Mục sở thị miến bẩn nhuộm phẩm màu không rõ nguồn gốc ở Hà Nội

Món miến truyền thống xưa nay được nhiều cơ sở làm từ loại bột và nhuộm phẩm màu không rõ nguồn gốc. Chủ đề "Miến bẩn" được phát sóng trên bản tin "An ninh toàn cảnh" của đài truyền hình Công an nhân dân mới đây đã gây xôn xao dư luận. 

Theo clip, từ nguồn tin cơ sở, phóng viên đã đi thực tế ở một số khu chợ tại Hà Nội để tìm hiểu thị trường miến nhuộm phẩm màu. Tại khu vực chợ thuộc quận Hoàng Mai, Hà Nội, những người bán hàng khẳng định về loại miến được nhuộm phẩm màu đang được bày bán: "Nhuộm thì mới có màu đó chứ làm gì có miến màu". 

Khi phóng viên hỏi làm sao để phân biệt được đâu là miến nhuộm màu hay không?, người bán hàng khẳng định: "Cái đó trong nghề phải biết chứ mù tịt như cậu thì còn nói chuyện gì".

Theo lời chỉ dẫn của những người bán hàng ở chợ, nhóm phóng viên đã có mặt tại phố Hàng Buồm (Hà Nội). Chủ một cửa hàng cho phóng viên xem chất bột mà người làm miến sử dụng để tạo màu trước khi đưa ra thị trường. Người đàn ông này chia sẻ có các màu: đỏ, xanh, vàng cam, tím nho… 250.000 đồng một hộp 500g, bán lẻ là 70.000 đồng/lạng.

Hộp phẩm màu mà phóng viên mua được có nguồn gốc Trung Quốc nhưng được in cả tiếng Việt ở phần hướng dẫn sử dụng. 

Cũng theo clip, tiếp tục hành trình tìm hiểu những nơi sử dụng phẩm màu trong sản xuất miến, phóng viên đã tìm tới làng thuộc huyện Hoài Đức (Hà Nội) – nơi làm miến nổi tiếng nhất nhì miền Bắc. 

Miến được người dân phơi dọc hai bên đường vào làng, nhuốm bụi. Phóng viên tiếp cận người đàn ông phơi miến trên cánh đồng làng, sau một hồi trò chuyện người đàn ông tiết lộ một thông tin bất ngờ về thứ nguyên liệu người dân ở đây dùng làm miến. 

Thứ miến dong mà mọi người tưởng làm từ bột dong giềng tươi truyền thống hóa ra lại được người dân ở đây làm từ mọt loại bột đóng bao mà người đàn ông này cho là có nguồn gốc từ Hà Lan, Đức hoặc là Trung Quốc.

"Khách lạ là thường bị dính bột đó, nấu lên thì vẫn thế thôi nhưng mà miến làm từ các bao bột ăn kém hơn, mùi tanh tanh", người đàn ông cho hay . 

 

Theo trí thức trẻ


miến bẩn ở hà nội miến miến bẩn an toàn thực phẩm thực phẩm bẩn tin tức

Tin tức mới nhất