Mẹo rã đông thịt siêu tốc bằng giấm và muối
Thay vì ngâm thịt đông lạnh vào nước hay chờ hàng tiếng đồng hồ, bạn hãy thử áp dụng mẹo rã đông thịt siêu nhanh bằng giấm và muối để có thể chế biến ngay nhé.
Thịt để trong tủ lạnh khi muốn mang ra chế biến thường mất rất nhiều thời gian để rã đông. Để đẩy nhanh quá trình này nhằm có ngay nguyên liệu để chế biến, nhiều người đem ngâm vào nước ấm, hoặc quay trong lò vi sóng, nhưng mỗi phương pháp đều có nhược điểm.
Cách ngâm nước bình thường vẫn tốn khá nhiều thời gian, quá trình ngâm kéo dài làm mất chất dinh dưỡng và giảm độ ngọt của thịt khi chế biến, miếng thịt cũng kém tươi khô xơ hơn.
Việc rã đông bằng lò vi sóng nếu không căn chuẩn thời gian thì có thể làm chín thịt, hoặc rã đông không đều. Có một cách giúp bạn rã đông cấp tốc mà vẫn bảo đảm chất lượng thịt, đó là dùng dấm và muối.
Mẹo rã đông thịt cấp tốc bằng giấm và muối
Mẹo rã đông thịt siêu tốc bằng giấm và muối sẽ giúp bạn có thể bắt tay vào chế biến ngay. (Ảnh: Sohu)
Sau khi lấy thịt ra khỏi ngăn đá, bạn hãy phết giấm trắng lên bề mặt miếng thịt, lưu ý phủ đều, không chừa một góc nào.
Axit axetic trong giấm trắng có tác dụng hạ thấp nhiệt độ đóng băng, đồng nghĩa với việc nó tác động vào cấu trúc của tinh thể băng trong thịt đông lạnh, khiến chúng tan nhanh hơn. Ngoài ra, giấm trắng còn có thể loại bỏ mùi hôi từ thịt.
Tiếp theo, bạn rải một lớp muối lên bề mặt miếng thịt đông lạnh vừa được ngâm giấm trắng. Muối ăn còn có tác dụng hạ thấp nhiệt độ đóng băng của nước, giúp đẩy nhanh hơn nữa quá trình rã đông. Sự kết hợp của nước muối còn có tác dụng diệt khuẩn, giúp chúng ta yên tâm hơn về độ thơm ngon cũng như an toàn.
Đặt miếng thịt đã phủ muối và giấm lên thớt, bạn sẽ thấy dưới tác dụng của hai nguyên liệu này, nước ẩm sẽ dần thấm ra khỏi miếng thịt khiến nó mềm đi rất nhanh.
Sau khoảng 5 phút, bạn ngâm miếng thịt vào bát nước ấm (nhớ là nước ấm thay vì nước nóng hoặc lạnh) trong khoảng 5 phút nữa. Khâu này thúc đẩy thêm quá trình rã đông, làm sạch cặn muối và giấm. Thời gian ngâm ngắn không làm miếng thịt trở nên xơ và mất chất.
Sau các bước này, bạn sẽ nhận thấy miếng thịt tuy chưa mềm hoàn toàn nhưng đã rất dễ cắt thái để chuẩn bị cho bước chế biến tiếp theo.
Bạn nên dùng nước ấm để rã đông thịt ở bước cuối. (Ảnh: Sohu)
Một số sai lầm khi rã đông thịt cần tránh
- Rã đông luôn trong quá trình nấu: Nhiều người sợ mất thời gian cho việc rã đông thịt nên có thói quen cho vào nồi và nấu luôn. Cách này không những làm quá trình nấu trở nên lâu hơn mà còn làm mất chất dinh dưỡng có trong thực phẩm, hương vị món ăn cũng rất kém.
- Để thực phẩm ở nhiệt độ thường: Nhiều bà nội trợ để thịt ở ngoài cho tan đá dần, coi đây là cách rã đông tự nhiên lý tưởng. Quan niệm này rất sai lầm vì không chỉ thời gian chờ quá lâu mà miếng thịt còn trở nên kém an toàn. Thịt tiếp xúc với môi trường ở nhiệt độ thường trong thời gian dài sẽ bị vi khuẩn làm hỏng.
- Tái trữ đông: Nếu lỡ rã đông thịt nhiều hơn so với nhu cầu cần nấu, bạn vẫn nên cố gắng chế biến hết chứ không trữ đông lần 2. Thịt đã được rã đông rất dễ bị nhiễm vi khuẩn.
Việc trữ đông lại sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi và ảnh hưởng tới chất lượng thực phẩm, có thể gây ngộ độc khi sử dụng lần sau.
- Rã đông bằng lò vi sóng quá lâu: Nhiều lò vi sóng quy định sẵn thời gian rã đông theo khối lượng. Bạn chỉ cần chọn khoảng thời gian đúng với khối lượng thực phẩm, tránh rã đông quá lâu bởi sẽ khiến thực phẩm chín, gây ảnh hưởng tới việc chế biến sau đó. Với những lò vi sóng không mặc định thời gian, bạn cần tính toán hợp lý.
Tránh rã đông thịt bằng nước nóng. (Ảnh: Sohu)
- Rã đông bằng nước nóng: Nhiều bà nội trợ có thói quen sử dụng nước nóng để rã đông thịt cho nhanh. Cách làm này sẽ khiến mặt ngoài của thực phẩm ấm lên, còn bên trong vẫn đông đá.
Miếng thịt trở nên kém ngon vừa khiến vi khuẩn có điều kiện xâm nhập mặt ngoài.
Theo VTC News
-
9 giờ trướcChuyên trang ẩm thực Taste Atlas vừa công bố danh sách 100 loại đồ chấm ngon nhất thế giới, trong đó có nước mắm và mắm nêm của Việt Nam.
-
15 giờ trướcMón cơm vỉa hè có giá 35.000 đồng/suất, kèm canh khổ qua 15.000 đồng khiến vị khách Nhật Bản ăn không ngừng, hết lời xuýt xoa và khen “ngon nhất từng ăn trong đời”.
-
1 ngày trướcSáng 16/11, Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam lại lâm vào cảnh quá tải sau 3 tuần mở cửa miễn phí. Nhiều trẻ nhỏ sờ, nghịch hiện vật mà không được người lớn đi cùng ngăn cản.
-
1 ngày trướcHoa tươi mang lại cảm giác thư thái, tạo ra những giá trị tinh thần cho con người. Đa phần các loài hoa được trưng trong nhà thường lành tính. Tuy nhiên, số ít trong đó lại có độc nhưng không phải ai cũng biết.
-
1 ngày trướcTrung Quốc sắp tổ chức tour du lịch khổ sai để người tham gia mặc áo tù nhân, chân tay đeo xiềng xích và cùm gông ở cổ giống như các tù nhân bị lưu đày thời xưa ở Ninh Cổ Tháp. Tuy nhiên, việc này đang gây ra không ít tranh cãi.
-
1 ngày trướcRau mùi có vai trò quan trọng trong việc giảm thiểu nguy cơ biến chứng liên quan đến bệnh tiểu đường, nhờ vào khả năng chống viêm và kiểm soát lipid máu...
-
2 ngày trướcTập 3 của "Siêu bánh" mùa 2 giới thiệu những chiếc bánh ngọt được làm từ các nguyên liệu có vị đắng như socola, lá tim sen, vỏ bưởi, hạt bạch quả, trái khổ qua.
-
2 ngày trướcĐể thu hút khách hàng, nhà tang lễ 120 năm tuổi ở Nhật Bản cung cấp dịch vụ nằm quan tài để suy ngẫm về sự sống và cái chết.
-
2 ngày trướcẨn sâu bên dưới căn nhà xiêu vẹo ở Windsor là một đường hầm, nơi chứng kiến chuyện tình lén lút của vua Charles II với nàng Nell Gwyn xinh đẹp và phóng khoáng.
-
2 ngày trướcAo nước của một hộ dân ở Thanh Hóa đang thu hút sự hiếu kỳ của nhiều người vì luôn mát về mùa hè, ấm nóng về mùa đông và chỉ có một loài cá sống được.
-
2 ngày trướcQuả rừng này nhìn giống xoài nhưng vỏ màu tím, ruột trắng mềm, sánh mịn như thạch xen lẫn nhiều hạt đen.
-
2 ngày trướcCác bài thuốc dân gian từ thực phẩm có sẵn trong thiên nhiên giúp hỗ trợ điều trị chứng viêm đường hô hấp, giải cảm, tăng cường miễn dịch.
-
2 ngày trướcĐậu phụ là nguyên liệu có thể chế biến nhiều món ngon từ món chiên, xào, kho… Đặc biệt, đậu phụ rán là món ăn được nhiều gia đình yêu thích bởi hương vị thơm ngon, khó cưỡng.
-
2 ngày trướcĐể đỡ căng thẳng vì phải lựa chọn, Kita ăn theo một thực đơn cố định trong 15 năm qua: Hạt và mỳ vào bữa sáng, ức gà vào bữa trưa và thịt lợn xào giá đỗ vào bữa tối.
-
2 ngày trướcGọi là bún sung nhưng thực ra là bún riêu cua tóp mỡ ăn kèm sung muối. Một bát bún đầy đặn, bắt mắt có giá 10 nghìn đồng.
-
2 ngày trướcMột du khách tử vong và 4 người khác bị thương khá nghiêm trọng sau khi sàn cầu gỗ Phú Mỹ trên đài quan sát ở làng Sơn Mai, thị trấn A Lý Sơn, huyện Gia Nghĩa ở Đài Loan - Trung Quốc bị sập.
-
3 ngày trướcẨn mình trong khu rừng rậm rạp trên dãy Tian Shan (Thiên Sơn) hùng vĩ, hồ Kaindy (hay còn gọi là hồ Chết) thu hút du khách bởi cảnh quan kỳ ảo, khác lạ.
-
3 ngày trướcCậu bé 12 tuổi ở Mỹ bất ngờ mất thị lực, đang đối mặt với nguy cơ bị mù vĩnh viễn vì loại đồ ăn được giới trẻ cực ưa chuộng.
-
3 ngày trướcSự cố xảy ra trên chuyến bay của hãng hàng không Ryanair di chuyển từ Derby, Anh đến Tenerife, hòn đảo lớn nhất trong quần đảo Canary của Tây Ban Nha.
-
3 ngày trướcTrở lại Hà Nội, hai vị khách Tây tìm đến một quán vỉa hè mà họ từng ghé cách đây 7 năm và bất ngờ vì món ăn yêu thích vẫn giữ hương vị hấp dẫn như trước.
Tin tức mới nhất
-
3 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
-
6 ngày trước