Nấu bún bò ngon như ngoài tiệm, công thức chuẩn vị xứ Huế
Hồng Thu đã nấu bún bò Huế từ công thức này và được người thân, bạn bè rất ủng hộ, còn đòi thưởng thức nhiều lần.
Bún bò Huế là một trong những đặc sản trứ danh xứ Huế. Điểm tạo nên sự khác biệt của món nằm ở các sợi bún to, nước lèo màu đỏ cam, vị cay nồng, lát thịt bò mỏng to bản ăn kèm với rau chuối.
Hương vị đặc trưng là vậy nhưng chẳng phải ai cũng có cơ hội vào tận xứ Huế thưởng thức. Cô nàng Phạm Thị Hồng Thu (29 tuổi, Hà Nội) thú nhận chưa từng tới Cố đô, mới chỉ nếm thử những tô bún bò Huế ở các hàng quán của Hà Nội.
Hồng Thu chia sẻ công thức nấu bún bò Huế.
Mê mẩn hương vị ấy, Hồng Thu đã tham khảo khá nhiều công thức chế biến. Sau đó, cô tự tìm ra cách nấu riêng nhưng bảo đảm "chuẩn" vị ngoài tiệm.
"Nhờ giãn cách xã hội, mình chịu khó tìm tòi hơn. Mình đã nấu nhiều lần từ công thức này và được người thân, bạn bè rất ủng hộ. Ai cũng thòm thèm, đòi mình nấu thêm nhiều lần nữa", cô chia sẻ.
Nguyên liệu nấu bún bò Huế cho 10 bát:
Chuẩn bị
- 1kg xương bò
- 1kg nạm bò
- 1kg xương ống heo
- 700g móng giò heo
- Tiết heo
- 200g giò bò
- 400g chả cua
- Bún sợi to
- Mắm ruốc, dầu điều
- Ớt tươi băm nhỏ (hoặc ớt bột), ớt chưng sẵn
- 10 cây sả, 2 củ gừng
- Hành khô, tỏi
- 1 quả dứa
- Hành tươi, hành tây, hoa chuối, húng chó
Cách nấu bún bò Huế ngon
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
8 cây sả đập dập, cắt khúc. Gom thành 2 bó, mỗi bó 4 khúc. Làm cách này để dễ vớt sau khi ninh.
Băm nhỏ 2 cây sả còn lại, 4 củ hành khô, 10 nhánh tỏi. Dứa cắt làm 4 miếng.
Khử mùi xương bò. Nạm bò rửa sạch, dùng dây buộc chặt lại.
Móng giò heo cắt khoanh tròn, rửa sạch. Luộc sơ qua với xương ống rồi rửa sạch lại.
Hành lá cắt khúc nhỏ vừa ăn. Hành khô, gừng rửa sạch, cạo vỏ chia làm 2 phần.
Hành tây cắt đôi. Một phần ngâm nước đá, vớt ra và để ráo. Phần còn lại mang nướng thơm.
Tiết lợn luộc chín, thái miếng vừa ăn. Giò bò cắt đôi, thái miếng mỏng.
Bước 2: Chuẩn bị 2 nồi
Nồi thứ nhất
Cho xương ống, móng giò, 1/2 quả dứa, 4 cây sả buộc sẵn, hành tây, hành khô, gừng đã nướng và nước lọc vào nồi, đun sôi, vớt bọt. Nêm đường, nước mắm, mì chính cho vừa miệng.
Đun nhỏ lửa, thấy móng giò chín vừa tới, vớt ra, ngâm nước đá khoảng 5 phút.
Xương ống ninh từ 2-5 tiếng nhỏ lửa, thi thoảng nhớ hớt bọt.
Nồi thứ hai
Cho xương bò, nạm bò, 1/2 quả dứa và 4 cây sả buộc sẵn còn lại, hành tây, hành khô, gừng, nước lọc vào nồi đun sôi. Nêm nếm đường, nước mắm, mì chính cho vừa miệng.
Khi thấy nạm bò chín tới, vớt ra, để nguội rồi thái mỏng.
Xương bò ninh từ 2-5 tiếng nhỏ lửa, thi thoảng nhớ hớt bọt.
Bước 3: Làm mắm ruốc và chưng màu
Đun tầm 1 lít nước, cho 3 thìa mắm ruốc vào rồi khuấy tan, tắt bếp.
Để nguội khoảng 30 phút, thấy mắm ruốc lắng xuống hãy vớt bọt, lấy riêng phần nước trong đọng bên trên ra bát riêng.
Làm nóng chảo với dầu ăn, phi thơm hành khô, tỏi, sả đã băm nhỏ. Cho ớt băm, 2 thìa dầu điều vào, khuấy đều và tắt bếp.
Bước 4: Hoàn thành
Hai nồi nước dùng đã ninh vớt hết xương, dứa, sả, hành tây, hành khô, gừng. Đổ 2 nồi nước dùng vào làm một.
Tiếp đến, đổ phần mắm ruốc trong và nước màu mới chưng vào. Nêm nếm lại cho vừa miệng.
Vo viên từng viên chả cua, thả vào nồi nước dùng, nấu chín.
Khi ăn, trụng bún qua nước sôi, xếp nạm bò, giò bò, móng giò, chả tôm, tiết heo, hành lá, hành tây rồi chan nước dùng ngập mặt. Ăn cùng ớt chưng, húng chó, hoa chuối sẽ rất ngon.
Và đây là thành phẩm!
Dĩnh Anh (Ảnh NVCC)
Theo Vietnamnet
-
1 giờ trướcBộ lạc Himba ở phía Bắc Namibia là một trong những bộ lạc còn giữ được nhiều phong tục cổ xưa, phụ nữ không tắm bằng nước suốt đời, để ngực trần và chỉ quấn khố nhỏ.
-
2 giờ trướcTrứng là thực phẩm hàm lượng dinh dưỡng cao, nhưng ăn vào thời điểm nào giúp cải thiện giấc ngủ, hỗ trợ sức khỏe não bộ thì không phải ai cũng biết.
-
4 giờ trướcTrứng và khoai lang được xem là thực phẩm vàng cho chế độ giảm cân vì chứa nhiều dinh dưỡng nhưng hàm lương calo thấp.
-
5 giờ trướcGần 200 con khỉ mới đây đã trốn khỏi khu Pho Khao Ton và hoành hành khắp Lopburi, thành phố du lịch nổi tiếng ở miền trung xứ chùa Vàng.
-
5 giờ trướcNhìn giống giun đất nhưng mang hương vị thơm ngon khó cưỡng, đặc sản này khiến không ít du khách nước ngoài lần đầu nhìn thấy phải “rùng mình”.
-
7 giờ trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
10 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
19 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
21 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
23 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
1 ngày trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
1 ngày trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
1 ngày trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
1 ngày trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
1 ngày trướcLần đầu nếm thử món lòng lợn mắm tôm ở Việt Nam, khách Tây thừa nhận loại nước chấm này có mùi hơi ghê nhưng vị lại rất ngon, “không tệ như suy nghĩ”.
Tin tức mới nhất
-
28 phút trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
10 ngày trước