Những món ngon được cách tân từ gà bó xôi bạn có biết?
Cùng tìm hiểu những món ăn ngon được cách tân từ gà bó xôi truyền thống như thế nào qua bài viết sau.
“Cách tân” từ gà bó xôi truyền thống
Như các bạn đã biết, món gà bó xôi truyền thống được làm từ gà và từ xôi, nhưng ở đây, gà sẽ được chặt thành từng miếng, ướp nhiều gia vị và chiên khô. Để cải tiến mùi vị món ăn, gà được hấp cách thuỷ cùng các gia vị thường ngày như muối, mắm, đường, bột ngọt để giữ trọn được hương vị tươi ngon của gà. Trong khi hấp thì nấm mèo và nấm đông cô trong bụng gà đã hút trọn nước tiết ra.
Sự kỳ công nằm trong khâu tạo lớp xôi bọc kín lấy con gà vàng óng. Bí quyết của các đầu bếp là tạo sẵn phần “áo xôi” dày khoảng 1 cm, sau đó mới “mặc” vào phần thịt gà. Xôi lá dứa được chiên đều dầu, vàng ruộm phần ngoài nhưng lớp trong vẫn giữ được sắc trắng, vị mềm và ngậy béo. Nằm trong lớp áo này, chú gà được ví von... không lối thoát - đúng như tên gọi món ăn - gà không lối thoát.
Gà bó xôi đậu xanh hải sản
Khi kết hợp thịt gà núi rừng với hải sản vùng biển, hương vị quyện hòa tạo nên nét độc đáo, lạ miệng rất riêng. Trong khi chế biến bước hấp gà cách thuỷ, đầu bếp sẽ gia tăng thêm tôm sú, hải sản, bào ngư trong bụng gà. Cùng với đó là lớp xôi gà khi bọc bên ngoài có thêm xôi đậu xanh để tạo độ bùi lúc ăn cùng thịt gà và hải sản.
Sau khi mở kén xôi vàng giòn bên ngoài, thực khách được thưởng thức lớp “áo” lá dứa, kế đó là đậu xanh béo bùi. Hai lớp xôi chỉ dày 1 cm, mềm thơm mà không thấm dầu, khi nếm thử thực khách cảm nhận được vị thịt gà quyện cùng mùi hải sản ngọt tự nhiên nơi đầu lưỡi.
Tẩm ướp với thảo mộc, chà bông
Ở phiên bản này, gà quay bó chà bông lại mang cho thực khách một hương vị đặc biệt. Gà sẽ được ướp tẩm gia vị cùng thảo mộc trong 2 tiếng để thấm đều trước khi cho vào lò quay chuyên dụng. Màu vàng cánh gián, vị ngọt của thịt cùng mùi thảo mộc thoang thoảng tạo điểm nhấn ấn tượng cho món ăn. Để thêm phần lạ miệng người chế biến món ăn sẽ tạo lớp chà bông giữa 2 lớp xôi
lá dứa trước khi đem chiên ngập trong chảo dầu.
Gà bó xôi “Hoàng Kim Nguyên Bảo”
Gà bó xôi Hoàng Kim Nguyên Bảo là món gà bó xôi 2 màu ôm trứng non hạt sen, được gọi là tinh hoa ẩm thực, đỉnh cao của món gà bó xôi. Đúng như tên gọi của nó, món ăn mất nhiều thời gian, công sức thực hiện. Điểm độc đáo của món ăn đến từ kỹ thuật chế biến cũng như ý nghĩa hàm chứa bên trong.
Cũng như 3 cách làm gà bó xôi trên, gà bó xôi Hoàng Kim Nguyên Bảo được hấp cách thủy sau đó mặc vào 2 lớp “áo xôi” làm sẵn thay vì đắp trực tiếp lên nguyên liệu. Nhờ đó, xôi được dàn mỏng đều và giữ màu sắc riêng.
Món ăn được bày biện theo hình dạng như quả trứng gà màu “hoàng kim” bắt mắt từ lớp xôi chiên giòn. Bên trong là “nguyên bảo” - con gà vàng ánh. Phần bụng gà chứa đầy những quả trứng non cùng hạt sen béo bùi. Món ăn mang trong mình triết lý về vòng tuần hoàn: trứng nở ra gà, gà lại ôm trứng đem đến sự phồn vinh, tài lộc.
Gà bó xôi Hoàng Kim Nguyên Bảo có hình dáng và màu sắc bắt mắt: xôi chiên vàng ruộm, xôi lá dứa trắng ngần, xôi gấc đỏ tự nhiên, trong con gà khi chặt ra là trứng non vàng ươm, gà khi ăn không bị béo ngấy mà ngọt dai.
Qua bàn tay khéo léo của đầu các đầu bếp Việt Nam, những món ăn được cách tân từ món gà bó xôi mang đậm hương vị riêng mà vẫn giữ được nét truyền thống của món ăn. Hãy cùng cả nhà thưởng thức những món ngon mỗi ngày này bạn nhé.
Theo VietNamNet
-
9 giờ trướcĐể săn được loại đặc sản này, người dân Tây Ninh phải leo núi, dùng mồi để câu trong những hốc đá cheo leo.
-
12 giờ trướcCà muối, dưa muối là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt. Tuy nhiên, những món ăn lên men này có thể gây ra ung thư nếu bạn không biết cách chế biến.
-
14 giờ trướcQuả mướp tốt cho những người bị thiếu máu, đái tháo đường, tim mạch. Tuy nhiên, một số người cần lưu ý khi sử dụng mướp trong thực đơn hằng ngày.
-
16 giờ trướcNgay cả các loại rau củ quả cũng có nguy cơ chứa hạt vi nhựa, đặc biệt là táo và cà rốt.
-
17 giờ trướcNgày Lập hạ không cố định, chỉ được quy ước là ngày đầu tiên của tiết Lập hạ, vậy ngày Lập hạ năm 2024 là thứ mấy, ngày nào?
-
22 giờ trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
22 giờ trướcTại sao gọi là "phòng Tổng thống"?, đó là một căn phòng sang trọng và đắt tiền. Giá phòng Tổng thống thường rất cao, dao động từ vài triệu - vài chục triệu một đêm.
-
1 ngày trướcMột tiếp viên hàng không đã đưa ra 4 lời khuyên để đảm bảo kỳ nghỉ của bạn bắt đầu suôn sẻ khi đi máy bay.
-
1 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
1 ngày trướcNhiều người để lại bình luận cho biết, đám cưới này là của một Tiktoker nổi tiếng.
-
1 ngày trướcNhiều người ngại chiên cá vì sợ cá "ăn dầu", ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết này sẽ chia sẻ một số mẹo giúp bạn chiên cá không bị ngấm nhiều dầu mỡ.
-
1 ngày trướcNếu đến miền Tây, bạn đừng nên bỏ lỡ các món gỏi ở vùng đất sông nước này, đặc biệt nhất phải kể đến món gỏi sầu đâu khô cá sặc ngon quên lối về.
-
1 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
1 ngày trướcCó ý kiến cho rằng khi luộc rau, nước luộc có màu xanh sẫm chứng tỏ rau bị tồn dư chất kích thích, phân bón hóa học. Liệu đây có phải sự thật?
-
1 ngày trướcTrứng là thực phẩm khá phổ biến tuy nhiên chỉ nên ăn 1-2 quả trứng mỗi ngày (nhất là lòng trắng trứng) để có một cơ thể khoẻ mạnh.
-
1 ngày trướcRau ngót là loại rau quen thuộc, tốt cho sức khỏe vậy nhưng có nên ăn hàng ngày không?
-
1 ngày trướcHạt sen ngày càng trở nên phổ biến, được sử dụng nhiều trong nấu ăn và làm thuốc bởi những công dụng tuyệt vời mà nó đem lại.
-
1 ngày trướcDưới đây là gợi ý những điểm vui chơi hấp dẫn và thú vị ngay tại Hà Nội dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 dành cho những gia đình không có thời gian di chuyển xa.
-
1 ngày trướcMột số người chế biến sẵn rau xanh bỏ tủ lạnh để hôm sau mang đi làm. Tuy nhiên, thói quen đó khiến thức ăn gây hại cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcRau ngót không chỉ là thực phẩm yêu thích của nhiều người mà việc ăn rau ngót còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Tin tức mới nhất
-
7 giờ trước
-
9 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước