Những món ngon được cách tân từ gà bó xôi bạn có biết?
Cùng tìm hiểu những món ăn ngon được cách tân từ gà bó xôi truyền thống như thế nào qua bài viết sau.
“Cách tân” từ gà bó xôi truyền thống
Như các bạn đã biết, món gà bó xôi truyền thống được làm từ gà và từ xôi, nhưng ở đây, gà sẽ được chặt thành từng miếng, ướp nhiều gia vị và chiên khô. Để cải tiến mùi vị món ăn, gà được hấp cách thuỷ cùng các gia vị thường ngày như muối, mắm, đường, bột ngọt để giữ trọn được hương vị tươi ngon của gà. Trong khi hấp thì nấm mèo và nấm đông cô trong bụng gà đã hút trọn nước tiết ra.
Sự kỳ công nằm trong khâu tạo lớp xôi bọc kín lấy con gà vàng óng. Bí quyết của các đầu bếp là tạo sẵn phần “áo xôi” dày khoảng 1 cm, sau đó mới “mặc” vào phần thịt gà. Xôi lá dứa được chiên đều dầu, vàng ruộm phần ngoài nhưng lớp trong vẫn giữ được sắc trắng, vị mềm và ngậy béo. Nằm trong lớp áo này, chú gà được ví von... không lối thoát - đúng như tên gọi món ăn - gà không lối thoát.
Gà bó xôi đậu xanh hải sản
Khi kết hợp thịt gà núi rừng với hải sản vùng biển, hương vị quyện hòa tạo nên nét độc đáo, lạ miệng rất riêng. Trong khi chế biến bước hấp gà cách thuỷ, đầu bếp sẽ gia tăng thêm tôm sú, hải sản, bào ngư trong bụng gà. Cùng với đó là lớp xôi gà khi bọc bên ngoài có thêm xôi đậu xanh để tạo độ bùi lúc ăn cùng thịt gà và hải sản.
Sau khi mở kén xôi vàng giòn bên ngoài, thực khách được thưởng thức lớp “áo” lá dứa, kế đó là đậu xanh béo bùi. Hai lớp xôi chỉ dày 1 cm, mềm thơm mà không thấm dầu, khi nếm thử thực khách cảm nhận được vị thịt gà quyện cùng mùi hải sản ngọt tự nhiên nơi đầu lưỡi.
Tẩm ướp với thảo mộc, chà bông
Ở phiên bản này, gà quay bó chà bông lại mang cho thực khách một hương vị đặc biệt. Gà sẽ được ướp tẩm gia vị cùng thảo mộc trong 2 tiếng để thấm đều trước khi cho vào lò quay chuyên dụng. Màu vàng cánh gián, vị ngọt của thịt cùng mùi thảo mộc thoang thoảng tạo điểm nhấn ấn tượng cho món ăn. Để thêm phần lạ miệng người chế biến món ăn sẽ tạo lớp chà bông giữa 2 lớp xôi
lá dứa trước khi đem chiên ngập trong chảo dầu.
Gà bó xôi “Hoàng Kim Nguyên Bảo”
Gà bó xôi Hoàng Kim Nguyên Bảo là món gà bó xôi 2 màu ôm trứng non hạt sen, được gọi là tinh hoa ẩm thực, đỉnh cao của món gà bó xôi. Đúng như tên gọi của nó, món ăn mất nhiều thời gian, công sức thực hiện. Điểm độc đáo của món ăn đến từ kỹ thuật chế biến cũng như ý nghĩa hàm chứa bên trong.
Cũng như 3 cách làm gà bó xôi trên, gà bó xôi Hoàng Kim Nguyên Bảo được hấp cách thủy sau đó mặc vào 2 lớp “áo xôi” làm sẵn thay vì đắp trực tiếp lên nguyên liệu. Nhờ đó, xôi được dàn mỏng đều và giữ màu sắc riêng.
Món ăn được bày biện theo hình dạng như quả trứng gà màu “hoàng kim” bắt mắt từ lớp xôi chiên giòn. Bên trong là “nguyên bảo” - con gà vàng ánh. Phần bụng gà chứa đầy những quả trứng non cùng hạt sen béo bùi. Món ăn mang trong mình triết lý về vòng tuần hoàn: trứng nở ra gà, gà lại ôm trứng đem đến sự phồn vinh, tài lộc.
Gà bó xôi Hoàng Kim Nguyên Bảo có hình dáng và màu sắc bắt mắt: xôi chiên vàng ruộm, xôi lá dứa trắng ngần, xôi gấc đỏ tự nhiên, trong con gà khi chặt ra là trứng non vàng ươm, gà khi ăn không bị béo ngấy mà ngọt dai.
Qua bàn tay khéo léo của đầu các đầu bếp Việt Nam, những món ăn được cách tân từ món gà bó xôi mang đậm hương vị riêng mà vẫn giữ được nét truyền thống của món ăn. Hãy cùng cả nhà thưởng thức những món ngon mỗi ngày này bạn nhé.
Theo VietNamNet
-
1 giờ trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
4 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
13 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
15 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
17 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
18 giờ trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
19 giờ trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
20 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
22 giờ trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
23 giờ trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
1 ngày trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
1 ngày trướcLần đầu nếm thử món lòng lợn mắm tôm ở Việt Nam, khách Tây thừa nhận loại nước chấm này có mùi hơi ghê nhưng vị lại rất ngon, “không tệ như suy nghĩ”.
-
1 ngày trướcLà một loại cây mọc hoang ở các tỉnh vùng núi phía Bắc Việt Nam, nhưng quả của cây lu lu đực thường rất hiếm thấy trên thị trường. Trong khi đó ở Trung Quốc, quả lu lu đực hiện được bán với giá cao ngất ngưởng - 240 NDT/kg
-
1 ngày trướcBò xốt tiêu đen là món ăn thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Hôm nay, VietNamNet sẽ giới thiệu cách làm món thịt bò xốt tiêu đen đơn giản, hấp dẫn.
-
1 ngày trướcBể ngầm chứa nước Basilica Cistern ở Thổ Nhĩ Kỳ được coi là tuyệt tác kiến trúc dưới lòng đất được xây dựng cách đây 1482 năm.
-
1 ngày trướcTrên chợ online có hàng trăm nghìn thành viên tham gia mua bán, một số đầu mối đang rao tôm hùm với giá chỉ 39.000 đồng/con khiến nhiều người giật mình vì quá rẻ.
-
1 ngày trướcBạn sẽ ngạc nhiên trước tác dụng của rượu trắng kết hợp với giấm trắng trong việc giải quyết các vấn đề về sức khỏe và làm đẹp.
Tin tức mới nhất
-
20 phút trước
-
24 phút trước
-
31 phút trước
-
2 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
10 ngày trước