Thanh Hóa: Lũ rút, người dân cật lực dọn bùn

Bình luận0

Sau nhiều ngày bị ngập sâu, hiện mực nước sông Mã đoạn qua huyện Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa, đã rút hơn 1m. Người dân đang cật lực dọn bùn thải, khắc phục hậu quả.

Mưa lớn kéo dài nhiều ngày đã khiến mực nước các sông Mã, sông Bưởi, sông Chu dâng cao. Các huyện như Cẩm Thủy, Thạch Thành, Vĩnh Lộc, Yên Định, TP.Thanh Hoá (Thanh Hóa) bị ngập lụt nặng, ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của người dân.

Thanh Hóa: Lũ rút, người dân cật lực dọn bùn-1
Theo ghi nhận của PV Dân Việt, tại xã Cẩm Phong, huyện Cẩm Thủy, cách đây một ngày (31.8), nước ngập nửa nhà, lũ đến mang theo bùn đất, rác rưởi vào nhà, vườn.

Thanh Hóa: Lũ rút, người dân cật lực dọn bùn-2
Trên tuyến đường chính vào xã Cẩm Phong, người dân cũng phải di chuyển bằng thuyền. Tuy nhiên, đến chiều nay (1.9), nước trên sông Mã đoạn qua huyện Cẩm Thủy đã rút hơn 1m. Tại những khu dân cư ở nơi nước đã rút, người dân cật lực dọn dẹp rác rưởi, bùn đất để sớm ổn định cuộc sống sau lũ. Dự kiến, ít nhất phải 2 ngày nữa, nước tại các khu vực dân cư thuộc huyện Cẩm Thủy mới rút hết.

Thanh Hóa: Lũ rút, người dân cật lực dọn bùn-3
Tại thôn Nghĩa Dũng, xã Cẩm Phong, huyện Cẩm Thủy, gia đình bà Lê Thị Mai đang cật lực dọn bùn đất tràn vào nhà sau khi nước rút. Mệt mỏi nhìn bùn đất tràn vào ngập nửa nhà, bà Mai thở dài: “Nước lũ lên nhanh quá, nửa đêm, gia đình tôi chỉ kịp tháo chạy mà không kịp mang theo thứ gì. Nay nước rút, bùn đất ngập ngụa khắp nơi, điện mất, không có nước để thau rửa nhà cửa. Trong nhà cũng không còn đồ đạc gì dùng được, thời gian tới không biết lấy gì để sinh hoạt đây”.

Thanh Hóa: Lũ rút, người dân cật lực dọn bùn-4
Xã Cẩm Phong nằm cạnh sông Mã, lại ở vùng trũng, nên khi nước sông Mã dâng cao mang theo bùn đất, đá, rác thải ập vào. Các con đường chính và đường làng, ngõ xóm đều bị bùn đất bủa vây. Lớp bùn sâu từ 30-50 cm. Việc dọn dẹp cũng gặp nhiều khó khăn. Nhiều gia đình phải thuê mượn hoặc nhờ người thân ở nơi khác về để dọn nhà.

Thanh Hóa: Lũ rút, người dân cật lực dọn bùn-5
Bùn đất từng lớp dày trải từ trong nhà ra đến ngoài ngõ. Bà Vũ Thị Năng (người dân xã Cẩm Phong) buồn rầu nói: “Vì nhà ở ngoài đê, trong một tháng bị ngập 2 lần, lần này lũ lên nhanh và hung dữ quá nên đã cuốn toàn bộ tài sản trong nhà, toàn bộ hoa màu cũng mất trắng. Cứ lũ chồng lũ thế này, gia đình tôi trắng tay rồi”.

Thanh Hóa: Lũ rút, người dân cật lực dọn bùn-6
Ông Nguyễn Văn Cường, người dân xã Cẩm Sơn, cho biết: “Từ khi phía thượng nguồn sông Mã xây dựng các thủy điện, tình trạng ngập lụt diễn ra nhiều hơn, lũ về nhanh hơn khiến chúng tôi không kịp xoay sở. Lũ năm nay to hơn cơn lũ lịch sử năm 2007. Nhà tôi ở trên cao mà nước lũ còn ngập lên nửa nhà. Toàn bộ tài sản, vật nuôi trong nhà đều bị lũ cuốn trôi”.

 

Theo Dân Việt


Thanh Hóa lũ lụt mưa lớn

Tin tức mới nhất

Hay nhất 2sao