Những thực phẩm kỵ với cá chớ dại kết hợp chung kẻo rước bệnh
Cá là món ăn bổ dưỡng nhưng bạn không nên chung với những thực phẩm dưới đây kẻo lợi bất cập hại, hối hận không kịp.
Những thực phẩm tối kỵ kết hợp với cá
Cá trắm kỵ tỏi: gây rối loạn tiêu hóa dẫn đến trướng bụng, sinh ra sán. Vì vậy, bạn không nên kết hợp chung hai loại thực phẩm này nhé!
Cá chép và thịt cầy: kết hợp hai loại thực phẩm trên sinh ra phản ứng hóa sinh, gây ra chất độc hại cho sức khỏe.
Cá chép kỵ cam thảo: Cá chép và cam thảo đều có vị ngọt, tính hàn, do vậy khi kết hợp với nhau sẽ làm ảnh hưởng xấu sức khỏe, gây lạnh bụng, khó tiêu, buồn nôn, chóng mặt.
Cá chép kỵ thịt gà, lá tía tô: gây mụn nhọt, tệ hơn có thể dẫn đến ngộ độc thực phẩm, buồn nôn, đau bụng, tiêu chảy...
Cá chạch khi hết hợp với gan bò – trâu có thể gây ra chứng phong, kết hợp cùng giấm, quả mai khô dễ sinh ra chất độc, gây đau bụng, tiêu chảy, nôn ói.
Một số bạn vẫn thường xuyên sử dụng củi gỗ dâu để xông khói hay nấu thực phẩm nhằm tăng hương vị món ăn, nhưng cá thu và lươn khi nấu bằng củi gỗ dâu sẽ gây ngộ độc.
Cá diếc và gan heo: phản ứng sinh hóa gây ngộ độc, ảnh hưởng tới sức khỏe người dùng.
Cá mực và quả hồng, quả thị, đường đen: Nấu hay ăn cùng trong thời gian ngắn sẽ sinh độc rước thêm bệnh vào người. Đặc biệt, còn rất dễ tạo sỏi gây nên bệnh sỏi thận.
Những người không nên ăn cá
Người mắc bệnh gout: Trong thành phần dinh dưỡng của cá rất giàu purine, khi vào cơ thể nó sẽ phân hủy thành axit uric. Do vậy, nếu ăn càng nhiều cá sẽ càng làm tăng nguy cơ bị gout hoặc làm cho bệnh nặng thêm nếu bạn đang mắc bệnh.
Người bị rối loạn tiêu hóa: Với những người đang mắc bệnh rối loạn tiêu hóa gây ra những cảm giác khó chịu, đau bụng và sốt. Không những thế, người bị biếng ăn, bụng đầy hơi làm cho cuộc sống hằng ngày gặp nhiều phiền toái.
Những người rối loạn tiêu hóa ăn cá nhiều sẽ khiến bệnh không thuyên giảm, ngược lại bệnh sẽ trở nên trầm trọng hơn do cá chứa nhiều đạm.
Người bị dị ứng với cá: Đối với những người sau khi ăn cá bị nổi mẩn đỏ, nổi mề đay, ngứa da, nôn ói, phù nề, hắt hơi nhiều, khó thở do co thắt khí phế quản, tụt huyết áp, sốc phản vệ là bị dị ứng.
Người bị dị ứng nên kiêng những thức ăn có nhiều đạm như: tôm, cua, bò, gà, cá biển, hải sản, đồ hộp, lạp xưởng, đậu lạc, vừng, trứng, sữa, chocolate,…
Người tổn thương gan, thận: Trong thành phần dinh dưỡng của cá chứa protein chất lượng cao, protein chúng ta tiêu thụ chủ yếu được chuyển hóa ở gan và thận.
Đối với những người bị tổn thương chức năng gan và thận nghiêm trọng, nếu protein được tiêu thụ quá mức, nó sẽ làm tăng gánh nặng cho gan và thận. Đặc biệt là các loại cá biển như: Cá trích, cá ngừ, cá mòi… sẽ khiến tình trạng bệnh xấu đi và có chiều hướng trầm trọng hơn.
Bệnh nhân bị xơ gan: Những bệnh nhân mắc bệnh xơ gan là giai đoạn cuối với nhiều biến chứng trầm trọng, thì không nên ăn cá bởi chúng có thể đe dọa mạng sống.
Nguyên nhân là trong cá có nhiều chất protein, omega 3 khiến cho gan phải hoạt động nhiều hơn, làm cho bệnh tình của bạn thêm tăng nặng.
Theo Sài Gòn Thể Thao
-
34 phút trướcNếu đến miền Tây, bạn đừng nên bỏ lỡ các món gỏi ở vùng đất sông nước này, đặc biệt nhất phải kể đến món gỏi sầu đâu khô cá sặc ngon quên lối về.
-
2 giờ trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
3 giờ trướcCó ý kiến cho rằng khi luộc rau, nước luộc có màu xanh sẫm chứng tỏ rau bị tồn dư chất kích thích, phân bón hóa học. Liệu đây có phải sự thật?
-
4 giờ trướcTrứng là thực phẩm khá phổ biến tuy nhiên chỉ nên ăn 1-2 quả trứng mỗi ngày (nhất là lòng trắng trứng) để có một cơ thể khoẻ mạnh.
-
5 giờ trướcRau ngót là loại rau quen thuộc, tốt cho sức khỏe vậy nhưng có nên ăn hàng ngày không?
-
6 giờ trướcHạt sen ngày càng trở nên phổ biến, được sử dụng nhiều trong nấu ăn và làm thuốc bởi những công dụng tuyệt vời mà nó đem lại.
-
6 giờ trướcDưới đây là gợi ý những điểm vui chơi hấp dẫn và thú vị ngay tại Hà Nội dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 dành cho những gia đình không có thời gian di chuyển xa.
-
10 giờ trướcMột số người chế biến sẵn rau xanh bỏ tủ lạnh để hôm sau mang đi làm. Tuy nhiên, thói quen đó khiến thức ăn gây hại cho sức khỏe.
-
10 giờ trướcRau ngót không chỉ là thực phẩm yêu thích của nhiều người mà việc ăn rau ngót còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
18 giờ trướcDưa hấu ngon, ngọt thanh mát và nhiều lợi ích tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng ăn được dưa hấu.
-
19 giờ trướcNhiều chặng bay từ Hà Nội, TP.HCM đến các điểm du lịch nổi tiếng hết sạch, dù giá đắt đỏ. Cơ quan quản lý vừa yêu cầu các hãng hàng không bổ sung gấp chuyến bay.
-
19 giờ trướcÁp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.
-
21 giờ trướcCá hồi được biết đến là loại cá giàu DHA, dinh dưỡng phong phú, nhưng giá thành lại tương đối đắt đỏ.
-
1 ngày trướcMột loài cá cảnh tuy nhỏ nhưng giá đắt đỏ và rất được yêu thích ở Việt Nam bởi hình dáng u cục độc đáo và màu sắc đẹp lạ.
-
1 ngày trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
1 ngày trướcKhông phải ai cũng biết rằng Phần Lan có một hiện tượng thời tiết rất thú vị, có thể được so với rét nàng Bân ở Việt Nam.
-
1 ngày trướcTrứng là thực phẩm giá trị dinh dưỡng cao, có thể bổ sung các chất dinh dưỡng mà cơ thể con người còn thiếu.
-
1 ngày trướcDu khách tham gia tour sẽ được tham quan nhiều nhà vệ sinh công cộng độc đáo tại quận Shibuya ở Tokyo.
-
1 ngày trướcNước đậu đen rất nhiều giá trị dinh dưỡng, trong Đông y là vị thuốc vị ngọt, tính mát, vậy có nên uống nước đậu đen thay nước lọc?
-
1 ngày trướcKhi chế biến cá, người dân thường mổ bóc ruột, mang, đánh vảy. Tuy nhiên, lớp nhầy trên da và màng đen trong bụng cá cũng là nơi ẩn chứa nhiều vi khuẩn cần được loại bỏ.
Tin tức mới nhất
-
34 phút trước
-
57 phút trước
-
57 phút trước
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
8 ngày trước