Một mình 'xách xe' đi thưởng thức 5 loại bánh đặc sản xứ Huế, nhất định 'không no chưa về'
Xứ Huế được coi là kinh đô ẩm thực Việt, nơi nổi tiếng với những món bánh đường phố dân dã khiến ai ăn một lần cũng nhớ mãi.
1. Bánh ướt tôm chua
Bánh cuốn tôm chua hay bánh ướt tôm chua là món ăn vỉa hè quen thuộc nổi danh đất cố đô. Món ăn đơn giản nhưng lại kích thích vị giác với phần topping tôm chua được sơ chế kỹ. Sau đó trộn chung với măng vòi, tỏi, củ riềng, ớt tươi, muối, ớt bột sao cay nồng, đậm vị.
(Ảnh ngoc14297).
Phần bánh ướt mềm cuốn đủ loại rau xanh như xà lách, rau thơm, bún tươi, đọt rau muống, kèm thịt ba chỉ, chả giò. Tất cả tạo nên hương vị ngon ngọt, cay cay hòa quyện trong vị béo, chua dịu, bùi bùi, ngậy ngậy, đậm đà.
Gợi ý địa chỉ: Mệ Hạnh, đường Phan Đình Phùng, cạnh cầu Kho Rèn.
2. Bánh lọc trần
Bánh lọc trần của người Huế có nhiều loại nhân như đậu xanh, đậu phộng, thịt, nấm mèo…nhưng ngon và yêu thích nhất là nhân tôm. Từng con tôm đất được rim khô thấm thía.
(Ảnh manhmeotnt, p.anh2807).
Bánh không luộc mà được sắp trên một cái rế đan bằng tre, sau đó đem đi hấp cách thủy nhằm tạo hương vị dẻo ngon hết độ. Khi ăn bánh lọc trần sẽ được thoa ít dầu và kèm với hành phi cực kỳ giòn thơm, chấm với mước mắm pha loãng cùng chén ớt cay cay bên cạnh.
Gợi ý địa chỉ: Bánh lọc mụ Cai số 9, kiệt 475 Chi Lăng.
3. Bánh khoái cá Kình
Đầm Chuồn được coi "quê hương" của món bánh khoái cá Kình. Nơi đây thu hút đông đảo du khách không chỉ bởi phong cách hữu tình mà còn nổi tiếng bởi đặc sản bánh khoái cá kình.
(Ảnh vt.tuyethanh, hang88_)
Đây là bữa ăn sáng quen thuộc của lũ trẻ đầm Chuồn. Cách chế biến đơn giản khi chỉ cần rửa sạch cá kình, để nguyên con sau đó chiên trên chảo, đến khi dậy mùi thơm thì đổ bột bánh khoái vào. Món bánh được ăn kèm với rau sống và nước mắm ớt, có vị ngọt, béo và ngậy rất kích thích vị giác.
Gợi ý địa chỉ: Chợ làng Chuồn, xã Phú An, huyện Phú Vang, TP.Huế.
4. Bánh bèo
Nhắc đến những món bánh Huế đặc sản sẽ là thiếu xót nếu không nhắc đến bánh bèo. Bánh bèo ở Huế khá đặc biệt bởi chúng được đặt trong những chén con tí, bên trên là sắc cam của tôm, hành phi, màu xanh của mỡ hành và tất nhiên không thể thiếu màu vàng của tóp mỡ béo ngậy.
(Ảnh ryanfoodaholic, heuuu).
Hương vị mềm dai, bùi, nhân thơm ngọt cùng nước chấm chua ngọt được rưới lên bề mặt bánh. Tất cả mọi thứ hòa quyện tạo thành mùi vị ngon khó cưỡng lại được.
Gợi ý địa chỉ: Bánh bèo Bà Cư 23 Kiệt 177 Phan Đình Phùng.
5. Bánh khoái
Nhìn vẻ bề ngoài không ít người nhầm lẫn bánh khoái với bánh xèo bởi hình thức có phần na ná nhau. Tuy nhiên, vỏ của bánh khoái dày và giòn hơn bánh xèo. Phần nhân bên trong gồm nhiều nguyên liệu khác nhau như giá, thịt heo, thịt bò nêm nêm gia vị đậm đà.
(Ảnh annie_lee87, hanh.rosie).
Khi ăn, bánh khoái còn được chấm kèm nước một loại "nước lèo" làm từ gan heo, thịt nạc, mè rang, đậu phộng giã nhuyễn cùng nước tương đậu nành Huế và nhiều loại rau sống, chuối xanh, khế chua… tạo nên hương vị thơm ngon đậm đà.
Gợi ý địa chỉ: Bánh khoái Lạc Thiện, số 6 Đinh Tiên Hoàng.
Dĩnh Anh
Theo Vietnamnet
-
2 giờ trướcDưa hấu ngon, ngọt thanh mát và nhiều lợi ích tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng ăn được dưa hấu.
-
3 giờ trướcNhiều chặng bay từ Hà Nội, TP.HCM đến các điểm du lịch nổi tiếng hết sạch, dù giá đắt đỏ. Cơ quan quản lý vừa yêu cầu các hãng hàng không bổ sung gấp chuyến bay.
-
3 giờ trướcÁp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.
-
5 giờ trướcCá hồi được biết đến là loại cá giàu DHA, dinh dưỡng phong phú, nhưng giá thành lại tương đối đắt đỏ.
-
8 giờ trướcMột loài cá cảnh tuy nhỏ nhưng giá đắt đỏ và rất được yêu thích ở Việt Nam bởi hình dáng u cục độc đáo và màu sắc đẹp lạ.
-
10 giờ trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
11 giờ trướcKhông phải ai cũng biết rằng Phần Lan có một hiện tượng thời tiết rất thú vị, có thể được so với rét nàng Bân ở Việt Nam.
-
12 giờ trướcTrứng là thực phẩm giá trị dinh dưỡng cao, có thể bổ sung các chất dinh dưỡng mà cơ thể con người còn thiếu.
-
13 giờ trướcDu khách tham gia tour sẽ được tham quan nhiều nhà vệ sinh công cộng độc đáo tại quận Shibuya ở Tokyo.
-
13 giờ trướcNước đậu đen rất nhiều giá trị dinh dưỡng, trong Đông y là vị thuốc vị ngọt, tính mát, vậy có nên uống nước đậu đen thay nước lọc?
-
14 giờ trướcKhi chế biến cá, người dân thường mổ bóc ruột, mang, đánh vảy. Tuy nhiên, lớp nhầy trên da và màng đen trong bụng cá cũng là nơi ẩn chứa nhiều vi khuẩn cần được loại bỏ.
-
14 giờ trướcXuất hiện nhiều trường hợp đi máy bay gặp rắc rối, bị phạt vì không biết rằng nói đùa mang theo chất nổ trên máy bay là điều cấm kỵ.
-
18 giờ trướcĐối với những cư dân vốn đã quen với hình ảnh đô thị đầy nắng trên sa mạc của Dubai, thì hình ảnh thành phố chìm trong biển nước vì mưa bão hồi tuần trước không khác nào ngày tận thế.
-
1 ngày trướcChờ mưa tạnh, nhiều người thường xách giỏ đi "săn" thứ thực phẩm tự nhiên cực kỳ đắt đỏ này.
-
1 ngày trướcRau giá đỗ là một trong những món ăn trên mâm cơm của nhiều gia đình, mang lại lợi ích bất ngờ cho sức khỏe của bạn.
-
1 ngày trướcRau ngót là loại thực phẩm lành, an toàn và giá trị dinh dưỡng cao, nhưng không phải ai cũng nên ăn rau ngót.
-
1 ngày trướcBí đỏ cực tốt cho sức khỏe nhưng nấu canh hay xào mãi cũng chán. Làm bánh rán nhân đậu đỏ theo công thức dưới đây đảm bảo cả nhà thích mê
-
1 ngày trướcVào mùa xuân, chúng trở thành “mỏ vàng trên cây”, mang lại nguồn thu thời vụ cực cao cho những ai chịu khó săn lùng.
-
1 ngày trướcHủ tiếu trộn đã quá quen thuộc với mọi người, nhưng có 1 bí kíp tạo nên độ mê mẩn cho món ăn này.
Tin tức mới nhất
-
4 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
8 ngày trước