Những món nên có trong mâm cỗ cúng Tết Đoan Ngọ, người bận mấy cũng làm được
Dưới đây là gợi ý một số món nên có trong mâm cỗ cúng Tết Đoan Ngọ.
Chắc hẳn ai cũng nhớ vào ngày mùng 5/5 âm lịch hằng năm là ngày Tết Đoan Ngọ, hay còn gọi là ngày "diệt sâu bọ". Bởi theo quan niệm xưa thì sâu bọ và mầm bệnh sẽ sinh trưởng mạnh mẽ nhất vào ngày này nên chúng ta phải ăn những thức ăn có khả năng "diệt" chúng.
Cho đến nay, tập tục cúng Tết Đoan Ngọ vẫn được duy trì, đây còn là dịp để mọi người sum họp bên nhau. Tuy nhiên nhịp sống xô bồ, bận rộn nên không phải ai cũng có nhiều thời gian để hoàn thành một mâm cỗ cúng đủ đầy mặn, chay để dâng cúng.
Vì thế, dưới đây là gợi ý một số món phù hợp lại dễ chuẩn bị cho mâm cỗ cúng Tết Đoan Ngọ. Chắc chắn dù bận mấy, bạn vẫn có thể hoàn thành.
Mâm cỗ chay
Theo truyền thống, mâm lễ vật cúng Tết Đoan Ngọ thương bao gồm: Hương, hoa, vàng mã, nước, rượu nếp, các loại hoa quả bánh trái có vị chua, cay, nóng. Ngoài ra, tùy vùng miền mà lễ vật cúng có chút thay đổi. Nhưng trên thực tế, không thể thiếu các món sau:
Bánh tro
Bánh tro hay gio, ú tro là một loại bánh được làm với thành phần chính là gạo nếp ngâm qua nước tro (tức tro than lá cây, nhất là lá tre) và gói lá đem luộc chín trong nồi. Đây là món bánh không thể thiếu trong ngày Tết "diệt sâu bọ" .
Nếu không có thời gian tự gói, bạn có thể mua ngoài hàng. Với ý nghĩa ăn bánh tro mang tính mát, giúp cân bằng, điều hòa cơ thể sẽ giúp cho gia chủ không bị sinh nhiệt, khó tiêu khi vào ngày này ăn quá nhiều thứ béo.
Rượu nếp
Người xưa cho rằng, bộ phận tiêu hoá của con người thường có các loại ký sinh gây hại và chúng nằm sâu trong bụng nên không dễ tiêu diệt được. Duy chỉ có ngày mồng 5/5 (âm lịch), các loại ký sinh này ngoi lên, con người có thể ăn thức ăn rượu nếp mang vị chua, chát để loại bỏ chúng. Cho nên trong ngày Tết Đoan Ngọ, không thể bỏ qua được món rượu nếp.
Trái cây
Các loại trái cây được lựa chọn trong ngày Tết Đoan Ngọ nên là các loại quả mùa hè, có vị chua chua như: Mận, vải (nhất định phải có). Ngoài ra có thể thêm đào, dưa hấu, xoài, chôm chôm…Bởi theo quan niệm, sau khi ăn rượu nếp, những con sâu bọ trong cơ thể sẽ bị say. Ăn thêm những loại hoa quả này sẽ diệt tận gốc sâu bọ, không để chúng sinh sôi, nảy nở.
Ngoài rượu nếp, bánh tro và trái cây nhất định phải có, có thể chuẩn bị thêm xôi, chè. Hương vị ngọt, thanh nhẹ của món xôi, chè sẽ giúp gia chủ giải nhiệt sau khi ăn các đồ mang tính nóng.
Mâm cỗ mặn
Thịt vịt
Nếu có nhiều thời gian hơn, bạn có thể mua vịt về luộc hay om sấu để làm món thịt vịt cúng ngày mùng 5/5. Đây là món ăn mang ý nghĩa truyền thống trong ngày "diệt sâu bọ", nhất là ở miền Trung từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế. Bởi người xưa tin rằng thịt vịt mát, ăn vào sẽ giải nhiệt và làm cơ thể dễ chịu quanh năm.
Thịt kho tàu
Đây là món ăn không thể thiếu trong các ngày lễ Tết của người Việt. Món ăn mang ý nghĩa sum vầy, tưởng nhớ đến công ơn của những người đi trước. Vì thế, thịt kho tàu phù hợp để dâng cúng trong ngày Tết Đoan Ngọ.
Thịt bò xào
Tùy vào sở thích mà gia chủ có thể xào với hành tây hay hoa thiên lý để món ăn thêm hấp dẫn, phù hợp cúng tổ tiên trong ngày mùng 5/5 âm lịch.
Cá rán hoặc kho
Giống như thịt kho tàu, cá kho hoặc rán là món ăn truyền thống mang bản sắc người Việt, không thể thiếu trong các mâm cỗ những dịp đặc biệt. Món ăn mang điều cốt lõi và ý nghĩa chính là thể hiện được sự thành kính, biết ơn với ông bà tổ tiên, với tạo hóa và mong muốn mùa màng bội thu.
Trên đây là gợi ý một số món ăn mặn hoặc chay phù hợp để dâng cúng tổ tiên trong ngày mùng 5/5 âm lịch. Tùy vào văn hóa mỗi gia đình, địa phương mà gia chủ lựa chọn, sắp xếp mâm cỗ cúng nhà mình sao cho hợp lí, đẹp mắt lại tiện lợi.
Dĩnh Anh
Theo Vietnamnet
-
2 giờ trướcMột tiếp viên hàng không đã đưa ra 4 lời khuyên để đảm bảo kỳ nghỉ của bạn bắt đầu suôn sẻ khi đi máy bay.
-
3 giờ trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
5 giờ trướcNhiều người để lại bình luận cho biết, đám cưới này là của một Tiktoker nổi tiếng.
-
5 giờ trướcNhiều người ngại chiên cá vì sợ cá "ăn dầu", ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết này sẽ chia sẻ một số mẹo giúp bạn chiên cá không bị ngấm nhiều dầu mỡ.
-
8 giờ trướcNếu đến miền Tây, bạn đừng nên bỏ lỡ các món gỏi ở vùng đất sông nước này, đặc biệt nhất phải kể đến món gỏi sầu đâu khô cá sặc ngon quên lối về.
-
10 giờ trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
11 giờ trướcCó ý kiến cho rằng khi luộc rau, nước luộc có màu xanh sẫm chứng tỏ rau bị tồn dư chất kích thích, phân bón hóa học. Liệu đây có phải sự thật?
-
12 giờ trướcTrứng là thực phẩm khá phổ biến tuy nhiên chỉ nên ăn 1-2 quả trứng mỗi ngày (nhất là lòng trắng trứng) để có một cơ thể khoẻ mạnh.
-
13 giờ trướcRau ngót là loại rau quen thuộc, tốt cho sức khỏe vậy nhưng có nên ăn hàng ngày không?
-
14 giờ trướcHạt sen ngày càng trở nên phổ biến, được sử dụng nhiều trong nấu ăn và làm thuốc bởi những công dụng tuyệt vời mà nó đem lại.
-
14 giờ trướcDưới đây là gợi ý những điểm vui chơi hấp dẫn và thú vị ngay tại Hà Nội dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 dành cho những gia đình không có thời gian di chuyển xa.
-
18 giờ trướcMột số người chế biến sẵn rau xanh bỏ tủ lạnh để hôm sau mang đi làm. Tuy nhiên, thói quen đó khiến thức ăn gây hại cho sức khỏe.
-
18 giờ trướcRau ngót không chỉ là thực phẩm yêu thích của nhiều người mà việc ăn rau ngót còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcDưa hấu ngon, ngọt thanh mát và nhiều lợi ích tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng ăn được dưa hấu.
-
1 ngày trướcNhiều chặng bay từ Hà Nội, TP.HCM đến các điểm du lịch nổi tiếng hết sạch, dù giá đắt đỏ. Cơ quan quản lý vừa yêu cầu các hãng hàng không bổ sung gấp chuyến bay.
-
1 ngày trướcÁp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.
-
1 ngày trướcCá hồi được biết đến là loại cá giàu DHA, dinh dưỡng phong phú, nhưng giá thành lại tương đối đắt đỏ.
-
1 ngày trướcMột loài cá cảnh tuy nhỏ nhưng giá đắt đỏ và rất được yêu thích ở Việt Nam bởi hình dáng u cục độc đáo và màu sắc đẹp lạ.
-
1 ngày trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
1 ngày trướcKhông phải ai cũng biết rằng Phần Lan có một hiện tượng thời tiết rất thú vị, có thể được so với rét nàng Bân ở Việt Nam.
Tin tức mới nhất
-
2 giờ trước
-
3 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
9 ngày trước