Nguyên tắc '3 không' giúp chọn mua thịt bò tươi ngon
Một trong các cách chọn mua thịt bò tươi ngon hiệu quả là áp dụng nguyên tắc "3 không", dựa vào các yếu tố màu sắc, hương thơm và kết cấu.
Thịt bò là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng rất cao, trong 100gr thịt có khoảng 28gr protein, 10gr lipid, cung cấp 280 kcal năng lượng, gấp đôi so với cá và nhiều loại thịt động vật khác.
Đây cũng là một trong những loại thịt được tiêu thụ nhiều nhất trên thế giới.
Vẻ ngoài của những miếng thịt có thể đánh lừa các bà nội trợ, vì vậy bạn cần biết cách chọn mua thịt bò tươi ngon. (Ảnh: Sohu)
Protein, vitamin B6, kali, sắt... và các chất chống ôxy hóa trong thịt bò giúp thúc đẩy quá trình lành vết thương, tăng cường miễn dịch, chống lão hóa và ngăn ngừa bệnh tật.
Tuy nhiên, bạn cần biết cách chọn mua thịt bò tươi ngon để bảo đảm những giá trị dinh dưỡng của nó cũng như tính an toàn.
Cách chọn mua thịt bò tươi ngon với nguyên tắc "3 không"
Rất nhiều bà nội trợ luôn thắc mắc, không hiểu sao những miếng thịt bò mình mua về hay bị dai, có mùi hôi, kém chất lượng. Để tránh tình trạng đó, bạn có thể áp dụng nguyên tắc "3 không" dưới đây:
Không mua thịt bò quá ướt hoặc quá khô
Miếng thịt bò ngon sẽ có bề mặt hơi khô và sờ tay vào hơi dính. Thông thường, bò khi mới mổ sẽ có thớ thịt dày và cứng; sau khoảng 1-3 giờ, cơ thịt sẽ dần mềm hơn, mùi thơm đặc trưng của thịt bò lúc này cũng rỡ rệt hơn. Đây là thời điểm lý tưởng nhất để bạn chọn mua được miếng thịt bò ngon.
Tuy nhiên, nếu bề mặt của miếng thịt bò quá khô hoặc quá dính thì không nên mua vì có thể bạn sẽ mua trúng thịt con bò già hoặc đã bị tẩm nước.
Thịt bò tẩm nước bên ngoài sẽ có vẻ ẩm và hơi bóng; khi cầm lên sẽ thấy rất ngon mắt. Tuy nhiên, khi để lâu, miếng thịt sẽ vẫn rỉ máu, khi chế biến sẽ bị dai và có mùi khó chịu. Loại thịt bò này khi xào nấu sẽ ra rất nhiều nước và không ngon.
Không mua nếu thịt có mùi vị và màu sắc khác lạ
Thịt bò nếu không có độ bóng, màu sắc lại quá đậm thì bạn hãy bỏ qua. Thịt bò tươi có màu đỏ bóng, mỡ màu trắng hoặc hơi vàng sữa.
Nếu miếng thịt bò có màu đỏ rất sẫm, mỡ sẫm màu hoặc thậm chí có màu xanh nhạt thì đó là dấu hiệu của miếng thịt hỏng.
Thịt bò tươi có mùi thơm tự nhiên, thậm chí nếu ngửi kỹ sẽ có mùi cỏ. Thịt kém tươi nhưng chưa kịp hỏng sẽ có mùi chua, nếu bị ôi, hỏng sẽ có mùi hôi, thậm chí là mùi thối.
Nếu bạn gặp phải miếng thịt bò có màu sắc và mùi khác lạ, gây khó chịu thì đừng mua.
Không mua miếng thịt bò ít đàn hồi
Khi bạn dùng ngón tay ấn vào, miếng thịt bò tươi ngon sẽ đàn hồi rõ rệt; miếng thịt lõm xuống rồi trở lại trạng thái ban đầu nhanh chóng.
Nếu bạn nhấc tay lên một lát mà vết lõm vẫn nguyên như cũ thì nghĩa là thịt đã bị hỏng hoặc bị ngấm nước.
Với loại thịt này, dù bạn có khéo nấu đến đâu thì thành phẩm cũng có hương vị kém, chất dinh dưỡng giảm rất nhiều.
Những phần thịt bò nên chọn mua
Dưới đây là những phần thịt được ưa chuộng của con bò, bạn có thể chọn mua sao cho phù hợp với những món ăn mà mình định chế biến:
Thịt ức bò
Đây là phần cơ mềm nằm ở giữa bụng bò và gần xương sườn. Miếng thịt sẽ xen kẽ giữa mỡ, gân, và nạc. Ức bò thích hợp để om, hầm. Thành phẩm sẽ rất thơm, mềm, ngon nếu bạn hầm đủ thời gian.
Sườn bò
Phần thịt sườn bò rất chắc, ít mỡ, nhiều nạc, rất thích hợp để hầm, nấu súp, om hoặc nướng.
Phi lê mắt bò
Những thực khách sành ăn thường chọn phần thịt này. Nó nằm phía trên phần thăn trước của conbò. Sở dĩ gọi là “thịt mắt” là vì miếng thịt này sau khi được cắt ra trông giống hình dạng của một con mắt.
Sự phân bố mỡ và nạc của miếng thịt này rất đồng đều. Do hàm lượng mỡ cao nên miếng thịt này sau khi nướng, chiên sẽ vô cùng mềm và ngon ngọt.
Thăn bò
Dải thăn nằm ở hai bên sống lưng bò, là phần thịt mềm nhất của con bò. Thịt thăn bò rất nạc, hàm lượng chất béo cực thấp, lại mềm. Thăn bò hợp với các món chiên, xào, áp chảo.
Tuy nhiên, bạn cần phải điều chỉnh nhiệt độ đúng cách để đảm bảo thịt không bị dai.
Theo VTC
-
4 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
5 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
7 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
8 giờ trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
9 giờ trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
10 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
12 giờ trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
13 giờ trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
14 giờ trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
15 giờ trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
1 ngày trướcLần đầu nếm thử món lòng lợn mắm tôm ở Việt Nam, khách Tây thừa nhận loại nước chấm này có mùi hơi ghê nhưng vị lại rất ngon, “không tệ như suy nghĩ”.
-
1 ngày trướcLà một loại cây mọc hoang ở các tỉnh vùng núi phía Bắc Việt Nam, nhưng quả của cây lu lu đực thường rất hiếm thấy trên thị trường. Trong khi đó ở Trung Quốc, quả lu lu đực hiện được bán với giá cao ngất ngưởng - 240 NDT/kg
-
1 ngày trướcBò xốt tiêu đen là món ăn thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Hôm nay, VietNamNet sẽ giới thiệu cách làm món thịt bò xốt tiêu đen đơn giản, hấp dẫn.
-
1 ngày trướcBể ngầm chứa nước Basilica Cistern ở Thổ Nhĩ Kỳ được coi là tuyệt tác kiến trúc dưới lòng đất được xây dựng cách đây 1482 năm.
-
1 ngày trướcTrên chợ online có hàng trăm nghìn thành viên tham gia mua bán, một số đầu mối đang rao tôm hùm với giá chỉ 39.000 đồng/con khiến nhiều người giật mình vì quá rẻ.
-
1 ngày trướcBạn sẽ ngạc nhiên trước tác dụng của rượu trắng kết hợp với giấm trắng trong việc giải quyết các vấn đề về sức khỏe và làm đẹp.
-
1 ngày trướcMột chuyến bay của hãng hàng không Scandinavian Airlines (SAS) đã buộc phải quay đầu để hạ cánh khẩn cấp sau khi gặp phải nhiễu động nghiêm trọng trên bầu trời.
-
1 ngày trướcTrong danh sách những loại bánh kếp ngon nhất thế giới được chuyên trang ẩm thực nổi tiếng Taste Atlas công bố mới đây xuất hiện hàng loạt cái tên quen thuộc tới từ Việt Nam.
Tin tức mới nhất
-
4 giờ trước
-
4 giờ trước
-
4 giờ trước
-
5 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
-
10 ngày trước