Mẹo rã đông thịt siêu tốc bằng giấm và muối
Thay vì ngâm thịt đông lạnh vào nước hay chờ hàng tiếng đồng hồ, bạn hãy thử áp dụng mẹo rã đông thịt siêu nhanh bằng giấm và muối để có thể chế biến ngay nhé.
Thịt để trong tủ lạnh khi muốn mang ra chế biến thường mất rất nhiều thời gian để rã đông. Để đẩy nhanh quá trình này nhằm có ngay nguyên liệu để chế biến, nhiều người đem ngâm vào nước ấm, hoặc quay trong lò vi sóng, nhưng mỗi phương pháp đều có nhược điểm.
Cách ngâm nước bình thường vẫn tốn khá nhiều thời gian, quá trình ngâm kéo dài làm mất chất dinh dưỡng và giảm độ ngọt của thịt khi chế biến, miếng thịt cũng kém tươi khô xơ hơn.
Việc rã đông bằng lò vi sóng nếu không căn chuẩn thời gian thì có thể làm chín thịt, hoặc rã đông không đều. Có một cách giúp bạn rã đông cấp tốc mà vẫn bảo đảm chất lượng thịt, đó là dùng dấm và muối.
Mẹo rã đông thịt cấp tốc bằng giấm và muối
Mẹo rã đông thịt siêu tốc bằng giấm và muối sẽ giúp bạn có thể bắt tay vào chế biến ngay. (Ảnh: Sohu)
Sau khi lấy thịt ra khỏi ngăn đá, bạn hãy phết giấm trắng lên bề mặt miếng thịt, lưu ý phủ đều, không chừa một góc nào.
Axit axetic trong giấm trắng có tác dụng hạ thấp nhiệt độ đóng băng, đồng nghĩa với việc nó tác động vào cấu trúc của tinh thể băng trong thịt đông lạnh, khiến chúng tan nhanh hơn. Ngoài ra, giấm trắng còn có thể loại bỏ mùi hôi từ thịt.
Tiếp theo, bạn rải một lớp muối lên bề mặt miếng thịt đông lạnh vừa được ngâm giấm trắng. Muối ăn còn có tác dụng hạ thấp nhiệt độ đóng băng của nước, giúp đẩy nhanh hơn nữa quá trình rã đông. Sự kết hợp của nước muối còn có tác dụng diệt khuẩn, giúp chúng ta yên tâm hơn về độ thơm ngon cũng như an toàn.
Đặt miếng thịt đã phủ muối và giấm lên thớt, bạn sẽ thấy dưới tác dụng của hai nguyên liệu này, nước ẩm sẽ dần thấm ra khỏi miếng thịt khiến nó mềm đi rất nhanh.
Sau khoảng 5 phút, bạn ngâm miếng thịt vào bát nước ấm (nhớ là nước ấm thay vì nước nóng hoặc lạnh) trong khoảng 5 phút nữa. Khâu này thúc đẩy thêm quá trình rã đông, làm sạch cặn muối và giấm. Thời gian ngâm ngắn không làm miếng thịt trở nên xơ và mất chất.
Sau các bước này, bạn sẽ nhận thấy miếng thịt tuy chưa mềm hoàn toàn nhưng đã rất dễ cắt thái để chuẩn bị cho bước chế biến tiếp theo.
Bạn nên dùng nước ấm để rã đông thịt ở bước cuối. (Ảnh: Sohu)
Một số sai lầm khi rã đông thịt cần tránh
- Rã đông luôn trong quá trình nấu: Nhiều người sợ mất thời gian cho việc rã đông thịt nên có thói quen cho vào nồi và nấu luôn. Cách này không những làm quá trình nấu trở nên lâu hơn mà còn làm mất chất dinh dưỡng có trong thực phẩm, hương vị món ăn cũng rất kém.
- Để thực phẩm ở nhiệt độ thường: Nhiều bà nội trợ để thịt ở ngoài cho tan đá dần, coi đây là cách rã đông tự nhiên lý tưởng. Quan niệm này rất sai lầm vì không chỉ thời gian chờ quá lâu mà miếng thịt còn trở nên kém an toàn. Thịt tiếp xúc với môi trường ở nhiệt độ thường trong thời gian dài sẽ bị vi khuẩn làm hỏng.
- Tái trữ đông: Nếu lỡ rã đông thịt nhiều hơn so với nhu cầu cần nấu, bạn vẫn nên cố gắng chế biến hết chứ không trữ đông lần 2. Thịt đã được rã đông rất dễ bị nhiễm vi khuẩn.
Việc trữ đông lại sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi và ảnh hưởng tới chất lượng thực phẩm, có thể gây ngộ độc khi sử dụng lần sau.
- Rã đông bằng lò vi sóng quá lâu: Nhiều lò vi sóng quy định sẵn thời gian rã đông theo khối lượng. Bạn chỉ cần chọn khoảng thời gian đúng với khối lượng thực phẩm, tránh rã đông quá lâu bởi sẽ khiến thực phẩm chín, gây ảnh hưởng tới việc chế biến sau đó. Với những lò vi sóng không mặc định thời gian, bạn cần tính toán hợp lý.
Tránh rã đông thịt bằng nước nóng. (Ảnh: Sohu)
- Rã đông bằng nước nóng: Nhiều bà nội trợ có thói quen sử dụng nước nóng để rã đông thịt cho nhanh. Cách làm này sẽ khiến mặt ngoài của thực phẩm ấm lên, còn bên trong vẫn đông đá.
Miếng thịt trở nên kém ngon vừa khiến vi khuẩn có điều kiện xâm nhập mặt ngoài.
Theo VTC News
-
7 giờ trướcMít là loại quả được nhiều người yêu thích, vậy nhưng cần tránh ăn mít vào một số thời điểm vì có thể gây hại cho sức khoẻ, vậy không nên ăn mít vào lúc nào?
-
9 giờ trướcKhông chỉ có bức tranh độc đáo, nhiều công trình khác tại Khu Du lịch Cồn Én, huyện Chợ Mới (An Giang) đều được làm bằng gỗ lũa, loại gỗ trầm tích hàng trăm năm dưới đáy sông Tiền
-
11 giờ trướcPhó Thư ký thường trực Bộ Du lịch và Thể thao Thái Lan Mongkon Wimonrat hôm qua (18/9) cho biết, Bộ này đã thành lập cổng thông tin điện tử mới, tích hợp hàng chục dịch vụ du lịch trực tuyến nhằm hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho du khách quốc tế.
-
12 giờ trướcKhông tiền, không điện nhưng có tinh thần cộng đồng mạnh mẽ là những điều mà nhiều người chưa biết về hòn đảo xa xôi Utupua.
-
13 giờ trướcGia đình của cô gái 20 tuổi ăn thịt nướng 3 lần mỗi tuần, sử dụng lốp xe làm giá bếp.
-
14 giờ trướcĐoạn video ghi lại cảnh một phi công của hãng hàng không Serene Air nhoài người ra bên ngoài máy bay để lau kính chắn phía trước đã làm dấy lên cuộc tranh luận về vấn đề an toàn hàng không.
-
16 giờ trướcRăng giả, thằn lằn, nhẫn cưới,... là những thứ kỳ lạ bị du khách bỏ quên trong phòng khách sạn, theo báo cáo của trang Hotels.com.
-
18 giờ trướcMột số hành khách trên chuyến bay của hãng hàng không Delta Air Lines đi từ Salt Lake City, Utah, đến Portland, Oregon đã bị ảnh hưởng ở tai và mũi sau khi máy bay gặp sự cố về áp suất.
-
18 giờ trướcMón phở ở đây được đầu bếp Mỹ nhận xét đậm vị thịt bò và thơm mùi quế. Phần bánh phở được tráng thủ công tại chỗ, còn hương vị “thiên về phở Bắc nhưng ăn kèm một số loại gia vị kiểu miền Trung và Nam”.
-
22 giờ trướcThời tiết thu thường khô hanh làm cho cơ thể dễ bị mất nước, khô da, táo bón và gặp các vấn đề về hô hấp. Chính vì vậy, chế độ ăn uống trong mùa thu đòi hỏi sự cân nhắc cẩn thận để bảo vệ sức khỏe, duy trì sự cân bằng của cơ thể và phòng tránh bệnh tật.
-
1 ngày trướcNước vối là thức uống được nhiều người yêu thích, vậy uống nước vối cần lưu ý những gì?
-
1 ngày trướcĐang đi thuyền trên biển, người dân bất ngờ phát hiện thấy một gói hàng trị giá 24,6 tỷ đồng.
-
1 ngày trướcBóng của bản thân có thể tiết lộ nhiều điều về sức khỏe, đặc biệt là lượng vitamin D.
-
1 ngày trướcNgày 18/9, Ban quản lý bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch TP Đà Nẵng (BQL) cho hay đã tạm dừng đón khách tham quan bán đảo Sơn Trà.
-
1 ngày trướcSa Pa, điểm đến du lịch nổi tiếng của miền Bắc, nhanh chóng “lấy đà” phục hồi sau bão nhờ sự phối hợp chặt chẽ giữa cộng đồng, doanh nghiệp, chính quyền địa phương.
-
1 ngày trướcNhằm đáp ứng nhu cầu đi lại tăng cao của người dân dịp Tết Nguyên đán 2025, các hãng hàng không Việt Nam đã đồng loạt mở bán vé máy bay dịp Tết ngay từ giữa tháng 9.
-
1 ngày trướcMột loại trang phục nghi lễ được làm từ những mảnh ngọc bích và được các thành viên hoàng gia Trung Quốc thời nhà Hán
-
1 ngày trướcCá bổi là loài cá có vị thịt thơm, dai, lại ít xương, đây là đặc sản của miền Tây nhưng loài cá này tập trung nhiều nhất ở vùng U Minh của bán đảo Cà Mau và vùng ngập lũ của sông Cửu Long.
-
1 ngày trướcBáo Telegraph của Anh vừa đưa Hà Nội vào danh sách những điểm đến tốt nhất thế giới, mang đến trải nghiệm tuyệt vời cho người đi du lịch một mình.
-
1 ngày trướcRau đay là loại rau tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng có thể ăn được, dưới đây là những người nên hạn chế ăn rau đay.
Tin tức mới nhất
-
7 giờ trước
-
7 giờ trước
-
8 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
19/08/2024
-
18/08/2024
-
18/08/2024