Mẹo rã đông thịt siêu tốc bằng giấm và muối
Thay vì ngâm thịt đông lạnh vào nước hay chờ hàng tiếng đồng hồ, bạn hãy thử áp dụng mẹo rã đông thịt siêu nhanh bằng giấm và muối để có thể chế biến ngay nhé.
Thịt để trong tủ lạnh khi muốn mang ra chế biến thường mất rất nhiều thời gian để rã đông. Để đẩy nhanh quá trình này nhằm có ngay nguyên liệu để chế biến, nhiều người đem ngâm vào nước ấm, hoặc quay trong lò vi sóng, nhưng mỗi phương pháp đều có nhược điểm.
Cách ngâm nước bình thường vẫn tốn khá nhiều thời gian, quá trình ngâm kéo dài làm mất chất dinh dưỡng và giảm độ ngọt của thịt khi chế biến, miếng thịt cũng kém tươi khô xơ hơn.
Việc rã đông bằng lò vi sóng nếu không căn chuẩn thời gian thì có thể làm chín thịt, hoặc rã đông không đều. Có một cách giúp bạn rã đông cấp tốc mà vẫn bảo đảm chất lượng thịt, đó là dùng dấm và muối.
Mẹo rã đông thịt cấp tốc bằng giấm và muối
Mẹo rã đông thịt siêu tốc bằng giấm và muối sẽ giúp bạn có thể bắt tay vào chế biến ngay. (Ảnh: Sohu)
Sau khi lấy thịt ra khỏi ngăn đá, bạn hãy phết giấm trắng lên bề mặt miếng thịt, lưu ý phủ đều, không chừa một góc nào.
Axit axetic trong giấm trắng có tác dụng hạ thấp nhiệt độ đóng băng, đồng nghĩa với việc nó tác động vào cấu trúc của tinh thể băng trong thịt đông lạnh, khiến chúng tan nhanh hơn. Ngoài ra, giấm trắng còn có thể loại bỏ mùi hôi từ thịt.
Tiếp theo, bạn rải một lớp muối lên bề mặt miếng thịt đông lạnh vừa được ngâm giấm trắng. Muối ăn còn có tác dụng hạ thấp nhiệt độ đóng băng của nước, giúp đẩy nhanh hơn nữa quá trình rã đông. Sự kết hợp của nước muối còn có tác dụng diệt khuẩn, giúp chúng ta yên tâm hơn về độ thơm ngon cũng như an toàn.
Đặt miếng thịt đã phủ muối và giấm lên thớt, bạn sẽ thấy dưới tác dụng của hai nguyên liệu này, nước ẩm sẽ dần thấm ra khỏi miếng thịt khiến nó mềm đi rất nhanh.
Sau khoảng 5 phút, bạn ngâm miếng thịt vào bát nước ấm (nhớ là nước ấm thay vì nước nóng hoặc lạnh) trong khoảng 5 phút nữa. Khâu này thúc đẩy thêm quá trình rã đông, làm sạch cặn muối và giấm. Thời gian ngâm ngắn không làm miếng thịt trở nên xơ và mất chất.
Sau các bước này, bạn sẽ nhận thấy miếng thịt tuy chưa mềm hoàn toàn nhưng đã rất dễ cắt thái để chuẩn bị cho bước chế biến tiếp theo.
Bạn nên dùng nước ấm để rã đông thịt ở bước cuối. (Ảnh: Sohu)
Một số sai lầm khi rã đông thịt cần tránh
- Rã đông luôn trong quá trình nấu: Nhiều người sợ mất thời gian cho việc rã đông thịt nên có thói quen cho vào nồi và nấu luôn. Cách này không những làm quá trình nấu trở nên lâu hơn mà còn làm mất chất dinh dưỡng có trong thực phẩm, hương vị món ăn cũng rất kém.
- Để thực phẩm ở nhiệt độ thường: Nhiều bà nội trợ để thịt ở ngoài cho tan đá dần, coi đây là cách rã đông tự nhiên lý tưởng. Quan niệm này rất sai lầm vì không chỉ thời gian chờ quá lâu mà miếng thịt còn trở nên kém an toàn. Thịt tiếp xúc với môi trường ở nhiệt độ thường trong thời gian dài sẽ bị vi khuẩn làm hỏng.
- Tái trữ đông: Nếu lỡ rã đông thịt nhiều hơn so với nhu cầu cần nấu, bạn vẫn nên cố gắng chế biến hết chứ không trữ đông lần 2. Thịt đã được rã đông rất dễ bị nhiễm vi khuẩn.
Việc trữ đông lại sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi và ảnh hưởng tới chất lượng thực phẩm, có thể gây ngộ độc khi sử dụng lần sau.
- Rã đông bằng lò vi sóng quá lâu: Nhiều lò vi sóng quy định sẵn thời gian rã đông theo khối lượng. Bạn chỉ cần chọn khoảng thời gian đúng với khối lượng thực phẩm, tránh rã đông quá lâu bởi sẽ khiến thực phẩm chín, gây ảnh hưởng tới việc chế biến sau đó. Với những lò vi sóng không mặc định thời gian, bạn cần tính toán hợp lý.
Tránh rã đông thịt bằng nước nóng. (Ảnh: Sohu)
- Rã đông bằng nước nóng: Nhiều bà nội trợ có thói quen sử dụng nước nóng để rã đông thịt cho nhanh. Cách làm này sẽ khiến mặt ngoài của thực phẩm ấm lên, còn bên trong vẫn đông đá.
Miếng thịt trở nên kém ngon vừa khiến vi khuẩn có điều kiện xâm nhập mặt ngoài.
Theo VTC News
-
25 phút trướcNằm trong thung lũng khô McMurdo, hồ Don Juan được mệnh danh là vùng nước mặn nhất thế giới nên không hề bị đóng băng ngay cả khi nhiệt độ xuống tới âm 58 độ C.
-
3 giờ trướcThịt lợn là thực phẩm được ưa chuộng trong bữa ăn hàng ngày của nhiều gia đình. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách phân biệt thịt lợn tươi và thịt lợn chết.
-
13 giờ trướcOmega-3 là dưỡng chất cần thiết đối với cơ thể, nhưng uống Omage-3 quá liều có sao không?
-
14 giờ trướcDù nước dùng có màu đen, đặc sánh và “bốc mùi” thum thủm, không phải ai cũng dám thưởng thức nhưng món ăn này được xem là đặc sản trứ danh ở Gia Lai, người ăn quen gọi hẳn 2 bát vẫn thòm thèm.
-
17 giờ trướcQuả trứng hình cầu siêu hiếm "tỷ quả có một" được một người đàn ông quyên góp cho tổ chức từ thiện đã được bán với giá 200 bảng Anh (hơn 6 triệu đồng).
-
18 giờ trướcNgười dân Rovaniemi, thủ phủ của Lapland, đã tổ chức biểu tình nhằm phản đối tình trạng quá tải du lịch trong thời gian gần đây.
-
19 giờ trướcMột nữ du khách 55 tuổi đã bị tàu hỏa đâm do đứng sát đường ray xe lửa trong khu rừng Alishan nổi tiếng ở Đài Loan.
-
21 giờ trướcBông cải xanh, trà xanh và tỏi là những thực phẩm được đánh giá cao trong khả năng ngăn ngừa một số loại ung thư.
-
22 giờ trước888 bàn ăn với diện tích trải dài nửa quả đồi của quận Nam Ngạn, Tỳ Bà Viên được Guinness ghi nhận là nhà hàng lẩu lớn nhất thế giới vào năm 2022.
-
23 giờ trướcNhiều người vẫn thường uống nước chanh ấm buổi sáng, vậy uống nước chanh ấm mỗi sáng có tác dụng gì?
-
1 ngày trướcChiếc chảo mỡ có tuổi đời hơn một thế kỷ không chỉ là "bí quyết vàng" của món bánh burger, mà còn là bằng chứng cho lịch sử, niềm tự hào của quán ăn.
-
1 ngày trướcRau ngót là loại rau quen thuộc và tốt cho sức khỏe, vậy nhưng ngày nào cũng ăn rau ngót có tốt không?
-
1 ngày trướcHải Thượng Lãn Ông là tuyến đường nhộn nhịp, sôi động nhất TP.HCM mỗi mùa Giáng sinh, bắt đầu từ tháng 10 và kéo dài đến Tết Âm lịch.
-
1 ngày trướcNhà nghiên cứu ẩm thực, đầu bếp Masayuki Murayoshi nổi tiếng với những công thức nấu ăn hấp dẫn đã qua đời vào ngày 12/12.
-
1 ngày trướcMột số loại đồ uống quen thuộc dù không hề mặn nhưng lại chứa lượng muối đáng kể, âm thầm gây hại cho sức khỏe, đặc biệt là thận.
-
1 ngày trướcMột nam du khách bất ngờ bị dính chặt lưỡi lên một tác phẩm bằng băng bên ngoài trung tâm thương mại Pitt Street ở Sydney.
-
1 ngày trướcHoạt động du lịch cộng đồng, nông nghiệp, sinh thái gắn với văn hóa trà tại Thái Nguyên ngày càng được đầu tư, nâng cao chất lượng để thu hút du khách.
-
1 ngày trướcSúp lơ là loại rau giàu dưỡng chất, trong y học cổ truyền nó có vị ngọt tính mát, tác dụng bổ dưỡng, bổ thận mạnh gân cốt, kiện tỳ hòa vị.
-
1 ngày trướcCây thông Noel chào đón Giáng sinh được tạo nên từ chai nhựa ở xã Xuân Thành (Nghi Xuân, Hà Tĩnh) thu hút nhiều người đến tham quan và chụp ảnh.
-
2 ngày trướcNgười bệnh ung thư đại trực tràng thích ăn mì bò và các loại thịt chế biến sẵn.
Tin tức mới nhất
-
30 phút trước
-
34 phút trước