Những sai lầm bếp núc chị em cần tránh khi 'sống chung với mẹ chồng'
Có những sai lầm trong việc nội trợ khiến chị em mất điểm nghiêm trọng trong mắt mẹ chồng. Vậy nên, để chế biến ra những món ăn không chê vào đâu được, hãy tránh những điều sau đây.
1. Mua quá nhiều rau trong một lần
Tiến sĩ Gerrt Brewstern, cố vấn sức khỏe của Bệnh viện Payne Whitney Westchester cho biết, vitamin và khoáng chất trong rau quả đã bị mất ngay từ lúc hái. Hay nói cách khác, bạn cất giữ rau quả càng lâu, thì dinh dưỡng của chúng càng ít đi.
Theo nghiên cứu, sau 1 tuần cất trong tủ lạnh, một nửa axit folic và 40% chất luteic trong rau bina sẽ tự nhiên mất đi. Ông Brewstern khuyến cáo, đừng mua quá nhiều rau trong một lần, tốt nhất nên mua 3 lần/tuần.
2. Nấu thịt bằng chảo chống dính
Chảo chống dính tốt thật nhưng nó sẽ không phù hợp với việc chế biến tất cả các món ăn. Những loại chảo chống dính thường có khả năng làm nóng kém hơn các loại chảo thông thường vì vậy nó chỉ phù hợp để làm các loại bánh, trứng ốp la hay gà rán. Khi chế biến các loại thịt, cách tốt nhất là hãy sử dụng các loại chảo nướng hoặc chảo gang.
3. Cho thực phẩm vào chảo/nồi còn lạnh
Trong phần lớn trường hợp, cách tốt nhất là làm nóng chảo sau đó mới cho dầu ăn và thực phẩm. Thậm chí có bạn cho dầu, thực phẩm vào chảo, rồi mới bật bếp. Đó là sai lầm tai hại. khiến thức ăn ngấm dầu mỡ, chưa kể nguy cơ dính chảo khá cao.
Hãy chắc chắn chảo và dầu nóng trước khi cho thực phẩm vào. Bằng cách này bạn sẽ hạn chế khả năng dính chảo, ngoài ra làm cho thực phẩm ráo dầu mỡ, bề mặt rán có màu đẹp.
4. Không thích sử dụng nhiều loại gia vị
Dùng nhiều gia vị và hương liệu thực vật trong quá trình nấu vừa giúp món ăn thêm đậm đà mà còn bảo vệ bạn tránh bị tổn hại bởi chất độc trong thực phẩm. Một cuộc thử nghiệm kháng khuẩn (bao gồm khuẩn escherichia, khuẩn staphylococcus aureus và khuẩn salmonella…) được tiến hành với 20 loại gia vị phổ biến của các chuyên gia Hồng Kông phát hiện, đinh hương, quế đều có khả năng kháng khuẩn rất mạnh.
Một nghiên cứu khác của “Tạp chí Nông nghiệp và Thực phẩm” Mỹ cũng cho thấy, hương thảo, húng tây, hạt nhục đậu khấu và lá cây nguyệt quế cũng giàu chất chống oxy hóa. Vì vậy, đừng quá né tránh việc dùng các loại giai vị, thêm một chút gia vị vào mỗi lần nấu vừa an toàn vừa khỏe mạnh.
5. Luộc mì không cho muối
Một nguyên tắc cơ bản để có món mỳ trộn pasta chuẩn vị là phải cho muối vào trong quá trình luộc mì. Nếu thiếu muối, sợi mì sẽ nhạt và dù nước sốt sau đó có ngon đến đâu thì khi ăn vẫn thấy sợi mỳ thật vô vị. Tỷ lệ nêm muối lí tưởng nhất được các đầu bếp chuyên nghiệp khuyên dùng là cứ 300gr mì khô khi luộc cần 1 muỗng canh muối.
6. Dùng dầu ô liu ở nhiệt độ cao
Ở nhiệt độ cao, các chất dinh dưỡng có trong dầu ô liu sẽ bị phá hủy hoàn toàn và bắt đầu có mùi khét, do đó chúng có thể làm hỏng mùi vị thức ăn bạn đang chế biến. Tốt nhất bạn nên dùng dầu ô liu cho các món trộn như salad, còn muốn chiên, rán hãy dùng dầu hướng dương hoặc dầu đậu nành.
7. Nấu luôn thịt mới lấy từ tủ lạnh
Tuyệt đối không đưa thẳng thịt từ tủ lạnh vào lò/chảo nóng. Vì như vậy miếng thịt đó sẽ bị chín quá phía ngoài mà bên trong có thể vẫn sống. Hãy lấy thịt và cá ra khỏi tủ lạnh, để ở nhiệt độ phòng khoảng 15-20 phút trước khi nấu, sẽ giúp thực phẩm chín đều, ngon hơn.
8. Luộc trứng quá kĩ
Món luộc là một trong những món dễ chế biến nhất, nhưng để luộc trứng vừa chín tới, đảm bảo độ thơm ngon và lưu giữ được đầy đủ chất dinh dưỡng lại đòi hỏi cả một nghệ thuật. Khi trứng được luộc quá kĩ, phần tiếp giáp giữa lòng trắng và lòng đỏ sẽ có màu xám, ăn có vị hăng như mùi cao su, đó là khi chất dinh dưỡng trong trứng đã bị mất đi khá nhiều. Cách luộc trứng chuẩn nhất là cho trứng vào nồi, ngay sau khi nước sôi khoảng 1 phút thì tắt bếp, để trứng trong nồi khoảng 10 phút thì vớt ra chần qua nước lạnh rồi bóc vỏ. Trứng luộc khi đó sẽ có màu sắc bắt mắt và có vị thơm ngon khi thưởng thức.
9. Xào tỏi ngay khi vừa bóc
Trưởng nhóm nghiên cứu dinh dưỡng học thuộc Hiệp hội nghiên cứu ung thư Mỹ – ông John Milner cho biết: “Ít nhất hãy chờ 10 phút sau khi đập hay thái tỏi rồi mới xào tỏi. Đập tỏi sẽ dẫn tới phản ứng hóa học của loại enzym, giải phóng ra một hợp chất có thể chống ung thư. Do đó 10 phút sau mới xào tỏi chính là để hợp chất này có đủ thời gian để được giải phóng toàn bộ”.
10. Phi tỏi quá kĩ
Tỏi là một loại gia vị chín rất nhanh và dễ cháy. Khi chín quá, tỏi có thể khiến món ăn của bạn mất đi vị thơm ngon vốn có của nó. Vì vậy, cách sử dụng tỏi chuẩn nhất trong chế biến món ăn là thêm chúng vào gần cuối quá trình nấu hoặc ngay sau khi cho tỏi vào chảo dầu đang sôi là đổ thức ăn vào xào luôn.
11. Thưởng thức thịt ngay sau khi chế biến
Dù có đói hay bị hấp dẫn bởi món thịt vừa chế biến xong thì bạn cũng nên kiên nhẫn chờ khoảng 5 phút sau rồi hãy thưởng thức, khi đó bạn sẽ cảm nhận được hết hương vị thơm ngon của món thịt. Đừng vì “háu đói” mà thưởng thức khi món ăn chưa được chuẩn vị nhé!
12. Cái gì cũng nhét vào tủ lạnh
Không phải đồ ăn nào bảo quản trong tủ lạnh cũng tốt. Các loại thực phẩm như cà chua, hành tây, tỏi, khoai tây, bí xanh, cà tím và các loại trái cây nhiệt đới khác như chuối, xoài, kiwi sẽ ngon hơn khi để ở nhiệt độ phòng. Khi bảo quản những thực phẩm trên trong tủ lạnh, chúng không những mất đi độ tươi ngon mà còn bị xuống mã và mất đi những chất dinh dưỡng quý giá.
13. Gọt vỏ trái cây quá sâu
Theo “Tạp chí nghiên cứu dinh dưỡng” Mỹ, đa số hoạt động của chất chống oxy hóa trong vỏ trái cây cao gấp – 27 lần so với trong phần thịt quả. Các chuyên gia dinh dưỡng kiến nghị, vỏ khoai tây và cà rốt chỉ cần gọt một lớp mỏng, còn với những loại quả cần gọt vỏ trước khi ăn thì chỉ cần gọt sâu hơn một chút là được.
14. Lật giở thức ăn thường xuyên
Khi chiên, rán một món ăn nào đó trên chảo, việc lật giở chúng thường xuyên là điều không cần thiết chút nào. Hãy để bề mặt thức ăn chín già trước khi lật, bạn sẽ giữ được sự nguyên vẹn và màu sắc đẹp mắt của món ăn. Nếu vì nôn nóng mà thường xuyên lật giở, cuối cùng bạn sẽ phải thất vọng vì đĩa thức ăn nát bét.
15. Kết hợp thực phẩm không đúng cách
Kết hợp thực phẩm sai sẽ làm giảm một nửa dinh dưỡng. Nhiều người khi thấy mệt mới nghĩ tới bổ sung sắt. Bổ sung sắt nên chú ý sự kết hợp khoa học giữa các thực phẩm khác nhau. Khi ăn cùng lúc những món giàu vitamin C như các loại đậu, rau xanh, ớt, khoai khoai tây, dâu tây… sẽ tăng hiệu quả hấp thụ sắt. Trái lại, uống trà hay cà phê lại có thể ức chế hấp thụ tối đa 60% sắt cho cơ thể.
Những kinh nghiệm trên đây có thể không mới nhưng không phải bà nội trợ nào cũng biết để áp dụng hoặc đôi khi coi nhẹ. Vì vậy, nếu thấy có ích hãy cùng chia sẻ để lan tỏa thói quen tốt cho mọi người nhé!
Theo TTVH
-
45 phút trướcQuảng Nam đón hơn 8 triệu lượt khách trong năm 2024, vượt qua kỷ lục 7,8 triệu lượt của năm 2019. Tổng doanh thu du lịch mang lại cho địa phương này khoảng 30.820 tỷ đồng.
-
1 giờ trướcBữa tiệc ấm áp trong đêm Giáng sinh với các món ăn truyền thống, đặc trưng là dịp để bạn cùng gia đình quây quần bên nhau.
-
3 giờ trướcBánh "ngon, bổ, rẻ" nhưng bạn cần lưu ý những vấn đề dưới đây khi sử dụng thực phẩm này để tránh "rước họa vào thân"
-
13 giờ trướcXuất hiện trên bài đăng của một chàng trai người Mỹ 18 tuổi, búp bê Giáng sinh Cookie nhanh chóng gây sốt mạng nhờ vào thiết kế kỳ lạ, thậm chí có phần "xấu xí".
-
1 ngày trướcNam bệnh nhân thường lựa chọn món lẩu trong các bữa ăn tiếp khách. Gần đây, ông sụt cân, mệt mỏi, đi khám phát hiện ung thư dạ dày giai đoạn 2.
-
2 ngày trướcUng thư là bệnh lý ác tính nhưng cơ hội điều trị khỏi, kéo dài thời gian sống phụ thuộc vào nhiều yếu tố trong đó có giai đoạn bệnh.
-
2 ngày trướcBuồng vệ sinh trên máy bay chở khách của hãng hàng không American Airlines bất ngờ gặp sự cố khiến nước tràn ra khắp khoang hành khách.
-
2 ngày trướcMới đây, trang cẩm nang du lịch nổi tiếng thế giới Lonely Planet của Mỹ đã công bố danh sách những điểm du lịch tốt nhất châu Á, trong đó có Hội An của Việt Nam.
-
2 ngày trướcBắt được con cá chép khổng lồ nặng gần 30kg, người đàn ông đã treo sau xe ô tô và lái xe đi khoe khắp phố.
-
2 ngày trướcSau 3 ngày xuất hiện triệu chứng mệt mỏi, khó thở, chủ quán thịt chó ở Bà Rịa - Vũng Tàu được xác định mắc bệnh dại và tử vong ngay sau đó.
-
2 ngày trướcDu khách đến Hua Tạt (Vân Hồ, Sơn La) ngoài hòa mình vào thiên nhiên tươi đẹp, còn được trải nghiệm ẩm thực người Mông, đốt lửa trại, tắm lá thuốc, thưởng thức văn nghệ cộng đồng…
-
2 ngày trướcHoa mận trắng tinh khôi biểu tượng của núi rừng Tây Bắc đang ồ ạt xuống phố Hà Nội.
-
2 ngày trướcBổ sung các loại hạt giàu Omega-3 vào chế độ ăn hàng ngày là cách hiệu quả và tự nhiên rất tốt cho sức khoẻ, dưới đây là 4 loại hạt giàu Omega-3.
-
2 ngày trướcMỗi lần lên giảng đường, Xu phải đi máy bay vượt 9.000km từ nhà mình ở Trung Quốc đến trường đại học ở Australia; anh chịu khó đi lại vì muốn ở gần bạn gái.
-
2 ngày trướcMột ổ gồm 6 quả trứng khủng long hóa thạch bất ngờ được 2 du khách phát hiện khi đang tham quan một công viên ở thành phố Hà Nguyên, tỉnh Quảng Đông.
-
3 ngày trướcChuỗi quán rượu kiểu izakaya nổi tiếng tuyên bố chấm dứt việc cung cấp dịch vụ "tát tỉnh rượu" sau khi có khách hàng khiếu nại.
-
3 ngày trướcThay vì mua hàng bán sẵn, bạn hoàn toàn có thể tự làm thịt bò khô bằng nồi cơm điện để vừa đảm bảo chất lượng thịt và độ an toàn, vừa tiết kiệm chi phí.
-
3 ngày trướcVới một chút gừng the và ấm, mật ong ngọt và chanh, bạn đã có ngay một tách trà gừng vừa giúp làm ấm cơ thể, giải rượu, giảm nhức đầu, giúp tinh thần tỉnh táo hơn rất nhiều.
-
3 ngày trướcMột hành khách gây xôn xao mạng xã hội khi mang theo chú chó Great Dane của mình lên một chuyến bay gần đây.
-
3 ngày trướcMong muốn khám phá những vùng đất mới, trải nghiệm cảm giác đón Tết mới lạ, nhiều người lựa chọn "xuất ngoại" vào dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 sắp tới.
Tin tức mới nhất
-
8 phút trước
-
20 phút trước
-
25 phút trước
-
25 phút trước
-
40 phút trước
-
45 phút trước