Món ăn tươi sống vẫn 'nhảy múa' trong miệng thực khách
Shirouo no odorigui được thưởng thức tươi sống, không qua khâu xử lý nhiệt nào.
Người Nhật nổi tiếng chăm chút về hình thức và hương vị món ăn. Vậy nhưng, món Shirouo no odorigui tạo ấn tượng mạnh bởi cách thưởng thức độc đáo, không quá chú trọng vào vẻ ngoài như thường thấy. (Ảnh: Alehetron)
Được biết, Shirouo no odorigui xuất hiện từ thời Edo cách đây khoảng 300 năm. Thời đó, phương pháp trị thủy còn nhiều hạn chế, chuyện mưa lũ gây thiệt hại tài sản xảy ra thường xuyên. Mỗi lần cơn lũ đi qua, các địa chủ (daimyo) sẽ thuê người dọn vệ sinh khu vực sản xuất. Ngoài tiền công, daimyo sẽ tặng họ rượu sake để cảm ơn, động viên làm việc hiệu quả. (Ảnh: Otakurei)
Nhận rượu sake, người làm thưởng thức ngay trên bờ ruộng. Không có đồ nhắm, người lao động bắt những chú cá nhỏ, trong suốt thưởng thức. Từ đó, truyền thống ăn Shirouo no odorigui bắt đầu, ngày càng trở nên phổ biến tại Nhật Bản. (Ảnh: Pixta)
Nguyên liệu của Shirouo no odorigui là những chú cá hoặc hải sản nhỏ. Trong số đó, nguyên liệu thường thấy nhất là loại cá nhíu nhỏ, trong suốt (cá bống băng có tên khoa học là Leucopsarion petersii). (Ảnh: Pixta)
Nguyên liệu phục vụ Shirouo no odorigui được tuyển khá khắt khe, thường chỉ có vào mùa xuân. Đây là thời điểm nguồn cá phong phú. (Ảnh: Womjapan)
Shirouo no odorigui là món ăn sống nên cách thưởng thức cũng có phần đặc biệt. Những chú cá sẽ được đựng trong một bát lớn, chứa ít nước. Khi ăn, thực khách sẽ đập một quả trứng hoặc chút giấm để tăng hương vị, khiến những chú cá xót, “nhảy múa”, quẫy đạp tạo cảm giác mạnh. (Ảnh: Travel Cheap Flight)
Shirouo no odorigui thường được dùng với rượu sake giống như truyền thống. Đứng trước cái chết, đồ nhắm biết “nhảy múa” sẽ hoạt động tưng bừng. (Ảnh: Frick)
Thông thường, thực khách sẽ nhai kỹ trước khi nuốt để cảm nhận vị tươi ngọt của cá, tận hưởng cảm giác những chú cá “nhảy múa”, ngọ nguậy trong miệng. (Ảnh: Du lịch Việt)
Với người không quen, họ sẽ nuốt thẳng vào bụng, cảm nhận những chú cá như đang bơi trong dạ dày. (Ảnh: Womjapan)
Trong khi đó, nhiều người lại thấy đây là món ăn kinh dị, thậm chí có chút tàn độc khi ăn tươi những chú cá nhỏ. Cảm nhận là của mỗi người, theo thời gian, Shirouo no odorigui vẫn tồn tại, có sức hút bền bỉ, tạo dấu ấn khó phai về ẩm thực độc đáo của xứ sở Phù Tang. (Ảnh: Ringring)
Theo Kiến thức
-
23 giờ trướcNam bệnh nhân thường lựa chọn món lẩu trong các bữa ăn tiếp khách. Gần đây, ông sụt cân, mệt mỏi, đi khám phát hiện ung thư dạ dày giai đoạn 2.
-
1 ngày trướcUng thư là bệnh lý ác tính nhưng cơ hội điều trị khỏi, kéo dài thời gian sống phụ thuộc vào nhiều yếu tố trong đó có giai đoạn bệnh.
-
1 ngày trướcBuồng vệ sinh trên máy bay chở khách của hãng hàng không American Airlines bất ngờ gặp sự cố khiến nước tràn ra khắp khoang hành khách.
-
1 ngày trướcMới đây, trang cẩm nang du lịch nổi tiếng thế giới Lonely Planet của Mỹ đã công bố danh sách những điểm du lịch tốt nhất châu Á, trong đó có Hội An của Việt Nam.
-
2 ngày trướcBắt được con cá chép khổng lồ nặng gần 30kg, người đàn ông đã treo sau xe ô tô và lái xe đi khoe khắp phố.
-
2 ngày trướcSau 3 ngày xuất hiện triệu chứng mệt mỏi, khó thở, chủ quán thịt chó ở Bà Rịa - Vũng Tàu được xác định mắc bệnh dại và tử vong ngay sau đó.
-
2 ngày trướcDu khách đến Hua Tạt (Vân Hồ, Sơn La) ngoài hòa mình vào thiên nhiên tươi đẹp, còn được trải nghiệm ẩm thực người Mông, đốt lửa trại, tắm lá thuốc, thưởng thức văn nghệ cộng đồng…
-
2 ngày trướcHoa mận trắng tinh khôi biểu tượng của núi rừng Tây Bắc đang ồ ạt xuống phố Hà Nội.
-
2 ngày trướcBổ sung các loại hạt giàu Omega-3 vào chế độ ăn hàng ngày là cách hiệu quả và tự nhiên rất tốt cho sức khoẻ, dưới đây là 4 loại hạt giàu Omega-3.
-
2 ngày trướcMỗi lần lên giảng đường, Xu phải đi máy bay vượt 9.000km từ nhà mình ở Trung Quốc đến trường đại học ở Australia; anh chịu khó đi lại vì muốn ở gần bạn gái.
-
2 ngày trướcMột ổ gồm 6 quả trứng khủng long hóa thạch bất ngờ được 2 du khách phát hiện khi đang tham quan một công viên ở thành phố Hà Nguyên, tỉnh Quảng Đông.
-
2 ngày trướcChuỗi quán rượu kiểu izakaya nổi tiếng tuyên bố chấm dứt việc cung cấp dịch vụ "tát tỉnh rượu" sau khi có khách hàng khiếu nại.
-
2 ngày trướcThay vì mua hàng bán sẵn, bạn hoàn toàn có thể tự làm thịt bò khô bằng nồi cơm điện để vừa đảm bảo chất lượng thịt và độ an toàn, vừa tiết kiệm chi phí.
-
2 ngày trướcVới một chút gừng the và ấm, mật ong ngọt và chanh, bạn đã có ngay một tách trà gừng vừa giúp làm ấm cơ thể, giải rượu, giảm nhức đầu, giúp tinh thần tỉnh táo hơn rất nhiều.
-
3 ngày trướcMột hành khách gây xôn xao mạng xã hội khi mang theo chú chó Great Dane của mình lên một chuyến bay gần đây.
-
3 ngày trướcMong muốn khám phá những vùng đất mới, trải nghiệm cảm giác đón Tết mới lạ, nhiều người lựa chọn "xuất ngoại" vào dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 sắp tới.
-
3 ngày trướcMột chuyến bay khởi hành từ Melbourne của hãng Japan Airlines đã bị hoãn hơn 3 giờ đồng hồ sau khi 2 phi công bị phát hiện có nồng độ cồn vượt mức cho phép.
-
3 ngày trướcTrái với vẻ ngoài xấu xí, đây là món ăn vặt vô cùng ngọt ngào và bổ dưỡng, được “săn đón” ở cả Việt Nam lẫn nước ngoài.
-
3 ngày trướcDù vẻ ngoài kém hấp dẫn và cần nhiều công sức, thời gian để sơ chế nhưng ruốc sông vẫn được xem như đặc sản hút khách ở Hải Phòng và một vài địa phương lân cận.
Tin tức mới nhất
-
3 giờ trước
-
5 giờ trước
-
9 giờ trước
-
9 giờ trước