Những thực phẩm kỵ với cá chớ dại kết hợp chung kẻo rước bệnh
Cá là món ăn bổ dưỡng nhưng bạn không nên chung với những thực phẩm dưới đây kẻo lợi bất cập hại, hối hận không kịp.
Những thực phẩm tối kỵ kết hợp với cá
Cá trắm kỵ tỏi: gây rối loạn tiêu hóa dẫn đến trướng bụng, sinh ra sán. Vì vậy, bạn không nên kết hợp chung hai loại thực phẩm này nhé!
Cá chép và thịt cầy: kết hợp hai loại thực phẩm trên sinh ra phản ứng hóa sinh, gây ra chất độc hại cho sức khỏe.
Cá chép kỵ cam thảo: Cá chép và cam thảo đều có vị ngọt, tính hàn, do vậy khi kết hợp với nhau sẽ làm ảnh hưởng xấu sức khỏe, gây lạnh bụng, khó tiêu, buồn nôn, chóng mặt.
Cá chép kỵ thịt gà, lá tía tô: gây mụn nhọt, tệ hơn có thể dẫn đến ngộ độc thực phẩm, buồn nôn, đau bụng, tiêu chảy...
Cá chạch khi hết hợp với gan bò – trâu có thể gây ra chứng phong, kết hợp cùng giấm, quả mai khô dễ sinh ra chất độc, gây đau bụng, tiêu chảy, nôn ói.
Một số bạn vẫn thường xuyên sử dụng củi gỗ dâu để xông khói hay nấu thực phẩm nhằm tăng hương vị món ăn, nhưng cá thu và lươn khi nấu bằng củi gỗ dâu sẽ gây ngộ độc.
Cá diếc và gan heo: phản ứng sinh hóa gây ngộ độc, ảnh hưởng tới sức khỏe người dùng.
Cá mực và quả hồng, quả thị, đường đen: Nấu hay ăn cùng trong thời gian ngắn sẽ sinh độc rước thêm bệnh vào người. Đặc biệt, còn rất dễ tạo sỏi gây nên bệnh sỏi thận.
Những người không nên ăn cá
Người mắc bệnh gout: Trong thành phần dinh dưỡng của cá rất giàu purine, khi vào cơ thể nó sẽ phân hủy thành axit uric. Do vậy, nếu ăn càng nhiều cá sẽ càng làm tăng nguy cơ bị gout hoặc làm cho bệnh nặng thêm nếu bạn đang mắc bệnh.
Người bị rối loạn tiêu hóa: Với những người đang mắc bệnh rối loạn tiêu hóa gây ra những cảm giác khó chịu, đau bụng và sốt. Không những thế, người bị biếng ăn, bụng đầy hơi làm cho cuộc sống hằng ngày gặp nhiều phiền toái.
Những người rối loạn tiêu hóa ăn cá nhiều sẽ khiến bệnh không thuyên giảm, ngược lại bệnh sẽ trở nên trầm trọng hơn do cá chứa nhiều đạm.
Người bị dị ứng với cá: Đối với những người sau khi ăn cá bị nổi mẩn đỏ, nổi mề đay, ngứa da, nôn ói, phù nề, hắt hơi nhiều, khó thở do co thắt khí phế quản, tụt huyết áp, sốc phản vệ là bị dị ứng.
Người bị dị ứng nên kiêng những thức ăn có nhiều đạm như: tôm, cua, bò, gà, cá biển, hải sản, đồ hộp, lạp xưởng, đậu lạc, vừng, trứng, sữa, chocolate,…
Người tổn thương gan, thận: Trong thành phần dinh dưỡng của cá chứa protein chất lượng cao, protein chúng ta tiêu thụ chủ yếu được chuyển hóa ở gan và thận.
Đối với những người bị tổn thương chức năng gan và thận nghiêm trọng, nếu protein được tiêu thụ quá mức, nó sẽ làm tăng gánh nặng cho gan và thận. Đặc biệt là các loại cá biển như: Cá trích, cá ngừ, cá mòi… sẽ khiến tình trạng bệnh xấu đi và có chiều hướng trầm trọng hơn.
Bệnh nhân bị xơ gan: Những bệnh nhân mắc bệnh xơ gan là giai đoạn cuối với nhiều biến chứng trầm trọng, thì không nên ăn cá bởi chúng có thể đe dọa mạng sống.
Nguyên nhân là trong cá có nhiều chất protein, omega 3 khiến cho gan phải hoạt động nhiều hơn, làm cho bệnh tình của bạn thêm tăng nặng.
Theo Sài Gòn Thể Thao
-
2 giờ trướcNgay cả các loại rau củ quả cũng có nguy cơ chứa hạt vi nhựa, đặc biệt là táo và cà rốt.
-
3 giờ trướcNgày Lập hạ không cố định, chỉ được quy ước là ngày đầu tiên của tiết Lập hạ, vậy ngày Lập hạ năm 2024 là thứ mấy, ngày nào?
-
7 giờ trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
7 giờ trướcTại sao gọi là "phòng Tổng thống"?, đó là một căn phòng sang trọng và đắt tiền. Giá phòng Tổng thống thường rất cao, dao động từ vài triệu - vài chục triệu một đêm.
-
15 giờ trướcMột tiếp viên hàng không đã đưa ra 4 lời khuyên để đảm bảo kỳ nghỉ của bạn bắt đầu suôn sẻ khi đi máy bay.
-
17 giờ trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
18 giờ trướcNhiều người để lại bình luận cho biết, đám cưới này là của một Tiktoker nổi tiếng.
-
18 giờ trướcNhiều người ngại chiên cá vì sợ cá "ăn dầu", ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết này sẽ chia sẻ một số mẹo giúp bạn chiên cá không bị ngấm nhiều dầu mỡ.
-
21 giờ trướcNếu đến miền Tây, bạn đừng nên bỏ lỡ các món gỏi ở vùng đất sông nước này, đặc biệt nhất phải kể đến món gỏi sầu đâu khô cá sặc ngon quên lối về.
-
23 giờ trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
1 ngày trướcCó ý kiến cho rằng khi luộc rau, nước luộc có màu xanh sẫm chứng tỏ rau bị tồn dư chất kích thích, phân bón hóa học. Liệu đây có phải sự thật?
-
1 ngày trướcTrứng là thực phẩm khá phổ biến tuy nhiên chỉ nên ăn 1-2 quả trứng mỗi ngày (nhất là lòng trắng trứng) để có một cơ thể khoẻ mạnh.
-
1 ngày trướcRau ngót là loại rau quen thuộc, tốt cho sức khỏe vậy nhưng có nên ăn hàng ngày không?
-
1 ngày trướcHạt sen ngày càng trở nên phổ biến, được sử dụng nhiều trong nấu ăn và làm thuốc bởi những công dụng tuyệt vời mà nó đem lại.
-
1 ngày trướcDưới đây là gợi ý những điểm vui chơi hấp dẫn và thú vị ngay tại Hà Nội dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 dành cho những gia đình không có thời gian di chuyển xa.
-
1 ngày trướcMột số người chế biến sẵn rau xanh bỏ tủ lạnh để hôm sau mang đi làm. Tuy nhiên, thói quen đó khiến thức ăn gây hại cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcRau ngót không chỉ là thực phẩm yêu thích của nhiều người mà việc ăn rau ngót còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcDưa hấu ngon, ngọt thanh mát và nhiều lợi ích tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng ăn được dưa hấu.
-
1 ngày trướcNhiều chặng bay từ Hà Nội, TP.HCM đến các điểm du lịch nổi tiếng hết sạch, dù giá đắt đỏ. Cơ quan quản lý vừa yêu cầu các hãng hàng không bổ sung gấp chuyến bay.
-
1 ngày trướcÁp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.
Tin tức mới nhất
-
3 phút trước
-
46 phút trước
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
9 ngày trước