Nhiều người nghĩ rằng, thớt nhựa dễ dàng lau sạch và vệ sinh hơn thớt gỗ. Nhưng các nhà nghiên cứu cho hay, vi khuẩn sẽ sản sinh nhanh hơn nhiều trên chất liệu nhựa. Một nghiên cứu của Đại học Wisconsin cũng chỉ ra rằng, vi khuẩn bao gồm cả salmonella (thủ phạm gây ra bệnh tiêu chảy) không tồn trại trên thớt gỗ khi để qua đêm nhưng lại phát triển rất nhanh khi cư trú ở thớt nhựa.
Các chuyên gia cũng cho rằng, những người hay sử dụng thớt nhựa có nguy cơ mắc bệnh cao hơn thớt gỗ.
Các chuyên gia cũng cho rằng, những người hay sử dụng thớt nhựa có nguy cơ mắc bệnh cao hơn thớt gỗ.
Khi thấy thớt của nhà bạn có nhiều vết lõm và rãnh, hãy thay thớt mới ngay lập tức. Vì vết lõm ấy chính là nơi ẩn cư của các loại vi khuẩn gây bệnh. Nếu muốn an toàn, chỉ nên dùng thớt nhựa để thái thịt sống hoặc các loại thực phẩm sẽ được làm chín ở nhiệt độ cao. Nên sử dụng thớt gỗ để thái thức ăn chín và các loại rau ăn sống hoặc hoa quả.
Tất nhiên, cả thớt gỗ và thớt nhựa đề chứa vi khuẩn nên cách tốt nhất để giữ an toàn và ngăn ngừa bệnh tật là phải rửa sạch thớt bằng nước nóng và xà phòng trước khi thái thực phẩm. Lau khô bằng khăn ngay khi rửa sạch và không để chúng còn ướt mà đã sử dụng. Điều này sẽ khiến cho vi khuẩn phát triển và xâm nhập vào đồ ăn của bạn, gây hại cho sức khỏe.
Tóm lại, bạn nên sử dụng thớt gỗ thay vì thớt nhựa. Nếu sử dụng thớt nhựa, phải vệ sinh sạch sẽ bằng nước nóng, xà phòng và lau khô sau khi vừa rửa xong để tránh vi khuẩn xâm nhập và phát triển.
(Nguồn Dailymail)
Trúc Anh
Theo Vietnamnet