Mẹo nhận biết giò lụa nhiều hàn the, tránh mua phải thực phẩm bẩn hại sức khỏe
Giò lụa bán ngoài chợ nhiều nhan nhản, nếu không lựa chọn cẩn thận bạn sẽ phải đối mặt với nguy cơ ngộ độc hàn the.
Tết đã đến "gõ cửa" từng nhà, công tác chuẩn bị thực phẩm làm cỗ cúng gần như đã được chuẩn bị đâu vào đấy, trong đó món giò lụa không thể thiếu. Tuy nhiên, giò lụa bán ngoài chợ nhiều nhan nhản nhưng nếu không lựa chọn cẩn thận, bạn phải đối mặt với nguy cơ ngộ độc hàn the. Đây là loại hóa chất thường được cho vào giò, chả mục đích tạo độ giòn, dai nhưng gây ra ngộ độc gan, thận, rất nguy hiểm cho cơ thể.
Dưới đây là mẹo đơn giản giúp nhận biết giò lụa ngon, không chứa hàn the để các chị em có thể chọn được thực phẩm ngon sạch cho gia đình dịp Tết về.
Mùi hương của giò lụa
Đây là lúc phát huy sở trường khứu giác nhạy bén của bạn. Giò sạch sẽ có mùi thơm nhẹ của thịt quyện với lá chuối gói chứ không có mùi thơm nồng đã pha hàn the. Hơn nữa, nếu nhận thấy có mùi hôi, lá chuối gói khô cũ, có độ dính nhớt hoặc xuất hiện triệu chứng nấm mốc thì lập tức bỏ qua.
Ngoài ra, nếu thấy khoanh giò có mùi thơm nồng sộc lên mũi thì nên thận trọng bởi rất có thể loại giò này đã được tẩm chất phụ gia.
Vẻ ngoài của giò lụa
Giò lụa ngon khi cắt ra sẽ có màu trắng ngà phớt hồng. Bề mặt miếng giò có nhiều lỗ rỗ. Khi dùng dao cắt mà dao bị xít, dính vào mặt giò, khó thái chứ không trơn tuột.
Vậy nên, nếu khi cắt giò mà bạn thấy quá bở, bề mặt khoanh giò không bị lỗ rỗ thì có thể đã bị trộn với bột hoặc làm bằng thịt không đảm bảo chất lượng. Bề mặt miếng giò mà láng mịn bất thường thì chớ vội mừng, bởi khả năng loại này đã bị pha với hàn the rồi.
Hương vị miếng giò lụa
Nếu ăn thử mà cảm thấy hương vị bở, không có mùi thơm thì giò đó đã bị trộn với quá nhiều bột. Còn nếu giò giòn, dai, mịn bất thường thì đã bị pha với hàn the trong khi chế biến.
Thực chất, một khoanh giò ngon thì khi ăn sẽ có vị thơm ngọt hơi dai, giòn, mềm mềm nhưng không dai giòn bất thường. Giò "chuẩn" sẽ không có cảm giác khô rắn, không bị bã, cũng không bị bở.
Cách chọn giò lụa không hàn the
Một kinh nghiệm khi mua giò lụa, bạn nên yêu cầu người bán hàng cắt riêng ra một miếng nhỏ ăn thử. Giò ngon khi ăn sẽ có vị thơm ngọt, giòn, mềm, không có cảm giác khô rắn, không bị bã và cũng không bị bở nhưng cần cẩn thận với miếng giò giòn, dai hơn bình thường vì thông thường sẽ bị trộn hàn the.
Ngoài ra, để mua được giò lụa an toàn, bạn cần tới những cơ sở làm giò sạch, có uy tín, được công bố không có hàn the. Hoặc sử dụng giấy nghệ có tẩm 1-2 giọt axit clohydric (HCl) để ấn vào bề mặt của giò. Nếu mẫu thực phẩm có chứa hàn the, giấy nghệ sẽ biến sang màu đỏ.
Giò lụa chứa hàn the sẽ khiến giấy nghệ chuyển màu đỏ.
An Chi (tổng hợp)
Theo Vietnamnet
-
37 phút trướcMột tiếp viên hàng không đã đưa ra 4 lời khuyên để đảm bảo kỳ nghỉ của bạn bắt đầu suôn sẻ khi đi máy bay.
-
1 giờ trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
3 giờ trướcNhiều người để lại bình luận cho biết, đám cưới này là của một Tiktoker nổi tiếng.
-
3 giờ trướcNhiều người ngại chiên cá vì sợ cá "ăn dầu", ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết này sẽ chia sẻ một số mẹo giúp bạn chiên cá không bị ngấm nhiều dầu mỡ.
-
6 giờ trướcNếu đến miền Tây, bạn đừng nên bỏ lỡ các món gỏi ở vùng đất sông nước này, đặc biệt nhất phải kể đến món gỏi sầu đâu khô cá sặc ngon quên lối về.
-
8 giờ trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
9 giờ trướcCó ý kiến cho rằng khi luộc rau, nước luộc có màu xanh sẫm chứng tỏ rau bị tồn dư chất kích thích, phân bón hóa học. Liệu đây có phải sự thật?
-
11 giờ trướcTrứng là thực phẩm khá phổ biến tuy nhiên chỉ nên ăn 1-2 quả trứng mỗi ngày (nhất là lòng trắng trứng) để có một cơ thể khoẻ mạnh.
-
12 giờ trướcRau ngót là loại rau quen thuộc, tốt cho sức khỏe vậy nhưng có nên ăn hàng ngày không?
-
12 giờ trướcHạt sen ngày càng trở nên phổ biến, được sử dụng nhiều trong nấu ăn và làm thuốc bởi những công dụng tuyệt vời mà nó đem lại.
-
12 giờ trướcDưới đây là gợi ý những điểm vui chơi hấp dẫn và thú vị ngay tại Hà Nội dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 dành cho những gia đình không có thời gian di chuyển xa.
-
16 giờ trướcMột số người chế biến sẵn rau xanh bỏ tủ lạnh để hôm sau mang đi làm. Tuy nhiên, thói quen đó khiến thức ăn gây hại cho sức khỏe.
-
16 giờ trướcRau ngót không chỉ là thực phẩm yêu thích của nhiều người mà việc ăn rau ngót còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcDưa hấu ngon, ngọt thanh mát và nhiều lợi ích tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng ăn được dưa hấu.
-
1 ngày trướcNhiều chặng bay từ Hà Nội, TP.HCM đến các điểm du lịch nổi tiếng hết sạch, dù giá đắt đỏ. Cơ quan quản lý vừa yêu cầu các hãng hàng không bổ sung gấp chuyến bay.
-
1 ngày trướcÁp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.
-
1 ngày trướcCá hồi được biết đến là loại cá giàu DHA, dinh dưỡng phong phú, nhưng giá thành lại tương đối đắt đỏ.
-
1 ngày trướcMột loài cá cảnh tuy nhỏ nhưng giá đắt đỏ và rất được yêu thích ở Việt Nam bởi hình dáng u cục độc đáo và màu sắc đẹp lạ.
-
1 ngày trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
1 ngày trướcKhông phải ai cũng biết rằng Phần Lan có một hiện tượng thời tiết rất thú vị, có thể được so với rét nàng Bân ở Việt Nam.
Tin tức mới nhất
-
2 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
9 ngày trước