Những người đại kỵ mướp đắng, ăn vào không khác nào rước độc
Tuy mướp đắng rất tốt, nhưng chính vì loại quả này có nhiều dược tính nên không phải ai cũng nên ăn.
Mướp đắng hay còn có tên là trái khổ qua, tuy có vị đắng nhưng lại rất thanh mát, tốt cho sức khoẻ. Chính vì thế, rất nhiều người sử dụng mướp đắng để bổ sung vào thực đơn của gia đình. Mướp đắng có thể làm salad, nấu canh, xào...
Không chỉ ngon mát mà mướp đắng còn có hàm lượng vitamin C cao, giúp tăng cường sức đề kháng cho con người rất tốt.
Kali trong mướp đắng có tác dụng giảm huyết áp, beta-carotene giúp sáng mắt, giúp điều trị chứng trào ngược axit. Bên cạnh đó, mướp đắng còn có thể thanh nhiệt, phòng xơ vữa động mạch, kháng ung thư, giảm Cholesterol, bảo vệ tim mạch hiệu quả.
Cũng bởi vì mướp đắng rất tốt cho sức khỏe, nên nhiều người thường xuyên ăn hàng ngày. Tuy nhiên, dù tốt đến mấy thì với một số người, loại quả này lại như thuốc độc. Dưới đây là những người không nên ăn mướp đắng bởi có gây nguy hiểm đến sức khỏe.
Người có bệnh huyết áp thấp
Mướp đắng có tác dụng làm giảm huyết áp. Charantin, Polypeptid-P và Vicine có trong mướp đắng giúp tạo ra tính hạ đường. Chính vì vậy, những người bị bệnh huyết áp thấp không nên ăn mướp đắng để phòng trường hợp xuất hiện triệu chứng hoa mắt, chóng mặt hay đau đầu.
Phụ nữ mang thai
Theo nghiên cứu, mướp đắng có thể gây co thắt tử cung, xuất huyết và làm hư thai, dẫn đến sinh non. Chính vì vậy, những người phụ nữ đang mang thai không nên ăn mướp đắng.
Bên cạnh đó, đối với phụ nữ có thai, nhu cầu dinh dưỡng về chất xơ khá lớn mà mướp đắng lại là loại quả có rất ít chất xơ nên không phù hợp cho đối tượng này.
Người bị bệnh gan, thận
Mướp đắng có thể gây độc hại cho tế bào gan. Nguyên nhân là bởi chất xơ trong mướp đắng gây đầy hơi nên người bị bệnh lý về gan và thận cần tránh ăn loại quả này.
Bên cạnh đó, trong hạt mướp đắng có chứa chất vicine - một loại độc tố gây ngộ độc với các hội chứng như nhức đầu, đau thắt bụng và hôn mê.
Người bệnh tiểu đường
Mướp đắng có thể ngăn nguy cơ mắc tiểu đường nhờ giảm lượng đường trong máu. Tuy nhiên, chính bởi tác dụng này mà người có bệnh tiểu đường không nên ăn mướp đắng bởi có thể bị hạ đường huyết quá mức.
Người có bệnh tiêu hóa
Với những người có hệ tiêu hóa yếu thì không nên ăn mướp đắng bởi có thể gây ra tiêu chảy, lỵ, hoặc một số bệnh ở dạ dày.
Người thiếu canxi
Mướp đắng là loại thực phẩm có chứa nhiều axit oxalic. Đây được biết tới là một chất có thể ngăn cản cơ thể hấp thụ canxi. Chính vì thế những người bị thiếu canxi không nên ăn mướp đắng.
Theo Emdep
-
6 phút trướcBộ lạc Himba ở phía Bắc Namibia là một trong những bộ lạc còn giữ được nhiều phong tục cổ xưa, phụ nữ không tắm bằng nước suốt đời, để ngực trần và chỉ quấn khố nhỏ.
-
1 giờ trướcTrứng là thực phẩm hàm lượng dinh dưỡng cao, nhưng ăn vào thời điểm nào giúp cải thiện giấc ngủ, hỗ trợ sức khỏe não bộ thì không phải ai cũng biết.
-
3 giờ trướcTrứng và khoai lang được xem là thực phẩm vàng cho chế độ giảm cân vì chứa nhiều dinh dưỡng nhưng hàm lương calo thấp.
-
4 giờ trướcGần 200 con khỉ mới đây đã trốn khỏi khu Pho Khao Ton và hoành hành khắp Lopburi, thành phố du lịch nổi tiếng ở miền trung xứ chùa Vàng.
-
4 giờ trướcNhìn giống giun đất nhưng mang hương vị thơm ngon khó cưỡng, đặc sản này khiến không ít du khách nước ngoài lần đầu nhìn thấy phải “rùng mình”.
-
5 giờ trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
9 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
18 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
20 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
22 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
23 giờ trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
1 ngày trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
1 ngày trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
1 ngày trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
1 ngày trướcLần đầu nếm thử món lòng lợn mắm tôm ở Việt Nam, khách Tây thừa nhận loại nước chấm này có mùi hơi ghê nhưng vị lại rất ngon, “không tệ như suy nghĩ”.
Tin tức mới nhất
-
28 phút trước
-
2 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
10 ngày trước