Mẹo rán trứng xốp ngon, không dính chảo
Rán trứng không khó nhưng bạn đừng vì thế mà chủ quan; nếu không biết cách rán trứng xốp ngon, không dính chảo, bạn vẫn có thể thất bại với món ăn đơn giản này.
Trứng dễ chế biến, bổ dưỡng, dễ ăn, có thể mua tích trữ nên được ưa chuộng tại hầu hết các nền văn hóa ẩm thực. Với người Việt Nam, cách chế biến phổ biến nhất là rán, luộc, ốp la, sốt cà chua...
Đặc biệt, món trứng rán có tần suất xuất hiện cao nhất trên mâm cơm gia đình và cả bữa ăn của du khách, thường là món "chữa cháy" mỗi khi mọi người không biết ăn gì, hoặc quá ngán những món sơn hào hải vị khác.
Tuy rán trứng rất dễ nhưng nếu không biết mẹo rán trứng xốp ngon, không dính chảo, bạn vẫn có thể thất bại và trở thành người vụng, đoảng trong mắt mọi người.
Mẹo rán trứng xốp ngon, không dính chảo
Để trứng chín vừa phải, vàng đều, không cháy khét và quan trọng là xốp, mềm, không dính chảo, bạn cần biết các mẹo sau:
Sử dụng chảo chống dính
Cách đơn giản nhất để rán trứng xốp ngon, không dính chảo là dùng loại chảo có khả năng chống dính tốt nhờ sơn lớp chống dính chịu nhiệt hoặc ceramic. Khi dùng xong, bạn cần vệ sinh chảo đúng cách, nhẹ nhàng, không dùng giẻ sắt chà mạnh khiến lớp sơn này bị bong tróc, giảm hiệu quả chống dính.
Ngoài ra, để bảo vệ lớp chống dính, bạn cũng nên hạn chế cho vào máy rửa bát vì chất tẩy rửa mạnh, nhiệt độ cao và tốc độ phun nước mạnh có thể làm ảnh hưởng tới chảo.
Đảm bảo chảo sạch
Trước khi rán trứng, bạn cần đảm bảo chảo sạch, không dính cặn hay mỡ, dầu ăn thừa của lần nấu trước. Ngoài ra, tốt nhất nên để chảo thật khô vì nếu dính nước, khi bạn cho dầu vào đun sẽ làm bắn dầu, gây nguy hiểm.
Đun dầu nóng già
Cho ít dầu vào chảo, đun cho nóng già trước khi rán trứng chính là mẹo rán trứng xốp ngon, không dính chảo hiệu quả. Bạn nên kiểm tra bằng cách chấm chiếc đũa vào chảo, nếu thấy bọt nổi xung quanh và có tiếng xèo xèo nghĩa là dầu đã đủ nóng.
Lưu ý, nếu rán trứng hay làm trứng ốp la, bạn không nên dùng quá nhiều dầu, vừa ngấy, vừa lãng phí và dễ bắn mỡ.
Để hạn chế lượng chất béo, một số người áp dụng mẹo nhỏ là đổ dầu vào chảo, đun nóng già rồi đổ ra bát, chỉ giữ lại một lớp thật mỏng tráng phía dưới chảo, sau đó đập trứng vào.
Giảm lửa
Điều chỉnh lửa cũng là một kỹ thuật cần lưu ý. Bạn nhớ giảm lửa sau khi đã đun dầu nóng già và cho trứng vào. Nếu để lửa lớn, trứng dễ bị cháy khét, mất ngon.
Nếu làm trứng ốp la, bạn đập trứng vào và chờ khi mặt dưới sém vàng thì tắt bếp là được, không cần thiết phải lật mặt kia vì dễ khiến trứng bị chín quá kỹ hoặc vỡ lòng đỏ, mất ngon.
Nếu làm trứng chiên hay trứng cuộn, bạn cũng không cần để lửa lớn, chỉ vặn lửa nhỏ và để trứng chín từ dưới lên trên. Khi mặt trên hơi se lại, bạn lật nhanh hoặc cuộn trứng lại rồi cho ra đĩa.
Với trứng chiên nhiều thành phần, bạn có thể cho thêm hành lá, cà chua thái hạt lựu (bỏ hạt), thịt băm, tôm nhỏ, ngô hạt, lá ngải cứu... rồi đánh thật nhuyễn cho các nguyên liệu hòa quyện vào nhau, cho thêm chút hạt nêm, nước mắm. Khi đánh trứng, cần đánh đều tay tới khi trứng hơi sủi bọt nhẹ là được.
Mẹo rán trứng xốp ngon, không dính chảo (Ảnh minh hoạ: Pinterest)
Mẹo giúp chống dính chảo
Một số mẹo sau sẽ giúp tăng khả năng chống dính của những chiếc chảo không có lớp chống dính.
Xát gừng
Trước khi rán, bạn đặt chảo lên bếp đun để làm khô và làm nóng chảo, sau đó lấy một một miếng gừng tươi xát vào bề mặt chảo rồi mới đổ dầu ăn vào. Gừng sống và dầu ăn sẽ tạo thành một lớp màng trơn, giúp thực phẩm không dính vào chảo.
Dùng giấm hoặc rượu nho
Nếu không sẵn gừng, bạn có thể nhỏ vài giọt giấm hoặc vài giọt rượu nho để tráng lên bề mặt chảo khi chảo đã nóng, sau đó mới cho dầu ăn vào rán trứng như bình thường.
Dùng muối
Để rán thực phẩm không dính chảo, bạn bắc chảo lên bếp, đun nóng rồi đổ dầu ăn vào, sau đó rắc thêm vài hạt muối. Khi thấy hạt muối săn lại, bạn cho thực phẩm vào rán, sẽ ít bị dính chảo hơn.
Theo VTC
-
1 giờ trướcNam hành khách N.T.P. (trú Nhơn Đức, Nhà Bè, TPHCM) tung tin có lựu đạn trong vali ở sân bay Đà Nẵng bị cấm bay 12 tháng.
-
10 giờ trướcSau khi bị khách tố đồ ăn có vật lạ giống giòi, đoàn liên ngành tới kiểm tra quán cơm ở TP Hạ Long và phát hiện các lỗi vi phạm liên quan an toàn thực phẩm.
-
11 giờ trướcHôm 21/7, một nữ du khách người Trung Quốc đã bị ngựa của Đội cận vệ Nhà vua cắn ở khu vực bên ngoài Bảo tàng Kỵ binh Hoàng gia ở London.
-
12 giờ trướcHộ chiếu Singapore dẫn đầu trong bảng xếp hạng của Chỉ số hộ chiếu Henley, cho phép công dân nước này đến 195 điểm đến trên toàn thế giới mà không cần visa.
-
16 giờ trướcNhững sai lầm khi rửa bát mà nhiều người mắc phải có thể ảnh hưởng xấu tới sức khỏe và cả chất lượng của bát đĩa, vậy thế nào là rửa bát đúng cách?
-
17 giờ trướcLuộc tôm nên dùng nước sôi hay nước lạnh để thành phẩm mềm mại mà không bở, giữ được vị ngọt đậm đà và không có mùi tanh?
-
19 giờ trướcNhờ có view độc đáo này, quán cà phê liên tục thu hút khách tới để chụp ảnh.
-
21 giờ trướcBánh mì là món ăn sáng quen thuộc và tiện lợi được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, ít ai biết rằng việc ăn bánh mì thường xuyên, đặc biệt là mỗi sáng, có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.
-
21 giờ trướcChùa Vĩnh Nghiêm, hay còn gọi là chùa Đức La, là một ngôi chùa cổ tại làng Đức La, xã Trí Yên, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang. Đây là điểm đến thu hút nhiều phật tử và du khách thập phương.
-
22 giờ trướcTheo CNN, trong những tháng gần đây, cà phê của Việt Nam đã trở thành xu hướng đồ uống phổ biến trên thế giới khi ngày càng có nhiều người dùng mạng xã hội trên khắp thế giới đăng tải mẹo để có một cốc cà phê đúng "chất" Việt Nam.
-
1 ngày trướcCanh cá nấu dọc mùng kiểu miền Bắc là món ăn được nhiều gia đình yêu thích, cách chế biến món ngon này cũng vô cùng đơn giản.
-
1 ngày trướcTừ hàng giá rẻ, sắn tiềm năng trở thành loại củ "tỷ USD" đầu tiên của Việt Nam. Loại thực phẩm này chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe nhưng cũng cần lưu ý khi sử dụng.
-
1 ngày trướcSân bay Nội Bài là nơi đón nhiều đoàn khách quốc tế và người dân về Thủ đô để dự Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Những ngày này, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài đã tăng cường an ninh, đồng thời chỉnh trang lại tất cả hình ảnh tại sân bay, đảm bảo trang nghiêm, lịch sự trong suốt thời gian diễn ra Quốc tang.
-
1 ngày trướcNhiều người thích dùng bột sắn dây ướp hương hoa để tạo mùi khi dùng. Tuy nhiên, đây không phải là loại sắn dây mà chính người bán hàng khuyến khích bạn mua.
-
1 ngày trướcDưa hấu là trái cây ngon, bổ dưỡng nhiều người yêu thích, không chỉ có phần thịt đỏ mà cùi trắng bên ngoài cũng ăn được, thậm chí còn mang lại nhiều lợi ích bất ngờ.
-
1 ngày trướcLà loại quả quen thuộc trong mùa hè, sấu được chế biến thành nhiều món ngon, nhưng không phải ai cũng có thể ăn và uống nước sấu.
-
1 ngày trướcRau tiến vua còn gọi là cần biển, rau câu, loại rau này được trồng nhiều ở Việt Nam, có vị ngon, ngọt, thanh mát, chứa nhiều loại dinh dưỡng.
-
1 ngày trướcChùa Xiêm Cán được xây dựng vào năm 1887 với hơn 100 pho tượng cùng phong cách kiến trúc nổi bật, đặc trưng của đền tháp Angkor. Đây là điểm đến du lịch nổi bật của tỉnh Bạc Liêu.
-
1 ngày trướcNgười dân thường dùng ngải cứu làm thực phẩm và thuốc trong hỗ trợ, điều trị nhiều bệnh xương khớp, an thần.
Tin tức mới nhất
-
12 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
6 ngày trước
-
5 ngày trước
-
5 ngày trước
-
6 ngày trước