Những món ăn nguy hiểm nhiều người Việt 'nghiện mê mẩn'

Vật nuôi đang trở thành nguyên nhân chính gây nhiễm giun sán, ký sinh trùng cho con người. Nhiều người mang bệnh vì thói quen ăn đồ sống.

Tại hội nghị tổng kết công tác phòng chống các loại bệnh truyền nhiễm năm 2022 và triển khai kế hoạch năm 2023 diễn ra vào chiều 13/2, PGS.TS Lê Thành Đồng, Viện trưởng Viện sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng (Bộ Y tế tại TPHCM) cho biết, Viện đã tiến hành điều tra dịch tễ xác định vùng nguy cơ và các yếu tố nguy cơ liên quan đến bệnh ký sinh trùng tại khu vực các tỉnh Nam Bộ và Lâm Đồng.

Cụ thể, các đơn vị liên quan đã lấy 7.167 mẫu phân người để thực hiện các phân tích. Theo kết quả kiểm tra, tỷ lệ nhiễm giun đường ruột, giun truyền qua đất và sán lá truyền qua thực phẩm ở mẫu phân người chiếm gần 2,7%.

Những món ăn nguy hiểm nhiều người Việt nghiện mê mẩn-1
Thói quen ăn sống trong ẩm thực của cộng đồng đang làm gia tăng các nguy cơ nhiễm ký sinh trùng

Bên cạnh đó, Viện cũng tiến hành phân tích các mẫu nước lấy từ nguồn nước sinh hoạt, ao hồ, nước tưới tiêu và mẫu đất ở lối đi, khu vực nhà vệ sinh, khu vực xung quanh chuồng gia súc; mẫu rau ăn sống như quế, húng lủi, xà lách, rau má, hành lá, tía tô, rau răm… tại các hộ gia đình để tiến hành xét nghiệm mầm bệnh giun sán.

Kết quả xác định, có sự hiện diện của giun truyền qua đất (1/100 mẫu) hoặc ấu trùng giun lươn trong mẫu nước (1/65 mẫu).

Đặc biệt, trong số 85 mẫu rau ăn sống thu thập được tại vườn nhà người dân, có 9 trường hợp nhiễm giun truyền qua đất (chủ yếu là ấu trùng giun móc), chiếm tỷ lệ 10,6%.

Đáng lo ngại, trong số 220 mẫu phân động vật (phân chó/mèo, trâu bò) thu thập được tại nhà người dân đã ghi nhận 48 trường hợp nhiễm giun truyền qua đất (trứng giun đũa, trứng giun móc, ấu trùng giun móc), chiếm tỷ lệ gần 22% và 3 trường hợp nhiễm sán lá.

Từ thực tế trên, PGS Thành Đồng nhận định, tình trạng môi trường ô nhiễm đang làm lây truyền các bệnh giun, sán đặc biệt là tại các hộ gia đình có nuôi gia súc nhưng vẫn chưa có hệ thống thu gom chất thải từ chuồng nuôi.

Đa số các hộ nuôi chó chủ yếu là để giữ nhà và không tẩy giun định kỳ cho chó, nuôi bằng hình thức thả rông chó ngoài đường dẫn đến việc chó phóng uế bừa bãi ra môi trường xung quanh. Đây chính là nguồn lây nhiễm các loại bệnh ký sinh trùng truyền từ động vật sang người.

"Ngoài ra, tại một số địa điểm điều tra, cơ quan chức năng ghi nhận người dân thích ăn gỏi cá sống, ăn tiết canh,... Đây là nguồn lây nhiễm các bệnh ký sinh trùng lây truyền qua thực phẩm” – PGS Lê Thành Đồng nói.

Theo Tiền Phong

Xem link gốc Ẩn link gốc https://tienphong.vn/nhiem-benh-nguy-hiem-tu-thu-cung-va-nhung-mon-an-nhieu-nguoi-viet-nghien-me-man-post1509676.tpo?fbclid=IwAR20R1vUXjAQrnKXgWWbiAPgacQ9Zd--6wrrtnVZAVprhOuD2vWVyquvuUE

thú cưng

Tin tức mới nhất