Bị khởi tố tội đánh bạc, nghệ sĩ Hồng Tơ sẽ bị xử lý ra sao?

Luật sư nói với tội đánh bạc, người vi phạm sẽ phải đối diện bản án thấp nhất là cải tạo không giam giữ đến 3 năm, cao nhất là 7 năm tù.

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.HCM vừa tống đạt các quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam đối với nghệ sĩ Hồng Tơ (tức Cao Văn Tơ, 56 tuổi) về tội Đánh bạc. Nam nghệ sĩ này bị bắt tại một tụ điểm cờ bạc khoảng 2 tuần trước.


Hồng Tơ từng lên truyền hình thừa nhận đánh bạc thua 100.000 USD. Trước khi bị bắt về hành vi đánh bạc, nghệ sĩ Hồng Tơ từng xuất hiện trong chương trình "Sau ánh hào quang", kể về khoảng thời gian khủng hoảng vì kiếp đỏ đen.

Tội đánh bạc có những khung hình phạt nào?

Hồng Tơ được biết đến là người mê cờ bạc. Ông từng là đại gia tiền bạc rủng rỉnh nhưng cuộc đời có lúc lâm cảnh nợ nần, bị giang hồ truy sát vì dính đến cờ bạc.

Bị khởi tố tội đánh bạc, nghệ sĩ Hồng Tơ sẽ bị xử lý ra sao?-1
Nghệ sĩ Hồng Tơ trước khi bị bắt. Ảnh: Bá Ngọc.

Luật sư Diệp Năng Bình (Đoàn luật sư TP.HCM) cho biết tội Đánh bạc được quy định tại Điều 321 Bộ luật hình sự năm 2015 (sửa đổi bổ sung 2017).

Theo đó, người vi phạm pháp luật có thể bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm nếu đánh bạc trái phép dưới mọi hình thức được thua bằng tiền, hiện vật trị giá từ 5 triệu đến 50 triệu đồng hoặc dưới 5 triệu nhưng đã bị phạt hành chính về cùng hành vi.

Trong trường hợp người đánh bạc có tính chuyên nghiệp, tiền hoặc hiện vật dùng đánh bạc trên 50 triệu hoặc đánh bạc qua mạng thì mức phạt tù từ 3 năm đến 7 năm.

Nam nghệ sĩ sinh năm 1963 cho biết bản thân từng cá độ, thậm chí sang Campuchia chơi bạc. Một lần cá độ, Hồng Tơ thua đến 200 triệu đồng. Có đêm ông thua bạc tới 100.000 USD.

Thú tội có phải là chứng cứ?

Luật sư Bình nhận định, nghệ sĩ Hồng Tơ thừa nhận hành vi đánh bạc của bản thân có thể là đầu mối cho cơ quan công an điều tra vụ án đánh bạc.

Để chứng minh một người có phạm tội hay không, không phải chỉ dựa vào lời khai của người liên quan. Trong trường hợp Hồng Tơ bị truy tố hoặc đưa ra xét xử, lời nhận tội của bị can, bị cáo chỉ được coi là chứng cứ nếu phù hợp với những chứng cứ khác của vụ án.

Luật hiện hành không coi lời nhận tội của bị can, bị cáo làm chứng cứ duy nhất để buộc tội, kết tội.

Quá trình điều tra, truy tố và xét xử vụ án hình sự, cơ quan tố tụng phải chứng minh: Có hành vi phạm tội xảy ra hay không; thời gian, địa điểm và những tình tiết khác của hành vi phạm tội; ai là người thực hiện hành vi phạm tội; có lỗi hay không có lỗi, do cố ý hay vô ý; có năng lực trách nhiệm hình sự hay không; mục đích, động cơ phạm tội và các vấn đề khác.

Đề cập đến việc Hồng Tơ đang vướng lao lý vì đánh bạc, ông Bình nhấn mạnh đó là biểu hiện của lối sống lệch lạc. 

"Họ đáng lẽ nên là những tấm gương cho người khác học hỏi", luật sư chia sẻ và cho rằng, người nghệ sỹ, không chỉ phấn đấu cho nghề, cho nghệ thuật mà còn phải thường xuyên rèn luyện trở thành người có văn hóa, có đạo đức và hoàn thiện nhân cách.

Theo Zing


Hồng Tơ cờ bạc

Tin tức mới nhất