Nên mua đồ gia dụng bằng inox 304 hay 316?
Dù sử dụng thường xuyên các loại nồi chảo, tô, bình đựng... bằng inox nhưng chưa chắc bạn đã biết đồ gia dụng được sản xuất từ inox 304 hay inox 316 tốt hơn.
Inox 304 và inox 316 đều là những vật liệu phổ biến để sản xuất các thiết bị gia dụng như bộ nồi inox, nồi cơm điện, bát, thìa, đũa hay dụng cụ nấu ăn…
Nhiều người đặt câu hỏi, nên mua đồ gia dụng bằng inox 304 hay 316? Giá thành của inox 316 luôn cao hơn, liệu có phải vì thế mà nó trở thành lựa chọn tốt hơn?
Nên mua đồ gia dụng bằng inox 304 hay 316?
Để trả lời câu hỏi này, bạn cần biết về ưu, nhược điểm của từng loại inox.
Inox 304 (hay thép không gỉ Austenitic) là loại inox được sử dụng nhiều nhất trong cuộc sống thường ngày. Thành phần chính của nó là hợp kim crom (tỷ lệ từ 18% đến 20%) và niken (khoảng 8% - 11%). Lượng niken cao mang lại cho thép 304 tính năng chống ăn mòn.
Inox 316 (thép không gỉ SuperAustenitic) cũng là hợp kim crom - niken nhưng có thêm 2% molypden. Thành phần molypden mang lại cho thép 316 khả năng chống ăn mòn tốt hơn, đặc biệt chống axit và kiềm tốt, hình thức bóng và sáng hơn.
Nên mua đồ gia dụng bằng inox 304 hay 316 là băn khoăn của nhiều người. (Ảnh: Shutterstock)
Về ưu điểm, inox 304 có độ cứng cao thép thông thường, khả năng chống ăn mòn cao, không bị ảnh hưởng trong môi trường tiếp xúc với nhiều loại hóa chất.
Với đặc tính này, nó được ứng dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp, ngành chế biến thực phẩm, đồ gia dụng… Thêm một ưu điểm vượt trội của loại inox này là khả năng chịu nhiệt tốt, dễ gia công, chi phí sản xuất rẻ.
Inox 316 cũng có những tính chất như inox 304 nhưng khả năng chống ăn mòn vượt trội hơn, đặc biệt là chống axit và kiềm rất tốt, hình thức sang trọng vì độ bóng và sáng cao.
Trong một số điều kiện môi trường khắc nghiệt như nước biển, axit, kiềm, hóa chất…, inox 316 sẽ khó bị gỉ sét hơn inox 304. Chính vì thế, inox 316 được ứng dụng trong việc sản xuất thiết bị y tế, máy móc, dầu khí…
Về nhược điểm, inox 304 tuy có khả năng chống ăn mòn cao nhưng tại môi trường đặc thù như muối biển, môi trường có tính axit cao thì dễ bị ăn mòn và xỉn màu theo thời gian.
Còn inox 316 có nhược điểm là giá thành cao, nhiệt độ nóng chảy cao hơn inox 304 nên chi phí tạo hình sản phẩm lớn, độ chịu lực kém inox 304.
Vậy nên mua đồ gia dụng bằng inox 304 hay 316? Nếu gia đình bạn muốn tiết kiệm chi phí và không đòi hỏi quá cao về hình thức thì inox 304 là lựa chọn tốt. Inox 304 hoàn toàn đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn khi sử dụng trong việc nấu nướng, ăn uống hàng ngày.
Còn nếu bạn có điều kiện kinh tế và đòi hỏi cao về tính sang trọng, thẩm mỹ cũng như độ bền của sản phẩm thì nên chọn inox 316 vì nó vẫn bóng đẹp ngay cả trong môi trường có tính axit cao hay nhiều muối.
Theo VTC
-
3 giờ trướcThịt lợn là thực phẩm được ưa chuộng trong bữa ăn hàng ngày của nhiều gia đình. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách phân biệt thịt lợn tươi và thịt lợn chết.
-
12 giờ trướcOmega-3 là dưỡng chất cần thiết đối với cơ thể, nhưng uống Omage-3 quá liều có sao không?
-
14 giờ trướcDù nước dùng có màu đen, đặc sánh và “bốc mùi” thum thủm, không phải ai cũng dám thưởng thức nhưng món ăn này được xem là đặc sản trứ danh ở Gia Lai, người ăn quen gọi hẳn 2 bát vẫn thòm thèm.
-
17 giờ trướcQuả trứng hình cầu siêu hiếm "tỷ quả có một" được một người đàn ông quyên góp cho tổ chức từ thiện đã được bán với giá 200 bảng Anh (hơn 6 triệu đồng).
-
18 giờ trướcNgười dân Rovaniemi, thủ phủ của Lapland, đã tổ chức biểu tình nhằm phản đối tình trạng quá tải du lịch trong thời gian gần đây.
-
19 giờ trướcMột nữ du khách 55 tuổi đã bị tàu hỏa đâm do đứng sát đường ray xe lửa trong khu rừng Alishan nổi tiếng ở Đài Loan.
-
21 giờ trướcBông cải xanh, trà xanh và tỏi là những thực phẩm được đánh giá cao trong khả năng ngăn ngừa một số loại ung thư.
-
22 giờ trước888 bàn ăn với diện tích trải dài nửa quả đồi của quận Nam Ngạn, Tỳ Bà Viên được Guinness ghi nhận là nhà hàng lẩu lớn nhất thế giới vào năm 2022.
-
23 giờ trướcNhiều người vẫn thường uống nước chanh ấm buổi sáng, vậy uống nước chanh ấm mỗi sáng có tác dụng gì?
-
23 giờ trướcChiếc chảo mỡ có tuổi đời hơn một thế kỷ không chỉ là "bí quyết vàng" của món bánh burger, mà còn là bằng chứng cho lịch sử, niềm tự hào của quán ăn.
-
1 ngày trướcRau ngót là loại rau quen thuộc và tốt cho sức khỏe, vậy nhưng ngày nào cũng ăn rau ngót có tốt không?
-
1 ngày trướcHải Thượng Lãn Ông là tuyến đường nhộn nhịp, sôi động nhất TP.HCM mỗi mùa Giáng sinh, bắt đầu từ tháng 10 và kéo dài đến Tết Âm lịch.
-
1 ngày trướcNhà nghiên cứu ẩm thực, đầu bếp Masayuki Murayoshi nổi tiếng với những công thức nấu ăn hấp dẫn đã qua đời vào ngày 12/12.
-
1 ngày trướcMột số loại đồ uống quen thuộc dù không hề mặn nhưng lại chứa lượng muối đáng kể, âm thầm gây hại cho sức khỏe, đặc biệt là thận.
-
1 ngày trướcMột nam du khách bất ngờ bị dính chặt lưỡi lên một tác phẩm bằng băng bên ngoài trung tâm thương mại Pitt Street ở Sydney.
-
1 ngày trướcHoạt động du lịch cộng đồng, nông nghiệp, sinh thái gắn với văn hóa trà tại Thái Nguyên ngày càng được đầu tư, nâng cao chất lượng để thu hút du khách.
-
1 ngày trướcSúp lơ là loại rau giàu dưỡng chất, trong y học cổ truyền nó có vị ngọt tính mát, tác dụng bổ dưỡng, bổ thận mạnh gân cốt, kiện tỳ hòa vị.
-
1 ngày trướcCây thông Noel chào đón Giáng sinh được tạo nên từ chai nhựa ở xã Xuân Thành (Nghi Xuân, Hà Tĩnh) thu hút nhiều người đến tham quan và chụp ảnh.
-
2 ngày trướcNgười bệnh ung thư đại trực tràng thích ăn mì bò và các loại thịt chế biến sẵn.
-
2 ngày trướcHình ảnh các anh tài ngồi xúm một góc, cùng hành động chụp locket ăn chè tại quán chè nổi tiếng ở Hà Nội khiến fan thích thú vô cùng.