chống oxy hoá và có chỉ số đường huyết thấp.
-
15 giờ trướcTrong bối cảnh các thảm họa thiên nhiên như bão lũ, động đất ngày càng diễn biến khó lường, du khách cần thêm các phương án dự phòng thiên tai vào kế hoạch chuyến đi.
-
17 giờ trướcTrứng gà, trứng vịt sau khi mua về, nếu không được bảo quản đúng cách thì rất dễ hỏng, mất chất dinh dưỡng, làm vi khuẩn gây dạ dày phát triển khi ăn.
-
18 giờ trướcLai Châu, mảnh đất Tây Bắc với vẻ đẹp hoang sơ, hùng vĩ, đang dần khẳng định vị thế của mình trên bản đồ du lịch Việt Nam.
-
19 giờ trướcHạt chia là loại hạt phổ biến trong thực đơn giảm cân, nhưng không phải ai cũng biết nên uống thế nào để tăng hiệu quả kiểm soát cân nặng.
-
20 giờ trướcKhông ít ý kiến cho rằng, thắng đường để tạo nước màu kho thịt, cá nguy cơ gây hại cho sức khoẻ, điều này có đúng?
-
22 giờ trướcTrong khi cả hành tinh đang ở năm 2024, lịch của người Ethiopia lại “chậm” hơn đến 7 năm 8 tháng.
-
23 giờ trướcCác chuyên gia y tế khuyến cáo người dân tuyệt đối không sử dụng thịt gia súc, gia cầm chết trong lũ lụt làm thực phẩm.
-
1 ngày trướcViệc chợ búa khó khăn khi mưa ngập khiến việc chuẩn bị sẵn thực phẩm cho vài ngày trở nên cần thiết, vậy tích trữ thế nào là khoa học và đâu là những thứ nên mua?
-
1 ngày trướcSắt có vai trò quan trọng đối với sức khỏe, nếu thiếu hụt sắt sẽ dẫn đến tình trạng mệt mỏi, mất tập trung và thiếu máu. Dưới đây là 5 món ăn cung cấp hàm lượng sắt cần thiết cho cơ thể giá bình dân.
-
1 ngày trướcTaste Atlas, chuyên trang ẩm thực nổi tiếng thế giới vừa đưa 2 đại diện của Việt Nam vào danh sách những món khai vị ngon nhất.
-
1 ngày trướcTrong bối cảnh miền Bắc đang phải đối mặt với những thiệt hại nặng nề do ảnh hưởng của cơn bão số 3 và diễn biến phức tạp của lũ lụt, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch yêu cầu Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Nội yêu cầu dừng các hoạt động vui chơi, giải trí, trong thời gian báo động lũ.
-
1 ngày trướcKhỉ Sơn Trà đã quen với việc được con người cho ăn. Khi không lấy được thức ăn, chúng sẽ xảy ra xung đột với con người.
-
1 ngày trướcChọn đúng loại nhựa, sử dụng và bảo quản hợp lý, bạn có thể tận dụng tối đa lợi ích của đồ nhựa trong chế biến thực phẩm mà vẫn đảm bảo an toàn.
-
1 ngày trướcMỗi ngày, chúng ta đều mở tủ lạnh hàng chục lần để lấy thức ăn, đồ uống. Ít ai để ý rằng, những đồ vật đơn giản như một chai nước đá, giấy ăn.. lại có thể đóng vai trò quan trọng trong việc giúp tủ lạnh hoạt động hiệu quả hơn.
-
1 ngày trướcCỏ ngọt được biết đến là loại chất thay thế đường ngọt, vừa an toàn và lành mạnh, tốt cho sức khỏe, vậy cây cỏ ngọt có tác dụng gì?
-
1 ngày trướcNhiều người có thói quen hâm nóng cơm nguội để ăn vào bữa tiếp theo, tuy nhiên không phải ai cũng biết làm nóng cơm nguội đúng cách để giữ được độ thơm dẻo của cơm.
-
1 ngày trướcBánh trung thu dù rất ngon nhưng bạn cần nhớ một số lưu ý khi sử dụng để tránh ảnh hưởng đến sức khoẻ.
-
1 ngày trướcCollagen đóng vai trò quan trọng với sức khỏe, sắc đẹp của bạn, vì vậy bổ sung các thực phẩm giúp sản sinh collagen tự nhiên là rất cần thiết.
Tin tức mới nhất
-
48 phút trước
-
1 giờ trước
-
2 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
25 ngày trước
-
-
25 ngày trước
-
26 ngày trước