Những phần 'cực độc' của gà, thèm mấy cũng không nên ăn
Gà là món ăn quen thuộc và được yêu thích trên toàn thế giới nhưng không phải bộ phận nào của gà cũng an toàn để ăn.
Phao câu gà có nên ăn không?
Phao câu là nơi tập trung nhiều tuyến bạch huyết, là bộ phận lọc và thải độc tố của cơ thể gà. Do đó, phao câu có thể chứa nhiều vi khuẩn, virus và các chất độc hại khác, đặc biệt là nếu gà được nuôi trong môi trường không đảm bảo vệ sinh hoặc sử dụng chất tăng trọng.
Phao câu là bộ phận tích tụ nhiều mỡ và cholesterol nhất trong cơ thể gà. Ăn nhiều phao câu có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, rối loạn mỡ máu, béo phì và các vấn đề sức khỏe khác. Đây cũng là nơi trú ngụ của một số loại ký sinh trùng như giun sán. Nếu không được chế biến kỹ, việc ăn phao câu có thể dẫn đến nhiễm ký sinh trùng, gây hại cho sức khỏe.
Mặc dù có thể làm sạch phao câu, nhưng việc loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn và các chất độc hại là rất khó khăn. Do đó, vẫn có nguy cơ gây hại cho sức khỏe khi ăn phao câu, đặc biệt là đối với những người có hệ miễn dịch yếu.
Nhiều bộ phận của gà có hại cho sức khỏe, nên hạn chế hoặc tránh ăn. (Ảnh minh họa: Adobe Stock)
Đầu gà có thể chứa chất độc hại?
Đầu gà là nơi tập trung nhiều tuyến bạch huyết và não, có thể chứa các chất độc hại như kim loại nặng, vi khuẩn, virus và các chất cặn bã khác. Gà thường dùng mỏ để tìm kiếm thức ăn, dễ ăn phải các vật lạ và các chất độc hại có thể tích tụ trong đầu.
Đầu gà chứa nhiều cholesterol, đặc biệt là trong não và mắt. Ăn nhiều đầu gà có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, rối loạn mỡ máu và các vấn đề sức khỏe khác. Đầu gà cũng có thể chứa một số loại ký sinh trùng như giun sán. Nếu không được chế biến kỹ lưỡng, việc ăn đầu gà có thể dẫn đến nhiễm ký sinh trùng, gây hại cho sức khỏe.
Cổ gà
Cổ gà, mặc dù được nhiều người ưa thích, lại là nơi tập trung nhiều tuyến bạch huyết - hệ thống lọc và xử lý chất thải của gà. Chính vì vậy, cổ gà có thể chứa các chất độc hại, vi khuẩn và virus gây bệnh, ngay cả khi đã được chế biến kỹ càng. Tiêu thụ cổ gà có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm từ gia cầm như salmonella, campylobacter và E. coli, dẫn đến các triệu chứng như tiêu chảy, nôn mửa và sốt.
Phổi gà
Phổi là cơ quan hô hấp, có chức năng lọc không khí và trao đổi khí. Do đó, phổi gà có thể chứa nhiều bụi bẩn, vi khuẩn, virus và các chất độc hại khác từ môi trường, đặc biệt là nếu gà được nuôi trong điều kiện không vệ sinh hoặc tiếp xúc với không khí ô nhiễm. Phổi gà cũng là nơi trú ngụ của một số loại ký sinh trùng như giun sán. Nếu không được chế biến kỹ lưỡng, việc ăn phổi gà có thể dẫn đến nhiễm ký sinh trùng, gây hại cho sức khỏe.
Mặc dù có thể rửa sạch phổi gà, nhưng cấu trúc phức tạp của phổi với nhiều phế nang nhỏ khiến việc loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn và các chất độc hại là rất khó khăn. Một số người có thể bị dị ứng với các protein có trong phổi gà, gây ra các triệu chứng như nổi mềđay, khó thở, thậm chí sốc phản vệ. Vì vậy, để bảo vệ sức khỏe, tốt nhất là nên tránh ăn phổi gà. Có nhiều bộ phận khác của gà ngon và bổ dưỡng hơn mà bạn có thể lựa chọn
Mề gà
Là bộ phận tiêu hóa thức ăn, mề gà có thể chứa dư lượng thuốc kháng sinh, hormone tăng trưởng, kim loại nặng và các chất độc hại khác từ thức ăn của gà. Chưa kể, nếu không được làm sạch và chế biến kỹ, mề gà còn có thể chứa vi khuẩn gây bệnh như Salmonella và Campylobacter.
Ngoài ra, mề gà cũng chứa một lượng cholesterol đáng kể. Việc tiêu thụ quá nhiều mề gà có thể làm tăng mức cholesterol trong máu, từ đó làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, đặc biệt là đối với những người có tiền sử bệnh tim hoặc mỡ máu cao.
Theo VTC News
-
8 giờ trướcChuyên trang ẩm thực Taste Atlas vừa công bố danh sách 100 loại đồ chấm ngon nhất thế giới, trong đó có nước mắm và mắm nêm của Việt Nam.
-
13 giờ trướcMón cơm vỉa hè có giá 35.000 đồng/suất, kèm canh khổ qua 15.000 đồng khiến vị khách Nhật Bản ăn không ngừng, hết lời xuýt xoa và khen “ngon nhất từng ăn trong đời”.
-
1 ngày trướcSáng 16/11, Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam lại lâm vào cảnh quá tải sau 3 tuần mở cửa miễn phí. Nhiều trẻ nhỏ sờ, nghịch hiện vật mà không được người lớn đi cùng ngăn cản.
-
1 ngày trướcHoa tươi mang lại cảm giác thư thái, tạo ra những giá trị tinh thần cho con người. Đa phần các loài hoa được trưng trong nhà thường lành tính. Tuy nhiên, số ít trong đó lại có độc nhưng không phải ai cũng biết.
-
1 ngày trướcTrung Quốc sắp tổ chức tour du lịch khổ sai để người tham gia mặc áo tù nhân, chân tay đeo xiềng xích và cùm gông ở cổ giống như các tù nhân bị lưu đày thời xưa ở Ninh Cổ Tháp. Tuy nhiên, việc này đang gây ra không ít tranh cãi.
-
1 ngày trướcRau mùi có vai trò quan trọng trong việc giảm thiểu nguy cơ biến chứng liên quan đến bệnh tiểu đường, nhờ vào khả năng chống viêm và kiểm soát lipid máu...
-
2 ngày trướcTập 3 của "Siêu bánh" mùa 2 giới thiệu những chiếc bánh ngọt được làm từ các nguyên liệu có vị đắng như socola, lá tim sen, vỏ bưởi, hạt bạch quả, trái khổ qua.
-
2 ngày trướcĐể thu hút khách hàng, nhà tang lễ 120 năm tuổi ở Nhật Bản cung cấp dịch vụ nằm quan tài để suy ngẫm về sự sống và cái chết.
-
2 ngày trướcẨn sâu bên dưới căn nhà xiêu vẹo ở Windsor là một đường hầm, nơi chứng kiến chuyện tình lén lút của vua Charles II với nàng Nell Gwyn xinh đẹp và phóng khoáng.
-
2 ngày trướcAo nước của một hộ dân ở Thanh Hóa đang thu hút sự hiếu kỳ của nhiều người vì luôn mát về mùa hè, ấm nóng về mùa đông và chỉ có một loài cá sống được.
-
2 ngày trướcQuả rừng này nhìn giống xoài nhưng vỏ màu tím, ruột trắng mềm, sánh mịn như thạch xen lẫn nhiều hạt đen.
-
2 ngày trướcCác bài thuốc dân gian từ thực phẩm có sẵn trong thiên nhiên giúp hỗ trợ điều trị chứng viêm đường hô hấp, giải cảm, tăng cường miễn dịch.
-
2 ngày trướcĐậu phụ là nguyên liệu có thể chế biến nhiều món ngon từ món chiên, xào, kho… Đặc biệt, đậu phụ rán là món ăn được nhiều gia đình yêu thích bởi hương vị thơm ngon, khó cưỡng.
-
2 ngày trướcĐể đỡ căng thẳng vì phải lựa chọn, Kita ăn theo một thực đơn cố định trong 15 năm qua: Hạt và mỳ vào bữa sáng, ức gà vào bữa trưa và thịt lợn xào giá đỗ vào bữa tối.
-
2 ngày trướcGọi là bún sung nhưng thực ra là bún riêu cua tóp mỡ ăn kèm sung muối. Một bát bún đầy đặn, bắt mắt có giá 10 nghìn đồng.
-
2 ngày trướcMột du khách tử vong và 4 người khác bị thương khá nghiêm trọng sau khi sàn cầu gỗ Phú Mỹ trên đài quan sát ở làng Sơn Mai, thị trấn A Lý Sơn, huyện Gia Nghĩa ở Đài Loan - Trung Quốc bị sập.
-
3 ngày trướcẨn mình trong khu rừng rậm rạp trên dãy Tian Shan (Thiên Sơn) hùng vĩ, hồ Kaindy (hay còn gọi là hồ Chết) thu hút du khách bởi cảnh quan kỳ ảo, khác lạ.
-
3 ngày trướcCậu bé 12 tuổi ở Mỹ bất ngờ mất thị lực, đang đối mặt với nguy cơ bị mù vĩnh viễn vì loại đồ ăn được giới trẻ cực ưa chuộng.
-
3 ngày trướcSự cố xảy ra trên chuyến bay của hãng hàng không Ryanair di chuyển từ Derby, Anh đến Tenerife, hòn đảo lớn nhất trong quần đảo Canary của Tây Ban Nha.
-
3 ngày trướcTrở lại Hà Nội, hai vị khách Tây tìm đến một quán vỉa hè mà họ từng ghé cách đây 7 năm và bất ngờ vì món ăn yêu thích vẫn giữ hương vị hấp dẫn như trước.
Tin tức mới nhất
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
-
6 ngày trước