Nhờ AI, cô gái đã qua đời ở tuổi 22 có thể hát chúc mừng sinh nhật mẹ

Nhạc sĩ nổi tiếng ở Đài Loan sử dụng trí tuệ nhân tạo để “hồi sinh” cô con gái duy nhất; dân mạng xúc động khi xem phiên bản số của cô cất lời hát mừng sinh nhật mẹ.

Năm 2021, vợ chồng Tino Bao, nhạc sỹ nổi tiếng ở  Đài Loan (Trung Quốc) phải trải qua nỗi đau lớn khi cô con gái Bao Rong qua đời sau 2 năm chiến đấu với căn bệnh về máu hiếm gặp.

Tino Bao và vợ đã không nói chuyện với nhau suốt nửa năm sau cái chết của con gái vì họ sợ có thể nói điều gì đó khiến đối phương khó chịu hoặc tổn thương. 


Con gái quá cố nhạc sỹ Tino Bao nói chuyện và hát chúc mừng sinh nhật mẹ bằng AI. (Nguồn: Facebook/Tino Bao)

Sau 2 năm sống trong nỗi đau mất con, giờ đây họ đã có thể "gặp lại" cô con gái duy nhất của mình bằng sự trợ giúp của trí tuệ nhân tạo (AI). “Cô con gái kỹ thuật số” trở thành cầu nối để hai vợ chồng gắn kết với nhau và cùng trở lại với cuộc sống bình thường.

Mới đây, nhạc sỹ Tino Bao đăng tải một video clip, trong đó phiên bản AI của con gái hát chúc mừng sinh nhật mẹ bằng tiếng quan thoại và nói: “Con nhớ mẹ".

Nhạc sỹ 56 tuổi chia sẻ với kênh truyền thông Future City rằng, vợ chồng ông lưu giữ nhiều bức ảnh của Bao Rong nên không khó để tái tạo hình ảnh con gái. Tuy nhiên, việc tái tạo giọng nói của cô lại tốn nhiều công sức.

Nhờ AI, cô gái đã qua đời ở tuổi 22 có thể hát chúc mừng sinh nhật mẹ-1
Hình ảnh Bao Rong được tái tạo nhờ AI. (Ảnh: Weibo)

Nhóm phát triển công nghệ AI hợp tác với ông đã mô phỏng giọng nói của Bao Rong từ 3 câu tiếng Anh mà cô từng nói khi gọi video cho mẹ.

Sự bùng nổ của công nghệ AI sau khi chatbot ChatGPT của OpenAI ra mắt đã giúp họ tách giọng nói của cô khỏi tiếng ồn môi trường.

Việc tái tạo giọng nói của con gái có ý nghĩa rất lớn đối với Tino Bao bởi quá trình điều trị khiến con gái ông không nói được trong giai đoạn cuối đời. 

Là người nhiều kinh nghiệm trong ngành nhạc, Bao đã nỗ lực để hoàn thiện chất lượng giọng hát của con gái trong clip tạo bằng AI.

Trước đó, có lần vợ ông vô tình nghe được lúc ông đang thiết lập âm thanh cho con gái và hỏi: “Sao giọng đó nghe giống Bao Rong quá?”. Ông trả lời: "Bởi vì đó chính là Bao Rong".

“AI là một công cụ mà chúng tôi sử dụng để thể hiện tình yêu của mình dành cho con gái", Bao nói. Vì quá yêu con, sau khi con qua đời, nhạc sỹ này nuôi tóc dài vì Rong rất thích chạm vào nó. 

Nhờ AI, cô gái đã qua đời ở tuổi 22 có thể hát chúc mừng sinh nhật mẹ-2
Nhạc sỹ Tino Bao nuôi tóc dài sau khi con gái qua đời. (Ảnh: Weibo)

Tino Bao cho biết, ông đã cân nhắc các vấn đề đạo đức khi sử dụng công nghệ AI để tạo ra phiên bản ảo không giống hệt con gái mình.

Ông lo ngại điều đó có thể làm hỏng hình ảnh xinh đẹp của con gái trong ký ức hai vợ chồng. Dù vậy, cuối cùng ông cũng quyết định tiếp tục để con gái "có thể sống mãi trong thế giới kỹ thuật số".

Đây không phải là lần đầu tiên phiên bản số của một người đã khuất được tạo ra để an ủi gia đình. Hồi tháng 1, công ty Super Brain tiết lộ với Hongxing News rằng họ đã "hồi sinh" người thân đã khuất bằng AI cho hơn 600 gia đình trong 7 tháng trước đó.

Hơn một nửa số khách hàng sử dụng dịch vụ này là cha mẹ của những người trẻ tuổi đã qua đời.

Theo VTC

Xem link gốc Ẩn link gốc https://vtcnews.vn/nho-ai-co-gai-da-qua-doi-o-tuoi-22-co-the-hat-chuc-mung-sinh-nhat-me-ar858671.html

trí tuệ nhân tạo sinh nhật

Tin tức mới nhất