Món hầm từ hơi nóng núi lửa độc nhất vô nhị
"Thiên đường bí ẩn", nơi ra đời món cozid gồm rau củ, các loại thịt, xúc xích được hầm bằng hơi nóng của núi lửa.
Açores là một quần đảo bao gồm 9 hòn đảo núi lửa nằm ở bắc Đại Tây Dương. Mỗi hòn đảo có cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp khác nhau.
Quần đảo có hai địa danh được UNESCO công nhận là di sản thế giới vào năm 1983 và năm 2004, đó là thành phố cổ Angra do Heroismo và vườn nho Pico.
Quần đảo Açores, Bồ Đào Nha, thu hút khách du lịch vì vẻ đẹp thiên nhiên hùng vĩ. Ảnh: Euro Dicas.
Açores được du khách yêu thích vì có nhiều danh lam thắng cảnh độc đáo. Trong đó phải kể đến thung lũng Furnas, miệng núi lửa đã ngừng hoạt động từ năm 1630.
Thung lũng có bể ngâm bùn tự nhiên nghi ngút khói quanh năm giữa khung cảnh thiên nhiên xanh tươi. Nhưng điều khiến du khách tìm đến hòn đảo là món ăn địa phương - cozido. Đầu bếp sử dụng các loại rau củ như đậu, khoai tây, cà rốt, bắp cải, cải xoăn, củ cải trắng.
Sau đó dùng thêm các loại thịt như thịt gà, sườn heo, mỡ heo, giò heo, và đặc biệt là các loại xúc xích xông khói bản địa.
Sau khi sơ chế, nguyên liệu được đặt trong nồi kim loại hoặc hũ sành và đem chôn xuống hố sâu một m ở công viên quanh hồ Furnas. Thời gian nấu trung bình 5-8 tiếng tùy theo nguyên liệu.
Khu vực suối nước nóng gần hồ Furnas, nơi món Cozido thơm ngon được nấu chín. Ảnh: Atlas Obscura.
Paulo Costa, một đầu bếp địa phương cho biết: “Về cơ bản, món ăn được nấu chín bởi sức nóng từ núi lửa. Khu vực suối nước nóng gần hồ Furnas có nhiệt độ 80-1.000 độ C. Cách nấu tự nhiên, không tốn nhiên liệu, không cần cho thêm nước khiến hương vị món ăn trở nên hấp dẫn hơn".
Người dân trên đảo thường dùng món ăn bổ dưỡng này trước khi bắt đầu một ngày làm việc nặng nhọc, hoặc trong bữa tối khi các thành viên trong gia đình quây quần bên nhau.
Món Cozido bổ dưỡng, dễ ăn và dễ nấu, được người dân chọn làm món ăn địa phương đặc trưng. Ảnh: Acores.
Đối với người dân, Cozido là di sản văn hóa bản địa. Món ăn đã ra đời cách đây 100 năm, được các gia đình lưu truyền công thức qua các thế hệ. Đây cũng là món ăn không thể thiếu trong các dịp lễ hội quan trọng.
Valter Viera, đầu bếp tại khách sạn Terra Nostra Garden, Açores chia sẻ mỗi ngày anh phải nấu hơn 90 nồi cozido cho nhà hàng. "Cozido là món ngon nhất để chúng tôi đón người thân từ phương xa trở về hoặc để mời du khách", Viera nói.
Theo Zing
-
1 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
3 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
4 giờ trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
5 giờ trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
6 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
8 giờ trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
9 giờ trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
9 giờ trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
11 giờ trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
23 giờ trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
1 ngày trướcLần đầu nếm thử món lòng lợn mắm tôm ở Việt Nam, khách Tây thừa nhận loại nước chấm này có mùi hơi ghê nhưng vị lại rất ngon, “không tệ như suy nghĩ”.
-
1 ngày trướcLà một loại cây mọc hoang ở các tỉnh vùng núi phía Bắc Việt Nam, nhưng quả của cây lu lu đực thường rất hiếm thấy trên thị trường. Trong khi đó ở Trung Quốc, quả lu lu đực hiện được bán với giá cao ngất ngưởng - 240 NDT/kg
-
1 ngày trướcBò xốt tiêu đen là món ăn thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Hôm nay, VietNamNet sẽ giới thiệu cách làm món thịt bò xốt tiêu đen đơn giản, hấp dẫn.
-
1 ngày trướcBể ngầm chứa nước Basilica Cistern ở Thổ Nhĩ Kỳ được coi là tuyệt tác kiến trúc dưới lòng đất được xây dựng cách đây 1482 năm.
-
1 ngày trướcTrên chợ online có hàng trăm nghìn thành viên tham gia mua bán, một số đầu mối đang rao tôm hùm với giá chỉ 39.000 đồng/con khiến nhiều người giật mình vì quá rẻ.
-
1 ngày trướcBạn sẽ ngạc nhiên trước tác dụng của rượu trắng kết hợp với giấm trắng trong việc giải quyết các vấn đề về sức khỏe và làm đẹp.
-
1 ngày trướcMột chuyến bay của hãng hàng không Scandinavian Airlines (SAS) đã buộc phải quay đầu để hạ cánh khẩn cấp sau khi gặp phải nhiễu động nghiêm trọng trên bầu trời.
-
1 ngày trướcTrong danh sách những loại bánh kếp ngon nhất thế giới được chuyên trang ẩm thực nổi tiếng Taste Atlas công bố mới đây xuất hiện hàng loạt cái tên quen thuộc tới từ Việt Nam.
-
1 ngày trướcTrong hành trình trải nghiệm khắp thế giới nhiều năm nay của mình, Phan Thanh Quốc (YouTuber Kẻ du mục) đã ghé thăm bộ lạc Hadzabe ở đất nước Tanzania.
Tin tức mới nhất
-
1 giờ trước
-
1 giờ trước
-
3 giờ trước
-
3 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
-
9 ngày trước