Những món ăn nguy hiểm nhiều người Việt 'nghiện mê mẩn'
Vật nuôi đang trở thành nguyên nhân chính gây nhiễm giun sán, ký sinh trùng cho con người. Nhiều người mang bệnh vì thói quen ăn đồ sống.
Tại hội nghị tổng kết công tác phòng chống các loại bệnh truyền nhiễm năm 2022 và triển khai kế hoạch năm 2023 diễn ra vào chiều 13/2, PGS.TS Lê Thành Đồng, Viện trưởng Viện sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng (Bộ Y tế tại TPHCM) cho biết, Viện đã tiến hành điều tra dịch tễ xác định vùng nguy cơ và các yếu tố nguy cơ liên quan đến bệnh ký sinh trùng tại khu vực các tỉnh Nam Bộ và Lâm Đồng.
Cụ thể, các đơn vị liên quan đã lấy 7.167 mẫu phân người để thực hiện các phân tích. Theo kết quả kiểm tra, tỷ lệ nhiễm giun đường ruột, giun truyền qua đất và sán lá truyền qua thực phẩm ở mẫu phân người chiếm gần 2,7%.
Thói quen ăn sống trong ẩm thực của cộng đồng đang làm gia tăng các nguy cơ nhiễm ký sinh trùng
Bên cạnh đó, Viện cũng tiến hành phân tích các mẫu nước lấy từ nguồn nước sinh hoạt, ao hồ, nước tưới tiêu và mẫu đất ở lối đi, khu vực nhà vệ sinh, khu vực xung quanh chuồng gia súc; mẫu rau ăn sống như quế, húng lủi, xà lách, rau má, hành lá, tía tô, rau răm… tại các hộ gia đình để tiến hành xét nghiệm mầm bệnh giun sán.
Kết quả xác định, có sự hiện diện của giun truyền qua đất (1/100 mẫu) hoặc ấu trùng giun lươn trong mẫu nước (1/65 mẫu).
Đặc biệt, trong số 85 mẫu rau ăn sống thu thập được tại vườn nhà người dân, có 9 trường hợp nhiễm giun truyền qua đất (chủ yếu là ấu trùng giun móc), chiếm tỷ lệ 10,6%.
Đáng lo ngại, trong số 220 mẫu phân động vật (phân chó/mèo, trâu bò) thu thập được tại nhà người dân đã ghi nhận 48 trường hợp nhiễm giun truyền qua đất (trứng giun đũa, trứng giun móc, ấu trùng giun móc), chiếm tỷ lệ gần 22% và 3 trường hợp nhiễm sán lá.
Từ thực tế trên, PGS Thành Đồng nhận định, tình trạng môi trường ô nhiễm đang làm lây truyền các bệnh giun, sán đặc biệt là tại các hộ gia đình có nuôi gia súc nhưng vẫn chưa có hệ thống thu gom chất thải từ chuồng nuôi.
Đa số các hộ nuôi chó chủ yếu là để giữ nhà và không tẩy giun định kỳ cho chó, nuôi bằng hình thức thả rông chó ngoài đường dẫn đến việc chó phóng uế bừa bãi ra môi trường xung quanh. Đây chính là nguồn lây nhiễm các loại bệnh ký sinh trùng truyền từ động vật sang người.
"Ngoài ra, tại một số địa điểm điều tra, cơ quan chức năng ghi nhận người dân thích ăn gỏi cá sống, ăn tiết canh,... Đây là nguồn lây nhiễm các bệnh ký sinh trùng lây truyền qua thực phẩm” – PGS Lê Thành Đồng nói.
Theo Tiền Phong
-
2 giờ trướcChỉ trong 2 ngày đầu nghỉ lễ dịp 30-4 và 1-5, hàng vạn du khách đã đổ về bãi biển Sầm Sơn (Thanh Hóa) vui chơi, tắm biển.
-
5 giờ trướcNếu bạn đang đau đầu tìm cách giảm cân mà chưa thành công, hãy thêm ngay 6 loại thực phẩm dưới đây vào chế độ ăn hàng ngày của mình.
-
6 giờ trướcSở hữu rừng núi đá đen với cấu trúc và hình dạng đặc biệt, công viên Mặc Thạch ở tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc được mệnh danh là "vùng đất của người ngoài hành tinh".
-
11 giờ trướcTrứng là một trong những nguồn cung cấp protein tốt nhất, chứa nhiều khoáng chất, vitamin và chất béo lành mạnh cho cơ thể.
-
22 giờ trướcNước đậu đen rang được các chị em sử dụng nhiều trong chế độ giảm cân nhưng nên uống vào lúc nào sẽ đem lại hiệu quả tốt nhất.
-
1 ngày trướcKhoai lang là thực phẩm được nhiều người yêu thích và ăn vào bữa sáng, vậy nhưng bữa sáng ăn khoai lang có tốt không?
-
1 ngày trướcMáy giặt là một thiết bị cần thiết trong mỗi gia đình nhưng không phải vật dụng nào chúng ta có thể bỏ vào để làm sạch nó.
-
1 ngày trướcChất béo bão hòa, đường bổ sung và thịt đã qua chế biến... là những thực phẩm bạn nên cân nhắc sử dụng bởi chúng gây hại cho cả gan lẫn đường ruột. Giá rẻ đến mấy cũng đừng ăn.
-
1 ngày trướcDưa hấu là loại trái cây yêu thích của nhiều người mỗi dịp hè oi ả, nóng bức nhưng bạn không nên ăn dưa hấu với một số loại thực phẩm dưới đây kẻo ngộ độc.
-
1 ngày trướcĐể săn được loại đặc sản này, người dân Tây Ninh phải leo núi, dùng mồi để câu trong những hốc đá cheo leo.
-
2 ngày trướcCà muối, dưa muối là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt. Tuy nhiên, những món ăn lên men này có thể gây ra ung thư nếu bạn không biết cách chế biến.
-
2 ngày trướcQuả mướp tốt cho những người bị thiếu máu, đái tháo đường, tim mạch. Tuy nhiên, một số người cần lưu ý khi sử dụng mướp trong thực đơn hằng ngày.
-
2 ngày trướcNgay cả các loại rau củ quả cũng có nguy cơ chứa hạt vi nhựa, đặc biệt là táo và cà rốt.
-
2 ngày trướcNgày Lập hạ không cố định, chỉ được quy ước là ngày đầu tiên của tiết Lập hạ, vậy ngày Lập hạ năm 2024 là thứ mấy, ngày nào?
-
2 ngày trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
2 ngày trướcTại sao gọi là "phòng Tổng thống"?, đó là một căn phòng sang trọng và đắt tiền. Giá phòng Tổng thống thường rất cao, dao động từ vài triệu - vài chục triệu một đêm.
-
2 ngày trướcMột tiếp viên hàng không đã đưa ra 4 lời khuyên để đảm bảo kỳ nghỉ của bạn bắt đầu suôn sẻ khi đi máy bay.
-
2 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
2 ngày trướcNhiều người ngại chiên cá vì sợ cá "ăn dầu", ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết này sẽ chia sẻ một số mẹo giúp bạn chiên cá không bị ngấm nhiều dầu mỡ.
Tin tức mới nhất
-
2 giờ trước
-
2 giờ trước
-
2 giờ trước
-
5 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
11 ngày trước