Những 'cặp bài trùng' thịt nào lá nấy, dùng đúng là ngon chẳng khác sơn hào hải vị
Nếu bạn đang muốn thay đổi món ăn cho gia đình, tìm hiểu thêm các món mới, bạn có thể lưu những “cặp bài trùng” này về rồi trổ tài nhé.
Khi những món ăn được chế biến đi chế biến lại mỗi một kiểu, người ta sẽ dần phải biến tấu, thêm thắt để món ăn đó được mới lạ, ngon miệng, hấp dẫn hơn. Khi xung quanh ta có quá nhiều loại thực vật tốt cho sức khỏe thì điều tất yếu là phải biết cách tận dụng các loại thực vật ấy vào các mục đích trong cuộc sống.
Và thế là việc kết hợp các loại thực vật ấy vào trong nấu ăn đã thực hiện.
Từ xa xưa, ông bà ta đã thường sử dụng các loại lá cây, kết hợp với các loại thịt tạo ra các món ăn cực kì hấp dẫn, ngon miệng, với những phong vị rất khác lạ. Có những loại lá chỉ nên kết hợp với một loại thịt mà thôi, tạo nên những “cặp bài trùng” thịt và lá chẳng thể nào thay thế được. Thế nên nếu bạn đang muốn thay đổi món ăn cho gia đình, tìm hiểu thêm các món mới, bạn có thể lưu những “cặp bài trùng” này về rồi trổ tài nhé.
Thịt gà và lá chanh
(Ảnh: Internet)
Thịt gà kết hợp cùng lá chanh từ lâu đã quá quen thuộc với chúng ta. Vì sao phải là lá chanh? Vì tinh dầu trong lá chanh cực kì thơm, có tác dụng khử mùi hôi của thịt gà, đồng thời tăng hương vị cho thịt, và giúp thịt không bị ngấy. Không chỉ vậy, vị cay cay, the the của lá chanh sẽ kích thích vị giác hơn cho người dùng.
Từ hai nguyên liệu này, chúng ta có thể chế biến thành rất nhiều món ăn như gà luộc lá chanh, gà hấp lá chanh, gà rang lá chanh, gà kho lá chanh, khô gà xé lá chanh. Món ăn nào cũng cực kì thơm ngon và hấp dẫn.
Thịt vịt và lá mắc mật
(Ảnh: Internet)
Đây là đặc sản của núi rừng Lạng Sơn nhưng ngày nay, món ăn này đã trở nên phố biến đối với những người phố thị. Thịt vịt nấu cùng lá mắc mật mang đến mùi thơm đặc trưng của lá, kết hợp cùng vị béo, ngọt của thịt, ai ăn vào cũng phải tấm tắc khen. Lá mắc mật (móc mật, mác mật) được sử dụng cùng thịt vịt thường sẽ là lá non, có tinh dầu thơm. Nhờ đó sẽ khử được mùi hôi của thịt vịt, chống ngấy khi ăn.
Hôm nào đấy bạn cũng thử kết hợp “cặp bài trùng” này để thay đổi khẩu vị cho gia đình nhé.
Thịt heo, thịt bò và lá lốt
(Ảnh: Internet)
Có lẽ đây là món ăn chẳng ai còn xa lạ. Cuốn thịt heo, thịt bò băm nhuyễn trong lá lốt rồi đem đi nướng hoặc chiên, khi ăn sẽ tạo ra hương vị rất ngon, không ngấy. Nếu không muốn chiên, nướng, bạn có thể xào thịt ba chỉ với lá lốt, hoặc canh thịt bò lá lốt, ăn cũng rất ngon miệng nữa.
Thịt bò và lá giang
(Ảnh: Internet)
Nhiều người vẫn nghĩ thịt bò chỉ nên kết hợp với rau muống, cần, lá lốt… nhưng không biết rằng thịt bò kết hợp với lá giang mới thực sự là “đúng bài”. Và đây lại là món đặc sản của vùng Thất Sơn, Châu Đốc, An Giang, đồng thời là “món ruột” của những người sành ăn.
Lá giang là loại dây leo hoang dã, có vị chua thanh đặc trưng. Chúng ta vẫn thường biết đến loại lá này qua món canh chua lá giang nhưng đúng điệu hơn thì vẫn nên là thịt bò xào lá giang. Khi kết hợp lá giang cùng thịt bò sẽ giúp thịt mau mềm. Không chỉ vậy, vị chua của lá sẽ giúp kích thích vị giác, hỗ trợ tiêu hóa, không lo đầy bụng, khó tiêu.
Nếu có dịp, hãy thử một lần kết hợp thịt bò và lá giang, bạn sẽ cảm nhận được hương vị tuyệt vời của món ăn này.
Theo Trí Thức Trẻ
-
3 giờ trướcNhiều thực phẩm có tác dụng cải thiện chức năng sinh lý của nam giới nếu biết cách chế biến, ăn đủ trong thời gian nhất định.
-
5 giờ trướcThừa nhận phở là món ăn hoàn hảo, xứng đáng để giới thiệu ra toàn cầu nhưng đầu bếp Mỹ cho rằng, theo cảm nhận riêng, anh thấy bún bò Huế ngon hơn.
-
7 giờ trướcChỉ một thay đổi nhỏ trong bữa ăn mỗi ngày không ngờ đã tạo ra chuyển biến lớn đối với sức khỏe của người đàn ông.
-
8 giờ trước3 trong số 6 du khách tử vong do ngộ độc methanol đã uống rượu mời của một nhà trọ.
-
9 giờ trướcMới đây, TPHCM đã được tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Condé Nast Traveller (CN Traveller) đưa vào danh sách những điểm đến hấp dẫn, đáng để ghé thăm nhất trong năm 2025.
-
10 giờ trướcNăm 2024, tiết Tiểu Tuyết sẽ kéo dài đến 06/12/2024 và cần biết những điều kiêng kỵ này để mang đến may mắn cho cuối năm.
-
12 giờ trướcNgọn đèn vĩnh cửu hay còn gọi là Trường Minh Đăng với khả năng cháy sáng suốt hàng ngàn năm vẫn là bí ẩn chưa có lời giải đáp.
-
13 giờ trướcMột thương hiệu pizza nổi tiếng mới đây đã gây ra không ít tranh cãi khi đưa vào thực đơn phiên bản bánh kèm ếch chiên vàng nguyên con trên bề mặt.
-
13 giờ trướcDo ảnh hưởng của gió Đông Bắc, trên đỉnh Fansipan, Lào Cai xuất hiện sương muối đầu tiên trong năm, phủ một băng mỏng trên các lối đi.
-
14 giờ trướcLãnh đạo TP Hội An (Quảng Nam) khẳng định thông tin lan truyền trên mạng cho rằng phải chi ra 1,6 - 1,8 tỷ đồng để có "chân" đạp xích lô, bơi ghe là sai sự thật.
-
18 giờ trướcNgười dân bộ tộc này thọ hơn 100 tuổi, đồng thời trong hơn 900 năm qua không ai mắc ung thư dù sống gần như tách biệt với xã hội và cơ sở y tế vẫn còn thô sơ.
-
1 ngày trướcNghệ là gia vị quen thuộc trong gian bếp của người Việt, vậy mỗi ngày ăn vài lát nghệ, cơ thể bạn sẽ thay đổi tích cực.
-
1 ngày trướcNhân dịp sinh nhật, thầy giáo đã nghỉ hưu Albert Stiles tiết lộ bí quyết sống thọ là thường xuyên ăn củ dền từ khi còn nhỏ.
-
1 ngày trướcViệc dùng tổ yến sai cách sẽ dẫn đến nhiều tác dụng không mong muốn.
-
2 ngày trướcTrứng được chứng minh là thực phẩm bổ dưỡng với sức khoẻ, vậy ăn trứng vào bữa sáng có tốt không?
-
2 ngày trướcTrước phản ánh về tình trạng phố cà phê đường tàu Phùng Hưng tái diễn cảnh tấp nập khách đến check-in, lãnh đạo phường Điện Biên (quận Ba Đình, Hà Nội) đề xuất di dời tuyến đường sắt ra khỏi nội đô.
-
2 ngày trướcNhiệt độ xuống dưới 0 độ C khiến băng tuyết xuất hiện phủ một lớp mỏng trên đỉnh núi Fansipan (tỉnh Lào Cai).
-
2 ngày trướcHoa hồng, hoa cúc, hoa nhài được trồng khắp nơi có thể sử dụng làm thuốc chữa bệnh.
-
2 ngày trướcNhiều người tin tưởng và dự định sẽ đến Quảng Ninh để check-in tại bức tượng độc đáo này.
Tin tức mới nhất
-
3 giờ trước
-
3 giờ trước
-
5 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
13 ngày trước
-
14 ngày trước