Những sự thật có thể gây sốc về quả cà chua ai cũng từng ăn
Dưới đây là 11 điều trong vô số những điều mà có thể hầu hết chúng ta đều chưa từng biết về cà chua, loại quả rất phổ biến trên khắp thế giới.
Cà chua là một loại thực phẩm vô cùng phổ biến trên thế giới, không chỉ bởi hương vị thơm ngon và hấp dẫn, mà nó còn chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe của con người.
Ở phần lớn những quốc gia trên thế giới, đặc biệt là những nước phương Tây, cà chua được sử dụng ở hầu hết các món ăn, nhất là khi cà chua vào mùa, quả to, chín mọng và vẫn còn đượm hơi âm ấm từ ánh nắng mặt trời.
Là một loại thực phẩm phố biến và tưởng chừng như chẳng chứa đựng bất cứ điều gì đặc biệt. Tuy nhiên, ít người biết rằng có rất nhiều những sự thật vô cùng thú vị về loài thực vật màu đỏ này.
1. Trước kia con người từng coi cà chua là một giống quả độc
Theo tạp chí Smithsonian, vào những năm 1700, người châu Âu có thái độ "ghẻ lạnh" với trái cà chua bởi vì rất nhiều những người thuộc tầng lớp quý tộc đã ngã bệnh, thậm chí là tử vong sau khi ăn cà chua hoặc món ăn có cà chua.
Lúc đó, cà chua được gọi với cái tên "trái táo độc" phỏng theo trái táo đỏ trong câu chuyện cổ tích "Nàng bạch tuyết và bảy chú lùn". Tuy nhiên, đây có thể coi là một vụ án oan, bởi thủ phạm không phải là những trái cà chua mà là do những chiếc đĩa làm từ thiếc được người ta sử dụng để bày biện món ăn.
Theo nghiên cứu khoa học, cà chua là loại thực vật có tính axit cao, chất axit này có khả năng gây nguy hiểm cho con người nếu tiếp xúc với những kim loại nặng hay thiếc.
2. Trung Quốc là "nông trại cà chua" lớn nhất thế giới
Cà chua không được dùng trong các món ăn của Trung Quốc nhiều như những nước phương Tây nhưng trên thực tế, Trung Quốc đại lục lại là nơi trồng nhiều cà chua nhất thế giới. Nước này xuất khẩu không chỉ cà chua nguyên quả mà còn xuất khẩu cả các chế phẩm từ cà chua.
Sau Trung Quốc, Mỹ là quốc gia đứng thứ hai về sản lượng cà chua.
3. Hầu hết cà chua có nguồn gốc Mỹ đều được thu hoạch tại bang California
California là bang chiếm đến 96% sản lượng cà chua qua chế biến tại Mỹ và 1/3 năng suất cà chua tươi tại Mỹ. Florida là bang thứ 2 đứng sau California về thống kê này.
4. Mỗi người Mỹ ăn khoảng 10kg cà chua một năm
Một nửa trong lượng tiêu thụ đó là cà chua đã qua chế biến dưới dạng sốt.
5. Quả cà chua còn có tên gọi khác là "đào sói"
Cái tên này chỉ đơn thuần được người ta dịch ra một cách tự nhiên từ tên khoa học của nó - "Lycopersicon lycopersicum".
6. Cá chua sẽ bị mất đi hương vị khi để trong môi trường nhiệt độ thấp
Quả cà chua sẽ càng có hương vị thơm ngon khi càng chín hơn. Tuy nhiên, khi để ở môi trường có nhiệt độ thấp như tủ lạnh, quá trình chín của cà chua sẽ bị ngăn cản. Bên cạnh đó, nhiệt độ lạnh cũng sẽ làm phá vỡ đi cấu trúc màng ở lớp thịt quanh quả cà chua và biến nó thành dạng bột.
7. Cà chua là một trong những "tiên dược" trong chăm sóc da mặt
Cà chua có tính axit, đây chính là một trong những yếu tố khiến cà chua được các chị em phụ nữ tin tưởng trong việc sử dụng làm mặt nạ chăm sóc da mặt. Nó sẽ giúp tẩy da chết, làm da đỡ nhờn hơn.
8. Quê hương của quà cà chua là dãy Andes
Nhiều nguồn tài liệu cho rằng nước Ý là quê hương của giống cà chua. Tuy nhiên, điều đó hoàn toàn sai. Thực chất loại thực vật này được trồng lần đầu tiên trên dãy núi Andes bởi những người Aztecs và Incas, vào khoảng thời gian 700 năm sau Công nguyên.
9. Giống cà chua xuất hiện đầu tiên được loài người biết không có màu đỏ
Những trái cà chua đầu tiên được phát hiện ra có màu vàng tươi và kích thước rất nhỏ.
10. Có khoảng 10.000 giống cà chua khác nhau tồn tại ở khắp mọi nơi trên thế giới
Một vài trong số đó còn được gọi với những cái tên rất kỳ lạ và hài hước như Baby Cakes, Banana Legs, Cream Sausage, Gremlin, Jolly Elf hay Mr. Ugly.
11. Cà chua thực chất là một loại quả nhưng cũng có thể được xếp vào họ nhà rau
Về mặt sinh học thì cà chua đích thị là một loại trái cây giống như chuối, cam, quýt hay dưa hấu… Ban đầu người ta cũng biết điều này. Tuy nhiên sau này, cà chua lại được xếp vào giỏ hàng rau củ chỉ bởi một đạo luật thuế quan của Mỹ.
Theo đó, đạo luật này đánh thuế vào tất cả các loại rau quan trọng, còn hoa quả thì không, tuy nhiên, cà chua là loại quả duy nhất là đối tượng áp dụng của đạo luật này.
Hiện tại đạo luật này không còn tồn tại nữa nhưng có lẽ người ta đã quá quen với việc coi cà chua là một giống rau.
Theo Trí thức trẻ
-
2 giờ trướcNam hành khách N.T.P. (trú Nhơn Đức, Nhà Bè, TPHCM) tung tin có lựu đạn trong vali ở sân bay Đà Nẵng bị cấm bay 12 tháng.
-
11 giờ trướcSau khi bị khách tố đồ ăn có vật lạ giống giòi, đoàn liên ngành tới kiểm tra quán cơm ở TP Hạ Long và phát hiện các lỗi vi phạm liên quan an toàn thực phẩm.
-
11 giờ trướcHôm 21/7, một nữ du khách người Trung Quốc đã bị ngựa của Đội cận vệ Nhà vua cắn ở khu vực bên ngoài Bảo tàng Kỵ binh Hoàng gia ở London.
-
13 giờ trướcHộ chiếu Singapore dẫn đầu trong bảng xếp hạng của Chỉ số hộ chiếu Henley, cho phép công dân nước này đến 195 điểm đến trên toàn thế giới mà không cần visa.
-
16 giờ trướcNhững sai lầm khi rửa bát mà nhiều người mắc phải có thể ảnh hưởng xấu tới sức khỏe và cả chất lượng của bát đĩa, vậy thế nào là rửa bát đúng cách?
-
18 giờ trướcLuộc tôm nên dùng nước sôi hay nước lạnh để thành phẩm mềm mại mà không bở, giữ được vị ngọt đậm đà và không có mùi tanh?
-
20 giờ trướcNhờ có view độc đáo này, quán cà phê liên tục thu hút khách tới để chụp ảnh.
-
21 giờ trướcBánh mì là món ăn sáng quen thuộc và tiện lợi được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, ít ai biết rằng việc ăn bánh mì thường xuyên, đặc biệt là mỗi sáng, có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.
-
22 giờ trướcChùa Vĩnh Nghiêm, hay còn gọi là chùa Đức La, là một ngôi chùa cổ tại làng Đức La, xã Trí Yên, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang. Đây là điểm đến thu hút nhiều phật tử và du khách thập phương.
-
22 giờ trướcTheo CNN, trong những tháng gần đây, cà phê của Việt Nam đã trở thành xu hướng đồ uống phổ biến trên thế giới khi ngày càng có nhiều người dùng mạng xã hội trên khắp thế giới đăng tải mẹo để có một cốc cà phê đúng "chất" Việt Nam.
-
1 ngày trướcCanh cá nấu dọc mùng kiểu miền Bắc là món ăn được nhiều gia đình yêu thích, cách chế biến món ngon này cũng vô cùng đơn giản.
-
1 ngày trướcTừ hàng giá rẻ, sắn tiềm năng trở thành loại củ "tỷ USD" đầu tiên của Việt Nam. Loại thực phẩm này chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe nhưng cũng cần lưu ý khi sử dụng.
-
1 ngày trướcSân bay Nội Bài là nơi đón nhiều đoàn khách quốc tế và người dân về Thủ đô để dự Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Những ngày này, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài đã tăng cường an ninh, đồng thời chỉnh trang lại tất cả hình ảnh tại sân bay, đảm bảo trang nghiêm, lịch sự trong suốt thời gian diễn ra Quốc tang.
-
1 ngày trướcNhiều người thích dùng bột sắn dây ướp hương hoa để tạo mùi khi dùng. Tuy nhiên, đây không phải là loại sắn dây mà chính người bán hàng khuyến khích bạn mua.
-
1 ngày trướcDưa hấu là trái cây ngon, bổ dưỡng nhiều người yêu thích, không chỉ có phần thịt đỏ mà cùi trắng bên ngoài cũng ăn được, thậm chí còn mang lại nhiều lợi ích bất ngờ.
-
1 ngày trướcLà loại quả quen thuộc trong mùa hè, sấu được chế biến thành nhiều món ngon, nhưng không phải ai cũng có thể ăn và uống nước sấu.
-
1 ngày trướcRau tiến vua còn gọi là cần biển, rau câu, loại rau này được trồng nhiều ở Việt Nam, có vị ngon, ngọt, thanh mát, chứa nhiều loại dinh dưỡng.
-
1 ngày trướcChùa Xiêm Cán được xây dựng vào năm 1887 với hơn 100 pho tượng cùng phong cách kiến trúc nổi bật, đặc trưng của đền tháp Angkor. Đây là điểm đến du lịch nổi bật của tỉnh Bạc Liêu.
-
1 ngày trướcNgười dân thường dùng ngải cứu làm thực phẩm và thuốc trong hỗ trợ, điều trị nhiều bệnh xương khớp, an thần.
Tin tức mới nhất
-
1 giờ trước
-
2 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
6 ngày trước
-
5 ngày trước
-
5 ngày trước
-
6 ngày trước