Những món ngon dân dã không thể bỏ qua khi tới Yên Bái

Giản dị mà tinh tế, dân dã mà đậm đà là những từ mà du khách sẽ cảm nhận được khi thử đặc sản ở đây.

Lạp xưởng

Những món ngon dân dã không thể bỏ qua khi tới Yên Bái-1

Để có được lạp xưởng ngon, người dân nơi đây có những bí quyết riêng để tạo ra hương vị khác biệt. Việc tẩm ướp như thế nào, cái nào trước cái nào sau, thời gian củi lửa, không được đun to, không được tắt bếp khi lên men,… tất cả đều phải học thật cẩn thận chứ không hề đơn giản.

Nhất định nhiên liệu đun phải là than hoa hoặc than củi thì lạp xưởng mới ngon và thơm được.

Bánh chưng đen Mường Lò

Những món ngon dân dã không thể bỏ qua khi tới Yên Bái-2

Cũng là những nguyên liệu cơ bản như nếp Tú Lệ, thịt ba chỉ, tiêu hành nhưng để cho bánh chưng được đậm đà và khác lạ, người dân đã lấy thân cây núc nát tước vỏ hoặc hoa cây vừng đen đốt thành than, giả mịn tạo thành màu đen để nhuộm bánh chưng.

Khi bánh chín, ngoài vị thơm cơ bản của lúa nếp và vị ngọt, béo của thịt lợn thì thoang thoảng còn có thêm vị của cây rừng.

Thịt dê

Những món ngon dân dã không thể bỏ qua khi tới Yên Bái-3

Dê được thả rông trên vùng núi Tây Bắc nên thịt săn chắc và thơm. Thịt dê có thể chế biến được nhiều món ngon khác nhau nhưng ngon nhất phải kể đến thịt dê tái chanh hay nầm dê nướng.

Trứng kiến

Những món ngon dân dã không thể bỏ qua khi tới Yên Bái-4

Đây là một món ăn vô cùng thơm ngon và bổ dưỡng. Trước khi chế biến, trứng phải được ướp với muối tinh, hạt sẻn, vỏ đổi và nhiều loại rau khác nhau. Ngon nhất phải kể đến xôi trứng kiến, vị beo béo của trứng quyện với vị ngọt thơm của nếp là một sự kết hợp hoàn hảo mà bất kỳ ai ăn cũng phải thốt lên.

Ngoài ra, trứng kiến còn có thể nấu canh chua hoặc trộn với trứng đem rán.

Dế mèn chiên

Những món ngon dân dã không thể bỏ qua khi tới Yên Bái-5

Vàng rộm, thơm lựng mùi gia vị tẩm ướp khiến ai nhìn thấy cũng chỉ muốn nhanh chóng nhón lấy một con bỏ vào miệng. Cái đùi giòn tan hay cái bụng dai dai, beo béo của nó thường được ăn kèm thêm với cóc xanh có vị chua nhẹ.

Xôi cốm Tú Lệ

Những món ngon dân dã không thể bỏ qua khi tới Yên Bái-6

Món này chỉ có vào mùa lúa non thung lũng Tú Lệ khoát lên mình lớp áo vàng óng ánh tuyệt đẹp. Giống lúa này cho ra những hạt cốm ngon có tiếng khắp miền. Người ta ví thứ cốm này ngon chẳng khác gì cốm làng Vòng. Vào mua thu hoạch thì người dân thường nấu những mẻ xôi cốm thơm nức mũi mà ai cũng mê.

Chè shan tuyết

Những món ngon dân dã không thể bỏ qua khi tới Yên Bái-7

Những búp chè tươi màu trắng xám to hẳn so với những loại khác. Nó chỉ mọc trên nền thổ những cao 2000m so với mặt nước biển. Đặc biệt chè shan tuyết được trồng và chăm sóc tự nhiên, không dùng thuốc trừ sâu hay phân bón nên chè có vị rất đặc biệt.

Để có được một ấm trà ngon mà không làm mất đi hương vị thuần túy của trà, người pha trà phải cẩn thận tráng qua một lượt rồi sau đó mới ủ chè trong vài phút trước khi rót nước sôi vào. Chè có vị chát nhẹ xen lẫn với vị ngọt dịu tự nhiên.

Theo Dân Việt


Yên Bái món ngon đặc sản

Tin tức mới nhất