Những món ngon dân dã không thể bỏ qua khi tới Yên Bái
Giản dị mà tinh tế, dân dã mà đậm đà là những từ mà du khách sẽ cảm nhận được khi thử đặc sản ở đây.
Lạp xưởng
Để có được lạp xưởng ngon, người dân nơi đây có những bí quyết riêng để tạo ra hương vị khác biệt. Việc tẩm ướp như thế nào, cái nào trước cái nào sau, thời gian củi lửa, không được đun to, không được tắt bếp khi lên men,… tất cả đều phải học thật cẩn thận chứ không hề đơn giản.
Nhất định nhiên liệu đun phải là than hoa hoặc than củi thì lạp xưởng mới ngon và thơm được.
Bánh chưng đen Mường Lò
Cũng là những nguyên liệu cơ bản như nếp Tú Lệ, thịt ba chỉ, tiêu hành nhưng để cho bánh chưng được đậm đà và khác lạ, người dân đã lấy thân cây núc nát tước vỏ hoặc hoa cây vừng đen đốt thành than, giả mịn tạo thành màu đen để nhuộm bánh chưng.
Khi bánh chín, ngoài vị thơm cơ bản của lúa nếp và vị ngọt, béo của thịt lợn thì thoang thoảng còn có thêm vị của cây rừng.
Thịt dê
Dê được thả rông trên vùng núi Tây Bắc nên thịt săn chắc và thơm. Thịt dê có thể chế biến được nhiều món ngon khác nhau nhưng ngon nhất phải kể đến thịt dê tái chanh hay nầm dê nướng.
Trứng kiến
Đây là một món ăn vô cùng thơm ngon và bổ dưỡng. Trước khi chế biến, trứng phải được ướp với muối tinh, hạt sẻn, vỏ đổi và nhiều loại rau khác nhau. Ngon nhất phải kể đến xôi trứng kiến, vị beo béo của trứng quyện với vị ngọt thơm của nếp là một sự kết hợp hoàn hảo mà bất kỳ ai ăn cũng phải thốt lên.
Ngoài ra, trứng kiến còn có thể nấu canh chua hoặc trộn với trứng đem rán.
Dế mèn chiên
Vàng rộm, thơm lựng mùi gia vị tẩm ướp khiến ai nhìn thấy cũng chỉ muốn nhanh chóng nhón lấy một con bỏ vào miệng. Cái đùi giòn tan hay cái bụng dai dai, beo béo của nó thường được ăn kèm thêm với cóc xanh có vị chua nhẹ.
Xôi cốm Tú Lệ
Món này chỉ có vào mùa lúa non thung lũng Tú Lệ khoát lên mình lớp áo vàng óng ánh tuyệt đẹp. Giống lúa này cho ra những hạt cốm ngon có tiếng khắp miền. Người ta ví thứ cốm này ngon chẳng khác gì cốm làng Vòng. Vào mua thu hoạch thì người dân thường nấu những mẻ xôi cốm thơm nức mũi mà ai cũng mê.
Chè shan tuyết
Những búp chè tươi màu trắng xám to hẳn so với những loại khác. Nó chỉ mọc trên nền thổ những cao 2000m so với mặt nước biển. Đặc biệt chè shan tuyết được trồng và chăm sóc tự nhiên, không dùng thuốc trừ sâu hay phân bón nên chè có vị rất đặc biệt.
Để có được một ấm trà ngon mà không làm mất đi hương vị thuần túy của trà, người pha trà phải cẩn thận tráng qua một lượt rồi sau đó mới ủ chè trong vài phút trước khi rót nước sôi vào. Chè có vị chát nhẹ xen lẫn với vị ngọt dịu tự nhiên.
Theo Dân Việt
-
4 giờ trướcMột con cá sấu khổng lồ bất ngờ xuất hiện trên đường băng sân bay ở Florida.
-
8 giờ trướcHai nguyên liệu chính của món canh này là trứng và cà chua. Trong đó, cà chua cung cấp vitamin C và chất chống oxy hóa, giúp hỗ trợ hấp thụ chất dinh dưỡng từ trứng. Dưới đây là giá trị dinh dưỡng và cách nấu món canh bổ dưỡng này.
-
15 giờ trướcTrở lại Việt Nam sau thời gian về thăm quê, vị khách Tây làm ngay việc đầu tiên là đi ăn các món đường phố. Anh đã thử nhiều món vừa lạ vừa ngon, trong đó có thịt quay Tây Bắc.
-
16 giờ trướcNhiều người mắc phải tình trạng chảy nước dãi khi ngủ, đôi khi đây cũng là dấu hiệu cảnh báo của một số căn bệnh.
-
19 giờ trướcLoại quả nhiệt đới quen thuộc với vị ngọt thanh và màu sắc hấp dẫn này không chỉ là món ăn tráng miệng ngon lành mà còn chứa đựng vô vàn lợi ích đáng kinh ngạc.
-
1 ngày trướcDù tháng 11 đã cận kề nhưng những trận tuyết đầu mùa vẫn vắng bóng trên đỉnh Phú Sĩ, khiến nhiều du khách chờ đợi không khỏi bồn chồn.
-
1 ngày trướcDù chưa mở cửa, "thang dây tử thần" lơ lửng ở độ cao 1.500m nối 2 vách núi dựng đứng đang thu hút du khách ưa cảm giác mạnh trên khắp thế giới đăng ký trải nghiệm.
-
1 ngày trướcTháng 11 có khá nhiều ngày lễ, ngày kỷ niệm cả trong nước và quốc tế; cụ thể có những sự kiện nào trong tháng 11?
-
1 ngày trướcMột khách sạn hạng sang gần khu vực hồ Xuanwu ở thành phố Nam Kinh, Giang Tô, bất ngờ phải tiếp đón một "vị khách" không mời.
-
1 ngày trướcÍt ai biết rằng cảm hứng sáng tạo ra Doraemon lại đến từ một ngôi làng nhỏ bé nằm sâu trong nước Nhật.
-
1 ngày trướcMón tiết luộc giàu đạm hơn cả thịt lợn, thịt bò, là món ăn giúp bổ máu, thải độc, dưỡng phổi.
-
1 ngày trướcHạt tiêu rừng khô được bán ra với giá khoảng 300.000 đồng/kg, giờ đây đã thành đặc sản nổi tiếng của người dân vùng núi.
-
1 ngày trướcUBND TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng cho biết, dù đã đi vào hoạt động kinh doanh hơn 30 năm, nhưng loại hình dịch vụ đạp vịt vẫn chưa được cấp phép hoạt động.
-
1 ngày trướcLoại quả này dù xanh hay chín đều có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Người Nhật Bản vẫn coi đó là món ăn trường thọ, đem ngâm giấm tốt đến bất ngờ mà bạn nên thử dưới đây.
-
1 ngày trướcJay Fai, nữ đầu bếp đường phố nổi tiếng hàng đầu ở Bangkok, gần đây gây xôn xao khi thông báo dự định "đóng cửa quán" trong tương lai gần để nghỉ hưu.
-
1 ngày trướcVị khách Tây di chuyển quãng đường khá xa từ phía bắc TP Đồng Hới (Quảng Bình) đến TP Huế để thưởng thức món đặc sản trứ danh mà anh cho rằng “ngon hơn phở”.
-
1 ngày trướcSau sự cố bất ngờ, những hành khách có mặt trên chuyến tàu lượn siêu tốc tại công viên Parque del Café ở Montenegro, đã phải bám vào đường ray, tự leo bộ xuống mặt đất.
-
2 ngày trướcMột nam thanh niên 23 tuổi đã bị voi hoang giẫm chết khi đang cố gắng chụp ảnh "tự sướng" (selfie) ở tiểu bang Maharashtra.
-
2 ngày trướcNhững thợ vẽ hoá trang thu về trung bình trên 1 triệu/đêm trong dịp lễ Halloween tại phố đi bộ Nguyễn Huệ (quận 1, TP HCM)
Tin tức mới nhất
-
4 giờ trước
-
5 giờ trước
-
5 giờ trước
-
5 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
6 ngày trước