Món thịt người miền Trung không thể thiếu trên mâm cơm Tết Đoan Ngọ
Bên cạnh hoa quả mùa hè, cơm rượu, bánh tro ú thì trên mâm cơm người miền Trung còn có sự xuất hiện của món ăn đặc trưng này!
Nếu như người miền Nam thường kiêng ăn thịt vịt vào những ngày đầu tháng, ngày Tết Đoan Ngọ vì quan niệm đây là món ăn kém may mắn thì người miền Trung lại suy nghĩ khác.
Vào ngày 5/5 Âm lịch, vịt luộc hay vịt quay là món ăn không thể thiếu trên mâm cơm của nhiều hộ gia đình ở những địa phương này.
Người miền Trung thường ăn thịt vịt vào Tết Đoan Ngọ. (Ảnh minh họa)
Người miền Trung cho rằng, từ sau ngày 5/5, vịt bắt đầu vào mùa. Đây là thời gian thịt vịt chắc, ngọt và béo nhất, rất thích hợp để chế biến thành nhiều món ăn ngon.
Thịt vịt mùa này ngon và béo nhất.
Ngoài ra, theo Đông y, thịt vịt có tính mát, ngọt, có tác dụng tăng thêm năng lực, bồi bổ cơ thể cho người lao lực, lao tâm nhiều. Vì vậy, ăn thịt vịt vào những ngày nóng bức như ngày Tết Đoan Ngọ có thể giúp cơ thể cân bằng nhiệt, bồi bổ sức khỏe,...
Thịt vịt có tính hàn rất thích hợp ăn vào ngày nắng nóng. (Ảnh: emerald159)
Thông thường, thịt vịt sẽ được đem đi luộc hoặc quay, mỗi kiểu chế biến lại ngon theo một cách riêng. Trong khi vịt luộc giữ lại trọn vẹn vị ngọt, mềm của thì vịt quay lại hấp dẫn cả về màu sắc bắt mắt lẫn hương vị đậm đà, đặc biệt là lớp da giòn ai ăn cũng mê.
Thịt vịt luộc ngọt, mềm. (Ảnh: Handmade VN)
Thịt vịt quay lại đậm đà hương vị. (Ảnh: Foodyquangninh)
Ngoài đĩa thịt vịt, nhiều gia đình còn kỳ công chuẩn bị thêm một phần gỏi chua ngọt để ăn kèm.
Rau trộn gỏi thường là bắp cải, đu đủ bào sợi, thêm một ít rau răm và hành tây để làm dậy nên hương vị. Món này được chấm với nước mắm gừng sánh sệt, đủ vị chua - cay - mặn - ngọt rất kích thích vị giác.
Ảnh: Brodardrestaurant
Thịt vịt ngon hơn khi ăn với gỏi và mắm gừng. (Ảnh: @ntnamhair)
Ngoài 2 cách chế biến trên, các gia đình cũng có thể tham khảo thêm món vịt nấu chao, vịt nướng, vịt om sấu,... để thay đổi theo từng mùa Tết Đoan Ngọ cho đỡ nhàm chán.
Theo VTC
-
8 giờ trướcDưa hấu ngon, ngọt thanh mát và nhiều lợi ích tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng ăn được dưa hấu.
-
8 giờ trướcNhiều chặng bay từ Hà Nội, TP.HCM đến các điểm du lịch nổi tiếng hết sạch, dù giá đắt đỏ. Cơ quan quản lý vừa yêu cầu các hãng hàng không bổ sung gấp chuyến bay.
-
8 giờ trướcÁp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.
-
10 giờ trướcCá hồi được biết đến là loại cá giàu DHA, dinh dưỡng phong phú, nhưng giá thành lại tương đối đắt đỏ.
-
14 giờ trướcMột loài cá cảnh tuy nhỏ nhưng giá đắt đỏ và rất được yêu thích ở Việt Nam bởi hình dáng u cục độc đáo và màu sắc đẹp lạ.
-
15 giờ trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
16 giờ trướcKhông phải ai cũng biết rằng Phần Lan có một hiện tượng thời tiết rất thú vị, có thể được so với rét nàng Bân ở Việt Nam.
-
18 giờ trướcTrứng là thực phẩm giá trị dinh dưỡng cao, có thể bổ sung các chất dinh dưỡng mà cơ thể con người còn thiếu.
-
19 giờ trướcDu khách tham gia tour sẽ được tham quan nhiều nhà vệ sinh công cộng độc đáo tại quận Shibuya ở Tokyo.
-
19 giờ trướcNước đậu đen rất nhiều giá trị dinh dưỡng, trong Đông y là vị thuốc vị ngọt, tính mát, vậy có nên uống nước đậu đen thay nước lọc?
-
19 giờ trướcKhi chế biến cá, người dân thường mổ bóc ruột, mang, đánh vảy. Tuy nhiên, lớp nhầy trên da và màng đen trong bụng cá cũng là nơi ẩn chứa nhiều vi khuẩn cần được loại bỏ.
-
19 giờ trướcXuất hiện nhiều trường hợp đi máy bay gặp rắc rối, bị phạt vì không biết rằng nói đùa mang theo chất nổ trên máy bay là điều cấm kỵ.
-
23 giờ trướcĐối với những cư dân vốn đã quen với hình ảnh đô thị đầy nắng trên sa mạc của Dubai, thì hình ảnh thành phố chìm trong biển nước vì mưa bão hồi tuần trước không khác nào ngày tận thế.
-
1 ngày trướcChờ mưa tạnh, nhiều người thường xách giỏ đi "săn" thứ thực phẩm tự nhiên cực kỳ đắt đỏ này.
-
1 ngày trướcRau giá đỗ là một trong những món ăn trên mâm cơm của nhiều gia đình, mang lại lợi ích bất ngờ cho sức khỏe của bạn.
-
1 ngày trướcRau ngót là loại thực phẩm lành, an toàn và giá trị dinh dưỡng cao, nhưng không phải ai cũng nên ăn rau ngót.
-
1 ngày trướcBí đỏ cực tốt cho sức khỏe nhưng nấu canh hay xào mãi cũng chán. Làm bánh rán nhân đậu đỏ theo công thức dưới đây đảm bảo cả nhà thích mê
-
1 ngày trướcVào mùa xuân, chúng trở thành “mỏ vàng trên cây”, mang lại nguồn thu thời vụ cực cao cho những ai chịu khó săn lùng.
-
1 ngày trướcHủ tiếu trộn đã quá quen thuộc với mọi người, nhưng có 1 bí kíp tạo nên độ mê mẩn cho món ăn này.
Tin tức mới nhất
-
9 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
8 ngày trước