Nam Định có món bún thường bán ở vỉa hè nhưng vị ngon hết ý
Dù có bận rộn cỡ nào, người ghé đến Nam Định không thể bỏ lỡ cơ hội một lần được thưởng thức món ăn đượm hồn quê nơi đây.
Thường xuất hiện ở những gánh hàng vỉa hè, bún đũa bình dị, dân dã mà len lỏi khắp phố phường ở tỉnh Nam Định, dần trở thành một món ăn không thể thiếu mỗi khi nhắc đến ẩm thực của vùng đất Thành Nam.
Bún đũa là một món ăn bình dân nổi tiếng ở Nam Định. (Ảnh: money_no12000)
Bún đũa giản dị ngay từ cái tên. Sở dĩ có tên như thế bởi vì những sợi bún trong món ăn có hình dạng to tròn và dài như phần đầu của chiếc đũa. Cũng nhờ đặc điểm khác biệt này mà bún đũa sở hữu những sợi bún tuy mềm nhưng vẫn có được độ dai, chắc, không bị nhão, ăn rất thích không cảm thấy ngán dù sợi to.
Những sợi bún đặc biệt to hơn loại vẫn thường được dùng trong các món bún thông thường. (Ảnh: at.diary.0601)
Kết hợp với những sợi bún trắng tròn là nồi nước dùng với riêu cua đậm đà được ninh nấu kỹ lưỡng. Nước dùng của bún đũa bao gồm các thành phần như nước hầm xương gà, nước tôm khô, hành tây, đường phèn…
Màu nước dùng sóng sánh ánh vàng đầy lôi cuốn. (Ảnh: JC Vương)
Để cho ra một tô bún đũa chuẩn Nam Định, không thể thiếu phần tôm khô ngâm mềm rồi đem đi xay nhuyễn. Phần nước ngâm tôm khô sẽ được tận dụng để nấu nước dùng, trong khi thịt tôm sẽ được trộn đều cùng thịt, cua, trứng gà thêm mắm tôm và các loại gia vị vừa ăn.
Không cần quá nhiều nguyên liệu, bún đũa vẫn đủ sức khiến bao tử thực khách cồn cào. (Ảnh: at.diary.0601)
Nồi nước dùng khi đã thành phẩm với phần riêu cua nổi lên óng ánh sắc vàng nâu từ gạch cua và mỡ hành đầy hấp dẫn, hòa cùng với đó là những miếng cà chua đỏ tươi tăng thêm phần bắt mắt.
Món ăn thường được phục vụ kèm rau muống luộc ngâm với nước đá để giữ độ xanh, giòn. (Ảnh: trangchangte)
Bún đũa khi ăn sẽ được chan nước dùng lên những sợi bún to tròn, thêm các nguyên liệu ăn kèm như riêu, cà chua… và một thành phần quan trọng không thể thiếu để hoàn thiện món ăn chính là các loại rau theo mùa. Món bún đũa thường được ăn kèm rau muống luộc, rau cải, kinh giới, tía tô... (tùy vào mùa rau).
Những tô bún đũa thường được bày bán trong các hàng quán vỉa hè ở Nam Định. (Ảnh: changg15)
Những lớp riêu béo ngậy và sắc rau muống ẩn hiện che phủ một phần những sợi bún thuôn dài, nức lên mùi thơm lừng khiến người đi ngang không thể không ngoái lại. Đến khi ngồi gọi thử một tô để thưởng thức, cho vào miệng từng đũa bún, người dùng lại càng bị cuốn hút bởi hương vị nửa chua nửa ngọt độc đáo của nước dùng.
Đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức đặc sản này khi có dịp đến Nam Định. (Ảnh: thienhuong1988)
Không quá khó để tìm kiếm, cũng chẳng đòi hỏi nhiều nguyên liệu đắt tiền, bún đũa với chính món ăn giản đơn nhưng đầy tinh tế trong cách chế biến, kết hợp các thành phần lại với nhau đã tạo nên một món ăn đặc sắc mang đậm dấu ấn ẩm thực Nam Định.
Theo VTC
-
7 giờ trướcĐể săn được loại đặc sản này, người dân Tây Ninh phải leo núi, dùng mồi để câu trong những hốc đá cheo leo.
-
10 giờ trướcCà muối, dưa muối là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt. Tuy nhiên, những món ăn lên men này có thể gây ra ung thư nếu bạn không biết cách chế biến.
-
12 giờ trướcQuả mướp tốt cho những người bị thiếu máu, đái tháo đường, tim mạch. Tuy nhiên, một số người cần lưu ý khi sử dụng mướp trong thực đơn hằng ngày.
-
14 giờ trướcNgay cả các loại rau củ quả cũng có nguy cơ chứa hạt vi nhựa, đặc biệt là táo và cà rốt.
-
16 giờ trướcNgày Lập hạ không cố định, chỉ được quy ước là ngày đầu tiên của tiết Lập hạ, vậy ngày Lập hạ năm 2024 là thứ mấy, ngày nào?
-
20 giờ trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
20 giờ trướcTại sao gọi là "phòng Tổng thống"?, đó là một căn phòng sang trọng và đắt tiền. Giá phòng Tổng thống thường rất cao, dao động từ vài triệu - vài chục triệu một đêm.
-
1 ngày trướcMột tiếp viên hàng không đã đưa ra 4 lời khuyên để đảm bảo kỳ nghỉ của bạn bắt đầu suôn sẻ khi đi máy bay.
-
1 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
1 ngày trướcNhiều người ngại chiên cá vì sợ cá "ăn dầu", ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết này sẽ chia sẻ một số mẹo giúp bạn chiên cá không bị ngấm nhiều dầu mỡ.
-
1 ngày trướcNhiều người để lại bình luận cho biết, đám cưới này là của một Tiktoker nổi tiếng.
-
1 ngày trướcNếu đến miền Tây, bạn đừng nên bỏ lỡ các món gỏi ở vùng đất sông nước này, đặc biệt nhất phải kể đến món gỏi sầu đâu khô cá sặc ngon quên lối về.
-
1 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
1 ngày trướcCó ý kiến cho rằng khi luộc rau, nước luộc có màu xanh sẫm chứng tỏ rau bị tồn dư chất kích thích, phân bón hóa học. Liệu đây có phải sự thật?
-
1 ngày trướcTrứng là thực phẩm khá phổ biến tuy nhiên chỉ nên ăn 1-2 quả trứng mỗi ngày (nhất là lòng trắng trứng) để có một cơ thể khoẻ mạnh.
-
1 ngày trướcRau ngót là loại rau quen thuộc, tốt cho sức khỏe vậy nhưng có nên ăn hàng ngày không?
-
1 ngày trướcHạt sen ngày càng trở nên phổ biến, được sử dụng nhiều trong nấu ăn và làm thuốc bởi những công dụng tuyệt vời mà nó đem lại.
-
1 ngày trướcDưới đây là gợi ý những điểm vui chơi hấp dẫn và thú vị ngay tại Hà Nội dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 dành cho những gia đình không có thời gian di chuyển xa.
-
1 ngày trướcMột số người chế biến sẵn rau xanh bỏ tủ lạnh để hôm sau mang đi làm. Tuy nhiên, thói quen đó khiến thức ăn gây hại cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcRau ngót không chỉ là thực phẩm yêu thích của nhiều người mà việc ăn rau ngót còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Tin tức mới nhất
-
6 giờ trước
-
7 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước