Những cái chết bất thình lình chỉ vì... nặn mụn

Câu chuyện nữ bệnh nhân tử vong sau 4 ngày nặn mụn đang lan truyền khiến nhiều người hoang mang, đặc biệt là giới trẻ.

Nặn mụn là thói quen xấu, không thể chữa dứt điểm mà còn tạo cơ hội cho vi khuẩn xâm nhập, mụn dễ bùng phát mạnh hơn. Ngoài ra, nặn mụn không đúng cách, tay hoặc dụng cụ không hợp vệ sinh, không đúng thời điểm dễ gây nhiễm trùng.

Bên cạnh đó, tự ý mua và sử dụng thuốc trị mụn không có chỉ dẫn của bác sĩ cũng là một trong những nguyên nhân gây kích ứng da, bào mòn, viêm nhiễm nặng thậm chí dẫn đến tử vong. 

Những cái chết bất thình lình chỉ vì... nặn mụn-1
 Gia đình nạn nhân tổ chức lễ mai táng 

Gần đây nhất là, ông Thái Hải Đăng - Giám đốc trung tâm Y tế huyện Tân Kỳ (Nghệ An) xác nhận, phía Trung tâm này vừa tiếp nhận điều trị cho một nữ bệnh nhân. Tuy nhiên nữ bệnh nhân này sau đó bị nhiễm trùng máu dẫn đến tử vong.

Trước đó, vào ngày 10/8, bà Nguyễn Thị D. (SN 1956, trú thị trấn Lạt, Tân Kỳ) đến Trung tâm Y tế huyện để chữa trị mụn ở góc hàm trái mặt. Thời điểm này, bà D. có sức khoẻ bình thường, tỉnh táo.

Ngày 12/8, sau 2 ngày vào điều trị thì các bác sĩ đã quyết định làm ca tiểu phẫu chích, rạch để tháo mủ ở mụn. Tuy nhiên, đến đêm cùng ngày, nạn nhân D. rơi vào trạng thái lơ mơ, sốt cao, nhịp thở nhanh, mạch nhanh.

Người nhà sau đó thông báo với các bác sĩ thì được bác bác sĩ tiêm thuốc kháng sinh. Tuy nhiên thấy tình trạng bệnh không biến chuyển, gia đình đã yêu cầu chuyển bệnh nhân lên Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An để điểu trị. Tối 14/8, khi chưa kịp chuyển viện thì bà D. tử vong.

Bác sĩ Thái Hải Đăng cho biết, khi nhập viện, bệnh nhân Nguyễn Thị D. được chẩn đoán góc hàm có khối abscess mủ (áp-xe). Với tình trạng bệnh này, thông thường sau khi tiểu phẫu bệnh nhân sẽ khỏi, đây là một trường hợp ít xảy ra.

Các bác sĩ đã theo dõi sát tình trạng bệnh nhân, điều trị đúng phác đồ. “Tuy nhiên trường hợp này tình trạng bệnh diễn biến quá nhanh, không lường trước được”, Bác sĩ Đăng nói.

Bác sĩ Đăng cũng thừa nhận việc sử dụng kháng sinh chưa đủ, Trung tâm Y tế còn hạn chế xét nghiệm máu dẫn đến kết quả không mong muốn.

Trước đó, ThS.BS Nguyễn Minh Hảo Hớn, Khoa Mũi xoang, Bệnh viện Tai Mũi Họng TP HCM cho biết,  một nữ bệnh nhân 32 tuổi (nhà ở Bình Dương) cũng suýt tử vong vì nặn mụn. 

Những cái chết bất thình lình chỉ vì... nặn mụn-2
Trung tâm y tế huyện Tân Kỳ nơi nữ bệnh nhân điều trị mụn

Bệnh nhân được đưa vào Bệnh viện Tai Mũi Họng TP HCM  khi đã bị nhiễm trùng gây viêm tấy vùng mặt, phù nề không thể mở mắt được.

Bệnh nhân cho biết, cách nhập viện 4 ngày, chị có dùng tay nặn một mụn ở tiền đình mũi. Sau đó, vùng cánh mũi viêm tấy và lan nhanh ra mắt và lên 2 mắt kèm đau nhức dữ dội.

Tại Bệnh viện Tai Mũi Họng TP HCM, bệnh nhân được nội soi, chụp CT, xét nghiệm máu. Kết quả khám và xét nghiệm cho thấy, bệnh nhân bị nhiễm trùng tiền đình mũi gây viêm tấy vùng mặt, chỉ định theo dõi nhiễm trùng huyết, viêm tắc xoang hang.

Bệnh nhân được cấy máu và sử dụng kháng sinh nhiều loại phối hợp truyền tĩnh mạch tích cực. May mắn, người bệnh đáp ứng tốt với phác đồ điều trị, tình trạng cải thiện và được xuất viện sau 10 ngày.

Theo Bác sĩ Nguyễn Minh Hảo Hớn, nếu bệnh nhân đến trễ một ngày hoặc điều trị ban đầu không tích cực thì tình trạng khó lường trước được.

Qua trường hợp này, Bác sĩ Hảo Hớn khuyên mọi người không nên tự nặn mụn hoặc nhờ người khác chưa sát trùng tay, nên dừng ngay thói quen dùng những dụng cụ nặn mụn chưa được khử trùng.

Theo PGS.TS.BS Trần Phan Chung Thuỷ, Giám đốc Bệnh viện Tai Mũi Họng TP HCM, viêm tắc xoang hang là tình trạng nhiễm trùng vùng đầu mặt (nhất là vùng mũi và môi trên), lan vào trong sọ dễ dàng qua hệ thống tĩnh mạch không van.

Tình trạng này được bác sĩ Chung Thủy ví như nhà không có cửa. Trước đây, nhiễm trùng dạng này thường có tỉ lệ tử vong 100%.

Ngày nay nhờ có kháng sinh tỉ lệ này giảm còn khoảng 30% nhưng di chứng để lại rất lớn, bệnh nhân có thể mù hoặc nhiễm độc hệ thống thần kinh trung ương.

N.L
Theo Vietnamnet

Xem link gốc Ẩn link gốc https://vietnamnet.vn/ban-doc/cong-dong/nhung-cai-chet-bat-thinh-linh-chi-vi-nan-mun-n-130321.html

Tin tức mới nhất