Nam Định có món bún thường bán ở vỉa hè nhưng vị ngon hết ý
Dù có bận rộn cỡ nào, người ghé đến Nam Định không thể bỏ lỡ cơ hội một lần được thưởng thức món ăn đượm hồn quê nơi đây.
Thường xuất hiện ở những gánh hàng vỉa hè, bún đũa bình dị, dân dã mà len lỏi khắp phố phường ở tỉnh Nam Định, dần trở thành một món ăn không thể thiếu mỗi khi nhắc đến ẩm thực của vùng đất Thành Nam.
Bún đũa là một món ăn bình dân nổi tiếng ở Nam Định. (Ảnh: money_no12000)
Bún đũa giản dị ngay từ cái tên. Sở dĩ có tên như thế bởi vì những sợi bún trong món ăn có hình dạng to tròn và dài như phần đầu của chiếc đũa. Cũng nhờ đặc điểm khác biệt này mà bún đũa sở hữu những sợi bún tuy mềm nhưng vẫn có được độ dai, chắc, không bị nhão, ăn rất thích không cảm thấy ngán dù sợi to.
Những sợi bún đặc biệt to hơn loại vẫn thường được dùng trong các món bún thông thường. (Ảnh: at.diary.0601)
Kết hợp với những sợi bún trắng tròn là nồi nước dùng với riêu cua đậm đà được ninh nấu kỹ lưỡng. Nước dùng của bún đũa bao gồm các thành phần như nước hầm xương gà, nước tôm khô, hành tây, đường phèn…
Màu nước dùng sóng sánh ánh vàng đầy lôi cuốn. (Ảnh: JC Vương)
Để cho ra một tô bún đũa chuẩn Nam Định, không thể thiếu phần tôm khô ngâm mềm rồi đem đi xay nhuyễn. Phần nước ngâm tôm khô sẽ được tận dụng để nấu nước dùng, trong khi thịt tôm sẽ được trộn đều cùng thịt, cua, trứng gà thêm mắm tôm và các loại gia vị vừa ăn.
Không cần quá nhiều nguyên liệu, bún đũa vẫn đủ sức khiến bao tử thực khách cồn cào. (Ảnh: at.diary.0601)
Nồi nước dùng khi đã thành phẩm với phần riêu cua nổi lên óng ánh sắc vàng nâu từ gạch cua và mỡ hành đầy hấp dẫn, hòa cùng với đó là những miếng cà chua đỏ tươi tăng thêm phần bắt mắt.
Món ăn thường được phục vụ kèm rau muống luộc ngâm với nước đá để giữ độ xanh, giòn. (Ảnh: trangchangte)
Bún đũa khi ăn sẽ được chan nước dùng lên những sợi bún to tròn, thêm các nguyên liệu ăn kèm như riêu, cà chua… và một thành phần quan trọng không thể thiếu để hoàn thiện món ăn chính là các loại rau theo mùa. Món bún đũa thường được ăn kèm rau muống luộc, rau cải, kinh giới, tía tô... (tùy vào mùa rau).
Những tô bún đũa thường được bày bán trong các hàng quán vỉa hè ở Nam Định. (Ảnh: changg15)
Những lớp riêu béo ngậy và sắc rau muống ẩn hiện che phủ một phần những sợi bún thuôn dài, nức lên mùi thơm lừng khiến người đi ngang không thể không ngoái lại. Đến khi ngồi gọi thử một tô để thưởng thức, cho vào miệng từng đũa bún, người dùng lại càng bị cuốn hút bởi hương vị nửa chua nửa ngọt độc đáo của nước dùng.
Đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức đặc sản này khi có dịp đến Nam Định. (Ảnh: thienhuong1988)
Không quá khó để tìm kiếm, cũng chẳng đòi hỏi nhiều nguyên liệu đắt tiền, bún đũa với chính món ăn giản đơn nhưng đầy tinh tế trong cách chế biến, kết hợp các thành phần lại với nhau đã tạo nên một món ăn đặc sắc mang đậm dấu ấn ẩm thực Nam Định.
Theo VTC
-
1 giờ trướcQuả trứng hình cầu siêu hiếm "tỷ quả có một" được một người đàn ông quyên góp cho tổ chức từ thiện đã được bán với giá 200 bảng Anh (hơn 6 triệu đồng).
-
2 giờ trướcNgười dân Rovaniemi, thủ phủ của Lapland, đã tổ chức biểu tình nhằm phản đối tình trạng quá tải du lịch trong thời gian gần đây.
-
3 giờ trướcMột nữ du khách 55 tuổi đã bị tàu hỏa đâm do đứng sát đường ray xe lửa trong khu rừng Alishan nổi tiếng ở Đài Loan.
-
5 giờ trướcBông cải xanh, trà xanh và tỏi là những thực phẩm được đánh giá cao trong khả năng ngăn ngừa một số loại ung thư.
-
6 giờ trước888 bàn ăn với diện tích trải dài nửa quả đồi của quận Nam Ngạn, Tỳ Bà Viên được Guinness ghi nhận là nhà hàng lẩu lớn nhất thế giới vào năm 2022.
-
7 giờ trướcNhiều người vẫn thường uống nước chanh ấm buổi sáng, vậy uống nước chanh ấm mỗi sáng có tác dụng gì?
-
8 giờ trướcChiếc chảo mỡ có tuổi đời hơn một thế kỷ không chỉ là "bí quyết vàng" của món bánh burger, mà còn là bằng chứng cho lịch sử, niềm tự hào của quán ăn.
-
11 giờ trướcRau ngót là loại rau quen thuộc và tốt cho sức khỏe, vậy nhưng ngày nào cũng ăn rau ngót có tốt không?
-
21 giờ trướcHải Thượng Lãn Ông là tuyến đường nhộn nhịp, sôi động nhất TP.HCM mỗi mùa Giáng sinh, bắt đầu từ tháng 10 và kéo dài đến Tết Âm lịch.
-
22 giờ trướcNhà nghiên cứu ẩm thực, đầu bếp Masayuki Murayoshi nổi tiếng với những công thức nấu ăn hấp dẫn đã qua đời vào ngày 12/12.
-
1 ngày trướcMột số loại đồ uống quen thuộc dù không hề mặn nhưng lại chứa lượng muối đáng kể, âm thầm gây hại cho sức khỏe, đặc biệt là thận.
-
1 ngày trướcMột nam du khách bất ngờ bị dính chặt lưỡi lên một tác phẩm bằng băng bên ngoài trung tâm thương mại Pitt Street ở Sydney.
-
1 ngày trướcHoạt động du lịch cộng đồng, nông nghiệp, sinh thái gắn với văn hóa trà tại Thái Nguyên ngày càng được đầu tư, nâng cao chất lượng để thu hút du khách.
-
1 ngày trướcSúp lơ là loại rau giàu dưỡng chất, trong y học cổ truyền nó có vị ngọt tính mát, tác dụng bổ dưỡng, bổ thận mạnh gân cốt, kiện tỳ hòa vị.
-
1 ngày trướcCây thông Noel chào đón Giáng sinh được tạo nên từ chai nhựa ở xã Xuân Thành (Nghi Xuân, Hà Tĩnh) thu hút nhiều người đến tham quan và chụp ảnh.
-
1 ngày trướcNgười bệnh ung thư đại trực tràng thích ăn mì bò và các loại thịt chế biến sẵn.
-
1 ngày trướcHình ảnh các anh tài ngồi xúm một góc, cùng hành động chụp locket ăn chè tại quán chè nổi tiếng ở Hà Nội khiến fan thích thú vô cùng.
-
1 ngày trướcTrà gừng, sữa nghệ, nước quế... là những loại đồ uống vào mùa đông giúp bạn khoẻ mạnh và ấm cơ thể.
-
1 ngày trướcMùa Giáng sinh đã bắt đầu ở Bắc Mỹ và trên khắp châu Âu, với các màn trình diễn ánh sáng, trưng bày cây thông Noel lớn ở các quảng trường hoặc các lễ diễu hành.
-
2 ngày trướcChuyến bay mang số hiệu IB1696 của hãng hàng không Iberia Express đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng sau khi một hành khách mở cửa thoát hiểm trên máy bay.
Tin tức mới nhất
-
1 giờ trước