Mua đào nên chọn quả to hay nhỏ để được quả ngọt và mọng nước?

Đào đang vào mùa, nắm ngay bí quyết này để chọn đào ngon ngọt.

Mùa hè là lúc thu hoạch đào cao điểm, những sạp đào bày bán đủ kích cỡ, màu sắc lẫn chủng loại tràn ngập thị trường, làm thế nào để chọn được quả đào ngon ngọt, mọng nước không bị xốp dường như khiến nhiều người tiêu dùng bối rối.

Trước vô vàn những loại đào trên thị trường, không ít người băn khoăn nên chọn đào đầu nhọn hay đầu tròn. Với mỗi loại đào khác nhau thì dấu hiệu nào để nhận biết rõ ràng.

Mặc dù mỗi loại đào sẽ có cách chọn khác nhau, nhưng tựu chung sẽ có vài đặc điểm để bạn áp dụng chung để tìm mua được những quả đào ngon.

Đầu tiên, chúng ta cần hiểu rõ rằng vẻ ngoài của một quả đào không hoàn toàn quyết định chất lượng của nó. Nhưng nó cho ta biết nhiều thông tin hữu ích. 

1. Nhìn vào màu sắc

Khi mua đào, phần lớn chúng ta đều thích những quả hình thức đẹp, màu sáng bóng. Đào chín thường có màu đỏ hồng đồng nhất. Đào chín tự nhiên có một số chỗ đỏ vàng không đều. Màu sắc quả đào phải tươi sáng, không có đốm, vết thâm hay sần sùi.

Cuống quả có màu nâu nhạt pha xanh. Không nên chọn những quả màu đỏ đều đẹp mắt vì có thể chúng đã được xử lý thuốc thúc chín.

Nhiều quả đào có đáy màu xanh trắng xen lẫn đỏ hồng, những quả như vậy là bình thường. Dù bạn mua đào nhọn hay đào tròn, những quả này đều áp dụng chung mẹo nhìn phần vỏ và không có vết nứt. Ngoài ra, hãy tìm những quả đào có lớp vỏ mịn đều.

Mua đào nên chọn quả to hay nhỏ để được quả ngọt và mọng nước?-1
Nên chọn quả đào còn dính phần cuống, điều đó cho thấy độ tươi của quả đào.

2. Nhìn vào cuống đào

Bạn có thể đánh giá độ tươi và chín của quả đào bằng cách nhìn vào cuống của chúng. Màu ở xung quanh phần cuống càng xanh thì quả chín ít, còn phần này màu đỏ hồng hoặc cam chứng tỏ đào chín hẳn và ăn ngọt.

Hãy chọn những quả đào còn phần cuống quả vì điều đó thể hiện chúng còn tươi. Những quả đã bị rụng cuống thường hái lâu hoặc quá chín, không tươi ngon như quả khác.

3. Ngửi mùi quả đảo

Đào chín tự nhiên có mùi thơm đặc trưng. Khi bạn cầm một quả đào lên, hãy đưa lại gần mũi và ngửi. Nếu chúng tỏa ra hương thơm ngọt, nồng mùi đào thì đó là dấu hiệu cho thấy đó là đào ngon.

4. Chạm vào quả đào

Đào chín còn tươi không quá cứng và cũng không mềm, thịt quả có độ đàn hồi khi chạm vào. Ấn nhẹ thấy độ đàn hồi của đào tốt là đào ngon, còn quá cứng thì chưa chín mà quá mềm thì không nên mua. 

Bên cạnh đó, nhiều người rất ghét mua đào trên vỏ có lớp lông đào nên họ thường chọn những quả mịn. Tuy nhiên, điều này khá sai lầm vì đào tươi bình thường sẽ có nhiều lông tơ, lớp lông dày này bảo vệ cho sự tươi ngon của quả đào.

Đào hái lâu ngày thì lớp lông tơ cơ bản cũng không còn hoặc còn lại rất ít. Do đó, từ lớp lông đào, bạn sẽ đánh giá được đào hái từ trên cây về lâu hay chưa, còn tươi hay không.

5. Trọng lượng quả đào

Cân nặng của quả đào cũng là một trong những tiêu chí quan trọng để lựa chọn khi mua. Nhìn chung, đào chín sẽ nặng, trong khi đào nhẹ có thể chưa chín hoặc bị xốp, teo lại. Ví dụ hai quả đào kích cỡ tương đương nhau, quả nào nặng hơn thì lượng nước càng lớn, vị ngọt và mọng nước ăn ngon hơn.

Bởi vậy, hãy chọn những quả đào nặng hơn để đảm bảo độ tươi và chín.

Theo Phụ nữ Việt Nam

Xem link gốc Ẩn link gốc https://phunuvietnam.vn/mua-dao-nen-chon-qua-to-hay-nho-de-duoc-qua-ngot-va-mong-nuoc-20230629115402409.htm?fbclid=IwAR1Me8O50uUeAlkEuCLNjyEDojMDcf_oB2uJ-LogLKp9SVWIy3ASNgQm77U

trái cây

Tin tức mới nhất