Mở lại phiên xét xử BS Hoàng Công Lương: Đề nghị triệu tập đại diện Bộ Y tế

Tại tòa sáng nay, 15/5, các luật sư đề nghị HĐXX xem xét, triệu tập đại diện Bộ Y tế để làm rõ một số quy trình, quy định của ngành y liên quan đến vụ 8 người chạy thận tử vong.

Tại phiên toà xét xử sơ thẩm 3 bị cáo liên quan đến sự cố chạy thận làm 8 người tử vong ở Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Hòa Bình sáng nay 15/5, các luật sư tham gia bào chữa tại phiên tòa cho rằng sự vắng mặt của ông Trương Quý Dương, cựu giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình, sẽ gây khó khăn cho quá trình xét xử.

Cụ thể, luật sư (LS) Lê Văn Thiệp, tham gia bào chữa cho bác sĩ Hoàng Công Lương, đề nghị HĐXX xem xét triệu tập ông Trương Quý Dương đến tòa để làm rõ trách nhiệm của ông Dương, trong đó có việc ký kết hợp đồng mua sắm trang thiết bị y tế. "Việc vắng mặt của ông Trương Quý Dương gây khó khăn cho quá trình xét xử, bởi ông Dương liên quan đến nhiều tình tiết quan trọng của vụ án này"- LS Thiệp nói.

 


Bác sĩ Hoàng Công Lương (giữa) tại phiên tòa sơ thẩm sáng nay

Căn cứ theo Bộ Luật Tố tụng hình sự, ông Dương có thể bị áp giải tới toà với tư cách là nhân chứng phải có mặt. LS Thiệp cho rằng, nếu không triệu tập ông Dương đến tòa sẽ bỏ lọt tội phạm.

LS bào chữa cho bác sĩ Hoàng Công Lương cũng đề nghị HĐXX triệu tập đại diện Bộ Y tế để làm rõ một số quy trình, quy định đang có hiệu lực liên quan đến vụ án. Đồng thời, triệu tập Hội đồng chuyên môn Sở Y tế Hòa Bình, đại diện Sở Y tế Hòa Bình để làm rõ việc ký hợp đồng lắp đặt vật tư, làm rõ việc có hay không sự "lách luật" gây hậu quả nghiêm trọng.

Các LS còn lại tham gia phiên tòa đều đồng tình với quan điểm của LS Thiệp và cho rằng việc triệu tập ông Trương Quý Dương đến tòa là bắt buộc. Theo phân tích của các LS, ông Trương Quý Dương liên quan từ quá trình ký hợp đồng lắp đặt vật tư cho đến các khâu giám sát, nghiệm thu và cuối cùng là sự cố tai biến y khoa.

 


Luật sư nêu quan điểm tại phiên tòa sơ thẩm

Ngoài ra, các LS cũng đề nghị triệu tập ông Trần Văn Thắng, Trưởng Phòng Vật tư - BVĐK tỉnh Hòa Bình, để làm rõ việc phân công công tác tại bộ phận này.

Trước những đề nghị của các LS, thẩm phán, chủ tọa phiên tòa, ông Nghiêm Hoài Anh, cho biết về việc triệu tập một số cá nhân như ông Trương Quý Dương, ông Trần Văn Thắng, tòa đã triệu tập 2 lần và xác định tư cách là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, tuy nhiên cả 2 lần đều vắng mặt. Về việc vắng mặt của các cá nhân này, HĐXX sẽ xem xét cụ thể trong quá trình xét xử.

Đại diện VKS TP Hòa Bình giữ quyền công tố tại phiên tòa nêu quan điểm, các cá nhân như ông Trương Quý Dương đã triệu tập hợp lệ 2 lần nên đề nghị HĐXX tiếp tục phiên xét xử, không hoãn tòa theo đề nghị của các LS.

Sau khi hội ý, HĐXX quyết định không hoãn phiên tòa, bởi những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan tại phiên tòa đã được triệu tập 2 lần, những người này cũng đã có biên bản lời khai tại cơ quan điều tra nên sẽ được xem xét trong quá trình xét xử.

Ba bị cáo hầu tòa trong vụ án gồm: Bùi Mạnh Quốc (SN 1986), giám đốc Công ty TNHH Xử lý nước Trâm Anh, bị truy tố về tội Vô ý làm chết người; Trần Văn Sơn (SN 1990), cán bộ Phòng Vật tư, trang thiết bị y tế - BVĐK tỉnh Hòa Bình; và Hoàng Công Lương (SN 1986), bác sĩ Khoa Hồi sức tích cực - BVĐK tỉnh Hòa Bình, bị truy tố về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo Người Lao Động


chạy thận nhân tạo Bệnh viện đa khoa Hòa Bình sốc phản vệ

Tin tức mới nhất