Nắm rõ dấu hiệu này, không lo mua nhầm gà thải loại độc hại
Trên thị trường, gà thải loại đang được bày bán la liệt dưới mác “gà ta thả vườn” giá rẻ. Vậy làm thế nào để nhận biết được gà thải loại, tránh mua nhầm?
Trên thị trường hiện nay, gà đẻ thải loại có cả của Việt Nam và nhập khẩu. Chúng được bán dưới dạng mổ sẵn và đã chế biến chín. Vậy, loại gà này có những dấu hiệu nào dễ nhận biết?
Theo anh Nguyễn Xuân Hòa, một đầu mối chuyên bán gà ri đặc sản (gà ta thả vườn) ở Trần Phú (Hà Đông, Hà Nội), khi đi mua thịt gà ngoài chợ, nếu không muốn mua nhầm sang thịt gà thải loại thì có thể để ý đến vài chi tiết nhận biết bằng mắt thường.
Cụ thể, với gà mổ sẵn và gà đã được chế biến nguyên con như quay luộc, nếu là gà đẻ thải loại sẽ có phần mỏ ngắn, đặc biệt phần mỏ trên còn ngắn hơn phần mỏ dưới. Bởi, trong quá trình nuôi đẻ, gà rất hay dùng mỏ mổ nhau, thậm chí mổ nhau cho đến chết nên người nuôi thường cắt ngắn bớt phần mỏ trên so với mỏ dưới để tránh chúng mổ lẫn nhau.
Riêng với loại gà dai Hàn Quốc, đặc điểm dễ nhận biết nhất chính là gà không có đầu và không có chân. Da gà thường trắng vì chúng ăn cám công nghiệp chứ không vàng ươm như gà ta thả vườn ăn ngô, lúa.
Khi nấu chín, gà thải loại ăn rất dai vì từ gà nuôi từ lúc bóc trứng tới lúc phá đàn lên tới 18-20 tháng. Trong khi đó, gà ta thả vườn thịt có độ dai vừa phải vì chỉ có thời gian nuôi từ 4-6 tháng.
Da của gà thải loại dày, xương rất giòn. Đưa miếng thịt gà lên mũi ngửi sẽ thấy mùi hơi hôi, không được thơm như thịt gà ta thả vườn. Đặc biệt, với gà thải nhập khẩu do để cấp đông lâu ngày nên khi nấu chín phần thịt trắng bên trong ăn sẽ có cảm giác hơi bở thịt chứ không dai như phần thịt đùi. Thịt của gà thải loại cũng không thơm và ngọt như thịt gà ta.
Theo các chuyên gia trong ngành, gà thải loại hay còn gọi là gà đẻ thải loại, tức là loại gà sau khi đã hết chu kỳ khai thác lấy trứng. Chúng được các chủ trang trại bán đi để thay bằng lứa gà mới. Thịt gà thải loại thường được bán cho các nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi để băm nhỏ, trộn với nhiều hợp chất khác, sau đó xuất sang các nước châu Âu làm thức ăn chăn nuôi, chủ yếu là cho chó, mèo.
Đáng chú ý, loại gà này có hàm lượng dinh dưỡng thấp, đa phần là chất xơ, thậm chí có thể tồn dư một số chất độc hại. Bởi, trong quá trình nuôi lấy trứng, gà được tiêm đủ loại khác sinh, chất tăng trưởng,... Do đó, các nước thường dùng thịt gà thải loại làm thức ăn cho gia súc, chó mèo chứ không làm thực phẩm cho người.
Tại Việt Nam, cuối năm 2012, Chi cục Thú y Hà Nội đã lấy 5 mẫu gà loại thải nhập lậu đang bày bán trên thị trường phân tích tìm dư lượng kháng sinh, đã phát hiện 100% số mẫu tồn dư chất Sulfadiazin. Theo đơn vị này, tồn dư Sulfadiazin ở mức cao sẽ ảnh hưởng xấu tới sức khỏe người tiêu dùng.
Ngoài ra, Chi cục Thú y Hà Nội cũng xét nghiệm 480 mẫu lấy từ gà thải loại nhập lậu đang bày bán tại chợ gia cầm Hà Vĩ, kết quả phát hiện 44 mẫu dương tính với vi rút cúm gia cầm. Đây là mầm bệnh gây nguy cơ làm tái phát dịch cúm trên gia cầm và có thể lây sang người tiêu dùng.
Thực tế, các loại gà thải loại từ các nước ồ ạt về Việt Nam. Cao điểm năm 2012-2014, gà trọc đầu Trung Quốc (gà đẻ thải loại) nhập lậu về Việt Nam với số lượng 70-100 ngàn tấn/năm. Sau đó, gà dai Hàn Quốc lại tiếp tục đổ bộ, phủ sóng khắp các siêu thị, chợ ở Việt Nam với giá siêu rẻ.
Thế nhưng, thay bằng dưới tên “gà dai Hàn Quốc” hay “gà đẻ thải loại” như một số siêu thị vẫn làm thì tại chợ dân sinh hay “chợ mạng”, gà thải loại thường được bán dưới mác “gà ta thả vườn” hay “đặc sản gà mía”,... để lừa người tiêu dùng.
Theo VietNamNet
-
10 giờ trướcChỉ với nguyên liệu đơn giản và cách làm ngắn gọn là bạn đã có ngay một món ăn siêu ngon để đãi cả nhà rồi.
-
10 giờ trướcVới Seo Yu Jin, cô luôn thưởng cho bản thân cứ sau 10 ngày ăn uống nghiêm túc sẽ có một ngày ăn xả láng.
-
14 giờ trướcViệc sắm lễ vật dâng lên các vị vua sao cho đúng, đảm bảo trang nghiêm thì không phải ai cũng biết. Bài viết này sẽ chia sẻ cách sắm lễ ngày Giỗ Tổ Hùng Vương.
-
15 giờ trướcĐây là lần xuất hiện hiếm hoi của sao chổi ở trạng thái tốt nhất và sáng nhất.
-
17 giờ trướcMồng tơi là loại rau có nhiều vào mùa hè khi chứa nhiều dưỡng chất quan trọng cho cơ thể. Tuy nhiên không phải ai cũng phù hợp để ăn mồng tơi.
-
18 giờ trướcSalar de Uyuni điểm đến du lịch độc đáo và hấp dẫn ở Bolivia, nơi du khách có thể chiêm ngưỡng cảnh quan thiên nhiên của cánh đồng muối lớn nhất thế giới.
-
18 giờ trướcTáo đỏ từ lâu được coi là thần dược của thiên nhiên với sức khoẻ của con người. Vậy, uống nước táo đỏ khô có tác dụng gì với sức khỏe con người?
-
18 giờ trướcNhững người thường xuyên ăn hải sản có thể tăng nguy cơ phơi nhiễm hóa chất vĩnh cửu.
-
19 giờ trướcKhông cần phải ra quán, bạn vẫn có thể tự chế biến món bò kho tiêu ngon đúng vị ngay tại nhà với cách làm đơn giản dưới đây.
-
23 giờ trướcCó không ít người đã bị thương do tách vỏ hàu không đúng cách. Mẹo dưới đây sẽ khiến việc tách vỏ hàu không còn là nỗi sợ của các bà nội trợ.
-
23 giờ trướcDự án nghệ thuật, thời trang "Việt Nam Đa Sắc 2024" khởi động với sự chuẩn bị kỹ lưỡng nhằm chinh phục sàn diễn thời trang trên đất nước tỉ dân.
-
1 ngày trướcTrong những lần ghé thăm Việt Nam, rất nhiều người nổi tiếng quốc tế không ngần ngại bày tỏ sự hâm mộ và tình yêu đối với ẩm thực đất nước hình chữ S. Những khoảnh khắc "mê mẩn" với món ăn Việt đã khiến các fan không khỏi thán phục và mong muốn trải nghiệm những món đặc sản này.
-
1 ngày trướcHai món ăn đặc trưng ngày Giỗ Tổ Hùng Vương, cũng là lễ vật không thể thiếu trong lễ cúng Tổ, được xem như biểu tượng của trời, đất và sự phồn thịnh của đất nước.
-
1 ngày trướcNước đậu đen là thức uống dễ làm, được nhiều người ưa chuộng, nhưng không phải ai cũng biết loại nước rẻ tiền này đem lại những lợi ích bất ngờ gì cho cơ thể.
-
1 ngày trướcMặc dù gan lợn được biết đến là thực phẩm giàu dinh dưỡng, bổ sung sắt cho cơ thể, nhưng nó lại tiềm ẩn nguy cơ gây hại cho sức khỏe của một số nhóm người sau.
-
1 ngày trướcTheo giới chức Thái Lan, trong 3 ngày đầu diễn ra lễ hội té nước Songkran, có đến 116 người tử vong, 968 người bị thương, gồm cả du khách và người dân địa phương.
-
1 ngày trướcCác chặng bay xuất phát từ Hà Nội và TPHCM đi các điểm du lịch như Nha Trang, Buôn Ma Thuột, Đà Nẵng, Côn Đảo, Phú Quốc, Quy Nhơn, Quảng Bình, Thừa Thiên Huế, tỷ lệ lấp đầy dao động khoảng 30-70%. Đáng chú ý, tỷ lệ lấp đầy ở chặng Hà Nội - Điện Biên lên tới hơn 80% vào ngày 27/4.
-
1 ngày trướcCác chuyên gia Hiệp hội Tim mạch Mỹ đề xuất người dân nên ăn cá hai lần một tuần giúp giảm 36% nguy cơ tử vong vì bệnh tim.
-
1 ngày trướcNhững loại củ quả nào chúng ta không nên bỏ vỏ? Chuyện tưởng nhỏ nhưng không phải ai trong chúng ta cũng biết.
-
1 ngày trướcChuyên gia trong lĩnh vực Đông y cho biết xác ve sầu không phải thần dược. Tuy nhiên, hiện nay trên mạng xã hội đang rầm rộ thông tin thu mua xác ve sầu với giá cao ngất ngưởng.
Tin tức mới nhất
-
7 giờ trước
-
10 giờ trước
-
10 giờ trước