Những bài thuốc trị bệnh từ sầu riêng bạn nên biết
Sầu riêng không chỉ được biết đến với hương vị đặc trưng mà còn với những công dụng chữa bệnh tuyệt vời.
BS.CKII Huỳnh Tấn Vũ, Bệnh viện Đại học Y dược - cơ sở 3, cho biết trong y học cổ truyền, sầu riêng được đánh giá là loại quả nhiều tác dụng chữa bệnh. Sầu riêng có vị đắng, tính ấm, công dụng tiêu thực, liễm hãn, ôn phế chỉ khái.
Nếu sao đen, sầu riêng có thể dùng để cầm máu. Tuy nhiên, những người có thể chất nóng và thể chất âm yếu nên thận trọng khi sử dụng loại quả này.
Theo bác sĩ Vũ, vỏ sầu riêng, tính ấm, vị cay nồng, ngọt ngào; tác dụng thanh nhiệt, thanh hỏa, dưỡng âm, dưỡng ẩm cho da khô, và bôi ngoài da để chữa ngứa. Lõi sầu riêng giúp bổ thận, bổ tỳ.
Rễ sầu riêng để chữa bệnh kiết lỵ kịch phát. Nhựa và lá cây sầu riêng: Giải độc, tiêu đờm, chữa bệnh vàng da. Bột khô của lá và vỏ cây có thể bôi vào vết thương để cầm máu, là phương pháp cầm máu sơ cứu hiệu quả.
Các bài thuốc từ sầu riêng
Bổ thận tráng dương: Dùng 200g sầu riêng sắp chín, xào với bầu dục lợn thái nhỏ ướp gia vị. Ăn nóng, mỗi ngày một lần, liên tục trong 5 ngày.
Chữa di tinh, liệt dương: Sầu riêng 50g, đường 20g (hoặc mật ong) đánh nhừ, thêm 100ml nước sôi để nguội, uống ngày 2 lần trong 10 ngày.
Thay hoàng kỳ: Vỏ sầu riêng được lương y ở Tịnh độ cư sĩ thành phố Cần Thơ dùng thay hoàng kỳ trong các bài thuốc nam trợ dương.
Bổ thận cứng gân cốt, kích thích tiêu hóa: Vỏ sầu riêng 15g, đậu đen sao 10g, tang ký sinh 12g, hà thủ ô chế 15g, đỗ trọng 15g, cốt toái bổ 15g, vỏ quýt 8g. Sắc uống.
Trị tiêu chảy: Vỏ sầu riêng 20g, vỏ măng cụt 20g. Sắc với 3 bát nước lấy 1 bát, chia làm 2 lần uống.
Sốt rét, đau gan vàng da: Rễ và lá sầu riêng 12g, cam thảo dây 12g, chi tử 12g sắc với 3 bát nước, lấy 1 bát uống làm 2 lần, dùng trong 5 ngày.
Cảm sốt, viêm gan vàng da: Lá và rễ sầu riêng 30-40g, lá và rễ cây đa 20-30g sắc uống. Có thể chỉ dùng lá và rễ sầu riêng sắc uống trong ngày. Lá nấu nước cho bệnh nhân viêm gan vàng da tắm rửa.
Các bệnh về gan: Rễ và lá sầu riêng 10-16g sắc với 600ml nước, còn 200ml chia 2 lần uống trong ngày.
Kinh nguyệt kéo dài: Vỏ sầu riêng sao 12g, rau má 12g, cỏ mực tươi 12g, ngải cứu 8g, trắc bá diệp sao 8g, cam thảo nướng 4g, củ sả 4g, hoa sen 3 cái. Sắc 3 lấy 1 rồi hòa với 4g lọ chảo gang để uống.
Bổ thận tráng dương: Hạt sầu riêng ninh hầm với các bộ phận của dê như thịt, bầu dục.
Lưu ý khí ăn sầu riêng
Bác sĩ Vũ chia sẻ, sầu riêng tuy tốt nhưng giống như bất kỳ loại thực phẩm nào khác trên thế giới, việc ăn quá nhiều sầu riêng sẽ có tác dụng phụ. Sầu riêng chứa nhiều chất xơ có thể gây tiêu chảy, đau bụng và đầy hơi.
Một số người có thể bị dị ứng với sầu riêng, dẫn đến nổi mề đay, nôn mửa hoặc sổ mũi. Sầu riêng tính nóng, ăn quá nhiều có thể gây khô và khàn cổ họng. Đặc biệt sầu riêng giàu calo, ăn nhiều có thể tăng cân.
Một kg sầu riêng chứa khoảng 1350 calo. Nên ăn khoảng 2 đến 3 hạt mỗi ngày để kiểm soát lượng calo, tối đa 2 múi mỗi ngày và mỗi tuần chỉ ăn 1 đến 2 lần.
Vị bác sĩ lưu ý, việc sử dụng sầu riêng đúng cách và điều độ sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, cần lưu ý các tác dụng phụ và điều chỉnh chế độ ăn uống hợp lý để tránh những hậu quả không mong muốn. Trước khi sử dụng các bài thuốc từ sầu riêng, cần tham khảo ý kiến của bác sĩ để điều trị hiệu quả.
Theo VTC
-
4 giờ trướcTrong lễ hội Halloween thường có hoạt động hóa trang để trở nên ma quái hoặc "biến hình" thành các nhân vật của phim ảnh, truyền thuyết, tục này bắt nguồn từ đâu?
-
5 giờ trướcMC VTV Diệp Chi đã chia sẻ cách chế biến nước lẩu không cần dùng xương nhưng vẫn đảm bảo vị ngọt thanh mát, thơm ngon khiến nhiều người thích thú và tò mò.
-
8 giờ trướcGừng ngâm giấm giúp giảm đau dạ dày, chữa mất ngủ kinh niên, cảm lạnh, giảm cân, ngăn rụng tóc, tăng sức đề kháng, hỗ trợ điều trị viêm khớp.
-
9 giờ trướcNhiều người sợ bổ sầu riêng vì lớp gai sắc nhọn có thể đâm vào tay; thật ra vỏ sầu sẽ tách ra dễ dàng nếu bạn áp dụng các mẹo đơn giản dưới đây.
-
10 giờ trướcHồng thạch trân châu ăn giòn, ngọt lịm đang “nhuộm đỏ” chợ Việt. Không ít người nhầm tưởng là hồng cổ đặc sản Nghệ An, song dân buôn tiết lộ, loại hồng “làm mưa làm gió” này là hàng Trung Quốc.
-
12 giờ trướcChuối sáp nghệ là loại chuối đặc sản ở miền Tây, luộc hoặc nướng thơm lừng, ăn rất ngon, giá cả cũng rất bình dân.
-
13 giờ trướcNhọ nồi, cỏ tranh, cỏ mần trầu… là các cây thuốc được sử dụng trong Đông y chữa nhiều bệnh hay gặp.
-
13 giờ trướcĐộc hại cả về dinh dưỡng và văn hóa ẩm thực, sự kết hợp kinh dị kiểu trà sữa mắm tôm, cà phê nước mắm, mỳ bò với trân châu... như đưa người ta về thời ăn lông ở lỗ.
-
14 giờ trướcKhông chỉ nếm thử món cocktail đuông dừa lạ miệng, vị khách Tây còn mạnh dạn trải nghiệm cả món đuông dừa sống ngâm mắm ớt ở TPHCM.
-
15 giờ trướcẨn sâu trong những cánh rừng ở Xochimilco là một hòn đảo nhỏ đầy ám ảnh mang tên Isla de las Muñecas.
-
1 ngày trướcWat Phnom là ngôi chùa nổi tiếng 650 năm tuổi ở thủ đô Phnom Penh (Campuchia), nằm trên đỉnh đồi cao nhất thành phố này.
-
1 ngày trướcNhững món ăn truyền thống Halloween không chỉ góp phần làm cho bữa tiệc trở nên thú vị hơn mà còn mang lại bầu không khí bí ẩn và lôi cuốn cho ngày hội.
-
1 ngày trướcMột nam du khách Ấn Độ đã bị sóng lớn cuốn trôi và tử vong khi đang chụp ảnh tại một điểm du lịch nổi tiếng nguy hiểm gần đảo Bali.
-
1 ngày trước4 món ăn đại diện của Việt Nam có mặt trong danh sách những món ăn có chứa gừng ngon nhất thế giới theo Taste Atlas bao gồm: phở gà, phở trộn, gà luộc và bánh trôi nước.
-
1 ngày trướcNhìn tưởng cỏ dại ven đường, hóa ra lại là “mỏ vàng” không phải ai cũng biết.
-
1 ngày trướcNgôi chùa Wat Samphran (Thái Lan) nổi bật với kiến trúc rồng khổng lồ cuộn tròn xung quanh tòa tháp lớn màu hồng độc đáo.
-
1 ngày trướcDu khách sẽ có cơ hội tận hưởng những chuyến du lịch trong mơ của mình tại các điểm đến được yêu thích bậc nhất tại Việt Nam và trên khắp thế giới.
-
1 ngày trướcKhông chỉ có hình thức bắt mắt, món đặc sản Hưng Yên nức tiếng này còn thu hút thực khách bởi hương vị thơm ngon, được chế biến từ nhiều nguyên liệu khác nhau như trứng rán, giò, thịt ba chỉ chiên, lươn,…
-
1 ngày trướcBạch đậu khấu dùng làm gia vị trong chế biến thức ăn đồng thời là dược liệu, có tác dụng kháng khuẩn, tốt cho tim, gan.
-
1 ngày trướcViệc ăn thịt lợn tái thường được cảnh báo tăng nguy cơ mắc bệnh sán dây. Tuy nhiên, một số chuyên gia khẳng định lợn ở Hàn Quốc được kiểm soát chất lượng, nuôi bằng thực phẩm an toàn.
Tin tức mới nhất
-
4 giờ trước
-
4 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
2 ngày trước