Những sai lầm khi chế biến đồ ăn với tỏi hầu hết ai cũng mắc

Tưởng đơn giản nhưng đây đều là những sai lầm mà nhiều người thường mắc phải khi chế biến món ăn với tỏi.

Tỏi là một trong những gia vị được sử dụng rất phổ biến trong các món ăn của hầu hết mọi gia đình. Tỏi có giá rẻ, dễ sử dụng, đem lại mùi vị đặc trưng và mang đến nhiều tác dụng với sức khỏe.

Tuy nhiên, liệu bạn đã sử dụng tỏi đúng cách trong quá trình chế biến chưa. Dưới đây là những sai lầm khi chế biến tỏi mà bạn cần biết.

Bóc tỏi sai cách

Thông thường, nhiều người sẽ dùng tay bóc tỏi hoặc dùng dao để tách vỏ khỏi tép. Nhưng để tiết kiệm thời gian, bạn có thể cho tỏi vào một chiếc lọ thuỷ tinh và đóng chặt nắp sau đó, lắc mạnh và đều tay trong khoảng 30 giây. Vỏ tỏi sẽ bong ra và bạn có thể dùng tay hoặc nĩa lọc sạch chúng. 

Những sai lầm khi chế biến đồ ăn với tỏi hầu hết ai cũng mắc-1

Mua tỏi xay sẵn

Nhiều người chọn sử dụng củ tỏi băm sẵn vì muốn rút ngắn thời gian làm bếp cũng như hạn chế mùi tỏi ám vào tay. Tuy nhiên việc này sẽ làm mất đi vị ngon vốn có của tỏi tươi. 

Bên cạnh đó, việc sử dụng tỏi băm sẵn còn mang có thể gây hại đến sức khoẻ vì chất lượng không đảm bảo.

Những sai lầm khi chế biến đồ ăn với tỏi hầu hết ai cũng mắc-2

Băm tỏi thay vì xay

Nhiều người khi nấu ăn thường băm nhỏ tỏi thay vì xay chúng. Tuy nhiên, dùng tỏi xay còn tốt hơn nhiều so với việc băm nhỏ vì thao tác xay sẽ giúp tỏi giữ được độ ẩm nhất định. Bên cạnh đó, dùng tỏi xay còn giúp chống lại quá trình ăn mòn và có thể sử dụng lâu hơn.

Những sai lầm khi chế biến đồ ăn với tỏi hầu hết ai cũng mắc-3

Phi tỏi quá lửa

Trong quá trình phi thơm tỏi, bạn cần chú ý là hạn chế việc sử dụng nhiệt độ quá cao. Thời gian để tỏi băm chín chỉ trong khoảng 30 giây - 1 phút nên để tránh tỏi bị cháy, bạn có thể thêm vào chảo một chút nước khi tỏi bắt đầu chuyển sang màu vàng nhạt. 

Những sai lầm khi chế biến đồ ăn với tỏi hầu hết ai cũng mắc-4

Cho tỏi vào sớm khi nấu

Nhiều người có thói quen cho tỏi vào nồi quá sớm. Tuy nhiên đây lại là một việc làm sai lầm vì tỏi rất dễ cháy. Bạn nên cho tỏi khi đã nấu thực phẩm được một nửa thời gian (với món xào và áp chảo).

Những sai lầm khi chế biến đồ ăn với tỏi hầu hết ai cũng mắc-5

Bảo quản sai cách

Bảo quản tỏi không đúng cách sẽ không giúp giữ được hương vị, sự tươi ngon và lợi ích sức khỏe của tỏi. 

Tỏi được thu hoạch vào đầu hè dễ tiêu hóa và có mùi vị thơm hơn tỏi khô nên bạn cần bảo quản lạnh ngay và sử dụng trong vòng một tuần. 

Tỏi khô nên được bảo quản trong túi giấy hoặc túi lưới ở nhiệt độ phòng, khô ráo, tối và thoáng khí.

Còn nếu đã băm nhỏ tỏi, bạn để vào hộp kín trong tủ lạnh, nhưng vẫn nên sử dụng càng sớm càng tốt. 

Những sai lầm khi chế biến đồ ăn với tỏi hầu hết ai cũng mắc-6

Nami (Tổng hợp)
Theo VietNamnet

Xem link gốc Ẩn link gốc https://vietnamnet.vn/ban-doc/cong-dong/nhung-sai-lam-khi-che-bien-do-an-voi-toi-n-268063.html

tỏi mẹo vặt

Tin tức mới nhất