Món ăn kháng sinh tự nhiên, vừa tươi lại giòn, ăn cực đưa cơm
Thời tiết chuyển từ lạnh sang nóng, sức đề kháng kém dễ bị cảm ho. Cần bổ sung những món ăn bổ ích cho gia đình để bảo vệ sức khỏe.
Có một loại nguyên liệu được coi là "chất kháng sinh tự nhiên có nguồn gốc từ thực vật”, đó chính là ngồng tỏi.
Ngồng tỏi rất rẻ lại giàu dinh dưỡng, là phần thân mọc lên từ củ tỏi nhưng có thành phần dinh dưỡng cao hơn. Loại rau này chứa nhiều vitamin, khoáng chất, xenlulozo, có tính ấm.
Khả năng diệt khuẩn của ngồng tỏi rất mạnh, do có chứa 2 loại chất diệt khuẩn là capsaicin, allicin. Khả năng diệt khuẩn của capsaicin có thể đạt 1/10 so với penicilin.
Allicin có thể giúp ngăn ngừa một số bệnh ung thư và có thể giúp giảm lượng đường trong máu, cholesterol và huyết áp. Nó có thể giúp cơ bắp phục hồi sau khi tập luyện và bảo vệ cơ thể khỏi nhiễm trùng.
Ăn nhiều ngồng tỏi có tác dụng diệt vi khuẩn và ký sinh trùng gây bệnh rất tốt, đồng thời làm sạch đường ruột và tẩy giun, ngăn ngừa bệnh cúm.
Bên cạnh đó, ngồng tỏi cũng rất giàu xenlulozo nên có tác dụng kích thích ruột già đại tiện và điều chỉnh chứng táo bón. Đồng thời, nó rất giàu vitamin C, có thể bảo vệ gan và giúp giải độc.
Dưới đây là cách chế biến món ngồng tỏi ngâm chua, ăn vào cay cay, giòn tan, vừa thơm ngon vừa giữ được dinh dưỡng một cách tối đa.
Nguyên liệu: 2 kg ngồng tỏi tươi, hạt tiêu, ớt khô, hoa hồi, lá thơm, quế, gừng, nước tương nhạt, giấm trắng, rượu trắng, muối, đường phèn.
Cách làm:
Bước 1: Rửa ngồng tỏi với nước sạch, để ráo nước, cắt bỏ phần già bởi phần này không được giòn. Cắt ngồng tỏi thành từng đoạn 3-5cm rồi cho vào chậu.
Bước 2. Cho 2 thìa muối vào ngồng tỏi, đeo bao tay trộn đều ngồng tỏi và muối, để riêng ướp trong 2 giờ.
Bước 3. Rửa sạch tất cả các gia vị với nước, để ráo rồi cho vào bát, thêm một lượng rượu trắng thích hợp vào ngâm, có tác dụng khử vị đắng và tạo mùi thơm.
Bước 4: Vớt các gia vị ra, cho vào chảo đảo từ từ trên lửa nhỏ, khi dậy mùi thơm thì đổ 1 bát nước tương, 1 bát giấm vào nồi. Cho thêm 1 bát nước vào đun sôi, tiếp tục nấu trong 5 phút rồi tắt bếp và để nguội dùng sau.
Bước 5: Tỏi đã ướp để chắt bỏ nước, dùng tay bóp cho khô bớt.
Bước 6: Cho ngồng tỏi vào thau, thêm một nắm đường phèn rồi đổ rượu trắng vào, cuối cùng đổ nước gia vị đã nguội vào, dùng đũa khuấy đều để nước gia vị ngập hết ngồng tỏi.
Bước 7: Đậy nắp lại và ướp qua đêm, khi nào ngồng tỏi chuyển màu là được. Lấy một vài hộp thủy tinh sạch, tiệt trùng rồi lau khô, cho tỏi và nước gia vị vào, đậy nắp lại, cho vào tủ lạnh, để ăn dần. Món này có thể ăn trong vòng 1 tuần.
Lời khuyên:
1. Để làm món ngồng tỏi ngâm chua, ngồng tỏi không cần chần mà chỉ cần ướp với muối cho rút bớt nước và có vị giòn là được.
2. Các loại gia vị ngâm với rượu trắng để loại bỏ vị đắng và se lại, nấu lên có mùi thơm hơn.
3. Tất cả xoong, chai lọ, thớt, dao làm bếp và các đồ dùng khác trong quá trình ngâm phải vô trùng không có nước và dầu để ngồng tỏi ngâm chua không bị hỏng, thời gian bảo quản được lâu.
4. Ngồng tỏi ngâm chua sau khi làm nên cho vào ngăn mát tủ lạnh, không được để nơi có nhiệt độ cao.
Theo Giao Thông
-
1 giờ trướcSau khi vừa ra mắt, linh vật rắn baby trên phố đi bộ Nam Bình, quận Ngũ Hoa, Côn Minh, Vân Nam ở Trung Quốc lập tức gây “bão” mạng xã hội vì “xấu lạ” và nhìn như bị trúng độc.
-
4 giờ trướcKhoảng 200 dấu chân khủng long thuộc nhiều loài khác nhau, có niên đại 166 triệu năm, được phát hiện ở Anh.
-
5 giờ trướcCác thành phần của cây chay từ quả, lá, vỏ đến rễ đều được dùng làm thuốc. Quả chay trở thành món ăn tốt cho sức khỏe đặc biệt là cơ quan tiêu hóa.
-
8 giờ trướcVới xe đạp mua bằng phiếu giảm giá, mỗi ngày ông lão 75 tuổi chạy khắp Tokyo đổi voucher trước khi hết hạn, ông sống bằng phiếu giảm giá, miễn phí dù có 97 tỷ đồng.
-
10 giờ trướcDù có hình dáng kỳ quặc nhưng hàm lượng dinh dưỡng lại rất cao, “lộc trời” này có thể giúp nhiều người hốt bạc mà không cần tốn công chăm bón.
-
11 giờ trướcNó được gọi là "giống gà nhà giàu" vì có giá đắt đỏ hơn những loại khác, con nhỏ cũng phải tiền triệu; gà Đông Tảo có gì đặc biệt mà đắt đỏ như vậy?
-
14 giờ trướcMón thịt nướng với lớp bì giòn rụm, thịt mềm mượt sẽ là một sự lựa chọn tuyệt vời cho bữa ăn gia đình hoặc những dịp tụ họp bạn bè.
-
1 ngày trướcLoại trà có mức giá đắt đỏ này thường được hái vào sáng sớm trong những ngày đặc biệt. Sau đó, trà được lựa chọn bằng tay rồi phơi khô dưới ánh nắng mặt trời.
-
1 ngày trướcChiếc siêu xe đắt tiền Lamborghini Huracan được một người đàn ông rửa sạch bên đường bằng phương pháp hết sức rẻ tiền: Xô nước và giẻ lau.
-
1 ngày trướcMột vụ cá mập tấn công người vừa được ghi nhận tại khu nghỉ dưỡng nổi tiếng trên Biển Đỏ ở Marsa Alam, khiến 1 du khách thiệt mạng.
-
1 ngày trướcViệc chế biến để loại bỏ mùi 'thối' của loài cá này khá phức tạp và tốn công sức, song thịt của chúng lại cực kỳ thơm ngon.
-
1 ngày trướcNằm ở trung tâm xứ Basque, nước Pháp, làng Espelette nổi tiếng với những chùm ớt đỏ tươi, thu hút gần 1 triệu lượt du khách/năm.
-
1 ngày trướcMột số thói quen như đun quá lâu, uống khi nóng… có thể khiến món nước canh phản tác dụng, gây hại cho sức khỏe của bạn.
-
1 ngày trướcMột xu hướng mới nổi lên trong giới trẻ trước thềm năm Ất Tỵ 2025 là nuôi rắn cảnh.
-
1 ngày trướcCủ kiệu là món ngon ngày Tết được nhiều gia đình yêu thích, cách làm món này khá đơn giản, bạn có thể tham khảo gợi ý dưới đây.
-
2 ngày trướcKhi còn là một cậu bé, Simon Sio từng bị yêu cầu rời khỏi một khách sạn sang trọng. Ông tự hứa một ngày nào đó, sẽ làm chủ nơi này.
-
2 ngày trướcGiờ đây, đặc sản này đã “một bước lên tiên”, trở thành nguyên liệu xa xỉ trên bàn ăn của giới nhà giàu.
-
2 ngày trướcMột bác sĩ người Mỹ đã chia sẻ cách đơn giản để bạn có thể giảm cảm giác say rượu mệt mỏi sau khi uống nhiều đó là "ăn phô mai".
Tin tức mới nhất
-
1 giờ trước
-
2 giờ trước
-
3 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
11 ngày trước
-
11 ngày trước