Mẹo rán trứng xốp ngon, không dính chảo
Rán trứng không khó nhưng bạn đừng vì thế mà chủ quan; nếu không biết cách rán trứng xốp ngon, không dính chảo, bạn vẫn có thể thất bại với món ăn đơn giản này.
Trứng dễ chế biến, bổ dưỡng, dễ ăn, có thể mua tích trữ nên được ưa chuộng tại hầu hết các nền văn hóa ẩm thực. Với người Việt Nam, cách chế biến phổ biến nhất là rán, luộc, ốp la, sốt cà chua...
Đặc biệt, món trứng rán có tần suất xuất hiện cao nhất trên mâm cơm gia đình và cả bữa ăn của du khách, thường là món "chữa cháy" mỗi khi mọi người không biết ăn gì, hoặc quá ngán những món sơn hào hải vị khác.
Tuy rán trứng rất dễ nhưng nếu không biết mẹo rán trứng xốp ngon, không dính chảo, bạn vẫn có thể thất bại và trở thành người vụng, đoảng trong mắt mọi người.
Mẹo rán trứng xốp ngon, không dính chảo
Để trứng chín vừa phải, vàng đều, không cháy khét và quan trọng là xốp, mềm, không dính chảo, bạn cần biết các mẹo sau:
Sử dụng chảo chống dính
Cách đơn giản nhất để rán trứng xốp ngon, không dính chảo là dùng loại chảo có khả năng chống dính tốt nhờ sơn lớp chống dính chịu nhiệt hoặc ceramic. Khi dùng xong, bạn cần vệ sinh chảo đúng cách, nhẹ nhàng, không dùng giẻ sắt chà mạnh khiến lớp sơn này bị bong tróc, giảm hiệu quả chống dính.
Ngoài ra, để bảo vệ lớp chống dính, bạn cũng nên hạn chế cho vào máy rửa bát vì chất tẩy rửa mạnh, nhiệt độ cao và tốc độ phun nước mạnh có thể làm ảnh hưởng tới chảo.
Đảm bảo chảo sạch
Trước khi rán trứng, bạn cần đảm bảo chảo sạch, không dính cặn hay mỡ, dầu ăn thừa của lần nấu trước. Ngoài ra, tốt nhất nên để chảo thật khô vì nếu dính nước, khi bạn cho dầu vào đun sẽ làm bắn dầu, gây nguy hiểm.
Đun dầu nóng già
Cho ít dầu vào chảo, đun cho nóng già trước khi rán trứng chính là mẹo rán trứng xốp ngon, không dính chảo hiệu quả. Bạn nên kiểm tra bằng cách chấm chiếc đũa vào chảo, nếu thấy bọt nổi xung quanh và có tiếng xèo xèo nghĩa là dầu đã đủ nóng.
Lưu ý, nếu rán trứng hay làm trứng ốp la, bạn không nên dùng quá nhiều dầu, vừa ngấy, vừa lãng phí và dễ bắn mỡ.
Để hạn chế lượng chất béo, một số người áp dụng mẹo nhỏ là đổ dầu vào chảo, đun nóng già rồi đổ ra bát, chỉ giữ lại một lớp thật mỏng tráng phía dưới chảo, sau đó đập trứng vào.
Giảm lửa
Điều chỉnh lửa cũng là một kỹ thuật cần lưu ý. Bạn nhớ giảm lửa sau khi đã đun dầu nóng già và cho trứng vào. Nếu để lửa lớn, trứng dễ bị cháy khét, mất ngon.
Nếu làm trứng ốp la, bạn đập trứng vào và chờ khi mặt dưới sém vàng thì tắt bếp là được, không cần thiết phải lật mặt kia vì dễ khiến trứng bị chín quá kỹ hoặc vỡ lòng đỏ, mất ngon.
Nếu làm trứng chiên hay trứng cuộn, bạn cũng không cần để lửa lớn, chỉ vặn lửa nhỏ và để trứng chín từ dưới lên trên. Khi mặt trên hơi se lại, bạn lật nhanh hoặc cuộn trứng lại rồi cho ra đĩa.
Với trứng chiên nhiều thành phần, bạn có thể cho thêm hành lá, cà chua thái hạt lựu (bỏ hạt), thịt băm, tôm nhỏ, ngô hạt, lá ngải cứu... rồi đánh thật nhuyễn cho các nguyên liệu hòa quyện vào nhau, cho thêm chút hạt nêm, nước mắm. Khi đánh trứng, cần đánh đều tay tới khi trứng hơi sủi bọt nhẹ là được.
Mẹo rán trứng xốp ngon, không dính chảo (Ảnh minh hoạ: Pinterest)
Mẹo giúp chống dính chảo
Một số mẹo sau sẽ giúp tăng khả năng chống dính của những chiếc chảo không có lớp chống dính.
Xát gừng
Trước khi rán, bạn đặt chảo lên bếp đun để làm khô và làm nóng chảo, sau đó lấy một một miếng gừng tươi xát vào bề mặt chảo rồi mới đổ dầu ăn vào. Gừng sống và dầu ăn sẽ tạo thành một lớp màng trơn, giúp thực phẩm không dính vào chảo.
Dùng giấm hoặc rượu nho
Nếu không sẵn gừng, bạn có thể nhỏ vài giọt giấm hoặc vài giọt rượu nho để tráng lên bề mặt chảo khi chảo đã nóng, sau đó mới cho dầu ăn vào rán trứng như bình thường.
Dùng muối
Để rán thực phẩm không dính chảo, bạn bắc chảo lên bếp, đun nóng rồi đổ dầu ăn vào, sau đó rắc thêm vài hạt muối. Khi thấy hạt muối săn lại, bạn cho thực phẩm vào rán, sẽ ít bị dính chảo hơn.
Theo VTC
-
1 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
10 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
12 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
14 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
15 giờ trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
16 giờ trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
17 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
19 giờ trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
20 giờ trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
20 giờ trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
21 giờ trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
1 ngày trướcLần đầu nếm thử món lòng lợn mắm tôm ở Việt Nam, khách Tây thừa nhận loại nước chấm này có mùi hơi ghê nhưng vị lại rất ngon, “không tệ như suy nghĩ”.
-
1 ngày trướcLà một loại cây mọc hoang ở các tỉnh vùng núi phía Bắc Việt Nam, nhưng quả của cây lu lu đực thường rất hiếm thấy trên thị trường. Trong khi đó ở Trung Quốc, quả lu lu đực hiện được bán với giá cao ngất ngưởng - 240 NDT/kg
-
1 ngày trướcBò xốt tiêu đen là món ăn thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Hôm nay, VietNamNet sẽ giới thiệu cách làm món thịt bò xốt tiêu đen đơn giản, hấp dẫn.
-
1 ngày trướcBể ngầm chứa nước Basilica Cistern ở Thổ Nhĩ Kỳ được coi là tuyệt tác kiến trúc dưới lòng đất được xây dựng cách đây 1482 năm.
-
1 ngày trướcTrên chợ online có hàng trăm nghìn thành viên tham gia mua bán, một số đầu mối đang rao tôm hùm với giá chỉ 39.000 đồng/con khiến nhiều người giật mình vì quá rẻ.
-
1 ngày trướcBạn sẽ ngạc nhiên trước tác dụng của rượu trắng kết hợp với giấm trắng trong việc giải quyết các vấn đề về sức khỏe và làm đẹp.
-
1 ngày trướcMột chuyến bay của hãng hàng không Scandinavian Airlines (SAS) đã buộc phải quay đầu để hạ cánh khẩn cấp sau khi gặp phải nhiễu động nghiêm trọng trên bầu trời.
Tin tức mới nhất
-
10 giờ trước
-
10 giờ trước
-
10 giờ trước
-
10 giờ trước
-
12 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
-
10 ngày trước