Mở cửa an toàn, du lịch đón thời cơ vàng

Từ tháng 11/2021 đến ngày 8/2, Việt Nam đã thực hiện chương trình thí điểm đón hơn 8.900 du khách quốc tế.

Chiều 18/2, UBND tỉnh Bình Định phối hợp với Tổng cục Du lịch tổ chức tọa đàm với chủ đề "Mở cửa an toàn, hiệu quả: Thời cơ vàng của du lịch Việt Nam". Các chuyên gia du lịch, Hiệp hội du lịch và đại diện hơn 100 doanh nghiệp lữ hành, hãng hàng không trên toàn quốc tham dự.

Mở cửa an toàn, du lịch đón thời cơ vàng-1
Các chuyên gia, nhà quản lý và doanh nghiệp du lịch tọa đàm với chủ đề "Mở cửa an toàn, hiệu quả: Thời cơ vàng của du lịch Việt Nam". Ảnh: Minh Hoàng.

Sau 4 tháng thực hiện thí điểm đón khách quốc tế, các địa phương đã có sự chuẩn bị nguồn lực, tích lũy kinh nghiệm để sẵn sàng mở rộng quy mô đón khách, sớm phục hồi du lịch.

Theo thống kê của Trung tâm Thông tin du lịch thuộc Tổng cục Du lịch, lượng tìm kiếm quốc tế về du lịch Việt Nam từ đầu năm nay tăng mạnh. Từ đầu tháng 1, lượng tìm kiếm quốc tế về hàng không Việt Nam ở mức rất cao, có thời điểm tăng 425%.

Ông Đỗ Việt Hùng, Phó Tổng giám đốc Công ty CP Tập đoàn FLC cho biết thông tin Chính phủ đề xuất mở cửa du lịch từ ngày 15/3 là tín hiệu tích cực cho các địa phương và doanh nghiệp du lịch phục hồi toàn diện.

"FLC mong muốn tiếp tục đồng hành cùng các địa phương, trong đó có Bình Định quảng bá tiềm năng, kích cầu du lịch", ông Hùng khẳng định.

Bối cảnh hiện tại cũng mang đến cơ hội và khả năng sớm phục hồi cho thị trường du lịch Việt Nam. Một số địa phương có lợi thế trong việc thu hút du khách, đặc biệt là khách quốc tế như Hà Nội, Quảng Ninh, Phú Quốc, Khánh Hòa, Đà Nẵng...

Là địa phương thứ 6 đủ điều kiện đón khách quốc tế từ đầu năm, Bình Định đã chủ động xây dựng chiến lược mở cửa, nỗ lực hoàn thành tiêm phủ mũi 3 vaccine phòng Covid-19 cho người dân trong tháng 3.

Mở cửa an toàn, du lịch đón thời cơ vàng-2
Du khách quốc tế đến tham quan, nghỉ dưỡng ở các resort ven biển Bình Định. Ảnh: Minh Hoàng.

Buổi tọa đàm diễn ra hai phiên thảo luận với nội dung: Bối cảnh, thời cơ và sẵn sàng nguồn lực. Các đại biểu tập trung phân tích, đánh giá về nhu cầu cấp thiết trong việc sớm mở cửa an toàn, nhất là lộ trình sớm đón khách quốc tế.

Các chuyên gia đã trao đổi về bài học kinh nghiệm của các địa phương đã đạt được trong giai đoạn thí điểm đón khách quốc tế; đề xuất các điểm đến theo chủ trương của Chính phủ về lộ trình mở cửa hoạt động du lịch từ 15/3.

Ông Lâm Hải Giang, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, cho rằng du lịch là ngành kinh tế tổng hợp có sự tham gia của nhiều ngành. Những năm qua, du lịch Bình Định có sự phát triển, lớn mạnh cả về chất và lượng.

"Đại dịch Covid-19 là biến cố chưa từng có với du lịch toàn cầu. Tọa đàm có ý nghĩa thiết thực nhằm đưa ngành kinh tế, du lịch sớm phục hồi, tăng tốc phát triển", ông Giang nói.

Mở cửa an toàn, du lịch đón thời cơ vàng-3
Các khách sạn, resort ở ven biển Bình Định sẵn sàng đón khách quốc tế. Ảnh: Minh Hoàng.

Trong khi đó, ông Vũ Thế Bình, Phó chủ tịch Thường trực Hiệp hội Du lịch Việt Nam, cho rằng đến nay Việt Nam là nước có độ tiêm phủ vaccine phòng Covid-19 thuộc top cao nhất trong khu vực. Do vậy, việc mở cửa an toàn du lịch là vấn đề cấp thiết.

Du lịch là ngành kinh tế tổng hợp, kéo theo hoạt động của nhiều ngành kinh tế khác, tác động đến kinh tế và xã hội trên toàn cầu.

"Chúng ta hoàn toàn tự tin mở cửa, thu hút khách quốc tế bởi lẽ tài nguyên du lịch Việt Nam phong phú. Hình ảnh đất nước tươi đẹp đã lan tỏa nhiều nơi trên thế giới nên có thể cạnh tranh được với ngành du lịch các nước trong khu vực. Việc mở cửa đón du khách quốc tế phải có chính sách thống nhất rõ ràng từ Trung ương xuống địa phương thì mới có thể triển khai nhanh, hiệu quả", ông Bình nhấn mạnh.

Theo Zing

Xem link gốc Ẩn link gốc https://zingnews.vn/mo-cua-an-toan-du-lich-don-thoi-co-vang-post1297133.html

du lịch Việt Nam

Tin tức mới nhất