Một mùa phim Tết ‘nghèo nàn’

Phim Tết “Mai” của Trấn Thành nhanh chóng chiếm lĩnh phòng vé như dự đoán của nhiều người. Điều này xuất phát từ việc khán giả có ít lựa chọn khi ra rạp, các phim còn lại đều có chất lượng không tốt.

Rạp chiếu mùa Tết năm nay chứng kiến sự cạnh tranh của bốn phim Việt gồm: Mai (Trấn Thành đạo diễn), Gặp lại chị bầu (Nhất Trung), Trà (Lê Hoàng), Sáng đèn (Hoàng Tuấn Cường) - nhưng nhà sản xuất vừa rút khỏi rạp vì phim có quá ít suất chiếu.

Nhưng chỉ sau một ngày, kết quả thắng thua gần như rõ ràng khi Mai dẫn đầu phòng vé với gần 30 tỷ đồng, trong khi các phim Việt còn lại không tạo được hiệu ứng tốt, phim ngoại thì ế ẩm doanh thu.

Box Office Vietnam (đơn vị thống kê phòng vé độc lập) đánh giá năm nay khán giả chứng kiến một “mùa phim Tết nghèo nàn về lựa chọn”, thực đơn phim chiếu rạp kém hấp dẫn nên không hút khách.

Phim của Trấn Thành dẫn đầu

Trên bảng tổng sắp của Box Office VietnamMai và Gặp lại chị bầu là hai cái tên đứng đầu. Song, khoảng cách giữa cả hai khá lớn.

Đúng như dự đoán, dự án gắn mác Trấn Thành nhanh chóng thống lĩnh đường đua phim Tết năm nay. Chỉ trong ngày đầu, tác phẩm đã thu gần 30 tỷ đồng, vượt qua doanh thu ngày mùng 1 Tết của Nhà bà Nữ năm ngoái.

Một mùa phim Tết ‘nghèo nàn’-1Một mùa phim Tết ‘nghèo nàn’-2
Phim "Mai" của Trấn Thành nhanh chóng đứng đầu bảng xếp hạng phòng vé.

Phim cũng có tỷ lệ lấp đầy phòng chiếu rất cao (lên đến 41%) và được các cụm rạp ưu ái xếp số lượng suất chiếu nhiều gấp đôi so với phim đứng thứ hai là Gặp lại chị bầu.

Box Office Vietnam đánh giá Mai đang tái hiện thành tích của Nhà bà Nữ, có khả năng sẽ độc chiếm vị trí đầu bảng trong suốt mùa Tết. Nếu giữ được phong độ, tác phẩm sẽ nhanh chóng vượt mốc 100 tỷ đồng, thậm chí đạt doanh thu cao dù dán nhãn T18 (cấm khán giả dưới 18 tuổi).

So với đối thủ, Gặp lại chị bầu chỉ thu được khoảng 4,4 tỷ trong ngày mùng 1 Tết, nâng tổng doanh thu lên hơn 10 tỷ đồng.

Trước đó, ê-kíp áp dụng chiến lược chiếu sớm giúp phim thu về gần 9 tỷ đồng. Với tốc độ như hiện tại, bộ phim có thể lặp lại thành công của Chị chị em em 2 vào Tết năm ngoái, đạt doanh thu hơn 100 tỷ đồng.

So với hai tác phẩm trên, Trà và Sáng đèn hoàn toàn bị lép vế, doanh thu ở mức thấp đến báo động.

Khi ra mắt, phim Trà của Lê Hoàng nhận nhiều ý kiến đánh giá không tích cực từ giới chuyên môn lẫn khán giả.

Phần lớn đánh giá cách xây dựng câu chuyện còn cũ, cảnh nóng bị lạm dụng và chủ đề người thứ ba khai thác chưa tốt. Thậm chí, có ý kiến còn cho rằng đây là “thảm họa” của phim Việt năm nay.

Một mùa phim Tết ‘nghèo nàn’-3Một mùa phim Tết ‘nghèo nàn’-4
Phim "Trà" của Lê Hoàng nhận nhiều lời chê từ giới chuyên môn lẫn khán giả.

Trong khi Sáng đèn của Hoàng Tuấn Cường lại thiên về chính kịch, đề tài cải lương ít yếu tố hút khách.

Kết quả là Sáng đèn thu 370 triệu đồng tại phòng vé, trong khi Trà còn thấp hơn, chỉ đạt hơn 125 triệu đồng. Cả hai đều không thể lọt vào top 5 của Box Office Vietnam.

Phim ngoại lép vế

Ngoài các phim Việt ra mắt, những tác phẩm nước ngoài khởi chiếu trong dịp Tết năm nay đều có vấn đề riêng.

Đứng thứ ba trên bảng xếp hạng doanh thu là Spy x Family - phim hoạt hình chủ đề gia đình, chuyển thể từ tác phẩm manga đình đám. Song, khán giả khó thể xem phim cùng cả gia đình vì bộ phim được phân hạng T13 (không dành cho trẻ em dưới 13 tuổi).

Khi ra rạp, phim xếp sau hai phim Việt và "dắt túi" gần 1,5 tỷ đồng, vẫn là mức doanh thu ổn so với số lượng suất chiếu ít ỏi.

Phim hoạt hình Đấu trường muôn thú đến từ Brazil, không nổi tiếng và được đánh giá là khó thu hút khán giả Việt nhưng vẫn thu về hơn 1,3 tỷ đồng, xếp vị trí thứ tư.

Argylle Siêu điệp viên gây chú ý vì có tài tử Henry Cavill đóng chính. Dự án được kỳ vọng gây bùng nổ phòng vé nhưng kết quả lại trở thành bom xịt của Hollywood khi cả doanh thu lẫn điểm số ở khu vực Bắc Mỹ đều thấp.

Tại Việt Nam, phim chỉ đạt hơn 900 triệu đồng, xếp thứ năm trên bảng xếp hạng doanh thu.

Một mùa phim Tết ‘nghèo nàn’-5Một mùa phim Tết ‘nghèo nàn’-6
"Argylle Siêu điệp viên" của tài tử Henry Cavill không thu hút khán giả Việt.

Năm ngoái, khán giả vẫn còn nhiều lựa chọn khác để thưởng thức ra rạp xem phim như Avatar 2Mèo Đi Hia 2… Trong khi đó, năm nay thực đơn phim Tết lại kém hấp dẫn vì vắng bóng bom tấn.

Việc phải chiếu lại các phim cũ như Final Destination 4 (2009), Bí kíp luyện rồng (2010), Gấu đỏ biến hình (2022), Dune (2023)… cho thấy các nhà rạp phim ở Việt Nam rất khó tìm các nội dung tốt để trình chiếu cho khán giả vào dịp Tết năm nay.

Các phim ngoại còn lại đều là phim cũ, đã ra mắt từ trước như Nhà vịt di cưMật vụ OngQuỷ cẩu... Điều đó khiến khán giả ít có lựa chọn khi ra rạp nhưng lại tạo điều kiện cho phim Việt bùng nổ.

Box Office Vietnam nhận định doanh số phòng vé Việt dịp Tết từ năm ngoái đến năm nay đều duy trì tăng trưởng tốt, thậm chí còn cao hơn so với thời điểm trước đại dịch. Đây vẫn sẽ là mùa phim sôi động nhất trong năm đối với thị trường Việt Nam.

Với con số gần 30 tỷ đồng, Mai của Trấn Thành cũng là một trong những phim dán nhãn 18+ có doanh thu mở màn cao nhất lịch sử.

Theo Tiền Phong

Xem link gốc Ẩn link gốc https://tienphong.vn/mot-mua-phim-tet-ngheo-nan-post1611703.tpo?

phim tết

Tin tức mới nhất