Choáng với món 'ăn chơi' y thời hiện đại ở Ai Cập 5.800 năm trước
Những mảnh gốm được tìm thấy từ Hierakonpolis, một địa điểm khảo cổ ở miền Nam Ai Cập đã gây choáng váng khi... bám đầy cặn bia.
Theo bài công bố vừa đăng tải trên Journal of Anthropological Archaeology, các mảnh gốm có niên đại tận 5.800 năm và là một món đồ uống rất phổ biến.
Một số phù điêu cổ cho thấy người Ai Cập cũng sử dụng bia cho các buổi tiệc như chúng ta. Nó còn là một thứ đồ uống thượng hạng dùng để phục vụ các nghi lễ.
Bình và cốc uống bia cổ đại được lắp ghép từ các mảnh gốm cổ - Ảnh: Đại học Dartmouth
Nhóm nghiên cứu dẫn đầu bởi giáo sư Jiajing Wang từ Đại học Dartmouth (New Hampshire - Mỹ) cho biết bia Ai Cập liên quan đến sự phân tầng của xã hội Ai Cập thời bấy giờ cũng như sự trỗi dậy dần dần của một nhà nước thống nhất.
Theo Acient Origins, các mảnh vỡ bám cặn bia có niên đại từ năm 3.800 đến năm 3.600 trước Công Nguyên, tức 400-600 năm trước thời pharaoh Narmer, người đã thống nhất Ai Cập.
Trích dẫn nghiên cứu, tờ New Scientist cho biết bia Ai Cập được ủ từ lúa mì, lúa mạch và một loại cỏ có hương độc đáo, nồng độ cồn khá thấp.
Bia Ai Cập không giống như bây giờ mà đặc, đục, sánh như cháo. Người Ai Cập dùng một ống hút sậy dài để uống bia y như cách một số dân tộc thiểu số ở nước ta uống rượu cần.
Trước đó, người ta từng tìm thấy khá nhiều nhà máy bia có tuổi đời "trẻ" hơn tại các di tích Ai Cập cổ đại. Có những nhà máy bia có công suất cực lớn, có thể sản xuất cùng lúc 390 đến 1.000 lít bia.
Theo Người Lao Động
-
51 phút trướcBộ lạc Himba ở phía Bắc Namibia là một trong những bộ lạc còn giữ được nhiều phong tục cổ xưa, phụ nữ không tắm bằng nước suốt đời, để ngực trần và chỉ quấn khố nhỏ.
-
1 giờ trướcTrứng là thực phẩm hàm lượng dinh dưỡng cao, nhưng ăn vào thời điểm nào giúp cải thiện giấc ngủ, hỗ trợ sức khỏe não bộ thì không phải ai cũng biết.
-
3 giờ trướcTrứng và khoai lang được xem là thực phẩm vàng cho chế độ giảm cân vì chứa nhiều dinh dưỡng nhưng hàm lương calo thấp.
-
4 giờ trướcGần 200 con khỉ mới đây đã trốn khỏi khu Pho Khao Ton và hoành hành khắp Lopburi, thành phố du lịch nổi tiếng ở miền trung xứ chùa Vàng.
-
5 giờ trướcNhìn giống giun đất nhưng mang hương vị thơm ngon khó cưỡng, đặc sản này khiến không ít du khách nước ngoài lần đầu nhìn thấy phải “rùng mình”.
-
6 giờ trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
9 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
19 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
20 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
22 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
1 ngày trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
1 ngày trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
1 ngày trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
1 ngày trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
1 ngày trướcLần đầu nếm thử món lòng lợn mắm tôm ở Việt Nam, khách Tây thừa nhận loại nước chấm này có mùi hơi ghê nhưng vị lại rất ngon, “không tệ như suy nghĩ”.
Tin tức mới nhất
-
51 phút trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
10 ngày trước