Móc túi bệnh nhân hàng tỉ đồng bằng cắt xén, tráo phim

Cắt ghép, tráo, đổi phim với những thủ thuật gian lận nhằm móc túi người bệnh, để mỗi tháng thu lợi riêng hàng trăm triệu đồng. Vụ việc diễn ra từ năm 2007 kéo dài đến nay tại khoa Chẩn đoán hình ảnh (CĐHA) BV Chấn thương-chỉnh hình TPHCM.

Xén phim bỏ túi riêng!

Việc phát hiện “ăn phim” trên bệnh nhân rất tình cờ, khi một BS làm việc tại BV về thăm người bạn ở Bến Tre. Mẹ của người bạn bị đau vùng vai và cổ đã được người nhà đưa lên BV Chấn thương-chỉnh hình điều trị. Bác sĩ (BS) chỉ định chụp cột sống cổ ở bốn tư thế (thẳng, nghiêng, chếch 3/4 bên trái và bên phải). Bệnh nhân phải nộp 240.000 đồng để mua hai phim chụp X-quang. Tuy nhiên, sau khi xem hồ sơ, vị BS phát hiện phiếu thu tiền chụp phim X-quang cho người bệnh là loại lớn, trong khi hai tấm phim chụp thực tế thì nhỏ, nhìn không rõ. Thay vì phải chụp trên hai phim thì kỹ thuật viên đã ghép cả bốn tư thế chụp trên một phim rồi cắt làm hai, khiến tấm phim bị teo tóp phân nửa (kích thước chỉ còn 35cm x 21,5cm). Từ sự việc trên, nhiều BS của BV tìm hiểu và phát hiện hàng trăm vụ “ăn phim” đã diễn ra tại BV này kéo dài trong nhiều năm.

Theo tố cáo của các BS, khoa CĐHA, BV Chấn thương-chỉnh hình: “Các BS Hồ Văn Thạnh - Trưởng khoa CĐHA, ông Phạm Thanh Hải - Phó khoa và kỹ thuật viên trưởng Bùi Bảo Vinh có hành vi tham ô tài sản. Cụ thể, từ năm 2007 đến nay, nhóm ba người của khoa CĐHA đã chỉ đạo các nhân viên dưới quyền ghép phim, cắt phim, đổi phim, gian lận phim trong việc nhập và xuất phim cho bệnh nhân. Mỗi tháng, khoa này ăn gian của người bệnh gần 250 triệu đồng. Việc gian lận được thực hiện bằng hai cách: Đánh tráo phim X-quang (thu tiền của bệnh nhân với giá phim loại A, nhưng lại chụp bằng phim loại B rẻ hơn) và lắp ghép phim (người bệnh đóng tiền chụp cho 2 phim, nhưng khoa chụp ghép nhiều bộ phận cơ thể cần chụp trên 1 phim, rồi cắt nhỏ phim ra đưa cho bệnh nhân)”.
 
Một bệnh nhân chụp cổ bàn chân ở 4 tư thế đã bị cắt ghép phim.

Chẳng hạn, bệnh nhân được chỉ định chụp cột sống cổ bốn tư thế: Thẳng, nghiêng, chếch 3/4 hai bên và BV sẽ thu tiền bệnh nhân là chụp 2 phim. Tuy nhiên, khi chụp, kỹ thuật viên thực hiện việc ghép chụp 2 hoặc 4 phần cơ thể trên một phim. Bệnh nhân hoàn toàn không biết kích thước chuẩn của phim là bao nhiêu, chỉ thấy kết quả chụp X-quang cho ra hình ảnh chụp của bốn tư thế trên cùng một phim của bệnh nhân và giao cho họ nhận 2 tờ phim đã cắt. Bệnh nhân nghĩ là đúng theo phiếu thu tiền 2 phim của BV.

Chuyển hồ sơ sang Thanh tra Sở Y tế


Qua điều tra của phóng viên, chỉ trong 3 tháng cuối năm 2011, số lượng phim dư là 10.860 tờ (khoảng 3.620 tấm phim/tháng và giá thành 42.000 đồng/tấm, tổng cộng hơn 152 triệu đồng/tháng). Đó là chưa kể việc thay vì đóng tiền chụp phim A thì lại bị tráo chụp phim B, để lấy tiền chênh lệch 19.000 đồng/tấm phim.

Mỗi tháng, BV sử dụng từ 28.000 đến 30.000 tờ phim, trong đó số phim B thực sử dụng là ba phần, phim A là hai phần, nhưng báo cáo BV thì ghi ngược lại là phim A sử dụng ba phần, phim B hai phần. Như vậy, số phim được hoán đổi mỗi tháng là từ 5.000 đến 6.000 tờ. Riêng phần đổi phim, nhóm này hưởng chênh lệch khoảng 90 triệu đồng/tháng (5.000 tờ x 19.000 đồng).

Theo phản ánh của các BS, số tiền mà nhóm “ăn phim” hưởng lợi mỗi năm là gần 3 tỉ đồng, nếu tính từ năm 2007 đến nay thì số tiền bỏ túi vào nhóm này rất lớn.

Thông tin mới nhất mà chúng tôi nắm được, sau đơn tố cáo của tập thể các BS tại BV, Công an TPHCM đã có văn bản trả lời: “Sau khi xác minh những nội dung tố cáo, nhận thấy có một số phim A được chụp ghép hai bộ phận và một số chứng từ BS chỉ định chụp phim B, nhưng khi in ghép vào phim A. Để có cơ sở xác định chụp ghép các bộ phận cơ thể bệnh nhân trong phim, đổi phim hay không cần phải có trình độ chuyên môn kỹ thuật về phim ảnh của ngành y tế. Vì vậy, cơ quan điều tra chuyển đơn và tài liệu đến Thanh tra Sở Y tế giải quyết theo thẩm quyền…”. chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi vụ việc trên và phản ánh đến bạn đọc khi có thông tin mới nhất từ cơ quan chức năng .
 
Theo Lao Động

Tin tức mới nhất