Những món ăn nguy hiểm nhiều người Việt 'nghiện mê mẩn'
Vật nuôi đang trở thành nguyên nhân chính gây nhiễm giun sán, ký sinh trùng cho con người. Nhiều người mang bệnh vì thói quen ăn đồ sống.
Tại hội nghị tổng kết công tác phòng chống các loại bệnh truyền nhiễm năm 2022 và triển khai kế hoạch năm 2023 diễn ra vào chiều 13/2, PGS.TS Lê Thành Đồng, Viện trưởng Viện sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng (Bộ Y tế tại TPHCM) cho biết, Viện đã tiến hành điều tra dịch tễ xác định vùng nguy cơ và các yếu tố nguy cơ liên quan đến bệnh ký sinh trùng tại khu vực các tỉnh Nam Bộ và Lâm Đồng.
Cụ thể, các đơn vị liên quan đã lấy 7.167 mẫu phân người để thực hiện các phân tích. Theo kết quả kiểm tra, tỷ lệ nhiễm giun đường ruột, giun truyền qua đất và sán lá truyền qua thực phẩm ở mẫu phân người chiếm gần 2,7%.
Thói quen ăn sống trong ẩm thực của cộng đồng đang làm gia tăng các nguy cơ nhiễm ký sinh trùng
Bên cạnh đó, Viện cũng tiến hành phân tích các mẫu nước lấy từ nguồn nước sinh hoạt, ao hồ, nước tưới tiêu và mẫu đất ở lối đi, khu vực nhà vệ sinh, khu vực xung quanh chuồng gia súc; mẫu rau ăn sống như quế, húng lủi, xà lách, rau má, hành lá, tía tô, rau răm… tại các hộ gia đình để tiến hành xét nghiệm mầm bệnh giun sán.
Kết quả xác định, có sự hiện diện của giun truyền qua đất (1/100 mẫu) hoặc ấu trùng giun lươn trong mẫu nước (1/65 mẫu).
Đặc biệt, trong số 85 mẫu rau ăn sống thu thập được tại vườn nhà người dân, có 9 trường hợp nhiễm giun truyền qua đất (chủ yếu là ấu trùng giun móc), chiếm tỷ lệ 10,6%.
Đáng lo ngại, trong số 220 mẫu phân động vật (phân chó/mèo, trâu bò) thu thập được tại nhà người dân đã ghi nhận 48 trường hợp nhiễm giun truyền qua đất (trứng giun đũa, trứng giun móc, ấu trùng giun móc), chiếm tỷ lệ gần 22% và 3 trường hợp nhiễm sán lá.
Từ thực tế trên, PGS Thành Đồng nhận định, tình trạng môi trường ô nhiễm đang làm lây truyền các bệnh giun, sán đặc biệt là tại các hộ gia đình có nuôi gia súc nhưng vẫn chưa có hệ thống thu gom chất thải từ chuồng nuôi.
Đa số các hộ nuôi chó chủ yếu là để giữ nhà và không tẩy giun định kỳ cho chó, nuôi bằng hình thức thả rông chó ngoài đường dẫn đến việc chó phóng uế bừa bãi ra môi trường xung quanh. Đây chính là nguồn lây nhiễm các loại bệnh ký sinh trùng truyền từ động vật sang người.
"Ngoài ra, tại một số địa điểm điều tra, cơ quan chức năng ghi nhận người dân thích ăn gỏi cá sống, ăn tiết canh,... Đây là nguồn lây nhiễm các bệnh ký sinh trùng lây truyền qua thực phẩm” – PGS Lê Thành Đồng nói.
Theo Tiền Phong
-
25 phút trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
3 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
13 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
14 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
16 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
17 giờ trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
18 giờ trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
19 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
21 giờ trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
22 giờ trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
23 giờ trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
1 ngày trướcLần đầu nếm thử món lòng lợn mắm tôm ở Việt Nam, khách Tây thừa nhận loại nước chấm này có mùi hơi ghê nhưng vị lại rất ngon, “không tệ như suy nghĩ”.
-
1 ngày trướcLà một loại cây mọc hoang ở các tỉnh vùng núi phía Bắc Việt Nam, nhưng quả của cây lu lu đực thường rất hiếm thấy trên thị trường. Trong khi đó ở Trung Quốc, quả lu lu đực hiện được bán với giá cao ngất ngưởng - 240 NDT/kg
-
1 ngày trướcBò xốt tiêu đen là món ăn thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Hôm nay, VietNamNet sẽ giới thiệu cách làm món thịt bò xốt tiêu đen đơn giản, hấp dẫn.
-
1 ngày trướcBể ngầm chứa nước Basilica Cistern ở Thổ Nhĩ Kỳ được coi là tuyệt tác kiến trúc dưới lòng đất được xây dựng cách đây 1482 năm.
-
1 ngày trướcTrên chợ online có hàng trăm nghìn thành viên tham gia mua bán, một số đầu mối đang rao tôm hùm với giá chỉ 39.000 đồng/con khiến nhiều người giật mình vì quá rẻ.
-
1 ngày trướcBạn sẽ ngạc nhiên trước tác dụng của rượu trắng kết hợp với giấm trắng trong việc giải quyết các vấn đề về sức khỏe và làm đẹp.
Tin tức mới nhất
-
13 phút trước
-
25 phút trước
-
1 giờ trước
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
-
10 ngày trước