Những người đại kỵ mướp đắng, ăn vào không khác nào rước độc
Tuy mướp đắng rất tốt, nhưng chính vì loại quả này có nhiều dược tính nên không phải ai cũng nên ăn.
Mướp đắng hay còn có tên là trái khổ qua, tuy có vị đắng nhưng lại rất thanh mát, tốt cho sức khoẻ. Chính vì thế, rất nhiều người sử dụng mướp đắng để bổ sung vào thực đơn của gia đình. Mướp đắng có thể làm salad, nấu canh, xào...
Không chỉ ngon mát mà mướp đắng còn có hàm lượng vitamin C cao, giúp tăng cường sức đề kháng cho con người rất tốt.
Kali trong mướp đắng có tác dụng giảm huyết áp, beta-carotene giúp sáng mắt, giúp điều trị chứng trào ngược axit. Bên cạnh đó, mướp đắng còn có thể thanh nhiệt, phòng xơ vữa động mạch, kháng ung thư, giảm Cholesterol, bảo vệ tim mạch hiệu quả.
Cũng bởi vì mướp đắng rất tốt cho sức khỏe, nên nhiều người thường xuyên ăn hàng ngày. Tuy nhiên, dù tốt đến mấy thì với một số người, loại quả này lại như thuốc độc. Dưới đây là những người không nên ăn mướp đắng bởi có gây nguy hiểm đến sức khỏe.
Người có bệnh huyết áp thấp
Mướp đắng có tác dụng làm giảm huyết áp. Charantin, Polypeptid-P và Vicine có trong mướp đắng giúp tạo ra tính hạ đường. Chính vì vậy, những người bị bệnh huyết áp thấp không nên ăn mướp đắng để phòng trường hợp xuất hiện triệu chứng hoa mắt, chóng mặt hay đau đầu.
Phụ nữ mang thai
Theo nghiên cứu, mướp đắng có thể gây co thắt tử cung, xuất huyết và làm hư thai, dẫn đến sinh non. Chính vì vậy, những người phụ nữ đang mang thai không nên ăn mướp đắng.
Bên cạnh đó, đối với phụ nữ có thai, nhu cầu dinh dưỡng về chất xơ khá lớn mà mướp đắng lại là loại quả có rất ít chất xơ nên không phù hợp cho đối tượng này.
Người bị bệnh gan, thận
Mướp đắng có thể gây độc hại cho tế bào gan. Nguyên nhân là bởi chất xơ trong mướp đắng gây đầy hơi nên người bị bệnh lý về gan và thận cần tránh ăn loại quả này.
Bên cạnh đó, trong hạt mướp đắng có chứa chất vicine - một loại độc tố gây ngộ độc với các hội chứng như nhức đầu, đau thắt bụng và hôn mê.
Người bệnh tiểu đường
Mướp đắng có thể ngăn nguy cơ mắc tiểu đường nhờ giảm lượng đường trong máu. Tuy nhiên, chính bởi tác dụng này mà người có bệnh tiểu đường không nên ăn mướp đắng bởi có thể bị hạ đường huyết quá mức.
Người có bệnh tiêu hóa
Với những người có hệ tiêu hóa yếu thì không nên ăn mướp đắng bởi có thể gây ra tiêu chảy, lỵ, hoặc một số bệnh ở dạ dày.
Người thiếu canxi
Mướp đắng là loại thực phẩm có chứa nhiều axit oxalic. Đây được biết tới là một chất có thể ngăn cản cơ thể hấp thụ canxi. Chính vì thế những người bị thiếu canxi không nên ăn mướp đắng.
Theo Emdep
-
4 giờ trướcCác hãng hàng không ở Việt Nam có quy định hành lý khác nhau, hành khách cần nắm rõ thông tin liên quan nhằm chuẩn bị một chuyến bay suôn sẻ.
-
5 giờ trướcCái tên "Cường Đô La" vẫn rất nổi bật và được nhiều người biết đến, mặc dù dàn siêu xe của anh không còn hùng hậu nhưng vẫn có những nét đặc sắc riêng.
-
16 giờ trướcVốn là loại hoa đặc trưng của mùa xuân Đà Lạt và chỉ nở rộ thời điểm giáp Tết, bỗng vào một ngày đầu hè nắng chói chang, hoa mai anh đào lại bung nở trước sự ngỡ ngàng của người dân và du khách.
-
18 giờ trướcTáo là loại trái cây giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe, hỗ trợ giảm cân hiệu quả nếu biết sử dụng đúng cách.
-
21 giờ trướcMón khoai luộc đúng là quá dễ làm, nhưng muốn thành phẩm thật ngon cũng cần có bí quyết. Lần tới luộc khoai lang, bạn hãy cho thêm một thứ để khoai thêm ngọt và bở.
-
23 giờ trướcSúp bào ngư là món ăn ngon vô cùng bổ dưỡng, tuy nhiên để súp bào ngư không tanh thì bạn phải có "bí kíp" chế ngự việc này.
-
23 giờ trướcĐây là một trong số ít quốc gia đầu tiên trên thế giới áp dụng thủ tục nhập cảnh tự động mà không cần đến hộ chiếu (passport).
-
1 ngày trướcSữa không chỉ là thức uống thông thường mà còn được coi là thực phẩm tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu uống sữa sai cách thì hậu quả không hề nhỏ.
-
1 ngày trướcCây cầu Tài Tử ở Giang Tây, Trung Quốc mới xây tốn 195 triệu tệ (hơn 684 tỷ đồng) đã gãy đổ phần lan can, đại diện chính quyền địa phương lý giải là do gió quá mạnh.
-
1 ngày trướcUống nước ép cà chua mỗi ngày rất tốt, tuy nhiên không nên uống quá nhiều vì sẽ gây ra một số tác dụng phụ như tiêu chảy, buồn nôn và đầy bụng,
-
1 ngày trước“Cách đây 2 năm, đã có người đến trả giá gần 6 tỷ đồng mua con bò này để đưa vào khu du lịch phục vụ khách thăm quan nhưng tôi không bán”.
-
1 ngày trướcĐậu đen là loại hạt không mấy xa lạ với người Việt Nam, thành phần hóa học của hạt đậu đen khá đa dạng, vậy có nên uống nước đậu đen mỗi ngày?
-
1 ngày trướcĐậu nành lông hay còn gọi là đậu Edamame, đây là một trong những loại đậu được người Nhật Bản ưa chuộng vì những lợi ích bất ngờ nó đem lại cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcTáo là một trong những loại quả lành mạnh, tốt cho sức khỏe, được các chuyên gia khuyên nên ăn hàng ngày. Tuy nhiên khi ăn táo, chúng ta nên gọt vỏ hay ăn cả vỏ?
-
1 ngày trướcNhiều người mới chỉ biết đến công dụng của quả ớt mà không biết lá ớt cũng rất tốt cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcKhông chỉ cho loại mật thơm ngon và quý hiếm, để thu hoạch được 1 lít mật ong này, người ta phải lấy từ 5-6 tổ ong mới đủ, vì vậy, giá lên tới cả triệu đồng/lít.
-
1 ngày trướcĐà Lạt đang chứng kiến một hiện tượng kỳ lạ chưa từng thấy khi hoa mai đào nở rộ dọc đường phố vào giữa tháng 4.
-
2 ngày trướcChủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo huyện Hoằng Hóa xử lý ngay bãi đá nham nhở và “bẫy” chông sắt ở bãi biển Hải Tiến theo báo VietNamNet phản ánh.
-
2 ngày trướcNước táo đỏ, hay còn gọi là trà táo đỏ, là loại thức uống giúp cải thiện sức khỏe và sắc đẹp.
Tin tức mới nhất
-
3 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
3 ngày trước